Dầu thắng xe nâng là gì? Phân loại và 5 lưu ý khi sử dụng

Dầu thắng xe nâng là gì và chúng giữ vai trò như thế nào đối với xe nâng? Đây là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về các loại dầu nhớt phục vụ cho xe nâng hàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. Bên cạnh đó, chúng tôi mang đến một số lưu ý khi chọn mua và sử dụng dầu thắng xe nâng. Những thông tin đó sẽ giúp ích cho bạn.

1. Dầu thắng xe nâng là gì? Vai trò của dầu thắng xe nâng

Dầu thắng xe nâng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo quá trình hoạt động ổn định và an toàn của hệ thống phanh nói riêng và xe nâng nói chung. Vậy dầu thắng xe nâng là gì và vai trò của chúng như thế nào đối với xe nâng? Hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây.

1.1 Dầu thắng xe nâng là gì?

Dầu thắng xe nâng (hay còn được gọi là dầu phanh xe nâng) là một loại dầu nhớt chuyên dụng cho bộ phận thắng (phanh) của xe nâng, có nhiệm vụ truyền lực tác dụng từ bàn đạp phanh đến hệ thống phanh của xe, đảm bảo phanh hoạt động ổn định và an toàn. Bên cạnh đó, dầu thắng xe nâng còn giữ vai trò bôi trơn và chống lại sự ăn mòn các bộ phận kim loại và phi kim loại trong hệ thống phanh của xe.

Loại dầu này được điều chế từ các loại chất lỏng có nguồn gốc khác nhau như: dầu mỏ, dầu thực vật, glycol và cả từ các silicon. Các thành phần này thường không màu. Tuy nhiên, hiện nay các nhà sản xuất thường thêm màu cho dầu thắng xe nâng như xanh, đỏ, vàng,.. để dễ theo dõi mực dầu trong khu vực chứa. Màu dầu tuy là màu nhân tạo nhưng chúng không ảnh hưởng gì đến chất lượng dầu.

Dầu thắng xe nâng giữ vai trò quan trọng đối với hệ thống phanh
Dầu thắng xe nâng giữ vai trò quan trọng đối với hệ thống phanh

1.2 Vai trò của dầu thắng xe nâng

Dầu thắng (phanh) xe nâng là sản phẩm dầu nhớt không thể thiếu trong hệ thống phanh thủy lực xe nâng. Chúng được sử dụng phổ biến trong hầu hết các loại xe nâng như xe nâng điện, xe nâng dầu,… Khác với các loại dầu mỡ bôi trơn dùng cho việc giảm thiểu ma sát, làm mát ổ trục máy, bao kín các khe hở của piston hay xi lanh, dầu phanh lại đảm nhiệm vai trò truyền lực là chủ yếu. Do mang đặc tính không chịu nén của chất lỏng nên dầu phanh có thể truyền lực tác động từ bàn đạp phanh đến các bộ phận của hệ thống phanh một cách chính xác nhất.

Bên cạnh đó, dầu thắng xe nâng còn giữ vai trò quan trọng, đảm bảo xe nâng vận hành an toàn: Chống lại sự ăn mòn các bộ phận kim loại hoặc phi kim loại trong hệ thống phanh của xe và bôi trơn các bộ phận trong hệ thống phanh, làm tăng tuổi thọ hệ thống phanh thủy lực xe nâng và hệ thống.

Sở dĩ, loại dầu này giữ vai trò quan trọng bởi chúng sở hữu những đặc điểm nổi trội và hỗ trợ đắc lực cho xe nâng. Cụ thể như sau:

  • Tính chất lưu động của dầu phanh cao, đảm bảo truyền lực tốt giúp phanh xe vận hành hiệu quả.
  • Khả năng bôi trơn đặc biệt nhằm loại bỏ ma sát giữa piston và xi lanh trong hệ thống phanh.
  • Độ nhớt thích hợp ngay cả nhiệt độ cao và thấp, đảm bảo khả năng chống gỉ và chống ăn mòn cao.
  • Khả năng kiểm soát nước linh hoạt đảm bảo cho sự an toàn của hệ thống phanh trong một thời gian dài.
  • Tương thích cao với chất đàn hồi, không gây ảnh hưởng đến chất lượng của miếng đệm và vòng đệm.
Dầu thắng sử dụng trong các loại xe nâng

2. Phân loại dầu thắng xe nâng

Hiện nay, dầu thắng có 4 loại tiêu chuẩn: DOT3, DOT4, DOT5 và DOT5.1. Dầu thắng xe nâng thường được sử dụng là dầu DOT3. Nguyên nhân là do loại dầu này có giá thành mềm, hơn nữa quá trình hoạt động, hệ thống phanh xe nâng không phải chịu áp lực quá cao như các loại ô tô hay xe tải nên DOT3 được cho là sự lựa chọn hợp lý. Tuy vậy, quy khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn dầu DOT4, DOT5 hay DOT5.1 cho xe nâng của mình để tối ưu hiệu quả cũng như đảm bảo độ bền cho các chi tiết trong hệ thống phanh.

2.1 Dầu thắng DOT3

Đây là loại dầu thắng xe nâng không chứa thành phần vô cơ, được tạo nên từ hỗn hợp alcohol và glycerin trên công nghệ polyethylen glycol cho hiệu suất cao. Đặc tính dễ nhận thấy của loại dầu này là nhiệt độ sôi cao, lên tới trên 250 độ C. Điều này giúp dầu DOT3 đảm bảo an toàn và hiệu suất cao ngay cả khi áp suất phanh lớn.

Nhược điểm của DOT3 là khả năng hút ẩm từ không khí cao và điều này sẽ làm giảm hiệu quả của dầu phanh. Vì vậy, một khi đã mở nắp hộp dầu thì khách hàng nên đóng chặt lại sớm để tránh dầu bị nhiễm bẩn bởi hơi nước.

Dầu thắng tiêu chuẩn DOT3

2.2 Dầu thắng DOT4

So với DOT3 thì DOT4 có độ sôi cao và ổn định hơn nhưng sẽ giảm mạnh hơn khi hút ẩm. Loại dầu này có thành phần chính là glycol ether và được bổ sung các este borate giúp nâng cao hiệu suất. DOT4 có điểm sôi ướt nhỏ nhất là 155 độ C và điểm sôi khô nhỏ nhất là 230 độ C. Nhiệt độ tối đa mà chúng chịu được là 311 độ C và có độ nhớt 1800 khi ở 40 độ F. Vì vậy, khách hàng chỉ nên dùng dầu DOT4 nếu hệ thống phanh trên xe nâng của bạn ưu tiên loại này hoặc hãng xe quy định.

Tuổi thọ của hệ thống phanh sẽ giảm nếu dầu DOT 4 bị lẫn nước. Loại dầu này có thể hút ẩm qua ống dẫn dầu phanh và nếu tiếp tục sử dụng thì dầu phanh sẽ nóng lên nhanh chóng. Điểm sôi của dầu DOT 4 sẽ giảm nếu tiếp tục hút ẩm. Vì vậy, nếu khách hàng không thay dầu phanh thường xuyên, xy lanh bánh xe và xy lanh chính sẽ bắt đầu bị mòn.

Dầu thắng tiêu chuẩn DOT4

2.3 Dầu thắng DOT5

Dầu DOT5 là loại dầu silicon, không hút ẩm và không gây hại cho lớp sơn trên bề mặt các bộ phận. Bên cạnh đó, loại dầu này có độ sôi cao hơn, lên tới 356 độ C, nên có giá thành cao hơn. DOT5 thích hợp với tất cả các loại linh kiện trong hệ thống phanh thông thường hiện nay. Chúng có thể thay thế dầu DOT3 và DOT4 nhưng không nên sử dụng trộn chúng với nhau.

2.4 Dầu thắng DOT5.1

Dầu DOT5.1 được coi là phiên bản nâng cấp của DOT5. Chúng được chế tạo từ este borat và polyalkylen glycol ether nên có khả năng chịu nhiệt lớn hơn. Nhiệt độ sôi khô và ướt cao hơn giúp hiệu suất vượt trội. DOT5.1 có thể kết hợp với các dầu thắng xe nâng gốc glycol như DOT4 nhưng không tương thích với DOT5.1. Về nhược điểm, DOT 5.1 hút nước và đắt hơn DOT 3 và DOT 4.

Dầu thắng tiêu chuẩn DOT5.1

2.5 Bảng so sánh các loại dầu thắng xe nâng

Để quý khách hàng tiện theo dõi về các loại dầu thắng xe nâng, chúng tôi tổng hợp thành bảng so sánh dưới đây:

BẢNG SO SÁNH CÁC LOẠI DẦU THẮNG XE NÂNG
Tiêu chí so sánh DOT 3 DOT 4 DOT 5
Điểm sôi Khô: 401°F/205°C
Ướt: 284°F/140°C
Khô: 446°F/230°C
Ướt: 311°F/155°C
Khô: 500°F/260°C
Ướt: 356°F/180°C
Cấu trúc hóa học Được tạo nên bởi ether và polyalkyelen glycol. Là hỗn hợp của borate và glycol. Được tạo nên bởi hỗn hợp hydrophobic, Polydimethylsiloxane và Tributylphosphate.
Khả năng sôi Có khả năng sôi tốt ở tình trạng khô hoặc ướt Có khả năng sôi khô tốt nhưng ở tình trạng ướt thì kém hơn Tốt nhất trong 3 loại
Màu sắc Không màu đến hổ phách Không màu đến hổ phách Tím
Giá thành Dao động từ $13 đến $16. Dao động từ$15 đến $19. Dao động từ $18 đến $45.

3. Những lưu ý khi sử dụng dầu thắng xe nâng

Như đã chia sẻ ở trên, dầu thắng sử dụng cho xe nâng có 4 loại cơ bản. Mỗi loại sở hữu những đặc điểm khác biệt. Khi sử dụng dầu thắng, bạn nên chú ý một số điều dưới đây để đảm bảo an toàn cho hệ thống phanh cũng như tối ưu hóa chi phí:

3.1 Nên lựa chọn dầu thắng gốc tổng hợp và thân thiện với cao su

Hệ thống cuppen của phanh xe được sản xuất từ cao su. Khi ngâm trong dầu thắng với thời gian dài sẽ phát sinh phản ứng hóa học gây nở và chai cuppen. Vì vậy, bạn cần lựa chọn dầu thắng thân thiện với cao su để đảm bảo tuổi thọ tối đa cho hệ thống phanh xe.

3.2 Nên sử dụng chỉ 1 loại dầu thắng cho 1 thiết bị

Mỗi loại dầu phanh xe nâng có hệ phụ gia khác nhau và không tương thích với nhau. Vì vậy, việc trộn lẫn lộn các loại dầu với nhau khi không có đủ hiểu biết về chúng rất có thể sẽ làm giảm hiệu quả, thậm chí mất giá trị sử dụng. Đặc biệt lưu ý không trộn dầu DOT5 với bất kỳ các loại dầu nào khác.

Lựa chọn loại dầu thắng phù hợp với xe nâng
Lựa chọn loại dầu thắng phù hợp với xe nâng

3.3 Sử dụng dụng cụ thay dầu chuyên dụng

Khi thay dầu, bạn cần sử dụng dụng cụ chuyên dụng để tránh đưa tạp chất vào dầu, tránh hiện tượng bọt khí, tắt nghẽn hệ thống phanh và giúp đảm bảo tuổi thọ của dầu. Theo các chuyên gia, dầu thắng xe nâng nên được thay với tần suất 2 năm/ lần hoặc 40.000 km/ lần.

3.4 Chú ý bảo quản dầu thắng xe nâng cẩn thận

Chức năng truyền động lực yêu cầu dầu phanh phải có độ nhớt khá cao và không có bọt. Trong điều kiện thời tiết nước ta có nhiệt độ và độ ẩm cao nên việc bảo quản dầu phanh cũng như đổ thêm dầu phanh cần hết sức cẩn thận, tránh tiếp xúc với khí ẩm.

3.5 Kiểm tra chất lượng dầu thắng nếu hệ thống phanh gặp trục trặc

Đối với xe nâng hàng, trường hợp không chỉnh được hệ thống phanh xe rất có thể là do dầu thắng hồi về chậm. Khi không đạp phanh, dầu từ xy lanh phải thông với bình dầu. Khi xe nâng gặp tình trạng này, bạn nên tháo tuy ô bắt vào xi lanh, thổi ngược tuy ô, nếu không thông thì phải kiểm tra van, tuy ô hoặc lỗ hồi dầu. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên dùng một loại dầu phanh, để đảm bảo dầu hồi về nhanh chóng.

4. Chọn mua dầu thắng xe nâng cần lưu ý điều gì?

Khi chọn mua dầu thắng cho xe nâng, khách hàng cần lưu tâm đến 4 yếu tố: Điểm sôi dầu phanh, độ nhớt ổn định, khả năng chống ăn mòn kim loại và độ nén của dầu phanh.

Độ nhớt ổn định:

Do mang đặc tính không chịu nén của chất lỏng nên dầu phanh có thể truyền lực tác động từ bàn đạp phanh đến các bộ phận của hệ thống phanh một cách chính xác nhất. Để đáp ứng được yêu cầu này, bạn cần đảm bảo loại dầu thắng định mua có độ nhớt cao, độ bay hơi thấp và đặc biệt là không có bọt khí.

Độ nén:

Độ nén là thông số kỹ thuật quan trọng khi đánh giá chất lượng dầu thủy lực xe nâng. Độ nén càng lớn thì lực tác động truyền từ bàn đạp đến phanh xe càng lớn, hiệu suất phanh càng cao. Vì vậy, khách hàng nên chú ý đến yếu tố này để chọn mua dầu thắng phù hợp với xe nâng của mình.

Lưu ý khi chọn mua dầu thắng xe nâng

Điểm sôi:

Điểm sôi ướt đánh giá chất lượng của dầu phanh. Tính năng chịu nhiệt cũng thể hiện khả năng chống bọt khí. Nếu dầu phanh sôi ở nhiệt độ dưới 150°C thì hệ thống phanh mất tác dụng do dầu có bọt trở thành hỗn hợp chịu nén gây nguy hiểm, mất an toàn. Độ sôi của dầu phanh càng cao thì tính chịu nhiệt càng tốt. Do vậy, khi chọn dầu phanh cho xe nâng, khách hàng cần chú ý đến điểm sôi, điểm sôi càng cao thì càng hạn chế việc sủi bọt của dầu phanh, và do đó, dầu phanh càng tốt.

Khả năng chống ăn mòn kim loại:

Cấu tạo hệ thống phanh bao gồm nhiều bộ phận sản xuất từ kim loại. Vì vậy khả năng chống ăn mòn kim loại của dầu thắng xe nâng cũng là một yếu tố cần quan tâm đến khi chọn mua. Loại dầu phanh được thêm phụ gia chống rỉ, chống ăn mòn nên được cân nhắc xếp ưu tiên.

Bên cạnh những lưu ý về kỹ thuật, khách hàng cũng cần quân tâm lựa chọn thương hiệu tốt và đơn vị cung cấp uy tín. Uy tín của nhà cung cấp thể hiện qua rất nhiều yếu tố nhưng trước khi quyết định mua dầu phanh, đặc biệt là mua lần đầu tiên, khách hàng có thể tham khảo những gợi dưới đây:

  • Chọn mua sản phẩm chính hãng, thương hiệu uy tín: Khách hàng chỉ nên mua những sản phẩm còn nguyên đai, nguyên kiện, có tem mác xuất xứ rõ ràng, có thời gian và địa chỉ bảo hành cụ thể, chi tiết.
  • Lựa chọn nhà phân phối sở hữu đa dạng các dòng sản phẩm dầu thắng. Bạn có thể đến kho, đến cửa hàng để chọn mua trực tiếp hoặc tham khảo sản phẩm trên website chính hãng.
  • Lựa chọn địa chỉ bán hàng có giá thành phải chăng và dịch vụ chăm sóc, tư vấn khách hàng tận tình, chuyên nghiệp. Giá cả quá rẻ đôi khi không phải chuyện tốt vì điều đó làm dấy lên nghi ngờ về chất lượng sản phẩm.
  • Cần quan tâm đến chính sách bảo hành và đổi trả. Điều này rất quan trọng nếu sản phẩm bạn mua gặp vấn đề.
Địa chỉ mua dầu thắng xe nâng uy tín, chất lượng

Trên đây là bài viết “Dầu thắng xe nâng là gì? Phân loại và 5 lưu ý khi sử dụng”. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp về chủ đề này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua dầu thắng cho xe nâng dầu, xe nâng điện 5 tấn và các dòng tải trọng khác, quý khách hàng có thể lựa chọn Hangchavn. Đây là đơn vị phân phối đáp ứng đầy đủ những tiêu chí lựa chọn nêu trên. Để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng, tận tình nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0975 645 225.