Quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng người mới nhất

Quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng người là vấn đề mà khách hàng cần tìm hiểu kỹ càng bởi chứng chỉ vận hành xe nâng người là điều kiện tiên quyết để có thể vận hành xe một cách đúng kỹ thuật, an toàn và hiệu quả nhất. Dưới đây là quy định vận hành xe nâng người mới nhất và những quy định khác cần năm rõ liên quan đến việc vận hành xe.

1. Chứng chỉ vận hành xe nâng người là gì?

Như quý khách hàng đã biết, xe nâng người là loại thiết bị chuyên dụng dùng để nâng hạ, di chuyển con người lên những vị trí trên cao để thực hiện công việc như lắp đặt máy móc chế tạo, lắp đặt đường dây điện, xây nhà,… . Đây là loại phương tiện mang tính đột phá về công nghệ sản xuất mà bạn không nên bỏ qua với thiết kế thông minh và linh hoạt. Nhờ đó, chúng được sử dụng phổ biến tại các công trình xây dựng thay thế dàn giáo truyền thống. Việc sử dụng xe nâng người cần phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như quy định quản lý về chứng chỉ vận hành xe nâng người để tránh khỏi những rủi ro không đáng có.

quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng người.
Quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng người

Chứng chỉ vận hành xe nâng người (hay còn được gọi là chứng chỉ IPAF) là tờ giấy chứng nhận trình độ nghề nghiệp của người lái xe nâng người do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và ký nhận. IPAF là tên viết tắt của Liên đoàn thiết bị xe nâng người Quốc tế – một tổ chức phi lợi nhuận trong lĩnh vực các thiết bị nâng người, được công nhận trên toàn thế giới bởi những lợi ích mà tổ chức và chứng chỉ này đem lại trong quá trình làm việc với xe nâng người.

Tương tự như bằng lái xe cơ giới lưu thông trên đường bộ, chứng chỉ này yêu cầu tham gia khóa học lái xe nâng và kỳ thi lấy chứng chỉ vận hành xe. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa IPAF và các bằng lái xe cơ giới khác là bạn có thể tham gia thêm các khóa học để có thể điều khiển được các loại xe nâng người có trên thị trường và các thông tin sẽ được ghi đầy đủ trên chứng chỉ. Đối với giấy phép lái xe cơ giới, với mỗi 1 loại xe bạn sẽ cần có 1 loại hồ sơ giấy phép lái xe riêng.

2. Quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng người mới nhất

Trên thị trường hiện nay, xe nâng người được chia thành 3 loại chính: Xe nâng người cắt kéo, xe nâng người dạng cần có thể vươn xa (Boom lift) và dòng xe chân nhện nâng người. Trong đó, xe nâng người dạng cắt kéo không yêu cầu chứng chỉ vận hành mà người lái chỉ cần được đào tạo và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về cách sử dụng và cơ chế hoạt động của xe thì sẽ có thể điều khiển xe một cách dễ dàng. 2 loại xe nâng người còn lại yêu cầu người lái phải có chứng chỉ vận hành thì mớ được phép điều khiển dòng thiết bị này.

Chứng chỉ vận hành xe nâng người
Hình ảnh minh họa: Chứng chỉ vận hành xe nâng người

2.1 Quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng người

Quy chuẩn QCVN/25/2015/BLĐTBXH và thông tư 51/2015/TT- BLĐTBXH do Bộ lao động Thương binh và xã hội đã quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng người, cụ thể như sau:

  • Người vận hành xe nâng hàng nói chung và xe nâng người nói riêng phải từ đủ 18 tuổi trở lên.
  • Người vận hành phải trải qua khóa học đào tạo, huấn luyện về vận hành xe nâng và an toàn lao động.
  • Người vận hành phải được Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cấp chứng chỉ vận hành xe nâng người. Đối với doanh nghiệp sử dụng lao động vận hành xe nâng người phải có chứng chỉ an toàn vận hành xe nâng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bắt buộc phải trả lại chứng chỉ vận hành xe nâng người cho nhân viên khi hợp đồng lao động hết thời hạn hoặc khi họ muốn làm việc tại một doanh nghiệp khác. Và ở đây lệ phí tuyển sinh không đề cập là bao nhiêu cả cho nên người học thể tự tin đăng ký thi vận hành xe nâng.

Những đơn vị tổ chức dạy học và cấp chứng chỉ vận hành xe nâng người cần phải đảm bảo tính hợp pháp và được Bộ Lao động Thương bình và xã hội cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động và đáp ứng đủ điều kiện đào tạo và cấp chứng chỉ thì đơn vị đó mới được tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ vận hành xe nâng người hợp lệ.

vận hành xe nâng người
Quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng người cập nhật mới nhất

2.2 Làm thế nào để có chứng chỉ vận hành xe nâng người?

Quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng người IPAF đề cập cụ thể về kiến thức và trình độ lái. Bạn phải tham gia khóa học để thi lấy chứng chỉ trong một khoảng thời gian nhất định. Chứng chỉ IPAF có giá trị trong vòng 5 năm, do đó cứ mỗi 5 năm bạn cần học lại và thi lại. Loại chứng chỉ này không hạn chế loại máy vận hành và kích thước, chỉ hạn chế cấu tạo và nguyên lí hoạt động của xe. Vì vậy, bạn có thể lái xe với các tải trọng và chiều cao nâng đa dạng từ nhỏ đến lớn.

Bài thi lấy chứng chỉ IPAF bao gồm 2 phần thi: Lý thuyết và thực hành. Trong đó, điểm lý thuyết chiếm 30% và điểm tực hành lái chiếm 70%. Phần lý thuyết sẽ kiểm tra người học về các khái niệm cơ bản của xe cũng như cấu tạo xe, các quy định an toàn và đảm bảo sự ổn định trong quá trình nâng hạ. Nội dung phần thực hành sẽ là thao tác cơ bản để di chuyển, nâng hạ người cũng như khả năng xử lý một số tình huống thường gặp trong quá trình lái.

Bên cạnh đó, các khóa học cũng sẽ cung cấp cho bạn thêm kiến thức về cách kiểm tra và bảo dưỡng xe nâng người. Thông thường, các khóa học sẽ kéo dài khoảng 3 tuần với tần suất 2 buổi/ tuần.

Khách hàng cần theo học và tham dự kỳ thi để lấy chứng chỉ vận hành xe nâng người

2.3 Địa chỉ đào tạo và cấp chứng chỉ vận hành xe nâng người uy tín, hợp pháp

Câu hỏi đặt ra là: Địa chỉ đào tạo và cấp chứng chỉ ở đâu? Quý khách hàng có thể tham khảo một số địa chỉ đào tạo và cấp chứng chỉ theo đúng quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng người đã được Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cấp phép như sau:

Tại Hà Nội:

  • Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp (SIIE) có địa chỉ tại số 656, H5, tổ 34 phường Tân Mai, quân Hoàng Mai.
  • Trường Kinh tế Kỹ thuật Trường Sơn, địa chỉ 210 Lê Trong Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân.
  • Trung tâm Kỹ năng thực hành cơ giới đường bộ, địa chỉ 6/29 đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh :

  • Trường Kinh tế kỹ thuật miền Nam, địa chỉ số 56 Trần Thánh Tông, phường 15, quận Tân Bình.
  • Trường kỹ thuật Đất Vệt: 28 An Phú Đông 09, phường Thạnh Lộc, quận 12.

Việc học và thi lấy chứng chỉ vận hành xe nâng người là điều kiện tiên quyết để có thể vận hành xe. Bên cạnh đó, việc lựa chọn đơn vị đào tạo và cấp chứng chỉ vận hành xe nâng người uy tín, được cấp phép cũng là vấn đề quan trọng không kém. Nếu có mong muốn được tư vấn trả lời thêm về Quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng người và chọn mua xe nâng người chất lượng, uy tín, quý khách hàng vui lòng liên hệ 0975 645 225 để được hỗ trợ giải đáp chi tiết.

Xe nâng người Boom-lift yêu cầu người vận hành phải có chứng chỉ lái xe

3. Những quy định vận hành xe nâng người cần nắm rõ

Sau khi nắm được những quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng người và sở hữu chứng chỉ, quý khách hàng cũng cần lưu tâm một số lưu ý khác về việc vận hành xe nâng người để đảm bảo quá trình sử dụng xe an toàn, tuân thủ quy định của các cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể về các quy định cần nắm rõ như sau:

3.1 Quy định về xe nâng người và vận hành xe nâng người

Khi vận hành xe nâng người, chủ xe cũng như người điều khiển cần lưu ý đảm bảo những yếu tố dưới đây để việc vận hành xe an toàn và hiệu quả cao:

  • Trong quá trình sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng, người điều khiển phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Trước khi vận hành, các thiết bị phải được kiểm tra kỹ càng để đảm bảo các chức năng hoạt động của xe nâng người, đảm bảo không bị lỗi hay sự cố khi đưa vào vận hành.
  • Phải có thiết bị bảo vệ tương ứng cho hệ thống điều khiển để đảm bảo việc cử động vô tình của người thao tác không gây ra việc thay đổi vị trí hoặc di chuyển xe ngoài ý muốn và hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra sự cố.
  • Kiểm tra và tham khảo bảng tải trọng, chiều cao nâng trước khi làm việc, đảm bảo trọng tải nâng và chiều cao nâng người trong mức tiêu chuẩn do nhà sản xuất quy định.

3.2 Quy định đối với người vận hành xe nâng người

Bên cạnh quy định về việc vận hành xe cũng như quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng người, người điều khiển cũng cần đáp ứng đầy đủ các vấn đề dưới đây:

  • Phải được tham gia khóa đào tạo về an toàn khi vận hành xe nâng cũng như quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng người, có chứng chỉ vận hành theo quy định.
  • Trước khi vận hành xe cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, cảnh báo nguy hiểm và nắm bắt được sơ bộ tình trạng máy móc và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của nhà sản xuất.
  • Tiến hành công tác nâng hạ của xe nâng người diễn ra trên một địa hình tương đối vững chắc để đảm bảo an toàn lao động.
Quy định về vận hành xe nâng người cần nắm rõ
Quy định về vận hành xe nâng người cần nắm rõ

Trên đây là quy định về chứng chỉ vận hành xe nâng người và những quy định cần nắm rõ khi vận hành xe. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua các dòng xe nâng người chất lượng tốt, uy tín, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline 0975 646 225 hoặc có thắc mắc vui lòng bình luận ở bài viết bên dưới để được các chuyên gia của Hangcha Việt Nam tư vấn tận tình và báo giá tốt nhất.

Hangcha Việt Nam là đơn vị ủy quyền phân phối chính hãng các sản phẩm xe nâng điện, xe nâng dầu, xe nâng người, xe nâng tay nhập khẩu toàn quốc,… thương hiệu Hangcha – hãng sản xuất xe nâng hàng đầu thế giới. Nhiều khách hàng luôn ưu tiên lựa chọn các sản phẩm do Hangcha Việt Nam cung cấp bởi nhiều lí do:

  • Đa dạng các dòng sản phẩm, đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.
  • Là đơn vị ủy quyền duy nhất tại Việt Nam, chúng tôi luôn mang đến các sản phẩm chính hãng với giá cả cạnh tranh nhất thị trường.
  • Chế độ bảo hành dài hạn, bảo trì trọn đời, yêu cầu sửa chữa, bảo dưỡng của khách hàng được xử lý nhanh chóng trong vòng 24h.
  • Đội ngũ chuyên gia của Hangcha Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho quý khách hàng 24/24h.