Vì sao thắng xe nâng không ăn? Cách khắc phục chuẩn nhất

Thắng xe nâng không ăn là một trong những lỗi thường gặp ở bộ phận thắng (phanh) xe nâng. Xe nâng gặp lỗi này khiến khả năng giảm tốc độ và dừng xe không còn thực sự chính xác, thậm chí tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy nguyên nhân vì sao thắng xe nâng không ăn và làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT THẮNG XE NÂNG KHÔNG ĂN

Hệ thống phanh giúp quá trình vận hành xe nâng an toàn hơn, góp phần giúp người lái xe điều chỉnh tốc độ linh hoạt theo ý muốn. Đặc biệt là phát huy tác dụng trong các tình huống khẩn cấp, giảm nguy cơ va chạm và tránh được những tai nạn không đáng có. Tuy nhiên, theo thời gian, hệ thống phanh dần xuống cấp và bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Trong đó, dễ nhận thấy nhất là tình trạng thắng xe nâng không ăn với những dấu hiệu sau:

  • Phanh cứng, việc tác động lực vào phanh khá nặng nề, phanh hoạt động không mượt mà.
  • Lực thắng không kiểm soát được lực của xe. Dù đạp phanh hết cỡ nhưng xe vẫn không dừng hoặc thời gian dừng xe kể từ khi đạp phanh kéo dài bất thường.
  • Khi đạp phanh, xe có hiện tượng rung lắc nhẹ.
  • Xuất hiện âm thanh lạ, có tiếng kẹt ở cơ cấu phanh khi hoạt động.
Dấu hiệu nhận biết thắng xe nâng không ăn
Dấu hiệu nhận biết thắng xe nâng không ăn

Bên cạnh đó, ở một số dòng xe nâng cao cấp được trang bị cảm biến báo mòn tự động, khi má phanh bị mòn và cần được thay mới, hệ thống sẽ thông báo tời người điều khiển thông qua đèn và chuông cảnh báo. Với các dòng xe đời thấp hơn, không được trang bị hệ thống cảnh báo, quý khách hàng nên kiểm tra hệ thống phanh định kỳ ít nhất 1 lần mỗi tháng để đảm bảo phanh hoạt động trơn tru nhất và kịp thời xử lý nếu phanh gặp sự cố.

NGUYÊN NHÂN THẮNG XE NÂNG KHÔNG ĂN

Thông thường, hệ thống phanh (thắng) được trang bị trên xe nâng là phanh tang trống với cấu tạo gồm các bộ phận chính bao gồm: Má phanh, guốc phanh, trống phanh và một số bộ phận thủy lực. Khác với các phương tiện xe cơ giới khác, lực thắng xe nâng chỉ phân bổ vào bánh chịu tải. Khi phanh xe nâng không ăn nghĩa là một hoặc một vài chi tiết của hệ thống phanh đã bị hư hỏng hoặc sai lệch. Cụ thể có 2 trường hợp lớn như sau:

1. Càng thắng và tambua bị mòn

Càng thắng và tambua bị mòn do ma sát lâu ngày khiến lực thắng của cơ cấu phanh không dừng được lực quán tính của xe, dẫn đến khả năng thắng không còn hiệu quả.

2. Bố thắng bị ướt

Tình trạng bố thắng bị ướt do nhớt cầu lọt qua phốt lap vào hệ thống phanh gây nên hiện tượng biến đổi cơ tính của bố thắng, giảm hoặc thậm chí mất khả năng làm việc.

Một số nguyên nhân khiến thắng xe nâng không ăn
Một số nguyên nhân khiến thắng xe nâng không ăn

3. Phốt chặn bụi của piston bị hở

Nước làm rỉ sét piston và bụi bẩn khiến piston bị kẹt, ảnh hưởng đến khả năng ép càng phanh và hồi về khi nhả phanh. Vì vậy, khi đạp thắng, chỉ một bên của hao phụ còn khả năng làm việc, thậm chí cả 2 bên đều không hoạt động dẫn đến cơ cấu thắng không đủ lực ma sát yêu cầu, dẫn đến thắng xe nâng không ăn.

4. Bó bạc đạn tambua

Khi xe hoạt động trong một thời gian dài, nhiệt độ tambua tăng vọt bất thường. Khi đó, bố thắng có thể bị cháy, chai khi đạp thắng, thắng xe bị trượt hay trôi, không mang lại hiệu quả kiểm soát tốc độ trong suốt quá trình sử dụng.

5. Càng thắng bị vào nước

Trong quá trình hoạt động ngoài trời, hệ thống phanh xe nâng có thể bị nhiễm nước và dẫn đến tình trạng mất ma sát vào tambua khiến thắng không ăn. Bên cạnh đó, khi bố thắng khô lại gây nên hiện tượng thắng gấp, dính thắng,… gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng xe nâng.

6. Thiếu dầu thắng hoặc dầu thắng không đảm bảo

Mức dầu thắng xe nâng không đảm bảo khiến cho hệ thống phanh hoạt động không ổn định, trong đó có tình trạng thắng xe nâng không ăn. Khi đó, bộ phận phanh xe nâng xảy ra tình trạng không ăn do lực đẩy dầu không đủ lớn để kích piston trong xilanh phụ hoạt động tốt. Hơn thế nữa, trong quá trình đạp thắng, gió bị hút vào keo chính sinh ra bọng khí bên trong đường ống dẫn dầu.

Thay dầu thắng xe nâng định kỳ để hệ thống phanh xe hoạt động ổn định

7. Xi lanh bị hở đệm kín

Tình trạng xi lanh bị hở đệm kín khiến dầu phía trước piston qua khe hở lọt về sau và quay về đường hồi dầu, đồng thời không khí bên ngoài lọt vào xi lanh khiến áp lực dầu bị ảnh hưởng đáng kể. Việc khí lọt vào ống dầu còn do nguyên nhân chất lượng dầu thắng xe nâng không đảm bảo hoặc có bọt khí.

8. Hao dầu bánh và hao dầu thắng bị xì cuppen

Tình trạng xe nâng bị xì đường ống dẫn dầu hay hao bánh và hao thắng bị xì cuppen cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thắng xe nâng không ăn mà nhiều lái xe gặp phải.

CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG THẮNG XE NÂNG KHÔNG ĂN

Thắng (phanh) xe nâng là bộ phận giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tốc độ cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành xe nâng. Vì vậy, lỗi thắng xe nâng không ăn cần được phát hiện kịp thời và tiến hành khắc phục sớm nhất có thể. Dưới đây là một số cách khắc phục đơn giản mà quý khách hàng có thể tham khảo:

1. Thay má phanh bị mòn

Má phanh bị mòn, dính dầu hay dơ, vỡ nứt là điều khó tránh khỏi sau một thời gian dài sử dụng xe. Đây là hư hỏng thông thường và dễ dàng khắc phục bằng cách đơn giản nhất là thay má phanh mới, chất lượng tốt để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng.

Má phanh bị mòn khiến khả năng phanh của xe nâng bị ảnh hưởng

2. Thay xi lanh phanh

Đối với trường hợp xi lanh phanh bị hở đệm kín và hao dầu nêu trên khiến dầu thắng xe nâng quay trở lại đường dầu hồi và khí có thể lọt vào trong xi lanh thủy lực gây ảnh hưởng đến áp suất phanh, tốt nhất quý khách hàng nên thay xi lanh mới để đảm bảo hệ thống kín và áp suất thủy lực đáp ứng tiêu chuẩn.

Thay xi lanh chính bao gồm piston cùng cuppen, giăng, phanh hãm, bulong hãm, xi lanh bằng cách tháo xi lanh chính ra khỏi xe, tháo rời và thay piston cùng cuppen. Công việc này vô cùng quan trọng nếu cuppen có hiện tượng rò rỉ dầu và áp suất làm mất đi hiệu quả phanh.

3. Kiểm tra, bổ sung và thay mới dầu thắng xe nâng

Để khắc phục tình trạng thiếu dầu thắng dẫn đến thắng xe nâng không ăn, quý khách hàng cần thường xuyên kiểm tra và bổ sung, thay mới dầu thắng xe nâng phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất để đảm bảo quá trình hoạt động của hệ thống phanh diễn ra ổn định, trơn tru và chính xác nhất.

4. Tiến hành công tác sửa chữa chuyên sâu

Đối với những nguyên nhân phức tạp khác dẫn đến tình trạng thắng xe nâng không ăn, tốt nhất quý khách hàng nên liên hệ tới cơ sở sửa chữa xe nâng chuyên nghiệp để được tư vấn chi tiết tùy vào từng trường hợp hỏng hóc cụ thể để có phương án sửa chữa tối ưu nhất. Tại Việt Nam, Hangchavn cung cấp dịch vụ sửa chữa xe nâng chuyên nghiệp, chất lượng và uy tín hàng đầu, trong đó có dịch vụ sữa chữa, khắc phục tình trạng thắng xe nâng không ăn.

Cách khắc phục lỗi thắng xe nâng không ăn

Trong nhiều năm qua, Hangchavn luôn được các khách hàng tin tưởng gửi gắm trong việc khắc phục các hư hỏng trên xe nâng. Công tác đại tu, sửa chữa xe luôn được triển khai đồng bộ, đảm bảo chất lượng và uy tín, hoàn thành trong thời gian sớm nhất với mức chi phí rất phải chăng. Nếu có nhu cầu sửa chữa, khắc phục tình trạng thắng xe nâng không ăn, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0975 645 225 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

MỘT SỐ HƯ HỎNG THƯỜNG GẶP KHÁC ĐỐI VỚI THẮNG XE NÂNG

Bên cạnh tình trạng thắng xe nâng không ăn, hệ thống phanh xe nâng cũng gặp phải một số hư hỏng khác bởi nhiều lí do có thể kể đến như: Xe nâng nâng hạ và chở quá tải trọng, xe nâng làm việc ở môi trường không thuận lợi khiến phanh nhanh bị mòn, hệ thống phanh bị kẹt bởi vật thể lại hay có quá nhiều bụi bẩn, xe nâng hoạt động trong thời gian dài với tần suất liên tục và cường độ cao khiến hiệu suất phanh xe giảm.

  • Phanh xe nâng kêu khi hoạt động: Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do má phanh bị mòn làm giảm ma sát, guốc phanh bị biến dạng so với thiết kế hoặc thậm chí phanh xe dính dị vật làm giảm bề mặt tiếp xúc, hiệu quả phanh không còn được đảm bảo.
  • Phanh xe bị bó cứng: Hiện tượng này xảy ra có thể là do xi lanh chính bị tắc lỗ dầu, van bị cong vênh hoặc thậm chí là do điều chỉnh thanh đẩy sai. Để khắc phục tình trạng này, quý khách hàng kiểm tra và điều chỉnh xi lanh, thanh đẩy vào đúng vị trí, có thể thay mới nếu cần thiết.
  • Phanh không hoạt động: Việc phanh không hoạt động chủ yếu là do bộ phận phanh gặp vấn đề. Có thể kể đến như van thắng không hoạt động, sai lệch van không khí, van chân không phía trong phanh, tắc đường ống xả khí, van và gioăng bị làm kín,…
Phanh xe nâng gặp sự cố cần được khắc phục kịp thời để đảm bảo an toàn

Nhằm đáp ứng mọi nhu cầu bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa xe nâng nói chung và thắng xe nâng, thắng xe nâng không ăn nói riêng, Hangchavn chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa xe nâng hàng giá rẻ và thay thế phụ tùng xe nâng chính hãng, đảm bảo chất lượng. Dòng phụ tùng xe nâng phục vụ cho việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống phanh được Hangchavn nhập khẩu trực tiếp từ các hãng sản xuất hàng đầu thế giới như Hangcha, Nissan, Toyota, TCM,…

Bên cạnh đó, Hangchavn là đơn vị phân phối các dòng xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng tay thương hiệu Hangcha chính hãng duy nhất tại Việt Nam nên giá cả luôn tốt nhất thị trường. Xe nâng Hangcha với khả năng vận hành bền bỉ, công năng đáng kinh ngạc và hiệu suất làm việc tối ưu, luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Với phương châm “Sự hài lòng của bạn là niềm vinh hạnh của chúng tôi”, Hangchavn luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng 24/24h thông qua hotine 0975 645 225 và nỗ lực mang đến cho quý khách hàng trải nghiệm mua sắm, sử dụng sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời nhất.