Xe nâng hàng là gì? Tổng hợp từ A đến Z về xe nâng hàng

Xe nâng hàng là gì? – Xe nâng hàng là một trong các thiết bị nâng hạ hàng hóa, xe nâng hàng là loại xe được sử dụng rộng rãi trong các kho hàng, nhà máy sản xuất, cảng biển dùng để phục vụ việc nâng và vận chuyển các hàng hóa nặng và cồng kềnh. Xe nâng hàng được ra đời với mục đích giúp cải thiện hiệu suất và tiết kiệm thời gian, công sức của người lao động trong quá trình nâng hạ và vận chuyển hàng hóa. Dưới đây là một số thông tin về xe nâng hàng do hangchavn cung cấp!

1. TỔNG QUAN VỀ XE NÂNG HÀNG LÀ GÌ?

Xe nâng hàng là loại xe đang được rất nhiều các nhà sản xuất, công ty lựa chọn trong thời gian gần đây. Dòng xe này là có khả năng nâng, hạ và di chuyển hàng hoá một cách dễ dàng, giúp nâng cao năng suất lao động. Vì sao xe nâng hàng lại được ưa chuộng đến như vậy, hãy cùng hangchavn tìm hiểu ngay nhé!

1.1. Lịch sử hình thành của xe nâng hàng là gì?

Trước thế kỉ XIX, nền công nghiệp còn lạc hậu. Hầu hết ngành sản xuất chủ yếu chỉ tập trung vào nông nghiệp, một phần nhỏ đầu tư vào vũ trang. Giai đoạn này con người sử dụng sức lao động để kéo, khuân vác và dùng các công cụ thô sơ để di chuyển hàng hóa.

Cuối thế kỷ XIX, cùng với sự phát triển của công nghiệp và tăng cường sản xuất, nhu cầu về nâng hạ và di chuyển hàng hóa một cách hiệu quả đã tăng lên. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển của các loại thiết bị nâng và di chuyển đầu tiên, chẳng hạn như cần cẩu, thang nâng, dụng cụ nâng hạ thủ công.

Vào đầu thế kỷ XX, các loại xe nâng cơ khí đã được phát triển. Những chiếc xe này thường được điều khiển bằng tay hoặc bằng cách đẩy bằng tay và chỉ có khả năng nâng hàng hóa có trọng lượng nhẹ. Trong thập kỷ 1920, sự phát triển của công nghiệp và ngành vận tải đã tạo ra nhu cầu cao hơn cho xe nâng mạnh mẽ hơn và có khả năng nâng tải lớn hơn. Điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của xe nâng hàng hóa, sử dụng dầu diesel hoặc xăng, giúp tăng cường khả năng nâng và di chuyển hàng hóa.

Lịch sử hình thành của xe nâng hàng là gì?
Lịch sử hình thành của xe nâng hàng là gì?

Xe nâng hàng đã trở thành một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng và vận tải hàng hóa trên toàn cầu. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, từ sản xuất đến vận tải biển và là một phần không thể thiếu trong nền kinh tế thế giới.

1.2. Xe nâng hàng là gì?

Xe nâng hàng là gì? – Xe nâng hàng là một trong các thiết bị nâng hạ có chức năng vận chuyển, nâng hạ và di chuyển hàng hóa. Được sử dụng trong các kho xưởng, cảng bãi… Nó phục vụ trong các ngành như công nghiệp, sản xuất, logistic…  Đây là loại xe đang được ưa chuộng hiện nay. Dòng xe này hỗ trợ di chuyển hàng hóa dễ dàng, giúp nâng cao năng suất làm việc.

Xe nâng hàng là gì?
Xe nâng hàng là gì?

1.3. Cấu tạo của xe nâng hàng là gì?

Cấu tạo của xe nâng hàng bao gồm các bộ phận như: Bộ phận nâng hạ, bộ phận di chuyển, bộ phận điều khiển, bộ phận đối trọng.

Bộ phận nâng hạ

  • Càng nâng: Bộ phận này được làm từ hai thanh kim loại cứng trở nên, được thiết kế hình chữ L. Chúng có nhiệm vụ chứa hàng hóa cần nâng hạ.
  • Giá nâng: Bộ phận này được thiết kế hình chữ nhật, có nhiệm vụ kết nối càng nâng (hoặc bộ công tác) với khung nâng.
  • Khung nâng: Được thiết kế gồm 2 hoặc trụ nâng thẳng đứng được làm từ thép cường lực. Chúng kết nối với xe nâng và các bộ phận khác thông qua ròng rọc và hệ thống piston thủy lực. Chúng có nhiệm vụ làm trụ đỡ cho càng nâng và giá nâng.
  • Xi lanh nâng: Chúng được thiết kế một ống rỗng đóng ở một đầu với một khớp nối piston bôi trơn linh hoạt ở đầu khác.
  • Xi lanh nghiêng: Nó có cấu tạo tương tự như xi lanh nâng nhưng nó được lắp nghiêng. Xi lanh nghiêng có nhiệm vụ tạo độ nghiêng cho khung nâng.

Bộ phận di chuyển

  • Động cơ: Được coi là trái tim của xe nâng. Hai loại động cơ chính được sử dụng trong xe nâng hàng là động cơ đốt trong và động cơ điện.
  • Bánh lái: Bánh lái có nhiệm vụ điều chỉnh hướng di chuyển của xe nâng. Bánh lái gồm hai bánh phía sau, được gắn vào trục điều khiển.
  • Bánh tải trọng: Nằm ở phía trước của xe, có kích thước và khả năng chịu tải lớn.

Bộ phận điều khiển

  • Tay lái/ vô lăng: Chúng được kết nối với hệ thống lái giúp người lái xe có thể điều khiển xe nâng dễ dàng.
  • Ghế lái: Ghế lái được thiết kế tạo cảm giác thoải mái nhất cho người điều khiển.

Bộ phận đối trọng

Đây làm một bộ phận quan trọng của xe, nó giúp xe tạo ra cân bằng tải trọng cần được nâng hạ.

Cấu tạo của xe nâng hàng là gì?
Cấu tạo của xe nâng hàng là gì?

1.4. Nguyên lý hoạt động của xe nâng hàng là gì?

Cơ chế nâng hạ của xe nâng hàng

Các piston thủy lực được gắn vào cột nâng của xe. Bàn nâng của xe được gắn với thân xe thông qua hệ thống ròng rọc và con lăn có điểm tựa. Hệ thống này kết hợp với nhau tạo thành một bánh răng ròng rọc ở trên cùng của cột nâng.

Khi các piston thủy lực đẩy cột nâng theo hướng lên trên. Các bánh răng trên cột nâng sẽ bị ép vào các xích lăn trên xe nâng.

Cơ chế nghiêng càng

Cơ chế nghiêng càng bao gồm 2 cặp xi lanh nghiêng được gắn vào đế của cột nâng. Thông thường góc nghiêng càng khi xi lanh di chuyển về phía trước là 6°, về phía sau là 12°. Hệ thống nghiêng càng được điều khiển bằng 1 cần gạt được lắp đặt trong cabin của xe giúp cho người lái có thể dễ dàng thao tác.

2. Cách phân loại xe nâng hàng là gì?

Phía trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về lịch sử hình thành của xe nâng hàng là gì? Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của xe nâng hàng là gì? Sau đây, hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về các cách phân loại xe nâng hàng là gì nhé!

Phân loại theo cách điều khiển

Phân loại theo cách điều khiển, xe nâng được phân làm 3 nhóm bao gồm: Xe nâng đứng lái, xe nâng ngồi lái, xe nâng tay.

Phân loại theo cách điều khiển
Phân loại theo cách điều khiển

Phân loại theo nhiên liệu sử dụng

Phân loại theo nhiên liệu sử dụng thì xe nâng được phân làm 2 nhóm chính: Xe nâng sử dụng động cơ đốt trong (dầu/xăng/gas), xe nâng điện (sử dụng bình điện Axit- Lithium Ion)

Phân loại xe theo nhiên liệu sử dụng
Phân loại xe theo nhiên liệu sử dụng

Phân loại theo khối lượng

Dựa theo cách phân loại này, người ta phân xe nâng thành các nhóm như: Xe nâng 1 tấn, xe nâng 2 tấn, xe nâng 3 tấn…

Phân loại xe nâng theo khối lượng
Phân loại xe nâng theo khối lượng

3.ỨNG DỤNG CỦA XE NÂNG HÀNG LÀ GÌ?

Xe nâng hàng có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Xe nâng hàng là một phận quan trọng trong ngành công nghiệp hiện đại. Vậy ứng dụng của xe nâng hàng là gì?

3.1. Ứng dụng tại các công trường xây dựng

Xe nâng hàng đóng vai trò quan trọng tại các công trường xây dựng, đặc biệt tại các môi trường tập trung khối lượng hàng hóa lớn như các công trường xây dựng. Tại các công trường xây dựng, xe nâng được dùng để vận chuyển vật liệu xây dựng như: xi măng, gỗ, sắt thép,.. từ xe tải đến nơi làm việc.

Với lợi thế có thể đưa vật liệu lên cao, xe nâng hàng có thể thay thế các loại ròng rọc truyền thống

Ứng dụng tại các công trường xây dựng
Ứng dụng tại các công trường xây dựng

3.2. Ứng dụng tại các nhà kho

Môi trường làm việc tại nhà kho là môi trường làm việc chật hẹp, có lối đi nhỏ. Do đó, những chiếc xe nâng làm việc trong môi trường kho thường có thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt. Xe nâng hàng trong nhà kho có nhiều loại với kích thước từ nhỏ đến lớn, từ hoạt động bằng cơ đến tự động hoàn toàn.

Xe nâng hàng chủ yếu được sử dụng để bốc xếp hàng hóa từ xe tải và di chuyển chúng vào hoặc ra khỏi các nhà kho.

Ứng dụng tại các công trường xây dựng
Ứng dụng tại các công trường xây dựng

3.3. Ứng dụng tại các khu vực tái chế

Xe nâng hàng được sử dụng để chuyển các vật liệu tái chế từ các khu vực xếp dỡ, các xe tải đến các khu vực xử lý chất thải hoặc tái chế. Đối với các vật nhỏ gọn, dễ trượt khỏi càng nâng như lốp xe thì xe nâng được gắn thêm càng kẹp chuyên dụng để xử lý chúng một cách an toàn và hiệu quả.

Ứng dụng tại các khu vực tái chế
Ứng dụng tại các khu vực tái chế

3.4. Ứng dụng tại các bến cảng

Xe nâng hàng tải trọng lớn đang được sử dụng tại các bến cảng biển để vận chuyển các container hàng từ xe tải đến các kho hàng rồi sau đó chuyển các thùng hàng đó lên các con tàu. Chúng giúp quá trình trình vận chuyển diễn ra hiệu quả, tăng cường khả năng quản lý lưu kho.

Xe nâng hàng tại các bến cảng
Xe nâng hàng tại các bến cảng

3.5. Ứng dụng của xe nâng trong ủi tuyết

Tại các quốc gia có thời tiết lạnh giá có nhu cầu ủi và dọn tuyết cao thì người ta thường sử dụng xe nâng ủi tuyết thay cho các máy ủi chuyên dụng. Nguyên nhân cho việc sử dụng xe nâng ủi tuyết thay cho các máy ủi chuyên dụng là do chi phí thuê của xe nâng ủi tuyết rẻ hơn. Bên cạnh đó, xe nâng ủi tuyết có kích thước nhỏ và khả năng hoạt động linh hoạt.

4. LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG XE NÂNG HÀNG LÀ GÌ?

Giúp tiết kiệm sức lao động

Xe nâng giúp tiết kiệm sức lao động cho người làm việc. Khi sử dụng xe nâng, con người có thể di chuyển và nâng hạ hàng hóa từ nơi này sang nơi khác một cách dễ dàng, nhanh chóng. Một chiếc xe nâng có thể làm việc gấp 10 lần một người bình thường, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhân công.

Đảm bảo an toàn lao động

Hiện nay, yêu cầu an toàn lao động tại các doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Khi người lao động phải vác các loại hàng hóa có kích thước lớn, tải trọng cao, gây cản trở tầm nhìn thì tai nạn lao động có thể xảy ra bất cứ khi nào, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người làm việc. Việc sử dụng xe nâng sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro về lao động và đảm bảo an toàn lao động.

Nâng cao hiệu suất làm việc

Đối với những doanh nghiệp có nhiều hàng hóa có kích cỡ lớn, tải trọng cao thì doanh nghiệp cần rất nhiều nhân công làm việc trong thời gian dài. Xe nâng ra đời giúp cho mọi việc được giải quyết dễ dàng. Xe nâng có thể vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn trong thời gian ngắn. Ngoài ra, xe nâng có thể hoạt động liên tục, đảm bảo tiến độ hoàn thành công việc.

Giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp

Thay vì phải bỏ ra nhiều chi phí để thuê nhân công, đào tạo tuyển dụng, quản lí nhân sự thì việc đầu tư một chiếc xe nâng sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm được rất nhiều chi phí. Bên cạnh đó, sử dụng xe nâng sẽ giúp quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra nhanh hơn, giúp tăng năng suất của doanh nghiệp.

Qua bài viết trên, hangchavn đã cung cấp thông tin cho các bạn về lịch sử hình thành xe nâng hàng là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe nâng hàng là gì, cách phân loại xe nâng hàng là gì, ứng dụng của xe nâng hàng là gì, lợi ích khi sử dụng xe nâng hàng là gì. Khách hàng có nhu cầu tìm mua xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng tay thì hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ và nhận báo giá nhanh nhất nhé!