Các lỗi thường gặp ở xe nâng và cách khắc phục chuẩn nhất

Các lỗi thường gặp ở xe nâng cần được phát hiện sớm và khắc phục kịp thời để đảm bảo an toàn cho quá trình hoạt động của xe cũng như tránh được những rủi ro không đáng có. Xe nâng thường gặp các lỗi gì và cách khắc phục ra sao? Làm thế nào để hạn chế tối đa những lỗi xảy ra trên xe nâng? Những thông tin này sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây. Bên cạnh đó, chúng tôi gợi ý tới quý khách hàng đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa, khắc phục lỗi xe nâng uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

1. Lỗi thường gặp ở hệ thống điều khiển xe nâng và cách khắc phục

Hệ thống điều khiển giữ vai trò quan trọng đối với xe nâng hàng. Bất kỳ bộ phận nào trong hệ thống này bị lỗi cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận hành chính xác của xe.

1.1 Lỗi xe nâng hư hỏng ở cần điều khiển số

Thông thường, cần điều khiển số gặp hư hỏng do quá trình vận hành sai quy cách của người lái. Cần điều khiển số được chế tạo từ chất liệu nhựa và vận hành thông qua cảm ứng điện từ. Vì vậy, việc vận hành sai quy cách sẽ khiến cho vòng ôm cần số không hoạt động được. Bên cạnh đó, việc dùng lực quá lớn để điều khiển cần số cũng có nguy cơ khiến vòng ôm cần bị vỡ, ảnh hưởng lớn đến việc điều khiển và vận hành xe nâng.

Các lỗi thường gặp ở xe nâng
Các lỗi thường gặp ở xe nâng

Đây là một trong các lỗi thường gặp ở xe nâng. Để khắc phục tình trạng này, tốt nhất quý khách hàng nên thay cần điều khiển số mới để xe nâng có thể hoạt động chính xác. Bên cạnh đó, việc điều khiển đúng quy cách và sử dụng lực ngón tay vừa đủ khi điều khiển cũng giúp hạn chế việc cần số gặp phải tình trạng hư hỏng.

1.2 Lỗi xe nâng do hư hỏng hộp số

Hộp số xe nâng bị lỗi có thể là do người điều khiển không tuân thủ các quy định trong quá trình vận hành như chuyển số đột ngột, gạt cần số khi xe chưa dừng hẳn hay tác động lực quá lớn lên cần gạt hộp số,… làm mòn các lá bố hoặc khiến hộp số bị vỡ. Trường hợp người điều khiển không chú ý khiến rác hay vật thể quấn vào trục bánh xe có thể dẫn đến tình trạng vỡ seal, phốt gây chảy nhớt và kẹt hộp số khi xe di chuyển. Bên cạnh đó, việc nâng hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép cũng có thể khiến hộp số bị cháy.

Để khắc phục lỗi này, tốt nhất quý khách hàng nên liên hệ tới những cơ sở sửa chữa và cung cấp hộp số uy tín để tiến hành sửa chữa hoặc thay mới tùy vào mức độ nghiêm trọng của sự hư hỏng. Bên cạnh đó, quý khách hàng nên chú ý thao tác với hộp số một cách đúng quy cách, thực hiện nhịp nhàng và tuần tự, không vội vàng và không tác động lực quá lớn lên cần điều khiển. Việc đảm bảo cho mặt sàn làm việc sạch sẽ, tránh các vật thể cũng góp phần không nhỏ trong việc hạn chế tình trạng lỗi hộp số – một trong các lỗi thường gặp ở xe nâng.

Lỗi hộp số xe nâng ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của xe

2. Lỗi thường gặp ở hệ thống di chuyển của xe nâng và cách khắc phục

Hệ thống di chuyển giữ vai trò giúp xe nâng di chuyển ổn định cũng như tăng giảm tốc độ. Việc hư hỏng tam bua hay húc và niếng bánh sau cũng khiến xe gặp khó khăn trong quá trình hoạt động.

2.1 Lỗi xe nâng hư hỏng ở tam bua (Tampour)

Tam bua là một bộ phận trong hệ thống phanh xe nâng. Dấu hiệu tam bua hư hỏng là cảm giác thắng xe nâng không ăn và phải nhấn phanh sâu, đồng thời khi đạp phanh phát ra âm thanh lạ do ma sát giữa kim loại dẫn đến mài mòn bộ phận má phanh và mâm bánh xe. Điều này là một trong các lỗi thường gặp ở xe nâng và tiềm ẩn nguy hiểm lớn trong quá trình xe vận hành.

Nếu xe nâng của quý khách hàng gặp phải tình trạng này, hãy báo cho nhà cung cấp hoặc liên hệ cơ sở sửa chữa uy tín để được thay thế kịp thời. Việc cố sử dụng tam bua bị hỏng dẫn đến hậu quả xe không thể dừng lại và chi phí thay thế khi đó thường lớn hơn rất nhiều.

2.2 Lỗi xe nâng hư hỏng húc (Mayo) và niềng bánh sau

Sau một thời gian dài sử dụng xe với địa hình gồ ghề hoặc tốc độ cao dẫn đến bánh xe bị mòn, tắc kê bánh và các ốc vít có thể bị lỏng. Có thể tài xế không kiểm tra kỹ trước khi vận hành dẫn tới hiện tượng ăn mòn, phá vỡ húc và niềng bánh sau của xe bị hư hỏng nặng.

Các lỗi thường gặp ở hệ thống di chuyển của xe nâng
Các lỗi thường gặp ở hệ thống di chuyển của xe nâng

Để hạn các lỗi thường gặp ở xe nâng nêu trên, quý khách hàng nên kiểm tra tổng quát bánh sau để phát hiện lỗi và bảo trì, sửa chữa kịp thời nếu có trước khi cho xe khởi động. Có thể dùng tay để vặn chặt các ốc trên bánh xe, đảm bảo chúng được cố định chắc chắn, không bị xe dịch hay rời khỏi trục.

3. Lỗi thường gặp ở hệ thống cung cấp năng lượng và cách khắc phục

Hệ thống cung cấp năng lượng có thể kể đến như động cơ dầu trên xe nâng dầu và ắc quy trên xe nâng điện. Chúng là nguồn cung cấp năng lượng duy nhất cho xe và các bộ phận quan trọng của xe vận hành. Bởi vậy, việc xe nâng gặp hư hỏng ở hệ thống cung cấp năng lượng sẽ gây ảnh hưởng lớn tới khả năng làm việc của xe.

3.1 Lỗi xe nâng hư hỏng ở hao dầu

Hao dầu là bộ phận bơm nhiên liệu của xe nâng dầu, có nhiệm vụ đưa nhiên liệu đến buồng đốt để quá trình cháy sinh công, tạo năng lượng cho quá trình vận hành của xe nâng. Hư hỏng xảy ra ở hao dầu chủ yếu do nguồn nhiên liệu không đảm bảo, có lẫn tạp chất dẫn đến tắc đường ống dẫn dầu. Việc bụi bẩn bám vào kim phun cũng khiến lỗ phun bị hẹp lại, lượng dầu cung cấp vào buồng đốt giảm đi so với thiết kế tiêu chuẩn. Điều này đồng nghĩa với việc năng lượng tạo ra không đủ so với công suất tiêu thụ của xe, khiến xe hoạt động yếu đi. Việc xước ty bơm cao áp hay rỉ sét đầu béc phun cũng khó tránh khỏi.

Để khắc phục tình trạng hư hỏng hao dầu – một trong các lỗi thường gặp ở xe nâng, quý khách hàng nên chú ý việc bảo quản và kiểm tra nguồn nhiên liệu trước khi đưa vào sử dụng. Để đảm bảo chất lượng nguồn nhiên liệu, quý khách hàng nên lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu uy tín, chính hãng. Đồng thời bảo quản thùng chứa nhiên liệu kín, tuân thủ hướng dẫn, hạn chế tối đa tạp chất từ bên ngoài.

Các lỗi thường gặp ở xe nâng đối với hao dầu

3.2 Lỗi xe nâng khi sử dụng ắc quy trên xe nâng điện

Ắc quy là nguồn cung cấp năng lượng duy nhất cho quá trình vận hành xe nâng điện. Các lỗi thường gặp ở xe nâng điện đối với bộ phận ắc quy có thể kể đến như sau: Ắc quy nhanh hết điện, ắc quy bị sunfat hóa và ắc quy bị cong vênh bản cực. Cụ thể như sau:

 • Ắc quy nhanh hết điện có thể là do bị lẫn tạp chất trong dung dịch, tấm ngăn bên trong bị lỏng gây kết tủa và chập mạch hay thậm chí là do ắc quy kém chất lượng.
 • Ắc quy bị sunfat hóa do lượng dung dịch trong bình ắc quy ít khiến các bản cực nhô lên khỏi dung dịch hoặc nồng độ dung dịch quá cao khiến ắc quy phóng điện không hết hoặc thậm chí không phóng điện.
 • Ắc quy bị cong vênh bản cực do người sử dụng nạp điện quá lâu hoặc do dòng điện quá lớn khiến nồng độ dung dịch axit sunfuric tăng cao hơn mức tiêu chuẩn, vỏ bình bị phồng và nắp bình nhô lên không đều ở cả hai bản cực.

Để tránh được một trong các lỗi thường gặp ở xe nâng này, quý khách hàng nên tìm hiểu thông số ắc quy để sử dụng nguồn điện có cường độ dòng điện và hiệu điện thế phù hợp. Ngoài ra cần hạn chế tiếp sự tiếp xúc giữa ắc quy với môi trường có độ ẩm hoặc nhiệt độ cao. Nếu ắc quy của quý khách hàng gặp sự cố hư hỏng, tốt nhất nên thay mới để đảm bảo an toàn khi vận hành. Để chọn mua được loại ắc quy chính hãng, phù hợp nhất với xe nâng điện của mình, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn tận tình và báo giá tốt nhất.

Lỗi ắc quy xe nâng khiến xe hoạt động yếu hơn công suất tiêu chuẩn

4. Lỗi thường gặp ở bộ phận nâng hạ của xe nâng và cách khắc phục

Nâng hạ là chức năng chính của các sản phẩm xe nâng. Nếu bộ phận nâng hạ bị hư hỏng, tức là xe nâng không còn khả năng thực hiện đầy đủ chức năng nâng hạ của mình. Chính vì vậy, bộ phận này cần được đảm bảo luôn ở trạng thái tốt nhất cho quá trình làm việc của xe.

4.1 Lỗi trầy xước ty thủy lực

Ty thủy lực có nhiệm vụ cung cấp năng lượng dưới dạng cơ năng giúp nĩa di chuyển để nâng hạ hàng hóa. Chúng được chế tạo từ vật liệu thép có cường độ cao nên các hư hỏng gặp phải thường so tác động từ bên ngoài như va chạm hay bị đè nặng, tông xe khiến ty bị trầy xước, hư mòn và giảm hiệu năng của xe.

Để khắc phục một trong các lỗi thường gặp ở xe nâng nêu trên, quý khách hàng chú ý vận hành xe cẩn trọng trong khoảng không gian phù hợp, hạn chế đè, đẩy hay đặt vật nặng lên bộ phận xung quanh ty gây cong vênh, trầy xước. Bên cạnh đó, đối với ty thủy lực đã quá xuống cấp, tốt nhất quý khách hàng nên thay mới, lưu ý lựa chọn đơn vị cung cấp và sửa chữa uy tín.

4.2 Lỗi xe nâng gãy hoặc chênh lệch nĩa

Nĩa hay còn được biết đến là bộ phận càng nâng, có tác dụng nâng đỡ hàng hóa. Nĩa bị gãy hay chênh lệch là một trong các lỗi thường gặp ở xe nâng. Nguyên nhân chủ yếu của lỗi này là do người điều khiển sử dụng nĩa sai quy cách như: Sử dụng nĩa để kéo đẩy kiện hàng, sử dụng nĩa quá tải, nâng hàng sai góc độ, sử dụng 1 nĩa để nâng hàng hoặc bày hàng gây quát nĩa.

Để khắc phục tình trạng này, quý khách hàng có thể tiến hành đưa nĩa về vị trí tiêu chuẩn hoặc thay thế nĩa mới nếu bị gãy. Ngoài ra, người điều khiển nên tham khảo thông số của xe nâng để đảm bảo nâng hạ hàng hóa không vượt quá tải trọng cũng như đảm bảo nĩa nâng hoạt động đúng quy cách, chỉ dùng để nâng hạ hàng hóa mà không dùng để kéo đẩy.

Xe nâng gặp lỗi gãy, chênh lệch nĩa cần được khắc phục kịp thời

5. Một số lưu ý khi sử dụng để tránh các lỗi thường gặp ở xe nâng

Cũng giống như các loại máy móc, thiết bị khác, xe nâng có thể gặp phải một số hư hỏng sau một khoảng thời gian dài sử dụng. Để hạn chế tối đa sự xuất hiện của các lỗi thường gặp ở xe nâng cũng như đảm bảo hiệu suất làm việc và kéo dài tuổi thọ cho xe, quý khách hàng nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Luôn đảm bảo vận hành xe nâng và các bộ phận trên xe đúng mục đích, đúng quy cách, đúng tải trọng của nhà sản xuất.
 • Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các hạng mục như bánh xe, trục xe, đảm bảo không óc rác hay dị vật quấn vào, tránh ảnh hưởng đến hộp số cũng như quá trình vận hành của xe.
 • Nên kiểm tra xe nâng trước và sau khi sử dụng để kịp thời phát hiện các lỗi thường gặp trên xe nâng và sớm khắc phục, đồng thời dừng vận hành xe nếu có những âm thanh lạ phát ra và liên hệ tới các cơ sở sửa chữa uy tín để kiểm tra và xử lý sự cố.
 • Bổ sung, thay thế các loại dầu nhớt xe nâng định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất như dầu thủy lực, dầu hộp số xe nâng, , dầu cầu xe nâng, dầu động cơ,…
 • Kiểm tra định kỳ và thay thế má phanh nếu bị mài mòn quá mức cho phép để vấn đề hư hỏng má phanh và hệ thống phanh không còn là các lỗi thường gặp ở xe nâng. Đối với cá dòng xe có cảnh bảo mài mòn tự động, quý khách hàng hãy tiến hành thay má phanh sớm nhất kể từ khi có cảnh báo.
 • Đối với ắc quy xe nâng điện, quý khách hàng nên thay sau khi sử dụng khoảng 3 năm hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Trong thời gian sử dụng cũng nên kiểm tra thường xuyên để kịp thời thay thế khi có hỏng hóc, biến dạng.
 • Đối với xe nâng động cơ dầu, quý khách hàng cần kiểm tra bộ ổn định áp suất, đường ống nhiên liệu nếu thấy hiện tượng giảm công suất động cơ khiến xe hoạt động yếu hơn.
 • Việc bảo trì, bảo dưỡng định kỳ và thường xuyên cũng rất quan trọng, giúp chủ xe kịp thời phát hiện và khắc phục sớm nhất có thể các lỗi thường gặp ở xe nâng.
Thường xuyên kiểm tra, bảo trì để tránh các lỗi thường gặp ở xe nâng

6. Địa chỉ khắc phục các lỗi thường gặp ở xe nâng chuyên nghiệp, uy tín

Việc khắc phục các lỗi thường gặp trên xe nâng có mfức độ phức tạp tùy thuộc vào từng loại lỗi cụ thể. Một số lỗi đơn giản quý khách hàng có thể tự khắc phục tại nhà nếu có đầy đủ dụng cụ hỗ trợ. Đối với những lỗi phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao và trình độ lành nghề, tốt nhất quý khách hàng nên tìm đến những đơn vị sửa chữa xe nâng uy tín, chất lượng để đảm bảo các lỗi thường gặp ở xe nâng được khắc phục một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất, tránh tình trạng chữa “lợn lành thành lợn què”.

Hangchavn tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa xe nâng chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu Việt Nam. Trong suốt thời gian qua, Hangchavn luôn được khách hàng tin tưởng và ưu tiên lựa chọn nhờ chất lượng dịch vụ tốt, giá cả phải chăng và luôn lắng nghe các phản hồi của khách hàng để hoàn thiện hơn nữa về chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Tìm kiếm đơn vị sửa chữa xe nâng uy tín và chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, Hangchavn còn cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm xe nâng mang thương hiệu Hangcha – thương hiệu xe nâng hàng đầu thế giới. Là đơn vị ủy quyền phân phối chính hãng duy nhất của tập đoàn Hangcha tại Việt Nam, giá xe nâng tại Hangchavn luôn rẻ nhất thị trường. Hơn thế nữa, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm mua sắm và sử dụng sản phẩm tuyệt vời nhất:

 • Với hệ thống chi nhánh trải dài khắp cả nước, Hangchavn cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm xe nâng hàng với tải trọng từ 1 – 45 tấn, chiều cao nâng lên tới 12 mét với dòng sản phẩm xe nâng reach truck, đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
 • Chính sách bán hàng hấp dẫn, nhiều chương trình khuyến mại cực lớn.
 • Chế độ bảo hành dài hạn lên tới 2 năm hoặc 2000 giờ vận hành. Đối với dòng xe nâng điện Pin Lithium-ion hiện đại, chính sách bảo hành lên tới 5 năm hoặc 5000 giờ vận hành. Chế độ bảo trì trọn đời đối với tất cả các dòng sản phẩm.
 • Dịch vụ sửa chữa xe nâng chuyên nghiệp, uy tín, nhanh chóng với giả cả vô cùng phải chăng.
 • Đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên, tư vấn viên có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm, luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng 24/24h. Mọi yêu cầu bảo hành, bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa của khách hàng luôn được chúng tôi nỗ lực xử lý nhanh chóng, trong vòng 24h.
Xe nâng Hangcha luôn được khách hàng ưa chuộng và ưu tiên sử dụng

Các lỗi thường gặp ở xe nâng cần được phát hiện sớm và tiến hành sửa chữa kịp thời để đảm bảo an toàn cho quá trình xe vận hành cũng như tránh được những rủi ro không đáng có. Nếu có nhu cầu sửa chữa xe nâng bị lỗi hoặc chọn mua xe nâng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline 0975 645 225 để được tư vấn tận tình và trải nghiệm, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Hangchavn với chất lượng tốt nhất và giá thành cạnh tranh nhất thị trường.