Dung dịch làm mát, nước làm mát xe nâng: Những điều cần biết

Dung dịch làm mát, nước làm mát xe nâng có vai trò giữ cho động cơ xe nâng duy trì trong mức nhiệt cho phép, đảm bảo động cơ không quá nóng dẫn đến những sự cố không đáng có. Vậy nước làm mát xe nâng là gì? Những lưu ý khi chọn mua và sử dụng nước làm mát? Hãy cũng theo dõi trong bài viết dưới đây.

I. Dung dịch làm mát, nước làm mát xe nâng là gì?

Nước làm mát xe nâng là dung dịch chuyên dụng có thành phần chính là nước tinh khiết (nước cất hoặc nước khử ion) pha trộn cùng etylen glycol có tác dụng truyền dẫn nhiệt nhanh chóng, giúp làm mát, giải nhiệt cho động cơ một cách hiệu quả. Hơn thế nữa, dung dịch làm mát còn chứa các chất phụ gia chống đóng cặn, chống ăn mòn, giúp bảo vệ các bộ phận kim loại của động cơ và hệ thống làm mát xe nâng.

Chính vì vậy, đây là loại dung dịch quan trọng, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra. Nếu nước làm mát xe nâng cạn, động cơ sẽ bị quá nhiệt có thể dẫn đến những hư hỏng nghiêm trọng!

Dung dịch làm mát, nước làm mát xe nâng là gì?
Dung dịch làm mát, nước làm mát xe nâng là gì?

Nước làm mát xe nâng trên thị trường hiện nay được phân chia thành 2 loại phổ biến: Nước làm mát loại pha sẵn và nước làm mát loại đậm đặc. Mỗi loại sở hữu những đặc điểm riêng có phù hợp với các nhu cầu sử dụng khác nhau, cụ thể:

  • Nước làm mát loại pha sẵn: Thông thường, loại nước làm mát này được pha sẵn với 50% – 70% nước tinh khiết. Khi sử dụng, bạn chỉ cần đổ thẳng vào két nước làm mát. Bởi sự tiện lợi nên loại dung dịch làm mát này được sử dụng phổ biến hơn cả.
  • Nước làm mát loại đậm đặc: Loại này chỉ chứa 5% nước, khi sử dụng bạn cần pha với nước theo tỉ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất, thường là tỷ lên 1:1 hoặc 1:2 trước khi đưa vào két nước.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất đã tiến hành nhuộm màu cho nước làm mát để thuận lợi hơn cho việc phân biệt và sử dụng:

  • Loại màu xanh: Đây là loại nước làm mát xe nâng pha sẵn, có thể đổ trực tiếp vào két làm mát. Dung dịch làm mát loại màu xanh nên được thay sau mỗi 2 năm sử dụng hoặc 2000 giờ xe vận hành.
  • Loại màu đỏ: Loại nước làm mát này cần được pha trộn với nước theo tỷ lệ 1:1 trước khi sử dụng. Dung dịch làm mát động cơ xe nâng loại màu đỏ nên được thay sau 2 năm sử dụng.
  • Loại màu hồng: Đây cũng là một loại dung dịch làm mát pha sẵn, có thể sử dụng trực tiếp. Chúng được đánh giá là có độ bền cao hơn 2 loại nước làm mát trên và nên được thay thế sau khoảng 4 năm sử dụng.
Nước làm mát động cơ loại màu đỏ có tuổi thọ cao
Nước làm mát động cơ loại màu đỏ có tuổi thọ cao

Trên thị trường, dung dịch làm mát màu sanh được sử dụng phổ biến hơn cả cho xe nâng nhờ ưu điểm tiện lợi và giá thành phải chăng. Tuy nhiên, nếu có điều kiện về tài chính, quý khách hàng có thể sử dụng loại màu đỏ với chất lượng tốt hơn và tuổi thọ cao hơn. Để công dụng làm mát động cơ xe nâng tốt nhất, tránh quá nhiệt, chủ xe nên tìm hiểu và chọn mua dung dịch làm mát phù hợp với xe của mình, tốt nhất là nghe theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe nâng.

II. Thành phần và công dụng của nước làm mát xe nâng

Thành phần chính của nước làm mát xe nâng bao gồm: Nước tinh khiết, etylen glycol và các chất phụ gia khác. Mỗi thành phần mang đến cho nước làm mát những công dụng nhất định.

1. Nước tinh khiết

Nước tinh khiết là loại nước sạch, không lẫn tạp chất, có thể sử dụng nước cất hoặc nước đã qua khử i-on. Nước làm mát động cơ không thể sử dụng nước lọc hay nước sinh hoạt hàng ngày, vì trong nước này chứa hàm lượng khoáng cao như Ca2+, Mg2+,… khi sử dụng sẽ gây ra hiện tượng bám cặn trong két làm mát, hơn nữa các chất khoáng ở nhiệt độ cao rất dễ gây ăn mòn.

2. Ethylene glycol

Đây là một chất chống đông phổ biến nhất có trong dung dịch làm mát trong các hệ thống làm mát động cơ xe. Bên cạnh đó, ethylene glycol có khả năng dẫn nhiệt tốt, giúp tăng độ sôi của dung dịch và khả năng làm mát động cơ tốt hơn.

Ethylene Glycol là một trong những thành phần chính cấu tạo nên nước làm mát xe nâng
Ethylene Glycol là một trong những thành phần chính cấu tạo nên nước làm mát xe nâng

Đối với xe nâng hoạt động ở khu vực có khí hậu lạnh, dung dịch làm mát động cơ cần có khả năng chống đóng băng tốt ở nhiệt độ thấp. Chính vì vậy, một thành phần quan trọng của dung dịch làm mát động cơ làm việc trong môi trường này là chất chống đóng băng. Ethylene Glycol chính là chất chống đóng băng hiệu quả. Tùy theo điều kiện làm việc, tỷ lệ chất chống đóng băng có trong dung dịch làm mát thông dụng dao động trong khoảng từ 35% đến 60%.

Bên cạnh đó, dung dịch làm mát có đặc điểm dẫn truyền nhiệt tốt nhất ở trạng thái lỏng và bị suy giảm đáng kể ở trạng thái hơi. Do đó, nước làm mát cho xe nâng hoạt động ở điều kiện khí hậu nóng cần có nhiệt độ sôi cao, ít khả năng chuyển sang dạng hơi ngay cả khi làm việc ở điều kiện khắc nghiệt. Glycon chính là thành phần đảm nhiệm chức năng đó.

3. Các chất phụ gia khác

Để hạn chế vấn đề tạo cặn và ăn mòn hệ thống làm mát và động cơ, nước làm mát xe nâng được bổ sung thêm một số phụ gia như chất chống rỉ sét động cơ, chất chống ăn mòn, chống tạo bọt,… hay chất tạo màu để nước làm mát có những màu dễ nhận biết. Một số dòng dung dịch làm mát cao cấp còn được pha thêm chất tạo màu có khả năng phát quang dưới ánh sáng của đèn soi chuyên dụng để phát hiện vị tí rò rỉ của hệ thống làm mát.

Phân loại nước làm mát xe nâng theo màu sắc: Loại màu xanh, màu hồng và màu đỏ

III. Lưu ý khi sử dụng dung dịch làm mát, nước làm mát xe nâng

Dung dịch làm mát động cơ xe nâng được sản xuất từ nhiều thành phần hóa học khá đặc biệt kể trên nên nếu không có những hiểu biết thực sự rõ ràng, cũng như không có đầy đủ những loại dụng cụ đo đạc chuyên dụng, tốt nhất quý khách hàng không tự ý pha chế nước làm mát xe nâng. Điều này đảm bảo an toàn cho cả động cơ, hệ thống làm mát của xe cũng như sức khỏe của người pha chế.

Trong trường hợp cần châm thêm nước làm mát xe nâng, tốt nhất hãy dùng loại dung dịch mà xe nâng đã sử dụng trong những lần bảo dưỡng trước đó. Việc pha trộn các loại dung dịch làm mát hay sử dụng lẫn lộn nhiều loại khác nhau trên cùng một phương tiện dẽ gây ảnh hưởng lớn đến khả năng làm mát của hệ thống.

Dung dịch làm mát có chứa EG nên độc tính khá cao, gây hiện hiện tượng buồn nôn, đau đầu, đau bụng, thâm chí là mất ý thức. Vì vậy, khi châm nước làm mát xe nâng hay thay dung dịch làm mát động cơ, quý khách hàng cần chú ý sử dụng dụng cụ pha triết chuyên dụng và trang bị đầy đủ đồ bảo hộ đảm bảo chất lượng. Với tính độc cao, tuyệt đối không nếm thử cũng như xả thải dung dịch một cách bừa bãi.

Một số lưu ý khi sử dụng dung dịch làm mát động cơ xe nâng

Việc tìm kiếm và chọn mua dung dịch làm mát được phân phối bởi các đơn vị uy tín là điều rất cần thiết đối với xe nâng, vừa đảm bảo chất lượng nước và khả năng vận hành của động cơ, vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó, quý khách hàng nên lựa chọn loại dung dịch làm mát theo khuyến nghị của hãng sản xuất xe nâng mà doanh nghiệp mình đang sử dụng. Điều đó giúp cho hiệu quả làm mát được tối ưu.

Trong trường hợp động cơ xe nâng quá nhiệt, quý khách hàng hãy kiểm tra các bộ phận của hệ thống làm mát như: Quạt gió, cửa lùa, két nước làm mát,… Nếu xuất hiện hư hỏng ở bộ phận não, hãy tiến hành khắc phục bộ phận đó. Trong trường hợp dung dịch làm mát ít hơn mức quy định, hãy sớm bổ sung để đảm bảo sự hoạt động ổn định cho động cơ.

IV. Một số câu hỏi thường gặp về nước làm mát xe nâng

Bên cạnh thành phần, công dụng và một số lưu ý khi sử dụng nước làm mát xe nâng, nhiều khách hàng còn gặp phải một số vấn đề, thắc mắc liên quan khác. Dưới đây là một số câu hỏi nổi bật nhất, được nhiều khách hàng quan tâm.

1. Tại sao phải thay nước làm mát xe nâng?

Khi xe nâng vận hành, quá trình cháy tại buồng đốt của động cơ đốt trong tỏa ra một nhiệt lượng rất lớn ở cả trong và ngoài động cơ. Khi thiếu nước làm mát xe nâng, đồng nghĩa với việc không đủ để giải nhiệt động cơ và hệ thống khiến động cơ sôi và có nguy cơ bị kẹt piston cao, hay còn gọi là bó biên.

Thay dung dịch làm mát cho động cơ xe nâng định kỳ là việc làm cần thiết

Bên cạnh đó, nước làm mát còn giữ vai trò trung gian vận chuyển nhiệt lượng từ động cơ tới két làm mát. Chất lượng của nước làm mát ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả làm việc của hệ thống làm mát. Nếu nước làm mát không đủ hoặc không đảm bảo chất lượng khiến khả năng giải nhiệt động cơ giảm sút. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh công của động cơ cũng như khả năng làm việc của xe nâng.

Chính vì vậy, việc thay nước làm mát xe nâng thường xuyên và định kỳ là vô cùng cần thiết để đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống làm mát, tránh trường hợp động cơ quá nóng vì thiếu dung dịch làm mát hoặc dung dịch không đảm bảo chất lượng. Thông thường, xe nâng sử dụng được khoảng 2000 giờ thì nên thay nước làm mát.

Xem thêm: Xe nâng dầu 5 tấn hiệu suất cao, giá ưu đãi chỉ trong tháng này

2. Hậu quả của việc sử dụng nước làm mát xe nâng không đảm bảo chất lượng

Việc sử dụng nước làm mát xe nâng không đúng hoặc không đảm bảo chất lượng sẽ gây ra một số hậu quả đáng kể như sau:

  • Nước làm mát không đảm bảo chất lượng có thể là do bị lẫn nước inh hoạt với thành phần chứa nhiều ion khoáng và các loại tạp chất khác. Chúng sẽ tạo thành cặn bẩn ở nhiệt độ cao, khi động cơ làm việc và tích tụ tại hệ thống làm mát. Điều này khiến khả năng dẫn truyền nhiệt giảm, giảm khả năng làm mát động cơ.

  • Hơn nữa, chính những tạp chất đó lâu ngày sẽ gây mài mòn và o xi hóa một số bộ phận của hệ thống làm mát như bơm nước, két nước làm mát hoặc gây tắc hệ thống. Điều này hiển nhiên ảnh hưởng đến khả năng làm mát của hệ thống cũng như khả năng làm việc của động cơ xe nâng.

Sử dụng nước làm mát xe nâng không đảm bảo chất lượng gây hậu quả đáng kể cho động cơ và hệ thống làm mát
  • Trong trường hợp độ pH của dung dịch làm mát thấp sẽ hình thành axit trong hệ thống làm mát, gây ăn mòn chi tiết máy tiếp xúc với nước làm mát. Nếu kéo dài trong một thời gian nhất định có thể gây rò rỉ, thâm chí thủng đường ống dẫn và két nước làm mát.

Tất cả đều tác động xấu đến hiệu suất làm việc của hệ thống làm mát cũng như hiệu quả sinh công của động cơ. Vì vậy, việc sử dụng nước làm mát xe nâng đúng chủng loại, đảm bảo chất lượng, chính hãng là điều không thể bỏ qua.

3. Thời gian thay dung dịch làm mát xe nâng

Thông thường, quý khách hàng nên thay nước làm mát và vệ sinh két nước sau mỗi 2 năm xe nâng hoạt động. Tuy nhiên, đối với xe nâng di chuyển với tần suất lớn với tải nặng hoặc môi trường làm việc với thời tiết khắc nghiệt nóng bức hoặc băng lạnh khiến nước làm mát nhanh cạn hoặc rò rỉ, tốt nhất quý khách hàng nên thường xuyên kiểm tra và tiến hành thay thế ngay khi phát hiện dung dịch làm mát không còn đảm bảo về số lượng hoặc chất lượng.

4. Có thể sử dụng nước thông thường thay cho dung dịch làm mát không?

Không phải chất lỏng nào cũng có thể sử dụng để làm dung dịch làm mát cho động cơ xe nâng. Dùng nước sinh hoạt để làm mát chứa nhiều ion khoáng cũng như muối khoán của Ca và một số kim loại. Những chất này khi gặp nhiệt độ cao sẽ gây cặn kết tủa ở két nước, về lâu dài có thể gây tắc nghẽn khiến việc làm mát kém hiệu quả.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng nước khoáng hay các loại nước dùng trong sinh hoạt hằng ngày thay cho nước làm mát xe nâng chuyên dụng có thể gây hư hỏng cho gioăng máy. Trong trường hợp gioăng máy hư hỏng không thể sửa chữa, tốt nhất quý khách hàng nên thay mới. Chí phí của lọai phụ tùng này không quá đắt, dao động từ 300 đến 1 triệu đồng.

Không thể sử dụng nước thông thường thay cho nước làm mát xe nâng

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khẩn cấp, quý khách hàng có thể sử dụng nước lọc châm vào két nước làm mát để xe có thể tếp tục di chuyển trên một đoạn đường ngắn. Nến nhớ đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời, sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến hậu quả tiềm ẩn. Vì vậy, nếu hệ thống làm mát gặp sự cố hư hỏng, tốt hơn hết quý khách hàng nên liên hệ tới hotline 0975 645 225 để được hỗ trợ sửa chữa, khắc phục kịp thời và chính xác nhất.

5. Cần làm gì khi động cơ quá nóng, nước sôi khiến đồng hồ quá nhiệt tăng

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của hiện tượng động cơ quá nóng và nước làm mát sôi là do nguồn nước làm mát chứa nhiều tạp chất, đặc biệt là nhiễm phèn, nhiễm hóa chất. Chúng tác động đến cánh quạt và ăn mòn khi hệ thống làm mát hoạt động. Tình trạng này khá nghiêm trọng, nếu không sửa chữa kịp thời, các cánh quạt sẽ bị rỉ sét, nứt gãy và không thể cuộn được nước. Từ đó, khả năng lưu thông nước kém dẫn đến hiệu suất làm mát không đảm bảo.

Để khắc phục hiện tượng này, quý khách hàng hãy bình tĩnh thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, tài xế quan sát xung quanh để dừng đỗ xe an toàn vào lề đường, tắt động cơ và để chìa khóa ở chế độ “bật”.

Bước 2: Mở nắp capo để kiểm tra két nước làm mát. Chú ý chỉ mở nắp capo khi bề mặt không quá nóng để tránh bị bỏng. Dùng khăn để kiểm tra ống tản nhiệt phía trên két nước, nếu thấy ống khá cứng thì không nên vội vàng mở két nước làm mát. Hãy chờ đến khi két nước làm mát nguội và tiến hành châm đầy nước làm mát xe nâng nếu thấy bình cạn.

Kiểm tra hệ thống làm mát trên xe nâng nếu động cơ quá nhiệt

Bước 3: Sau khi châm đầy nước làm mát vào két, quý khách hàng không đậy nắp. Sau đó tiến hành nổ máy, đạp ga và quan sát thật kỹ. Nếu nước trong két chuyển động, đồng nghĩa với việc bơm còn hoạt động tốt. Trong trường hợp nước không chuyển động thì bơm đã hỏng.

Bước 4: Đối với trường hợp bơm hoạt động tốt, bạn quan sát kim nhiệt độ trên cụm đồng hồ còn hiển thị ở vạch đỏ hay không. Nếu không, quý khách hàng có thể tiếp tục chuyến hành trình. Nếu kim vẫn ở vạch đỏ, chờ thêm 15 phút nữa và khởi động lại xe. Nếu tình trạng không tiến triển, tốt nhất hãy báo cho đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Phía trên là những thông tin về dung dịch làm mát, nước làm mát xe nâng chi tiết và đầy đủ nhất. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho quý khách hàng. Nếu có nhu cầu mua dung dịch làm mát động cơ xe nâng nói riêng và sản phẩm xe nâng hàng nói chung, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0975 645 225 để được đón tiếp chu đáo và tư vấn tận tình.