Động cơ xe nâng: Phân loại, ưu nhược điểm, các hãng phổ biến

Động cơ xe nâng giữ vai trò không thể thiếu đối với quá trình vận hành và hoạt động của xe nâng. Hiện nay, xe nâng ngày càng trở nên phổ biến và có tính ứng dụng tuyệt vời trong công tác nâng hạ, di chuyển hàng hóa trong kho bãi, nhà xưởng, công trường, bến cảng,… của nhiều doanh nghiệp. Động cơ xe nâng gồm những loại nào? Ưu nhược điểm của chúng ra sao và những hãng động cơ nào phổ biến? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Động cơ xe nâng là gì?

Động cơ xe nâng là một loại động cơ được trang bị trên xe nâng với nhiệm vụ cung cấp nguồn năng lượng mạnh mẽ và duy nhất để xe nâng vận hàng. Bởi vậy, động cơ được ví như trái tim của xe, không có động cơ thì xe nâng không thể hoạt động được.

Hiện nay, xe nâng được trang bị 2 kiểu động cơ phổ biến: động cơ điện và động cơ dầu. Mỗi loại động cơ sở hữu những ưu, nhược điểm riêng. Chính vì vậy, người mua nên tìm hiểu kỹ về động cơ cũng như xác định chính xác nhu cầu sử dụng của bản thân để có thể chọn mua loại xe nâng có động cơ phù hợp nhất.

Động cơ dầu sử dụng nguyên liệu dầu diesel để hoạt động. Thông thường, xe nâng trang bị loại động cơ này có hệ thống bánh xe lốp khí nén, có thể di chuyển ở địa hình gồ ghề. Vì vậy, chúng thường được sử dụng ở các tình huống ngoài trời. Thùng chứa nhiên liệu với động cơ vi mạch có thể cung cấp năng lượng cho xe nâng hoạt động trong khoảng hơn 10 giờ liên tục và có khả năng tiếp nhiên liệu nhanh chóng. Tuy nhiên, vấn đề khí thải khiến loại động cơ xe nâng dầu không nên sử dụng trong nhà, trừ khu vực được thông gió tốt.

Động cơ điện thường được sử dụng trong các loại xe nâng như: xe nâng điện đứng lái, xe nâng điện ngồi lái, Pallet truck, Pallet Stacker, Reach Truck,… Động cơ điện đặc biệt hữu ích cho máy móc hoạt động trong nhà xưởng, trên bề mặt tương đối phẳng. Động cơ điện thường sử dụng 2 loại pin chính: Ắc quy Axit-chì (thông dụng) và pin Lithium (hiện đại và cải tiến đáng kể với nhiều đặc tính vượt trội). Động cơ điện tuy chi phí ban đầu cao hơn nhưng nguồn nhiên liệu lại rẻ hơn. Bên cạnh đó, chúng khá bền nên ít phải bảo trì, sửa chữa.

Xem thêm: Dịch vụ sửa xe nâng toàn quốc giá rẻ nhất 

2. Ưu, nhược điểm của động cơ xe nâng dầu

2.1 Ưu điểm của động cơ dầu trang bị trên xe nâng

Động cơ dầu là một loại động cơ đốt trong được sử dụng khá phổ biến bởi nhiều ưu điểm. Một số ưu điểm nổi bật có thể kể đến như sau:

Giá thành thấp: Xe nâng sử dụng động cơ dầu có xu hướng rẻ hơn xe nâng sử dụng điện tới 30%. Bởi vậy, nếu doanh nghiệp có lượng vốn ban đầu nhỏ thì xe nâng dầu có thể là sự lựa chọn phù hợp hơn.

Khả năng làm việc trong môi trường khắc nghiệt: Xe nâng sử dụng động cơ dầu có thể làm việc có thể làm việc ở cả kho xưởng lớn và ngoài trời. Thông thường, chúng có tải trọng lớn hơn xe điện, lên tới 45 tấn (co số này đối với xe điện là 16 tấn). Điều này giúp doanh nghiệp có thể ứng dụng xe nâng dầu ở nhiều môi trường làm việc khác nhau mà không ảnh hưởng đến khả năng vận hành an toàn của chúng.

Tiếp nhiên liệu nhanh và thuận lợi: Động cơ xe nâng dầu chỉ cần khoảng 5 phút để tiếp đầy nhiên liệu. Vì vậy, bạn có thể sử dụng xe liên tục mà không bị gián đoạn bởi vấn đề hết nhiên liệu.

cấu tạo động cơ xe nâng dầu
Cấu tạo của động cơ xe nâng dầu

2.2 Nhược điểm của động cơ xe nâng dầu

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm, động cơ xe nâng dầu cũng tồn tại một số nhược điểm mà bạn nên cân nhắc trước khi mua:

Tạo khí thải và tiếng ồn: Động cơ đốt trong nói riêng và động cơ dầu nói chung sử dụng cho xe nâng đều thải ra môi trường một lượng khí thải gây hại và tiếng ồn động cơ nhất định. Vì vậy, nếu muốn sử dụng xe nâng dầu trong nhà, bạn nên tính đến những phương án xử lý khí thải và hạn chế tiếng ổn để đảm bảo sức khỏe cho người lao động cũng như vấn đề bảo vệ môi trường.

Yêu cầu bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên: Động cơ xe nâng dầu có cấu tạo khá phức tạp, bao gồm nhiều bộ phận truyền động. Bởi vậy xe nâng sử dụng động cơ dầu có xu hướng yêu cầu bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên và tốn kém hơn so với xe điện.

Chi phí nhiên liệu sử dụng lớn hơn: Trong dài hạn, chi phí nhiên liệu dầu của động cơ xe nâng dầu sẽ lớn hơn chi phí sạc điện cho xe nâng điện. Mặc dù quá trình tiếp dầu nhanh hơn sạc điện rất nhiều.

Xem thêm: Hệ thống lái trợ lực điện (ESP) và những điều bạn cần biết!

3. Ưu, nhược điểm của động cơ xe nâng điện

3.1 Ưu điểm của động cơ xe nâng điện

Thân thiện với môi trường: Đây là ưu điểm nổi bật nhất của xe nâng điện so với xe nâng dầu. Chúng sử dụng nguồn điện năng để hoạt động nên không tạo khí thải ra ngoài môi trường. Hơn thế nữa, xe nâng điện hạn chế tiếng ồn đến mức tối đa, góp phần tạo nên tâm lý thoải mái hơn cho người điều khiển.

Ít phải bảo dưỡng, sửa chữa: Động cơ điện có ít bộ phận chuyển động hơn so với động cơ dầu, vì vậy xe nâng điện thường ít phải sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ hơn so với xe dầu.

Cải tiến công thái học cho người vận hành: Khi nói đến công thái học đối với người vận hành, động cơ xe nâng điện chiếm ưu thế rõ rệt hơn. Chúng ít tiếng ồn,, ít tạo ra rung động khi vận hành và mạng lại cảm giác thoải mái hơn cho người điều khiển.

Xe nâng sử dụng động cơ điện

3.2 Nhược điểm của động cơ xe nâng điện

Chi phí vốn ban đầu cao: So với xe nâng dầu, xe nâng điện có chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn. Tuy nhiên, giá cả thường đi kèm với chất lượng. Chính vì vậy nên xe nâng điện ít phải sửa chữa, bảo dưỡng hơn.

Khó sử dụng ngời trời: Động cơ điện khiến xe nâng khó sử dụng ngoài trời, đặc biệt là với môi trường ẩm ướt. Để giúp chúng trở nên an toàn hơn khi sử dụng ngoài trời, người ta thường thực hiện thêm một số biện pháp xử lý đối với một số bộ phận của động cơ. Tuy nhiên việc mày khá tốn kém. Hiện nay, công nghệ mới đã giúp xe nâng điện có khả năng hoạt động ngoài trời tốt hơn.

Tốn thời gian tiếp nhiên liệu: Xe nâng sử dụng động cơ điện cần thời gian để sạc điện và làm nguội động cơ trước khi tiếp tục sử dụng. Đối với ắc quy Axit-chì, thời gian sạc là 4 – 8 tiếng và sau đó cần thêm 4 – 8 tiếng nữa để làm nguội. Tuy nhiên đối với pin Lithium hiện đại hơn, thời gian sạc ngắn hơn và không cần thời gian chờ nguội.

Xem thêm: Hệ thống làm mát là gì? Tổng hợp 5 thông tin bạn cần biết

4. So sánh các loại động cơ xe nâng

Trên đây là ưu, nhược điểm của các loại động cơ xe nâng. Để giúp quý khách tiện theo dõi, chúng tôi đã tổng hợp thành bảng so sánh dưới đây. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với quý khách trong việc chọn mua xe nâng phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mình.

BẢNG SO SÁNH: ĐỘNG CƠ XE NÂNG ĐIỆN VÀ ĐỘNG CƠ XE NÂNG DẦU
STT Tiêu chí so sánh Động cơ điện Động cơ dầu
1 Giá thành Cao hơn Thấp hơn
2 Chi phí vận hành Sạc điện, chi phí thấp. Tiếp nhiên liệu dầu, chi phí cao hơn.
3 Điều kiện làm việc Làm việc trong kho bãi, nhà xưởng, có địa hình tương đối bằng phẳng. Làm việc được ở ngoài trời, môi trường làm việc khắc nghiệt, những nơi có địa hình tương đối gồ ghề.
4 Tải trọng lớn nhất 16 tấn 45 tấn
4 Thời gian làm việc liên tục Nếu được sạc đầy nhiên liệu, xe nâng động cơ điện có thể làm việc từ 8 -10 tiếng. Xe nâng động cơ dầu có thể làm việc từ 8 – 16 tiếng mỗi ngày tùy chủng loại.
5 Khả năng tiếp nhiên liệu Từ 1 – 2 tiếng đối với động cơ điện sử dụng pin Lithium
Từ 4 – 8 tiếng đối với động cơ điện sử dung ắc quy Axit-chì và cần thêm khoảng 4 – 8 tiếng nữa để làm nguội ắc quy trước khi sử dụng.
Xe nâng động cơ dầu chỉ cần khoảng 5 phút để tiếp đầy nhiên liệu và có thể tiếp tục sử dụng xe ngay sau đó.
6 Khí thải Không khí thải, thân thiện với môi trường. Có khí thải
7 Tiếng ồn Hạn chế tiếng ồn tối đa. Khá ồn
8 Bảo trì, bảo dưỡng Được đánh giá là khá bền bỉ, ít phải bảo trì, bảo dưỡng. Động cơ dầu yêu cầu sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ thường xuyên hơn.

5. Một số động cơ xe nâng phổ biến

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập tới một số động cơ xe nâng phổ biến nhất hiện nay. Chúng có chất lượng tốt, có thể sử dụng cho nhiều dòng xe nâng khác nhau và với nhiều phân khúc tải trọng khác nhau. Vì vậy, những động cơ này rất được khách hàng đón nhận và tin dùng.

5.1 Động cơ XINCHAI C490

Xinchai là hãng sản xuất động cơ chuyên dụng cho xe nâng, máy móc nông nghiệp và công nghiệp. Sau 40 năm hình thành và phát triển, Xinchai đã sở hữu đa dạng sản phẩm động cơ xe nâng với dung tích từ 2 đến 4.8 lít và công suất từ 25 đến 120 kW. Động cơ Xinchai được đánh giá là hãng động cơ số 1 Trung Quốc cho xe nâng xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

động cơ xe nâng
Động cơ Xinchai C490

Xem thêm: Động cơ DC là gì? Phân loại, ưu – nhược điểm của động cơ DC

Động cơ Xinchai C490 được sản xuất tại nhà máy động cơ Xinchai tại Trung Quốc. Đây là loại động cơ xe nâng được sử dụng hầu hết trên các hãng xe Trung Quốc với tải trọng từ 2 – 2,5 tấn như Hangcha, Lonking, Baoli,… Chúng đáp ứng được đầy đủ yêu cầu công việc với chi phí đầu tư ban đầu khá thấp. Dưới đây là bảng thông số kỹ thuật chính của dòng động cơ Xinchai C490.

STT Thông số Nội dung chi tiết
1 Hãng động cơ Xinchai
2 Kiểu động cơ Diesel
3 Model
490 A490 490BT 490BPG A490BPG C490BPG
4 Công suất 140kw – 2000 vòng/ phút
5 Trọng Lượng 270-350kg
6 Xuất xứ Trung Quốc
7 Tình trạng Mới 100%
8 Bảo hành 1 năm

5.2 Động cơ CUMMINS

Động cơ xe nâng Cummins là loại động cơ hàng đầu thế giới về độ bền bỉ, khả năng tiết kiệm nhiên liệu và hiệu suất làm việc đáng kinh ngạc. Loại động cơ này có dải dung tích từ 2,8 đến 95 lít và dải công suất từ 74 đến 5.500 mã lực. Động cơ Cummins thường được sử dụng cho dòng xe nâng từ 7 – 16 tấn. Được thiết kế tối đa hóa momen xoắn và mã lực, động cơ sở hữu sức mạnh vượt trội, chống mài mòn và tăng tính ổn định.

Thông số kỹ thuật động cơ Isuzu 6BG1
STT Thông số Nội dung chi tiết
1 Loại động cơ
Làm mát bằng nước
2 Tiêu chuẩn khí thải 3A
3 Công suất
86 kW/ 2200 (r/ min)
4 Loại gió Tự nhiên
5 Số xy lanh 6
6 Loại nhiên liệu Dầu diesel

Xem thêm: Động cơ Quanchai là gì?Ưu, nhược điểm của động cơ Quanchai

5.3 Động cơ MITSUBISHI S4S

Mitsubishi là hãng sản xuất động cơ máy công nghiệp, động cơ ô tô, động cơ xe nâng hàng đầu tại Nhật Bản. Ưu điểm của động cơ xe nâng Mitsubishi là độ bền cao, khả năng tiết kiệm nhiên liệu, hoạt động nâng hạ dễ dàng, ổn định ở nhiều địa hình. ông tác bảo trì và thay thế phụ tùng cũng được thực hiện một cách dễ dàng.

Động cơ Mitsubishi S4S

MITSUBISHI S4S là động cơ đến từ Nhật Bản. Thương hiệu Mitsubishi có bề dày lịch sử và gây dựng được danh tiếng tốt ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Động cơ S4S của thương hiệu này có chất lượng tốt, độ bền cao, đảm bảo an toàn khi sử dụng, phù hợp với các dòng xe Trung Quốc như Hangcha, Teu,.. có tải trọng từ 2- 4 tấn.

STT Thông số Nội dung chi tiết
1 Loại động cơ
Làm mát bằng nước
2 Tiêu chuẩn khí thải
Non- emission / 3A
3 Đường kính x hành trình piston 94×120
4 Dung tích 3.331 lít
5 Loại gió Khí tự nhiên
6 Số xy lanh 4
7 Loại nhiên liệu
Dầu diesel (ASTM No.2- D)

Xem thêm: Động cơ điện xoay chiều là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

5.4 Động cơ YANMAR 4TNE98

Yanmar  là hãng sản xuất động cơ xe nâng hoàn chỉnh từ những bộ phận cơ bản đến những chi tiết phức tạp trong hệ thống nhiên liệu giúp động cơ sở hữu được mức độ tích hợp mà ít nhà sản xuất nào có thể làm được. Loại động cơ này được trang bị cho xe nâng địa hình có tải trọng từ 2.5 đến 3.5 tấn. Ưu điểm của động cơ Yanmar là sự kết hợp ưu việt giữa kiểu phun trực tiếp và bơm cao áp, dễ dàng vận hành và giảm tiếng ồn tối đa.

Thông số kỹ thuật của động cơ Yanmar 4TNE98
STT Thông số Nội dung chi tiết
1 Loại động cơ
Làm mát bằng nước
2 Tiêu chuẩn khí thải 3A
3 Công suất
42.1 kW/ 2300 (r/ min)
4 Loại gió Khí tự nhiên
5 Số xy lanh 4
6 Loại nhiên liệu Dầu diesel

5.5 Động cơ ISUZU C240 và 6BG1

Isuzu là hãng sản xuất động cơ hàng đầu thế giới đến từ Nhật Bản. Isuzu đi tiên phong trong việc thử nghiệm và áp dụng công nghệ phun dầu điện tử Common Rail từ năm 2008. Hiện nay, công nghệ Blue Power trên động cơ Isuzu đã có những cải tiến vượt bậc về công nghệ giúp động cơ hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ, thân thiện với môi trường.

Động cơ Isuzu trang bị trên xe nâng hàng

Xem thêm: Động cơ xăng là gì? Cấu tạo và so sánh với động cơ diesel

Động cơ xe nâng Isuzu C240 phù hợp với xe nâng tải trọng 1.5 – 3 tấn, phiên bản 6BG1 sử dụng cho tải trọng lớn hơn, lên tới 10 tấn. 2 loại động cơ này làm việc mạnh mẽ, êm ái và tiết kiệm nhiên liệu. Chúng có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, độ bền cao. Dưới đây là thông số kỹ thuật cơ bản của động cơ Isuzu 6BG1.

Động cơ Isuzu 6BG1
STT Thông số Nội dung chi tiết
1 Loại động cơ
Làm mát bằng nước
2 Tiêu chuẩn khí thải 3A
3 Công suất
85.3 kW/ 2200 (r/ min)
4 Loại gió Tự nhiên
5 Số xy lanh 6
6 Loại nhiên liệu Dầu diesel

Xem thêm: Hộp số là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động các loại hộp số

6. Xe nâng dầu, xe nâng điện Hangcha chất lượng tốt, giá rẻ nhất thị trường

Việc sử dụng bất kể loại động cơ xe nâng nào đều giúp công tác nâng hạ, vận chuyển hàng hóa trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu bạn có hiểu biết đủ nhiều về động cơ cũng như những yếu tố kỹ thuật khác, bạn hoàn toàn có thể cân đối tất cả các tiêu chí (ví dụ như giá cả, sự thân thiện với môi trường,…) để lựa chọn được chiếc xe nâng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mình.

Hangcha là thương hiệu xe nâng hàng đầu thế giới, có mặt ở hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sau hơn nửa thế kỷ nghiên cứu và phân phối sản phẩm xe nâng và phụ tùng xe nâng, Hangcha gây dựng được niềm tin vững chắc trong lòng khách hàng, Nhờ đó, doanh số bán ra của thương hiệu này ngày một tăng cao, đạt hàng triệu xe mỗi năm. Tại Việt Nam, Hangchavn là đơn vị ủy quyền chính hãng và duy nhất các sản phẩm mang thương hiệu Hangcha. Uy tín và chất lượng sản phẩm của chúng tôi đã được khẳng định qua thời gian và luôn được khách hàng đón nhận, tin dùng.

  • Hangchavn luôn đa dạng sản phẩm xe nâng và phụ tùng xe nâng, đa dạng về mẫu mã, tải trọng, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng.
  • Hangchavn là đơn vị ủy quyền chính hãng của Hangcha tại Việt Nam, nhập khẩu trực tiếp các sản phẩm của Hangcha không qua trung gian nên giá luôn rẻ nhất thị trường.
  • Hangchavn có hệ thống chi nhánh, kho xưởng trải dài từ bắc vào nam giúp quá trình giao nhận xe nhanh chóng, thủ tục đơn giản, dễ dàng.
  • Chính sách bảo hành 2 năm hoặc 2000h sử dụng tùy điều kiện nào đến trước, bảo trì trọn đời.
  • Hangchavn luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn khách hàng tận tình, chu đáo 24/24h.

Bên cạnh việc phân phối các dòng xe nâng thương hiệu Hangcha với chất lượng tốt, khả năng vận hành bền bỉ với giá cả cạnh tranh nhất thị trường, Hangchavn còn cung cấp các dòng sản phẩm động cơ xe nâng chính hãng, cung cấp năng lượng hiệu suất cao cho quá trình vận hành mạnh mẽ của xe. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm các thông tin về động cơ xe nâng và chọn mua động cơ xe nâng, sản phẩm xe nâng chất lượng tốt, giá rẻ, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của Hangchavn tư vấn tận tình và báo giá chi tiết.

Xem thêm một số bài viết: