Dầu thủy lực xe nâng: Phân loại, kiểm tra, sử dụng

Dầu thủy lực xe nâng là gì? Xe nâng dùng loại dầu thủy lực độ nhớt bao nhiêu là phù hợp? Mua dầu thủy lực cho xe nâng ở đâu, giá bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc về dầu thủy lực xe nâng, phân loại, đơn vị cung cấp uy tín chất lượng và giá tốt trên thị trường, hãy cùng tìm hiểu!

I. Giới thiệu chung về dầu thủy lực xe nâng

Dầu thủy lực cho xe nâng được sử dụng trong việc giảm sự ma sát trong quá trình vận hành. Dầu nhớt được điều chế từ dầu khoáng hóa thạch kết hợp với các loại phụ gia theo tỉ lệ nhất định đem lại khả năng chống han gỉ, oxy hóa, giảm hao mòn và nhiệt lượng tỏa ra cho động cơ.

1. Dầu thủy lực xe nâng là gì?

Nếu động cơ được ví như trái tim thì dầu thủy lực như là mạch máu trên xe nâng. Dầu thủy lực xe nâng được sử dụng trong quá trình nâng hạ và di chuyển với khả năng giảm áp lực, ma sát. Đây là giải pháp hỗ trợ cho quá trình chuyển tải năng lượng từ động cơ đến các chức năng vận hành, duy trì hoạt động và gia tăng tuổi thọ của động cơ. Đây là một sản phẩm không thể thiếu đối với bất kì một hệ thống truyền động nào.

2. Cấu tạo của dầu thủy lực xe nâng

Thành phần chính của dầu thủy lực xe nâng bao gồm: Ether, Glycol, Silicone, Este, dầu khoáng. Bên cạnh đó còn có một vài chất phụ gia giúp tăng hiệu quả của dầu thủy lực như:

 • Chất chống gỉ: Bao phủ lên bề mặt chi tiết các loại thiết bị máy móc, hạn chế tối đa quá trình hoen gỉ theo thời gian.
 • Chất chống mài mòn: Bảo vệ các chi tiết chuyền động như bánh răng không bị mài mòn do sự ma sát sinh ra trong quá trình vận hành.
 • Chất chống oxi hóa: Đây là hợp chất giúp gia tăng tuổi thọ của dầu thủy lực trong lúc bảo quản và sử dụng, giảm lượng cặn lắng trong dầu.
 • Chất chống đông: Với các loại thiết bị, máy móc làm viêc trong môi trường có nhiệt độ thấp, loại chất phụ gia này giúp dầu luôn ở trạng thái lỏng, không bị đông để hoạt động.
 • Chất chống tạo bọt: Đây là hợp chất làm giảm thiểu các bọt khí sinh ra trong quá trình vận hành của thiết bị.

Khi thay đổi tỉ lệ thành phần của các chất phụ gia thì dầu thủy lực sẽ thay đổi tính chất. Để có một thiết bị hoạt động bền bỉ, hiệu quả thì dầu thủy lực đóng vai trò quan trọng, cần được kiểm tra và thay thế định kì thường xuyên.

Dầu thủy lực xe nâng
Dầu thủy lực xe nâng

3. Phân loại dầu thủy lực xe nâng

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, dầu thủy lực được chia thành 4 loại chính theo chức năng:

 • Dầu thủy lực gốc khoáng: Có chỉ số nhớt cao nên được ứng dụng rộng rãi, phù hợp hoạt động trong nhiều loại môi trường với mức nhiệt khác nhau. Trong dầu được phụ gia thêm các hợp chất: chất chống mòn, chống oxi hóa, chống rỉ sét … Dầu được xử lý trên dây chuyền sản xuất giúp chống tạo bọt, tách nước tốt.
 • Dầu thủy lực phân hủy sinh học: Là sản phẩm được nghiên cứu phát triển dựa trên yếu tố môi trường sinh thái. Được cấu tạo từ dầu gốc tổng hợp có khả năng phân hủy và các chất phụ gia thân thiện với môi trường. Dầu thường được dùng trong các loại máy móc nông nghiệp, lầm nghiệp.
 • Dầu thủy lực chống cháy không pha nước: Được sản xuất phục vụ các hệ thống hoặc dây chuyển công nghiệp làm việc trong môi trường nhiệt độ cao để gây ra cháy nổ như: lò thép, lò nung, khuôn đúc, tua bin…
 • Dầu thủy lực chống cháy pha nước: Là loại hợp chất được sử dụng ở các vị trí tiếp xúc trực tiếp với tia lửa, nhiệt độ cao với đặc tính cách nhiệt, khó bắt lửa nên đảm bảo an toàn cho hệ thống

II. Các thương hiệu dầu thủy lực xe nâng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu thủy lực xe nâng đến từ các thương hiệu khác nhau, tùy từng mức giá mà chất lượng và độ hiệu quả của từng loại cũng khách nhau. Dưới đây là một vài loại nhớt thông dụng được nhiều khách hàng lựa chọn:

1. Hãng dầu thủy lực Caltex

Dầu thủy lực Catlex được pha chế trên nền công nghệ dầu gốc nhóm II chất lượng cao kết hợp với phụ gia chống mài mòn mang lại khả năng bảo vệ tuyệt vời cho các hệ thống bơm thủy lực.

Phân loại sản phẩm Caltex:

 • Dầu thủy lực Rando HZD: Là dòng sản phẩm chất lượng cao, ổn định, đa đụng trong ứng dụng công nghiệp, được thiết kế để cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ cho hệ thống thủy lực với độ giao động nhiệt độ từ môi trường xung quanh.
 • Dầu thủy lực Rando MV: Là dòng sản phẩm với nhiều độ nhớt, chống mài mòn tốt, ứng dụng tốt cho các thiết bị thủy lực sản sinh nhiệt độ cao.
 • Dầu thủy lực Rando HD: Được pha chế với công nghệ dầu gốc nhóm II thượng hạng kết hợp với các chất phụ gia tính năng đem lại sự bảo vệ tuyệt vời cho các hệ thống thủy lực động và tĩnh.
Dầu thủy lực xe nâng Shell Caltex
Dầu thủy lực xe nâng Shell / Caltex

2. Hãng dầu thủy lực Shell

Dầu thủy lực xe nâng Shell là một thương hiệu lâu đời với hơn 70 năm kinh nghiệp trong lĩnh cực xuất. Các sản phẩm của hãng phù hợp với mọi loại thiết bị và nhu cầu của khách hàng, mang đến khả năng chống mài mòn vượt trội, tuổi thọ sử dụng cao và kiểm soát, giảm thiểu hiện tượng giật cục khi vận hành thiết bị.

Với tiêu chí đáp ứng từng nhu cầu của từng khách hàng khác nhau, các dòng sản phẩm dầu thủy lực Shell được phân thành 4 cấp độ:

 • Cấp 1 Shell Hydraulic S1M: Khả năng bảo về thiết bị tin cậy, ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp.
 • Cấp 2 Shell Tellus S2 (Mx, Vx, Ma, Va): Khả năng bảo vệ tốt hơn, đa dụng hơn trong công nghiệp.
 • Cấp 3 Shell Tellus S3 (Z, M, V): Gia tăng tuổi thọ và khả năng bảo vệ, ứng dụng trong các dây chuyền công nghiệp lớn.
 • Cấp 4 Shell Tellus S4 (Ve. Me, VX):  Tiết kiệm năng lượng, bền bỉ, kiểm soát cặn lắng tốt.

3. Hãng dầu thủy lực Castrol

Dầu thủy lực Castrol được biết đến là sản phẩm có chất lượng cao từ lâu đã được một bộ phận khách hàng lựa chọn và tin dùng. Kết hợp công nghệ tiên tiến cùng các chất phụ gia giúp bôi trơn các chi tiết chuyển động, giảm mài mòn do ma sát, giảm thiểu sự rò rỉ, làm kín bề mặt tiếp xúc đồng thời loại bỏ cặn bận lắng đọng và giảm nhiệt cho hệ thống.

Một vài loại dầu thủy lực xe nâng nổi bật:

 • HYSPIN HPL-Z: Được pha chế từ dầu gốc khoáng tinh chế và phụ gia chống mài mòn gốc tĩnh.
 • HYSPIN AWS: Là sản phẩm cao cấp nhóm II kết hợp với chất phụ gia chống mài mòn gốc kẽm đem lại hiệu năng ổn định.
 • HYSPIN AWH-M: Là sản phẩm chất lượng với chỉ số độ nhớt cao được pha chế với công nghệ chống mài mòn bền hoạt tính.
 • HYSPIN HVI: Đây là dầu thủy lực có độ nhớt cao được pha chế với các phụ gia chọn lọc (không tro) đem lại hiệu quả làm việc vượt trội.
Dầu thủy lực xe nâng Castrol
Dầu thủy lực xe nâng Castrol – Mobil

4. Hãng dầu thủy lực Mobil

Đây là một trong những nhà sản xuất dầu thủy lực uy tín nhất hiện nay với ưu điểm nổi bật là khả năng bôi trơn tốt, chống rỉ  và chống ăn mòn thiết bị. Chống tạo bóng bóng khí giúp giải phóng khí và bọt khí hữu hiệu. Dầu thủy lực Mobi phù hợp với mọi ứng dụng trong các thiết bị xe cơ giới, thiết bị vận chuyển hàng hóa, dây chuyền công nghiệp. Đây là thương hiệu dầu có ứng dụng bôi trơn bánh răng và ổ đỡ tải trọng nhỏ rất tốt, chống mài mòn và ứng dụng đa năng trong các môi trường nhiệt độ khác nhau.

Một vài sản phẩm phổ biến hãng dầu Mobil:

 • Dầu thủy lực Mobil DTE: Được sử dụng chủ yếu tại các điều kiện làm việc có độ ẩm cao, máy móc dễ bám nước.
 • Dầu thủy lực Mobil Nuto H: Có khả năng bôi trơn tốt, chống gỉ, chống ăn mòn, chống tạo bọt và giải phóng phí hữu hiệu.
 • Dầu thủy lực Mobil ULTRA: Là sản phẩm có độ nhớt tiêu chuẩn ISO VG 46 chống mài mòn hiệu suất cao đáp ứng các hệ thống thủy lực công suất lớn, gia tăng tuổi thọ và chống mài mòn cho thiết bị.

III. Xe nâng nên dùng loại dầu nào? độ nhớt bao nhiêu?

1. Dầu thủy lực dùng cho xe nâng

Các hệ thống thủy lực được trang bị trên xe nâng có điều kiện vận hành khó khăn hơn đa phần các thiết bị khác nên yêu cầu về dầu thủy lực xe nâng cũng cao hơn. Trong đó, độ nhớt của dầu quyết định trực tiếp đến hiệu năng của hệ thống thủy lực. Chính vì vậy việc lựa chọn sản phẩm có độ nhớt phù hợp rất quan trọng.

Độ nhớt của dầu thủy lực xe nâng là thông số được tính theo thang đo với tiêu chuẩn quốc tế ISO VG – ISO GRADE, tùy từng loại thiết bị mà lựa chọn loại dầu có độ nhớt khác nhau, cụ thể:

 • Dầu thủy lực ISO VG 15: Thường được sử dụng cho các thiết bị nhỏ như hệ thống trợ lực lái, trợ lực phanh trên ô tô và các thiết bị di chuyển loại nhỏ.
 • Dầu thủy lực ISO VG 22: Được sử dụng trong các thiết bị di chuyển cỡ vừa tới cỡ lớn như ngành hàng không, các phương tiện bay.
 • Dầu thủy lực ISO VG 32: Là loại dầu có độ nhớt thấp thường được sử dụng cho các loại máy móc có công suất nhỏ.
 • Dầu thủy lực ISO VG 48: Có độ nhớt ở mức trung bình phù hợp sử dụng cho các loại thiết bị có công suất vừa phải
 • Dầu thủy lực ISO VG 64: Đây là loại dầu có độ nhớt cơ học cao, khả năng dẫn truyền công suất lớn trong thời gian dài mà lượng nhiệt phát sinh không lớn nên được lựa chọn sử dụng trong các thiết bị và dây chuyền công nghiệp công suất khủng.
 • Dầu thủy lực ISO VG 100: Đây là loại dầu chống mài mòn cao cấp được sử dụng trong các hệ thống thủy lực áp suất cao hoạt động trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Theo các nghiên cứu mới nhất thì khoảng độ nhớt tối ưu sử dụng được cho hầu hết các điều kiện làm việc là từ ISO 10 đến 50. Hiện nay trên thị trường chủ yếu là các sản phẩm có độ nhớt tiêu chuẩn: ISO 32, ISO 46, ISO 68. Hầu hết các loại xe nâng trên thị trường đều sử dụng các hệ thống thủy lực động với công suất nhỏ và vừa, nên sử dụng dầu thủy lực có độ nhớt tiêu chuẩn ISO 32 – ISO 48 đem lại hiệu quả cao nhất.

Độ nhớt của dầu thủy lực xe nâng
Độ nhớt của dầu thủy lực xe nâng

2. Lưu ý khi mua và sử dụng dầu thủy lực xe nâng

Dầu thủy lực hay nhớt thủy lực là sản phẩm được chế biến từ dầu gốc kết hợp phụ gia tăng cường tính năng được phối trộn với tỉ lệ khác nhau sẽ đem lại hiệu quả khác nhau. Chính vì vậy trên thị trường có rất nhiều loại dầu thủy lực với nhiều mức giá dẫn đến lượng thông tin hỗn tạp khiến cho việc lựa chọn và sử dụng dầu thủy lực xe nâng trở nên khó khăn. Do đó trước khi tìm hiểu hay mua dầu thủy lực xe nâng bạn cần tìm hiểu rõ loại dầu phù hợp với thiết bị đang sử dụng, đồng thời cần tỉnh táo tránh bị các sản phẩm chất lượng kém, hàng giả hàng nhái với mức giá rẻ đánh lừa sự lựa chọn. Dưới dây là một vài tiêu chí chúng tôi đưa ra giúp cho việc tìm mua và sử dụng dầu thủy lực trở nên dễ dàng hơn:

 • Xác định đúng loại dầu với độ nhớt phù hợp cho thiết bị.
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng
 • Kiểm tra tem mác, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.
 • Dầu thủy lực có một số thành phần dễ cháy do đó khi sử dụng và bảo quản k đặt gần các loại hóa chất khác hoặc nơi có nguồn nhiệt độ cao.
 • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
 • Lưu ý chất lượng dầu trước khi sử dụng.

II. Hướng dẫn kiểm tra và thay dầu thủy lực xe nâng

Vậy khi nào thì cần kiểm tra dầu thủy lực xe nâng? Sau 1 thời gian làm việc nhất định hoặc khi xe có một vài dấu hiệu bất thường như: tiếng ồn lớn, máy ì khi nâng hàng, nhiệt độ máy khi vận hành tăng cao. Khi đó, ta cần kiểm tra và thay dầu thủy lực xe nâng nếu mức dầu xuống thấp hoặc đã hết.

1. Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng

Việc kiểm tra dầu thủy lực rất đơn giản gồm 5 bước:

 • Chuẩn bị que thăm dầu: Mỗi nhà cung cấp xe nâng đều cung cấp một que thăm dầu riêng cho từng loại xe với các vạch chia theo từng mốc.
 • Dừng xe, ngừng vận hành: Xe cần ngừng hoạt động và dừng trên bề mặt bằng phẳng đảm bảo độ chính xác khi kiểm tra.
 • Đưa xe về trạng thái tiêu chuẩn: Hạ càng xe nâng về vị trí thấp nhất, ống dầu thủy lực về trạng thái tiêu chuẩn.
 • Dùng que thăm dầu kiểm tra: Đưa que thăm vào, nhìn vạch trên que để xác định mức dầu thủy lực.
 • Lựa chọn loại dầu phù hợp: Sử dụng đúng loại dầu và lượng dầu theo khuyến cáo từ nhà sản xuất.
Dầu thủy lực xe nâng Hangcha
Dầu thủy lực xe nâng

2. Cách thay dầu thủy lực xe nâng

Cũng giống như việc kiểm tra, thay dầu thủy lực xe nâng gồm các bước:

 • Bước 1: Chuẩn bị loại dầu thủy lực xe nâng có độ nhớt và gốc nhớt phù hợp.
 • Bước 2: Dừng xe trên bề mặt bằng phẳng, hạ càng về vị trí tiêu chuẩn.
 • Bước 3: Mở lắp động cơ, xác định vị trí bình chưa thủy lực.
 • Bước 4: Tháo nắp bình chứa, xả hết số dầu cũ còn lại
 • Bước 5: Bơm dầu thủy lực đến mức quy định
 • Bước 6: Rút bơm, vệ sinh và đóng lắp bình chứa

III. Đơn vị cung cấp dầu thủy lực xe nâng chất lượng, giá tốt

Việc tìm kiếm và mua dầu thủy lực xe nâng trong thực tế rất đơn giản, bạn có thể đến bất kì cửa hàng hay các đơn vị bán lẻ dầu thủy lực tại địa phương cư trú. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn và sử dụng sản phẩm phù hợp với chất lượng và giá thành tốt nhất bạn nên lựa chọn các đơn vị cung cấp xe nâng, phụ tùng xe nâng uy tín, chính hãng.

1. Tiêu chí khi lựa chọn đơn vị cung cấp dầu thủy lực xe nâng

Một một đơn vị cung cấp dầu thủy lực xe nâng đều sẽ có nhưng ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn có thể cân nhắc một vài điểm sau:

 • Lựa chọn thương hiệu dầu thủy lực lớn, uy tín: Castrol, Sell, Petronas …
 • Chọn đúng loại dầu và độ nhớt phù hợp với thiết bị của bạn.
 • Chọn đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng.
 • Chọn nhà cung cấp có quy mô, đảm bảo các dịch vụ hỗ trợ về sau.
Dầu thủy lực xe nâng
Dầu thủy lực xe nâng Hangcha

2. Công ty Thiên Sơn cung cấp dầu thủy lực xe nâng chính hãng, giá tốt

Công ty Thiên Sơn là đơn vị lớn với 8 chi nhánh showroom cùng với kho phụ tùng trải rộng trên toàn quốc, cung cấp dịch vụ có chất lượng tốt với nhiều ưu đãi cho khách hàng. Bên cạnh các loại dầu thủy lực xe nâng, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa xe nâng và phân phối các loại xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng tay…. với chất lượng đứng đầu thị trường.

Những lợi ích khi đến với Chúng tôi:

 • Giao hàng miễn phí, tận nơi.
 • Khắc phục sự cố trong 24h.
 • Hỗ trợ giải đáp thắc mắc 24/7.
 • Sản phẩm chính hãng, chất lượng.
 • Mức giá tốt nhất thị trường.

Nếu bạn đang tìm hiểu về dầu thủy lực xe nâng, tìm kiếm giải pháp bảo trì bảo dưỡng cho thiết bị nâng hạ hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0975645225 để được hỗ trợ tốt nhất.