Nhớt xe nâng có mấy loại? Mua nhớt xe nâng ở đâu UY TÍN?

Nhớt xe nâng hàng giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo máy móc hoạt động ổn định, an toàn và kéo dài tuổi thọ cho xe nói chung và các bộ phận quan trọng trên xe nói riêng như động cơ, phanh, hộp số,… Bài viết dưới đây mang tới cho quý khách hàng thông tin đầy đủ nhất về nhớt xe nâng và gợi ý địa chỉ mua nhớt xe nâng chính hãng, uy tín, giá tốt nhất thị trường.

I. Nhớt xe nâng là gì?

Nhớt xe nâng là loại dầu nhớt chuyên dụng cho xe nâng hàng, được sản xuất từ hỗn hợp gốc dầu và các loại phụ gia nhằm mang đến khả năng bôi trơn, truyền tải năng lượng, chống gỉ sét và chống ăn mòn hoàn hảo. Điều này góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo xe vận hành ổn định, an toàn, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho các bộ phận quan trọng của xe.

Một số loại dầu nhớt chuyên dụng cho xe nâng

Một cách tổng quát, các loại nhớt xe nâng đều đảm nhiệm những vai trò quan trọng như sau:

 • Chất bôi trơn: Nhớt xe nâng đóng vai trò là chất bôi trơn, giảm ma sát giúp cho các chi tiết máy trượt, vận hành một cách trơn tru và dễ dàng, nhờ đó kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.
 • Chất làm mát: Trong quá trình vận hành, một số bộ phận của xe tạo ma sát chuyển hóa thành nhiệt năng, xe vận hành càng lâu và với công suất càng lớn thì nhiệt tỏa ra càng nhiều. Vì vậy, nhớt xe nâng đóng vai trò là chất làm mát giúp giảm nhiệt độ cho các chi tiết máy, góp phần đảm bảo sự vận hành ổn định và an toàn.
 • Chất làm sạch: Nhớt xe nâng luân chuyển liên tục trong hệ thống, đồng thời cuốn đi các tạp chất được tạo ra do quá trình hoạt động của các chi tiết, làm sạch động cơ. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, nhớt xe nâng có hiện tượng đóng cặn, chứa tạp chất, cần được thay thế.
 • Chất làm kín: Bất kỳ các chi tiết máy hay các loại động cơ đều tổn tại khả năng có khe hở nhất định. Vì vậy, dầu nhớt xe nâng sẽ len lỏi vào các khe hở và tạo lớp phủ kín, đảm bảo không khí từ môi trường không lọt vào chi tiết máy và nhiên liệu.
 • Chất chống gỉ: Nhớt xe nâng đóng vai trò là chất chống gỉ, tạo lớp phủ bề mặt ngăn cách vật liệu với oxi trong không khí, ngăn cản quá trình oxi hóa diễn ra gây rỉ sét.
Nhớt xe nâng hàng giữ vai trò quan trọng, giúp xe vận hành ổn định, an toàn và hiệu quả

II. 3 loại nhớt quan trọng đối với xe nâng hàng

Đối với các loại xe nâng hàng, một số chi tiết mấy yêu cầu phải có các loại dầu nhớt chuyên dụng để có thể vận hành một cách an toàn và hiệu quả như động cơ của xe nâng dầu, hộp số, hệ thống thủy lực hay cầu xe nâng,… Chính vì vậy, vai trò của các loại dầu nhớt xe nâng là vô cùng quan trọng. Vậy xe nâng sử dụng nhớt gì? Dưới đây là 3 loại nhớt không thể thiếu đối với các sản phẩm xe nâng.

1. Nhớt hộp số, nhớt cầu xe nâng

Nhớt hộp số, nhớt cầu xe nâng là một loại nhớt chịu cực áp được dùng để bôi trơn, chống gỉ sét và chống mài mòn các bộ phận trong hộp số, và cầu xe. Nhờ đó, hộp số có thể vận hành êm ái, đảm bảo công suất và tránh được những hỏng hóc không đáng có. Dầu hộp số, dầu cầu sử dụng cho xe nâng hàng sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội:

 • Độ nhớt cao, duy trì độ nhớt ổn định trong nhiều mức nhiệt
 • Khả năng bôi trơn và chống gỉ sét tốt.
 • Khả năng chống ăn mòn đáng kể, độ bám dính cao.
 • Khả năng chống tạo bọt và đóng cặn tốt, ít bị ô xi hóa.
 • Khả năng chịu cực áp cao giúp bảo vệ bộ truyền động.
Một số loại nhớt hộp số xe nâng hàng

Dầu hộp số, dầu cầu xe nâng được phân loại dựa vào gốc nhiên liệu ( dầu nhớt gốc khoáng và dầu nhớt gốc tổng hợp) và dựa vào độ nhớt ( Dầu độ nhớt đơn cấp và dầu độ nhớt đa cấp). Mỗi loại dầu nhớt sử dụng cho xe nâng có những đặc điểm riêng biệt, cụ thể như sau:

 • Dầu nhớt gốc khoáng: Được sản xuất từ quán trình chưng cất dầu mỏ, lọc bỏ cặn dư và tạp chất, tương hợp tốt với các chi tiết trong hộp số. Tuy nhiên, chúng có nhược điểm hạn chế khả năng bảo vệ chi tiết máy ở nhiệt độ thấp.
 • Dầu nhớt gốc tổng hợp: Được sản xuất từ các sản phẩm tổng hợp hữu cơ để đáp ứng được yêu cầu cao hơn của các loại hộp số hiện đại về khả năng chống mài mòn, khả năng chống tích tụ cặn bẩn, khả năng hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thấp và duy trì bôi trơn ở nhiệt độ cao,…
 • Dầu độ nhớt đơn cấp: Đảm bảo đạt độ nhớt ở nhiệt độ tiêu chuẩn để bôi trơn các chi tiết trong hộp số. Khi ở nhiệt độ thấp, dầu nhớt đơn cấp có thể quá đặc, gây khó khăn ít nhiều cho quá trình vận hành của hộp số.
 • Dầu độ nhớt đa cấp: Khắc phục được nhược điểm của dầu độ nhớt đơn cấp, đảm bảo bôi trơn cho các chi tiết trong hộp số cả ở nhiệt độ thấp và nhiệt độ cao, góp phần giúp xe hoạt động ổn định và an toàn.
Nhớt cầu xe nâng được sử dụng phổ biến

2. Nhớt động cơ xe nâng

Nhớt động cơ xe nâng là sản phẩm dầu nhớt được đặc chế từ dầu gốc (chiến 80%) và các chất phụ gia (chiếm 20%). Các loại phủ gia được sử dụng trong dầu động cơ bao gồm: Chất chống oxi hóa, chất chống mà mòn, chất làm sạch và chất phân tán.

Chức năng chính của dầu nhớt động cơ là bôi trơn, giảm ma sát, giảm mài mòn cho các bộ phận truyền động trong động cơ, làm mát, làm kín buồng đốt và làm sạch động cơ. Ngoài chức năng bảo vệ động cơ, các loại dầu nhớt sử dụng cho động cơ xe nâng hiện đại còn phải đảm bảo tương thích với các bộ phận xử lý khí thải được trang bị cho động cơ theo tiêu chuẩn khí thải Châu Âu.

Độ nhớt của dầu động cơ được thống nhất đánh giá theo cấp độ nhớt SAE do Hiệp hội kỹ sư ô tô của Mỹ ban hành. Theo đó, cấp độ SAE càng lớn thì nhớt càng đặc và các cấp độ nhớt W (Winter) là các độ nhớt lỏng để động cơ có thể vận hành trơn tru vào mùa đông. Các loại dầu nhớt động cơ đơn cấp, ví dụ như SAE 15W hoặc SAE 40 chỉ thích hợp sử dụng trong một mùa nhưng có giá rẻ hơn. Ngược lại, các loại dầu nhớt động cơ có độ nhớt đa cấp như SAE 15W-40, SAE 5W-30,… có thể sử dụng quanh năm với mức giá cao hơn.

Nhớt động cơ xe nâng đảm bảo động cơ vận hành bền bỉ
Nhớt động cơ xe nâng giúp đảm bảo động cơ vận hành bền bỉ

Nhớt động cơ đa cấp có dải nhiệt độ làm việc rộng, giúp động cơ dễ khởi động ở nhiệt độ thấp và bảo vệ động cơ ở nhiệt độ cao, trong khi đó nhớt đơn cấp chỉ sử dụng được ở một mùa. Do đó, tùy theo điều kiện thời tiết tại khu vực động cơ làm việc mà quý khách hàng có thể lựa chọn loại dầu nhớt động cơ xe nâng có độ nhớt SAE phù hợp.

Đối với xe nâng mới, quý khách hàng nên sử dụng nhớt động cơ có độ nhớt 40 ở điều kiện nhiệt độ làm việc tiêu chuẩn. Đối với xe nâng cũ hoặc xe nâng từng sửu dụng dầu nhớt động cơ không đạt chất lượng dẫn đến các bộ phận đã bị ăn mòn, quý khách hàng nên sử dụng nhớt động cơ 50 để máy hoạt động êm hơn.

3. Nhớt thủy lực xe nâng

Nhớt thủy lực xe nâng hàng được sử dụng để bảo vệ hệ thống thủy lực bằng khả năng bôi trơn, giảm ma sát, chống mài mòn và chống gỉ sét đáng kinh ngạc. Thành phần chính của nhớt thủy lực bao gồm: Ether, Glycol, Silicone, Este, dầu khoáng.

Nhớt thủy lực xe nâng hàng bảo vệ các chi tiết trong bộ phận thủy lực
Nhớt thủy lực xe nâng hàng bảo vệ các chi tiết trong bộ phận thủy lực

Độ nhớt của dầu thủy lực xe nâng được tính theo thang đo tiêu chuẩn quốc tế ISO VG – ISO GRADE. Theo các chuyên gia, độ nhớt tối ưu có thể sử dụng được cho hầu hết các điều kiện làm việc là từ 10 đến 50. Hầu hết các loại xe nâng trên thị trường đều sử dụng hệ thống thủy lực động với công suất vừa và nhỏ, nên dầu thủy lực thích hợp nhất cho loại phương tiện này là nhớt tiêu chuẩn ISO 32 – ISO 48.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nhớt thủy lực với nhiều mức giá khác nhau khiến quý khách hàng lần đầu tiếp cận gặp nhiều bối rối. Để đảm bảo chọn mua được sản phẩm nhớt thủy lực chất lượng tốt, phù hợp với xe nâng của mình, quý khách hàng nên lưu ý một số điều sau:

 • Xác định đúng loại dầu với độ nhớt phù hợp với các chi tiết máy. Thông thường, nhà sản xuất xe nâng sẽ có những khuyến cáo cụ thể vè loại dầu nhớt nên sử dụng cho sản phẩm của họ.
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp các sản phẩm nhớt thủy lực xe nâng uy tín, kiểm tra tem mác, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm kỹ càng trước khi mua.
 • Nhớt thủy lực xe nâng chứa một số thành phần dễ cháy (CO hay CO2) nên cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ cao và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
 • Lưa ý chỉ sử dụng các loại dầu nhớt xe nâng trước hạn sử dụng và có chất lượng đảm bảo.
Nhớt xe nâng thương hiệu Castrol được sử dụng phổ biến hiện nay

III. Thay nhớt xe nâng đảm bảo an toàn, đúng cách

Thay nhớt xe nâng luôn là vấn đề được cả các chuyên gia và các nhà sản xuất khuyến khích thực hiện ở cả những dòng xe nâng điện và xe nâng dầu. Công tác này cần được thực hiện thường xuyên hoặc theo định kỳ nhằm đảm bảo xe nâng hoạt động ổn định, an toàn, tránh xảy ra những hư hỏng không đáng có.

1. Khi nào cần thay nhớt xe nâng?

Nhớt xe nâng cần được thay thế định kỳ bởi nếu kéo dài quá mức thời hạn thay nhớt có thể dẫn đến việc ăn mòn hệ thống thủy lực và các chi tiết máy khác, cũng như làm giảm công suất của xe nâng do chất lượng dầu nhớt không còn đảm bảo. Thời gian cần phải thay nhớt ở các dòng xe nâng khác nhau cụ thể như bảng sau:

STT Loại chi tiết Thời gian thay nhớt xe nâng dầu Thời gian thay nhớt xe nâng điện
1 Nhớt hộp số Thời gian thay nhớt trung bình sau 6 tháng xe hoạt động hoặc sau 15000 giờ Thời gian thay nhớt trung bình sau 6 tháng xe hoạt động hoặc sau 15000 giờ
2 Nhớt động cơ Khoảng sau 2 tháng hoạt động hoặc 500 giờ. —–
3 Nhớt thủy lực Sau 12 tháng hoặc 4000 giờ bạn nên thay nhớt thủy lực 2 năm hoặc 4000 giờ bạn cần thay thế nhớt thủy lực
4 Nhớt cầu xe nâng Xe nâng hoạt động khoảng 12 tháng hoặc sau 2500 giờ bạn nên thay nhớt cầu 1 lần Nên thay nhớt cầu cho xe nâng sau khoảng 2500 giờ hoạt động
5 Lọc nhớt thủy lực Xe nâng vận hành sau 12 tháng hoặc 2500 giờ làm việc bạn cần lọc nhớt thủy lực Tiến hành định kỳ sau 12 tháng hoặc 2500 giờ
6 Lọc dầu Nên thay mới khoảng 1000 giờ làm việc hoặc sau 3 tháng —–
7 Các loại nhớt xe nâng điện khác —– Các loại nhớt của xe điện khi xuất hiện màu đen nên tiến hành thay mới

2. Hướng dẫn thay nhớt xe nâng chi tiết nhất

Thay nhớt xe nâng là công việc khá đơn giản, tuy nhiên cần thực hiện đúng cách để đảm bảo chất lượng của nhớt cũng như hiệu suất làm việc của các chi tiết máy. Để thay các loại dầu nhớt cho xe nâng, quý khách hàng cần chuẩn bị:

 • Chọn mua các loại dầu nhớt phù hợp với xe nâng của mình theo một số lưu ý mà chúng tôi đã trình bày ở phần 3 loại nhớt xe nâng quan trọng nói trên.
 • Chuẩn bị thùng để đựng nhớt, khay để đựng dầu nhớt thải.
 • Chuẩn bị các dụng cụ tháo lắp cần thiết.
Thay nhớt xe nâng sao cho đúng cách
Thay nhớt xe nâng sao cho đúng cách

Việc thay nhớt xe nâng nên được thực hiện khi xe không bị nóng và theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, quý khách hàng tiến hành tháo và nới lỏng bulong, sau đó đưa khay hứng dầu thải vào trong, tránh vị trí bu lông và căn đủ khoảng trống để có thể tháo bulong.
 • Bước 2: Trong khi đợi dầu cũ chảy hết, quý khách hàng hãy dùng khăn lau để vệ sinh phần xung quanh nắp đổ. Việc tháo nắp đổ nhớt sẽ giúp quá trình chảy dầu diễn ra nhanh chóng và sạch sẽ hơn đấy. Khi dầu thải chảy ra ngoài hết, tiến hành đóng nắp lại. Chú ý siết chặt tay để nắp được đóng chặt.
 • Bước 3: Tiến hành đổ phần nhớt mới vào động cơ hoặc các chi tiết máy. Có thể sử dụng que thăm nhớt để theo dõi lượng nhớt được bơm vào, đảm bảo nhớt được đổ đến trên mức vừa đủ.
 • Bước 4: Đóng nắp và vệ sinh sạch sẽ lại một lần nữa. Điều này nhằm mục đích kiểm tra dầu nhớt có rò rỉ ra bên ngoài hay không.
 • Bước 5: Vận hành thử để kiểm tra độ tương thích của nhớt với các chi tiết máy cũng như đẩy nhớt đi khắp các bộ phận.

Xem thêm: Xe nâng dầu Hangcha nhập khẩu chính hãng, ưu đãi cực sốc

IV. Mua nhớt xe nâng hàng ở đâu chính hãng, giá tốt?

Thông thường, các đơn vị phân phối xe nâng cũng sẽ cung cấp cả những sản phẩm dầu nhớt chuyên dụng cho xe nâng. Quý khách hàng có thể liên hệ tới các đơn vị này để được tư vấn và chọn mua loại nhớt phù hợp với xe của doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó, các đơn vị phân phối các loại dầu nhớt uy tín cũng là địa chỉ có thể tìm đến.

Tìm kiếm địa chỉ mua nhớt xe nâng uy tín

Để lựa chọn được đơn vị cung cấp các sản phẩm nhớt xe nâng chính hãng, uy tín, quý khách hàng nên lưu ý một số tiêu chí sau:

 • Tìm kiếm đơn vị cung cấp nhớt xe nâng có tên tuổi, luôn có sự rõ ràng và minh bạch về các thông tin như giấy phép kinh doanh, phương thức liên lạc, địa chỉ,…
 • Các dòng sản phẩm do đơn vị cung cấp luôn đảm bảo có giấy tờ minh chứng nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tem mác kiểm định theo đúng quy định của các cơ quan có thẩm quyền.
 • Dịch vụ bán hàng chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn tận tình ngay khi khách hàng có nhu cầu; việc xử lý yêu cầu của khách hàng được thực hiện nhanh chóng.
 • Giá cả các dòng sản phẩm nhớt xe nâng tại đơn vị cung cấp phải có sự cạnh tranh và sự ổn định trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Bên cạnh đó, sự minh bạch trong phương thức thanh toán cũng như sự nỗ lực tối ưu hóa chi phí cho khách hàng cũng là một tiêu chí có thể xem xét khi lựa chọn đơn vị cung cấp nhớt xe nâng.

Hangcha Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các dòng sản phẩm nhớt xe nâng chính hãng, uy tín, chất lượng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí kể trên. Bên cạnh đó, chúng tôi nhập khẩu và được ủy quyền phân phối các sản phẩm xe nâng mang thường hiệu Hangcha hàng đầu thế giới cùng các loại phụ tùng, phụ kiện, sản phẩm phụ trợ xe nâng chính hãng, giá cả cạnh tranh nhất thị trường, chính sách bán hàng, chính sách sau bán hàng hấp dẫn, tối đa lợi ích của người tiêu dùng.

Nếu có nhu cầu chọn mua các sản phẩm nhớt xe nâng và xe nâng hàng chính hãng, chất lượng, giá tốt, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của Hangcha Việt Nam tư vấn và báo giá tận tình, chu đáo.