Xe Forklift là gì? Ứng dụng thực tiễn của từng loại xe nâng Forklift

Nếu đang làm việc trong lĩnh vực nhà xưởng hoặc sản xuất thì loại xe nâng Forklift cũng không còn xa lạ gì với nhiều người. Vậy khái niệm xe forklift là gì? Ứng dụng thực tiễn của từng loại xe nâng Forklift. Hãy cùng tìm hiểu qua cụ thể về dòng xe này qua bài viết dưới đây.

FORKLIFT LÀ GÌ?

Có 2 cách định nghĩa về Forklift gồm: Forklift mang nghĩa là càng nâng và Forklift mang nghĩa là xe nâng được hiểu cụ thể như sau:

 • Forklift hay Forklift truck là cụm từ để chỉ thiết bị có vai trò để nâng hạ kết hợp với việc di chuyển hàng hóa (xe nâng). Forklift giúp đưa hàng hóa lên vị trí cao, xếp dỡ hàng hóa, di chuyển chúng từ nơi này đến nơi khác một cách đơn giản, nhanh chóng. 
 • Forklift là từ được tạo thành từ 2 từ: Fork (càng) và lift (nâng lên), như vậy Forklift là cụm từ chỉ càng nâng, là một bộ phận được gắn phía trước của xe nâng. Chúng có công dụng dùng để đỡ phía dưới hàng hóa, cùng với khung nâng giúp đưa hàng hóa lên cao. Nếu định nghĩa Forklift là càng nâng thì cụm từ Forklift Truck là từ để chỉ xe nâng. Như vậy khi được hỏi định nghĩa về xe Forklift là gì bạn có thể trả lời theo 2 cách trên đều đúng. 
Xe nâng Forklift là gì
Xe nâng Forklift là gì

Xem thêm: Xe nâng tiếng Anh là gì? Tên các loại xe nâng bằng tiếng Anh

CẤU TẠO CỦA XE NÂNG FORKLIFT

Xe nâng Forklift có cấu tạo từ đơn giản đến phức tạp. Một chiếc Forklift có cấu tạo chung gồm 3 bộ phận chính: Bộ phận nâng hạ, và bộ phận điều khiển, bộ phận di chuyển. Chúng được thiết kế từ thô sơ đến phức tạp, từ kích thước nhỏ tới lớn. Bên cạnh đó xe nâng còn được trang bị các bộ phận đối trọng. Vậy cấu tạo của Forklift là gì?

 • Bộ phận nâng hạ: Với một chiếc Forklift cơ bản, bộ phận nâng hạ chỉ bao gồm 1 càng nâng, với nhiệm vụ dùng để đỡ lấy hàng hóa. Với Forklift tự động, bộ phận nâng có thể gồm: Càng nâng, các bộ công tác, các pitton thủy lực, giá nâng, khung nâng, bánh răng, dây xích,…
 • Bộ phận di chuyển: Là cơ cấu giúp Forklift có thể di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Với xe nâng có cấu tạo đơn giản, bộ phận di chuyển chỉ bao gồm các bánh xe gắn trên giá đỡ. Với xe nâng tự động sẽ bao gồm hệ thống bánh xe, điều khiển di chuyển, động cơ, hộp số, hệ thống truyền động,…
 • Bộ phận điều khiển: Forklift bao gồm 2 loại điều khiển chính là điều khiển bằng tay và điều khiển tự động hoàn toàn. Chúng có thể được tích hợp vô lăng, cơ cấu điều khiển nâng hạ, màn hình hiển thị, hệ thống, cảm biến, hộp số,…
Cấu tạo và chức năng của xe nâng Forklift
Cấu tạo và chức năng của xe nâng Forklift

Xem thêm: [Hướng dẫn] Vận hành và lái xe nâng an toàn cho người mới

PHÂN LOẠI XE FORKLIFT

Xe nâng Forklift được phân thành 3 dòng xe chính và thông dụng nhất, cụ thể:

Theo tải trọng

Đây là cách phân loại xe nâng (Forklift) phổ biến nhất. Người ta dựa vào trọng tải hàng hóa mà xe có thể nâng hạ mà xếp thành từng nhóm riêng biệt như: Xe nâng 1 tấn, xe nâng 2 tấn, xe nâng 3 tấn,… xe nâng 50 tấn.

Mỗi loại xe nâng theo mức trọng tải lại riêng bao gồm nhiều loại xe khác nhau như: Xe nâng dầu, tay thấp, đứng lái, gas, cơ, hay như xe nâng tự động, bán tự động,…

Một số xe nâng tải trọng lớn 
Một số xe nâng tải trọng lớn

Theo động cơ

Cách phân loại xe nâng (Forklift) thứ 2 là phân loại theo động cơ hoặc nhiên liệu mà chúng sử dụng. Có 3 loại nguyên liệu phổ biến dùng cho xe nâng Forklift là: nguyên liệu dầu, nguyên liệu Điện, và nguyên liệu Gas. Tuy nhiên, còn có một số dòng Forklift được chạy bằng xăng.

Tương ứng với những loại nguyên liệu kể trên thì sẽ có 2 loại động cơ gồm: xe nâng sử dụng động cơ đốt trong, và xe nâng điện. Còn loại xe nâng sử dụng 100% sức người được xếp vào thiết bị nâng hạ thay vì gọi là xe.

Các dòng xe nâng Forklift phổ biến trên thị trường
Các dòng xe nâng Forklift phổ biến trên thị trường

Theo kiểu dáng

Xe nâng Forklift còn được chia thành các loại khác nhau dựa trên kiểu dáng và cách điều khiển xe như: Xe nâng tay thấp, xe nâng 4 bánh, xe nâng reach truck, cắt kéo, Forklift đứng lái, ngồi lái,  xe nâng tay cao, xe nâng 3 bánh,… Trong đó:

TÊN TIẾNG ANH CỦA MỘT SỐ DÒNG XE FORKLIFT

Tên tiếng anh của các dòng Forklift là gì
STT Tên tiếng anh Giải thích tiếng việt
1 Internal Forklift Combustion Pneumatic Xe nâng hàng dùng lốp hơi và chạy động cơ đốt trong
2 Internal Forklift Combustion Cushion Xe nâng dùng động cơ đốt trong được trang bị lốp đặc
3 High Capacity Forklift Xe nâng có trọng tải nâng lớn từ 8 – 50 tấn
4 Forklift Counterbalance Electric  Xe nâng điện dùng đối trọng để cân bằng
5 Hand truck pallet Xe nâng Pallet được điều khiển bằng tay
6 Walkie truck pallet  Xe nâng Pallet điều khiển bằng tay kết hợp với sức điện hỗ trợ
7 Order picker Dòng xe nâng hàng được dùng để nhặt và gắp hàng hóa
8 Platform Stacker Dòng xe sử dụng để xếp hàng trên giá kệ
9 Stock chaser Dòng xe lấy hàng
10 Personnel carrier Dòng xe nâng hạ người
11 Reach truck Dòng xe có độ cao nâng lớn trong kho hàng

Xem thêm: Bảng giá cho thuê xe nâng người làm việc trên cao [T3/2023]

ỨNG DỤNG CỦA XE NÂNG FORKLIFT

Dưới đây là một số ứng dụng của xe nâng Forklift mang lại:

Ứng dụng của xe Forklift điện

Xe nâng điện với ưu điểm là rất sạch sẽ, yên tĩnh không gây ồn ào, an toàn và thân thiện với môi trường. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong các nhà kho, phân xưởng. Dòng xe này có thể nâng và hạ hàng hóa lên tới 8 tấn, hoạt động liên tục 6 – 8 giờ, chiều cao nâng có lên đến 12 mét. Một số dòng xe nâng điện được tích hợp thêm công nghệ đặc biệt với khả năng làm việc trong môi trường khắc nghiệt của các kho lạnh.

Ứng dụng của xe Forklift dầu

Đây là dòng xe nâng có điểm mạnh về sức mạnh, sự bền bỉ. Chúng có khả năng làm việc liên tục nhiều ngày mà không cần nghỉ. Động cơ dầu mạnh sản sinh công suất lớn. Bởi vậy xe dầu có đặc tính linh hoạt trong nhiều điều kiện môi trường và thời tiết. Chúng được thiết kế để nâng hàng ở trọng tải thấp từ 1 tấn, cho tới tận 50 tấn. Chúng có thể nâng hạ nhiều loại hàng hóa khác nhau với hình dáng, cấu tạo, và thiết kế riêng

Xe nâng dầu có nhược điểm là khá ồn ào, và tạo ra khí thải, vì vậy chúng không phù hợp để làm việc trong các môi trường kín, cần sự yên tĩnh.

Ứng dụng của xe nâng Forklift trong thực tiễn
Ứng dụng của xe nâng Forklift trong thực tiễn

Ứng dụng nổi bật của các dòng xe nâng tay 

Xe nâng tay là dòng xe có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp cho các loại hàng hóa trọng tải nhỏ từ 1- 3 tấn, chiều cao nâng nhỏ hơn 3 mét. Dòng xe nâng hàng Forklift này được trang bị động cơ điện, dầu hoặc cơ hoàn toàn. Chúng được dùng để di chuyển trong các môi trường có lối đi nhỏ hẹp, quãng đường di chuyển ngắn.

Các ứng dụng khác của xe Forklift Truck

Ngoài 3 ứng dụng kể trên thì xe nâng (Forklift) còn có rất nhiều ứng dụng khác như: Tạo ra lực kéo, đẩy hàng hóa hoặc làm phương tiện. Khi xe nâng được tích hợp các phụ kiện (bộ công tác). Chúng có thể làm thêm nhiều nhiệm vụ hơn thay vì việc nâng hạ và di chuyển thông thường như: Xúc đổ các loại vật liệu, đưa người lên cao, kẹp giấy, kẹp gạch,…

Xem thêm: Xe nâng gạch chuyên dụng với nhiều ưu điểm vượt trội

CÁC THƯƠNG HIỆU XE FORKLIFT HÀNG ĐẦU

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất xe nâng hàng forklift thế nhưng 2 thương hiệu dưới đây là cái tên đáng chú ý hơn cả mà quý khách có thể tham khảo:

Thương hiệu xe Forklift Nhật Bản

Các dòng xe đến từ thương hiệu Nhật Bản nổi tiếng về chất lượng vượt trội và bền bỉ, sự hoàn hảo trong từng chi tiết rất cao, điều này giúp quá trình sử dụng xe ít khi xảy ra các lỗi hư hỏng vặt, xe luôn làm việc ổn định và có độ an toàn cao. Các thương hiệu nổi tiếng được sử dụng rộng rãi được kể đến như:

 • TOYOTA
 • MITSUBISHI
 • NISSAN
 • KOMATSU
 • TCM
 • OPK

Tuy nhiên chi phí để sắm một chiếc xe nâng của Nhật thường cao hơn rất nhiều so với những chiếc xe ở cùng phân khúc. Các phụ tùng thay thế phải nhập khẩu nên chi phí sửa chữa cùng khá cao.

Một số thương hiệu xe nâng hàng Forklift nổi tiếng tại Việt Nam
Một số thương hiệu xe nâng hàng Forklift nổi tiếng tại Việt Nam

Thương hiệu xe Forklift Trung Quốc

Trung Quốc là trung tâm gia công các thiết bị lớn nhất thế giới, Trung Quốc có đội ngũ nhân lực hùng hậu và cùng với đó là sự tiến bộ về công nghệ. Điều này giúp những chiếc xe nâng được sản xuất từ đây ngày càng đạt được chất lượng đáng cao, không hề thua kém những chiếc xe đến từ Nhật Bản về hiệu năng hoạt động với chi phí đầu tư thấp hơn rất nhiều. Một số thương hiệu lớn như:

 • HANGCHA, 
 • HELI, 
 • SOONLIFT 
 • BAOLI
 • NOBLELIFT

Nhìn chung về chất lượng thì dòng xe nâng Trung Quốc có thể không vượt trội hơn xe nâng Nhật Bản thế nhưng chi phí lại rẻ hơn rất nhiều. Điều này khiến những chiếc xe này đang phổ biến tại nhiều quốc giá trên thế giới trong đó có thị trường Việt Nam.

Các dòng xe nâng Trung Quốc
Các dòng xe nâng Trung Quốc

Những thông tin trên đã trả lời cho câu hỏi xe Forklift là gì? Bên cạnh đó còn giúp bạn hiểu thêm về cấu tạo, ứng dụng, cũng như phân loại về dòng xe nâng Forklift. Nếu các bạn có nhu cầu tìm thuê hoặc mua xe nâng Forklift có thể tham khảo qua thương hiệu xe Hangcha– chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng xe nâng Forklift chính hãng.

Xem thêm một số bài viết khác: