5 TAI NẠN XE NÂNG phổ biến & Cách phòng tránh [CHUẨN]

Tai nạn xe nâng gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến tính mạng con người, gây hư hỏng hàng hoá, thiệt hại kinh tế,… Vậy có những tình huống tai nạn xe nâng nào thường gặp? Đâu là nguyên nhân và cách phòng tránh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin gợi ý hữu ích mà người dùng xe nâng đừng bỏ qua.

1. THỰC TRẠNG TAI NẠN XE NÂNG Ở VIỆT NAM

Xe nâng hàng là thiết bị công nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng, là “trợ thủ” đắc lực cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp, giúp nâng hạ hàng hoá có khối lượng lớn lên độ cao và di chuyển ở khoảng cách nhất định. Việc sử dụng xe nâng hàng giúp tiết kiệm thời gian, sức người, nâng cao hiệu quả công việc và tạo sự chuyên nghiệp hoá trong hoạt động sản xuất, phân phối, lưu trữ hàng hoá của các doanh nghiệp.

Tương tự như các loại xe khác, trong quá trình vận hành, điều khiển xe nâng có thể xảy ra nhiều vấn đề phát sinh. Điều này khiến nhiều vụ tai nạn xe nâng từ nhẹ đến nặng, nghiêm trọng đã diễn ra. Theo một số báo cáo, thống kê thì ước tính có khoảng:

 • Trên 110.000 vụ tai nạn xe nâng mỗi năm.
 • Khoảng 20.000 người bị thương.
 • Hơn 1000 công nhân thiệt mạng.

Đây là con số rất lớn, cảnh báo những mối nguy hiểm mà người sử dụng xe nâng cần đặc biệt lưu ý. Như vậy, có thể nói, xe nâng là phương tiện phổ biến được sử dụng rộng rãi, hầu hết trong các ngành công nghiệp, chúng thường xuyên được sử dụng để nâng hạ vật nặng và được vận hành bởi công nhân đã qua đào tạo. Tuy nhiên, trong những trường hợp nhất định tai nạn xe nâng vẫn xảy ra, cực kỳ nguy hiểm bởi kích thước và trọng lượng của chúng không hề nhỏ.

Trong suốt thời gian qua đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn xe nâng, xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau. Bởi vậy, việc tìm hiểu về các tình huống xe nâng có thể gặp phải, lý do xảy ra cũng là cách giúp người dùng có thể phòng tránh, hạn chế tối đa nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình vận hành xe nâng. Đây cũng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng mà người mua, công nhận vận hành cần đặc biệt lưu ý.

Tai nạn xe nâng đang ngày càng gia tăng
Tai nạn xe nâng đang ngày càng gia tăng

2. ĐIỂM DANH NHỮNG TAI NẠN XE NÂNG THƯỜNG GẶP NHẤT

Các tình huống tại nạn xe nâng có thể gặp phải là vô cùng đa dạng. Chúng có thể nặng hay nhẹ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số tai nạn xe nâng phổ biến, thường gặp hơn cả mà người dùng cần chú ý, cẩn thận.

2.1 Xe nâng lật đổ

Theo một số nghiên cứu gần đây đã cho thấy, có khoảng 35% các tai nạn xe nâng là do các vấn đề liên quan đến tải trọng. Bởi vậy, trường hợp lật đổ có thể xảy ra. Có thể nói, đây là một trong những tai nạn xe nâng khá phổ biến, gây nên thiệt hại nghiêm trọng về người và hàng hoá. Khi xe nâng đang vận hành nâng hạ, vận chuyển, bốc xếp hàng hoá mà xảy ra tình trạng lật đổ có thể khiến hàng hoá bị rơi vỡ, gây tại nạn cho người xung quanh và nguy hiểm ở chính người điều khiển. Vì vậy, người dùng cần đặc biệt cẩn trọng để tránh xảy ra lật đổ xe nâng.

Xe nâng bị lật đổ là một trong những tai nạn xe nâng thường gặp
Xe nâng bị lật đổ là một trong những tai nạn xe nâng thường gặp

2.2 Rơi tải hàng hoá

Không chỉ lật đổ mà rơi tải hàng hoá cũng là một trong những tai nạn giao thông khá phổ biến hiện nay. Khi nâng hạ hàng hoá lên pallet nếu không đảm bảo các yếu tố an toàn, sắp xếp hàng hoá ngăn nắp, đúng cách,… thì trong quá trình vận hành có thể khiến hàng hoá bị xô lệch, rơi vỡ. Trường hợp này gây thiệt hại trực tiếp đến hàng hoá, đồng thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người hoặc các vật dụng khác ở khu vực làm việc.

2.3 Va chạm với người xung quanh

Trong số nhiều loại tai nạn xe nâng thường gặp thì việc va chạm với những người xung quanh cũng không phải là hiếm. Khi người lái không tập trung, chú ý quan sát trong quá trình vận hành xe nâng có thể dẫn đến những va chạm không đáng có với những người xung quanh. Ở trường hợp này nếu việc va chạm nhẹ thì con người có thể chỉ bị thương nhưng va chạm nặng, không kịp xử lý sẽ dẫn đến tử vong. Có thể nói, đây là một trong những tình huống tai nạn xe nâng nguy hiểm nhất mà người lái cần đặc biệt lưu ý.

Xe nâng bị va chạm với người xung quanh
Xe nâng bị va chạm với người xung quanh

2.4 Người rơi từ trên cao xuống

Mỗi loại xe nâng sẽ đáp ứng những nhu cầu làm việc nhất định và chúng chỉ làm tốt khi người dùng thực hiện đúng cách, đúng chuyên môn, lĩnh vực hoạt động được quy định. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc sử dụng sai mục đích, cụ thể là dùng xe nâng hàng để nâng người có thể dẫn xảy đến tình huống vô cùng nguy hiểm, người bị rơi từ trên cao xuống. Độ cao phụ thuộc vào từng loại xe nâng nên mức độ tai nạn nặng nhẹ có thể khác nhau. Đặc biệt, trong trường hợp độ cao lớn, phía dưới nhiều vật cản thì khi xảy ra tai nạn người rơi từ trên cao xuống có thể dẫn đến tử vong hoặc thương tật nặng nề.

2.5 Bị chập điện

Với các loại xe nâng điện thì việc sử dụng chúng không đúng cách, sạc ắc quy sai cách,… đều có thể dẫn đến xe bị chập điện. Tai nạn này có thể gây nguy hiểm cho xem, hàng hoá, kho xưởng, thậm chí là tính mạng con người. Vì vậy, người dùng cần đặc biệt lưu ý để phòng tránh hoặc hạn chế tối đa thiệt hại mà tai nạn có thể gây ra.

Ngoài những tai nạn xe nâng thường gặp như trên thì thực tế còn xuất hiện nhiều tính huống nguy hiểm khác mà con người không thể lường trước. Vì vậy, ngay từ khi mua xe, sử dụng xe thì khách hàng cần đặc biệt lưu ý tìm hiểu những nguyên nhân, phòng trừ những tình huống có thể xảy ra cũng như cách xử lý tốt nhất, đảm bảo hạn chế tối đa thiệt hại về cả người và hàng hoá.

Chập điện cũng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn xe nâng thường gặp
Chập điện cũng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn xe nâng thường gặp

3. NGUYÊN NHÂN GÂY TAI NẠN XE NÂNG

Các tình huống tai nạn xe nâng thường xuất hiện do nhiều lý do khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất là từ phía xe nâng hàng và từ phía người điều khiển. Để có phương pháp phòng tránh cụ thể thì người dùng cần nắm rõ những nguyên nhân có thể khiến tai nạn xảy ra, điển hình như sau:

3.1 Chất lượng xe nâng không đảm bảo

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều vụ tai nạn xe nâng xảy ra. Theo đó, xe nâng có thể nặng tới 4 tấn (gấp 3 lần so với hầu hết các dòng xe ô tô), chúng có thể di chuyển tối đa 29 km/h và khó khăn hơn để dừng lại. Đồng thời, xe thường nặng hơn ở phía sau, phân bổ trọng lượng đường không đồng đều khiến quá trình vận hành sẽ khó khăn hơn các thiết bị xe thông thường. Ngoài ra, tải trọng nâng đặt ở phía trước của một số dòng xe khiến tầm nhìn của người lái trở nên hẹp, xe nâng khối lượng hàng hoá lớn, ở tầm cao nên điều này có thể tạo ra những tình huống nguy hiểm không thể lường trước.

Bên cạnh đó, một số dòng xe nâng có chất lượng không đảm bảo, cụ thể:

 • Khung nâng, càng nâng được làm từ vật liệu không có khả năng chịu lực cao, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn có thể xảy ra nứt, gãy khi nâng hạ hàng hoá và khiến tải rơi, nguy hiểm cho con người.
 • Các loại xe đời cũ, công nghệ chưa hiện đại, không phát hiện được những lỗi hư hỏng mà xe gặp phải.
 • Một số dòng xe nâng cũ không đảm bảo về tiêu chuẩn an toàn.

Từ hệ thống an toàn, các chi tiết cấu thành xe nâng,… nếu không đảm bảo có thể là nguyên nhân khiến xe phát sinh lỗi và quá trình vận hành trở nên nguy hiểnm. Ở mỗi loại hư hỏng của xe có thể dẫn đến những tình huống tai nạn xe nâng khác nhau mà người lái cần tìm hiểu kỹ để phòng tránh kịp thời.

Không chỉ vậy, với những xe nâng có chất lượng cao nhưng đã sử dụng qua thời gian dài có thể xuống cấp và xuất hiện một số lỗi, hỏng hóc,… Trong trường hợp này nếu người dùng vận hành mà không kiểm tra kỹ càng có thể dẫn đến tai nạn trong quá trình làm việc, vô cùng nguy hiểm.

Chất lượng xe nâng không đảm bảo có thể gây ra tình huống tai nạn nguy hiểm
Chất lượng xe nâng không đảm bảo có thể gây ra tình huống tai nạn nguy hiểm

3.2 Người lái vận hành không đúng cách

Nguyên nhân gây tai nạn xe nâng vô cùng đa dạng, bên cạnh việc xuất phát từ chất lượng xe thì phần nhiều đến từ người sử dụng. Theo đó, khi người dùng sử dụng sai cách có thể gây ra những tình huống nguy hiểm, cụ thể một số nguyên nhân điển hình từ phía con người như:

 • Tiến hành nâng hạ, vận chuyển hàng hoá có khối lượng vượt quá tải trọng quy định của xe.
 • Không tập trung, thiếu sự quan sát xung quanh trong quá trình làm việc.
 • Điều khiển xe nâng sai cách.
 • Sử dụng xe nâng hàng để nâng người lên cao.
 • Vận hành xe nâng không phù hợp với khu vực làm việc.
 • Lái xe quá nhanh, vượt quá tốc độ cho phép.
 • Người lái chưa có kinh nghiệm, trình độ về lái xe nâng nên không biết cách vận hành xe nâng an toàn hoặc xử lý tình huống kém.
 • Không bảo quản và bảo trì, bảo dưỡng xe thường xuyên.

Ngoài những nguyên nhân trên thì trong một số trường hợp tai nạn xe nâng còn có thể do những yếu tố bên ngoài tác động như: thời tiết, khí hậu, làm việc ở khu vực có điều kiện khắc nghiệt,… Nhưng dù tai nạn do nguyên nhân nào thì chúng đều gây nên những thiệt hại, tổn thất vô cùng to lớn. Vì vậy, người dùng cần đặc biệt cẩn trọng.

Tai nạn xe nâng có thể xảy ra do người lái vận hành không đúng cách
Tai nạn xe nâng có thể xảy ra do người lái vận hành không đúng cách

4. HƯỚNG DẪN CÁCH PHÒNG TRÁNH TAI NẠN XE NÂNG

Có thể nói, tai nạn xe nâng có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dù là từ phía xe hay người lái đều gây nên những hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại lớn về hàng hoá, con người. Bởi vậy, phòng tránh tai nạn xe nâng là vấn đề quan trọng, cần thiết mà người dùng cần lưu ý. Theo đó, người dùng cần lưu ý một số điểm dưới đây để đảm bảo an toàn khi vận hành xe nâng:

 • Chỉ lái xe nâng khi đã trải qua quá trình đào tạo, có kiến thức, kinh nghiệm và liên tục nâng cao năng lực điều khiển và xử lý phát sinh lỗi của xe nâng.
 • Vận hành xe nâng đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng xe nâng.
 • Luôn giữ thói quen kiểm tra toàn bộ xe trước khi vận hành để phát hiện những lỗi hư hỏng và xử lý kịp thời.
 • Tuyệt đối không sử dụng xe nâng khi chúng có lỗi phát sinh và chưa được xử lý triệt để.
 • Nâng hàng hoá có khối lượng trong mức tải trọng quy định của xe, tuyệt đối không nâng quá tải.
 • Chú ý đặt hàng hoá ở vị trí giữa càng xe để đảm bảo chúng không bị xô lệch, rơi vỡ.
 • Có thể sử dụng những loại dây cố định đi kèm trong quá trình nâng hạ, vận chuyển hàng hoá để tránh rung lắc và rơi đổ khi xe vận hành.
 • Không xếp hàng hoá ở vị trí quá cao, che khuất tầm nhìn.
 • Đứng lái hoặc ngồi lái đúng vị trí, không đứng trước xe khi đang vận hành.
 • Luôn tập trung, chú ý quan sát trong quá trình làm việc, không đùa giỡn, nói chuyện,…

Đặc biệt, ngay từ đầu khách hàng nên lựa chọn mua sản phẩm xe nâng phù hợp với yêu cầu công việc, điều kiện không gian làm việc, địa hình, khí hậu,… Mỗi dòng xe sẽ có thế mạnh riêng, phù hợp với khu vực làm việc và ngành nghề nhất định. Khách hàng chọn mua xe nâng chuyên dụng cho công việc sẽ được trang bị những phụ kiện đi kèm đảm bảo an toàn ở mức cao, hạn chế tối đa những tình huống tai nạn xe nâng nguy hiểm có thể xảy đến.

Người lái cần tuân thủ nguyên tắc vận hành xe nâng an toàn
Người lái cần tuân thủ nguyên tắc vận hành xe nâng an toàn

Bên cạnh đó, lựa chọn mua xe nâng đảm bảo chất lượng, độ bền cao, tích hợp nhiều công nghệ đảm bảo an toàn cũng là gợi ý cho các cá nhân, doanh nghiệp. Tại Việt Nam, hãng xe Hangcha (tập đoàn có hơn 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất xe nâng) được nhiều người lựa chọn. Xe nâng hàng Hangcha được làm từ vật liệu chịu lực cao, đạt tiêu chuẩn Châu Âu, quy trình lắp ráp tự động bằng robot, tích hợp nhiều hệ thống an toàn, đảm bảo quá trình vận hành được trơn tru, ổn định, hạn chế tối đa tai nạn xe nâng có thể xảy ra.

Phía trên là những thông tin chúng tôi cung cấp về tai nạn xe nâng thường gặp, nguyên nhân cũng như cách phòng tránh. Nếu cần tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan hoặc có nhu cầu mua xe nâng hàng nhập khẩu, chính hãng, giá rẻ hãy liên hệ trực tiếp theo số hotline 0975 645 225 để được đội ngũ chuyên viên của Hangcha Việt Nam (Trực thuộc Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn) để được hỗ trợ tốt nhất.