Cấu tạo xe nâng Dầu, Điện, Xe Nâng Tay & Nguyên lý hoạt động

Xe nâng là thiết bị công nghiệp giúp nâng hạ, di chuyển, sắp xếp hàng hoá ở độ cao và khu vực nhất định. Vậy cấu tạo xe nâng bao gồm những bộ phận nào? Chúng hoạt động theo nguyên lý, cơ chế nào? Nên mua xe nâng dầu, điện, gas,… ở đâu uy tín, giá tốt nhất? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây bởi khách hàng sẽ nhận được những thông tin vô cùng hữu ích.

1. XE NÂNG LÀ GÌ? CẤU TẠO XE NÂNG HÀNG

Xe nâng hàng (Forklift truck) là thiết bị công nghiệp phổ biến, đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Đây là loại xe có khả năng nâng hạ, vận chuyển, sắp xếp, bốc dỡ hàng hoá ở độ cao và khoảng cách nhất định, giúp gia tăng hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian, giảm sức người. Đặc biệt, chúng giúp xử lý hàng hoá tải lượng lớn mà sức người không thể làm được, trở thành “trợ thủ” đắc lực cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp, sản xuất, lưu trữ hàng hoá, logistic, cảng biển,…

Khi tìm hiểu về thiết bị công nghiệp trên thì chắc hẳn cấu tạo xe nâng như thế nào vẫn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Thực tế, mỗi loại xe nâng khác nhau (dầu, gas, điện, xe nâng tay, xe ngồi lái, đứng lái, đi bộ lái,…) sẽ có đặc điểm cấu tạo riêng, từ đó phát huy ưu thế vượt trội nhất định. Tuy nhiên, chúng đều bao gồm một số bộ phận cơ bản sau đây:

Cấu tạo xe nâng bao gồm nhiều bộ phận
Cấu tạo xe nâng bao gồm nhiều bộ phận
 • Càng nâng
 • Giá nâng
 • Khung nâng
 • Đối trọng
 • Bánh xe
 • Khung cabin
 • Bộ phận điều khiển
 • Vô lăng
 • Xi lanh nâng
 • Xi lanh nghiêng
 • Ghế ngồi

Tuỳ thuộc vào từng loại xe sử dụng động cơ đốt trong (Dầu, Gas, Xăng) hay dùng Điện (Ắc quy, Pin), loại ngồi lái, đứng lái, đi bộ lái hay cầm tay,… mà cấu tạo xe nâng cũng có nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên, mỗi bộ phận đều đảm nhận những nhiệm vụ nhất định và phối hợp nhịp nhàng với nhau tạo nên hoạt động ổn định, trơn tru cho xe nâng hàng.

Ngoài ra, trong một số điều kiện làm việc nhất định, xe nâng cần được trang bị thêm các phụ kiện (bộ công tác) đi kèm như: dịch giá, dịch càng, chui cont, gật gù, push pull, gắp vuông, gắp kính, kẹp gạch, kẹp gỗ, kẹp giấy, kẹp phuy,… để đảm bảo công việc được tiến hành hiệu quả với độ an toàn cao nhất.

2. CẤU TẠO XE NÂNG HÀNG (TIÊU CHUẨN)

Trên thị trường hiện nay có vô số các loại xe nâng, dòng xe nâng đến từ các hãng khác nhau. Như vậy, đặc điểm cấu tạo cũng như tính năng, hiệu suất, độ bền,… của chúng cũng có sự khác biệt. Vậy những bộ phận cơ bản trong cấu tạo xe nâng là gì? Dưới đây là thông tin chi tiết:

2.1 Bộ phận nâng hạ

Càng nâng

Được thiết kế theo hình chữ L, được nhô ra ở ngay phía đầu của xe. Đây là bộ phận đóng vai trò tiếp xúc trực tiếp với hàng hoá, chịu tải trọng và một phần gắn với giá nâng để đưa hàng hoá lên cao, xuống thấp hoặc di chuyển đến vị trí mong muốn. Càng nâng có độ dài khác nhau ở mỗi dòng xe và thông thường khoảng 1 – 2 mét. Có thể nói, đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo xe nâng và đảm nhận nhiệm vụ trực tiếp nâng hạ hàng hoá.

Càng nâng là bộ phận cơ bản trong cấu tạo xe nâng
Càng nâng là bộ phận cơ bản trong cấu tạo xe nâng

Giá nâng

Trong cấu tạo xe nâng thì đây là bộ phận trung gian nằm giữa càng nâng và khung nâng. Chúng được thiết kế theo dạng hình chữ nhật, phía bên ngoài có một khung để bảo vệ hàng hoá không bị rơi đổ, làm điểm tựa khi nâng hạ hàng hoá. Ngược lại, bên trong giá nâng được liên kết với dây xích giúp trượt lên xuống, nâng hạ hàng hoá ở độ cao nhất định.

Khung nâng

Được chế tạo từ thép nguyên khối có khả năng chịu lực cao, đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Phần khung của xe nâng được thiết kế theo hình chữ H, là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ kết nối giữa thân xe và giá nâng. Bộ phận này kết hợp cùng hệ thống piston ròng rọc giúp đưa càng nâng từ mặt đất lên cao và ngược lại. Thông thường, trong cấu tạo xe nâng, chiều cao của khung nâng được thiết kế tuỳ theo nhu cầu của khách hàng, tối đa có thể lên tới 12 mét.

Xi lanh nâng/xi lanh nghiêng

Đây cũng là một trong những bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng của các loại xe nâng. Chúng hoạt động theo nguyên lý kéo đẩy giúp xe giá nâng chuyển động tịnh tiến và nâng hạ hàng hoá nhanh chóng. Trong cấu tạo xe nâng Hangcha, bộ phận này luôn được làm từ vật liệu đạt tiêu chuẩn cao nên đảm bảo quá trình vận hành ổn định, trơn tru, an toàn.

2.2 Bộ phận di chuyển

Bao gồm bánh xe chịu tải và di chuyển. Bánh xe với các loại lốp được sử dụng khác nhau sẽ phù hợp với khu vực làm việc nhất định. Tuỳ theo nhu cầu của khách hàng mà có thể chọn lốp hơi hoặc lốp đặc. Đây là 2 loại cơ bản với những ưu điểm và hạn chế nhất định. Nếu xe nâng thường xuyên làm việc ở khu vực đường gồ ghề, nhiều vật sắc nhọn,… thì lốp đặc là lựa chọn tối ưu. Ngược lại, ở khu vực bằng phẳng, xe cần di chuyển tốc độ nhanh thì lốp hơi lại phù hợp hơn cả. Ngoài ra, kích thước bánh xe, bán kính vòng quay còn phụ thuộc vào loại xe nâng cụ thể. Đây là một trong những bộ phận chính của cấu tạo xe nâng phụ trách việc di chuyển nên cần được chú ý đặc biệt.

2.3 Hệ thống điều khiển

Tuỳ thuộc vào loại xe mà hệ thống điều khiển có thể bao gồm những bộ phận khác nhau. Tuy nhiên, một số bộ phận cơ bản bao gồm: bảng điều khiển, vô lăng/tay cầm, nút bấm,…. Ngoài ra, khu vực cabin ngồi, đứng trên xe nâng, ghế ngồi,… cũng đóng vai trò giúp người lái dễ dàng điều khiển, vận hành xe nâng hàng. Với xe Hangcha, hệ thống điều khiển là bộ phận quan trọng trong cấu tạo xe nâng, được trang bị hiện đại, giúp người lái không chỉ thuận tiện trong quá trình vận hành mà còn đảm bảo an toàn ở mức cao.

2.4 Thùng chứa nhiên liệu và động cơ

Động cơ trên xe nâng được ví như “trái tim” giúp xe có thể vận hành. Đây cũng chính là bộ phận đóng vai trò lớn trong cấu tạo xe nâng. Mỗi loại xe sẽ sử dụng động cơ cũng như nhiên liệu khác nhau, điển hình như dầu, điện, gas, xăng,… cụ thể:

 • Với xe nâng điện: Bình chứa nhiên liệu có bản chất là khoang rỗng, nơi đặt bình ắc quy/pin, dây dẫn. Ngoài ra, chúng còn chứa cả bình dầu thuỷ lực nhằm cung cấp cho piston xi lanh.
 • Với xe nâng dầu: Trong cấu tạo xe nâng chạy dầu thì thùng chứa nhiên liệu sẽ cung cấp dầu cho động cơ đốt trong, thường chúng có dung tích khoảng 60 đến 200 lít. Các bình dầu thủy lực cung cấp dầu nhớt cho các xi lanh hoạt động và dây dẫn là các đường ống dẫn nguyên liệu rỗng.
Động cơ đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo xe nâng

2.5 Phụ kiện đi kèm (nếu có)

Ngoài những bộ phận kể trên thì cấu tạo xe nâng chuyên dụng thường được phụ tùng, linh kiện đi kèm nhằm đáp ứng nhu cầu công việc một cách tốt nhất. Trong đó, một số bộ công tác chuyên dụng, phổ biến hơn cả phải kể đến như: bộ kẹp gỗ, kẹp gạch, kẹp phuy, kẹp giấy, gắp kính, gắp vuông, chui container, push pull, dịch giá, dịch càng,… Tuỳ thuộc vào nhu cầu cụ thể mà khách hàng có thể lựa chọn phụ kiện (bộ công tác) đi kèm để nâng cao hiệu quả công việc và đảm bảo an toàn cho cả người và hàng hoá.

2.6 Các bộ phận khác trong cấu tạo xe nâng

Ngoài những bộ phận kể trên thì tuỳ thuộc vào loại xe nâng sẽ có những chi tiết, hệ thống khác, điển hình như: đối trọng, bàn đứng, bộ phận phanh, cảm biến tự động, cabin đứng, xích xe nâng,… Như vậy, khi tìm hiểu về cấu tạo xe nâng thì khách hàng cần tham khảo và xem xét ở loại cụ thể (dầu, điện, gas, xe nâng tay, xe nâng reach truck,…) để nắm được các bộ phận cấu thành, vai trò và nguyên lý hoạt động của chúng.

Các bộ phận trong cấu tạo xe nâng phối hợp nhịp nhàng với nhau giúp xe vận hành ổn định

3. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA XE NÂNG

Xe nâng hàng hoạt động theo các bước cơ bản như: chuẩn bị hàng hoá (đóng kiện, sắp xếp lên pallet), sau đó xe nâng sẽ di chuyển đến vị trí cần nâng hạ. Người lái điều khiển để càng nâng đưa xuống dưới pallet, kiện hàng, sau đó chúng được được điều chỉnh nghiêng 1 góc về phía trước để việc luồn càng nâng vào hàng hóa dễ dàng hơn. Tiếp đến, hàng hoá được xe vận chuyển lên cao theo nhu cầu công việc cụ thể hoặc di chuyển đến khu vực nhất định rồi xếp vào vị trí tập kết.

Để thực hiện những bước cơ bản trên thì những bộ phận trong cấu tạo xe nâng sẽ hoạt động đồng bộ, nhịp nhàng theo nguyên lý sau đây:

3.1 Cơ chế nâng hạ

Xe nâng sẽ thực hiện nâng hạ hàng hoá theo nguyên lý nhất định, cụ thể việc nâng hạ sẽ do xi lanh thuỷ lực kèm xích nâng thực hiện. Chúng hoạt động như sau:

 • Bơm thuỷ lực vận hành tạo ra động lực để xe hoạt động nâng hạ hàng hoá.
 • Tay chang ở cabin lái phụ trách điều khiển thao tác nâng hạ.
 • Tốc độ nâng hạ được điều chỉnh thông qua tay chang và chân ga.

Có thể nói, nâng hạ là thao tác chính trên xe, giúp nâng hàng hoá lên cao hoặc từ các kệ cao xuống đất. Đây được coi là cơ chế điển hình, đóng vai trò quan trọng với hoạt động của xe nâng hàng và những bộ phận trong cấu tạo xe nâng đóng vai trò nâng hạ điển hình là khung nâng, càng nâng và giá nâng,…

Xe nâng hoạt động theo những nguyên lý nhất định

3.2 Cơ chế di chuyển

Bên cạnh nâng hạ thì xe nâng còn cần di chuyển từ khu vực này đến khu vực khác. Vì vậy, bên cạnh cấu tạo xe nâng thì cơ chế di chuyển của chúng cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, cơ chế này được thực hiện như sau:

 • Xe sử dụng nguồn động lực từ động cơ qua vi sai và các bán trục để giúp bánh xe quay và tiến hành di chuyển.
 • Xe nâng có dẫn động ở cầu trước.
 • Thông thường, cơ chế di chuyển trên xe giúp chúng có thể tiến lùi, vận chuyển hàng hoá từ khu vực này sang khu vực khác và đến vị trí tập kết.
 • Người lái thực hiện thao tác di chuyển xe thông qua tay lái, cần số và chân ga. Như vậy, khi tìm hiểu cấu tạo xe nâng thì người dùng sẽ nắm được nguyên lý và cách vận hành, thao tác chuẩn nhất.
Cấu tạo xe nâng khác nhau sẽ có nguyên lý vận hành riêng

3.3 Cơ chế nghiêng

Đây là cơ chế đóng vai trò quan trọng đối với quá trình hoạt động của xe nâng hàng. Cơ chế trên được thực hiện thông qua 2 xi lanh nghiêng. Chúng tương tự như xi lanh nâng nhưng có một số điểm khác biệt. Để thực hiện cơ chế nghiêng ngả khung thì người lái điều khiển bằng 1 tay chang thuỷ lực, quá trình nghiêng khung giúp lấy hàng hoá cũng như dễ dàng di chuyển trong những khu vực nhất định, đảm bảo độ an toàn cao. Thông thường, xi lanh nghiêng được thiết kế kín hoặc tuỳ thuộc vào các dòng xe cụ thể.

Có thể nói, cấu tạo xe nâng bao gồm nhiều bộ phận cũng như hoạt động theo các nguyên lý nhất định. Vì vậy, khi có nhu cầu mua xe nâng và tìm hiểu về dòng xe nâng dầu, điện, gas, xe nâng tay,… thì khách hàng cần đặc biệt quan tâm đến các bộ phận cấu thành cũng như cơ chế hoạt động của chúng để đưa ra lựa chọn phù hợp cũng như sử dụng đúng cách. Đây cũng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng.

4. ĐỊA CHỈ MUA XE NÂNG GIÁ TỐT VÀ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG XE NÂNG

Ngoài việc tìm hiểu cấu tạo xe nâng thì người mua cần lưu ý chọn đúng đơn vị phân phối xe uy tín, đảm bảo mức giá, dịch vụ cũng như chế độ bảo hành tốt nhất. Đồng thời, lưu ý sử dụng xe nâng đúng cách. Dưới đây là cập nhật gợi ý địa chỉ mua xe cũng như cách sử dụng chuẩn:

4.1 Hangcha Việt Nam – địa chỉ phân phối xe nâng uy tín, giá tốt số 1 Việt Nam

Thị trường xe nâng nước ta bao gồm nhiều đơn vị phân phối khiến khách hàng băn khoăn khi lựa chọn địa điểm mua hàng. Nếu chưa biết nên mua xe nâng ở đâu thì Hangcha Việt Nam (trực thuộc Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn) chính là gợi ý hàng đầu mà khách hàng nên lựa chọn, bởi:

 • Hangcha Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng và duy nhất của hãng xe nâng Hangcha tại thị trường Việt Nam. Đây là thương hiệu xe nâng có kinh nghiệm gần 70 năm trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất xe nâng hàng, có doanh số bán chạy số 1 tại Trung Quốc và TOP 5 toàn thế giới.
 • Các loại xe nâng tại Hangcha vô cùng đa dạng, nhiều phân khúc tải trọng khác nhau với chất lượng, độ bền và hiệu suất cao, đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nghiệp với nhiều ngành nghề khác nhau.
 • Giá bán xe nâng tại Hangcha Việt Nam luôn cạnh tranh, thấp nhất thị trường, đảm bảo nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.
 • Chính sách bảo hành hậu mãi, chu đáo, luôn đồng hành cùng khách hàng trong quá trình sử dụng xe của khách hàng.
 • Tiếp nhận thông tin, yêu cầu sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng của khách hàng chỉ trong vòng 24 giờ, trên toàn quốc.
 • Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc, mọi nơi, đảm bảo tư vấn đúng loại, đặc điểm cấu tạo xe nâng, chính sách bán hàng, dịch vụ bảo hành,… chi tiết nhất.
 • Hangcha Việt Nam là đơn vị đầu tiên hỗ trơ khách hàng mua trả góp xe nâng.
Hangcha Việt Nam là địa chỉ mua xe nâng chính hãng, giá rẻ
Hangcha Việt Nam là địa chỉ mua xe nâng chính hãng, giá rẻ

Với những lợi thế cạnh tranh như trên, Hangcha Việt Nam (Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn) hiện đang được nhiều người lựa chọn. Đây cũng chính là địa chỉ mua xe nâng uy tín, giá tốt mà khách hàng nên tìm đến. Lựa chọn Hangcha Việt Nam, khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ tốt nhất.

4.2 Lưu ý khi sử dụng xe nâng hàng

Bên cạnh cấu tạo xe nâng, địa chỉ phân phối uy tín, chính hãng, giá tốt thì khách hàng cũng nên lưu ý sử dụng xe nâng đúng cách. Dựa vào cấu tạo xe nâng, nguyên lý hoạt động mà cách vận hành có thể sẽ khác biệt. Khách hàng dùng xe đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, đảm bảo những nguyên tắc an toàn khi vận hành cũng là cách đảm bảo an toàn cho cả người và hàng hoá. Đây cũng là vấn đề vô cùng quan trọng mà khách hàng nên lưu ý.

Người dùng cần kiểm tra kỹ xe nâng trước khi vận hành, đảm bảo tập trung, có trình độ vận hành xe nâng. Trong suốt quá trình vận hành cần chú ý quan sát xung quanh, tuyệt đối không nâng hạ hàng hoá vượt quá tải trọng cho phép. Đặc biệt, hãy thường xuyên bảo trì và bảo dưỡng xe nâng để chúng hoạt động ổn định và duy trì tuổi thọ cao nhất.

Phía trên là những thông tin cơ bản về cấu tạo xe nâng cũng như nguyên lý hoạt động và gợi ý địa chỉ phân phối uy tín. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về dòng xe này hoặc có nhu cầu mua xe nâng, thiết bị nâng hạ, phụ kiện chính hãng, giá tốt,… quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo số hotline 0975 645 225 để được đội ngũ chuyên viên của Hangcha Việt Nam tư vấn, báo giá và hỗ trợ được tốt nhất.

»Xem thêm: Xe nâng là gì? Các loại xe nâng phổ biến hiện nay