Hướng dẫn cách CHẠY XE NÂNG ĐIỆN cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu, cách chạy xe nâng điện có thể gây khó khăn và nguy hiểm nếu không thực hiện chính xác. Vì vậy trong bài viết này, Hangcha Việt Nam sẽ hướng dẫn cách chạy xe nâng điện cho những ai chưa có kinh nghiệm, giúp bạn có những kiến thức cần thiết để thực hiện công việc một cách an toàn và hiệu quả.

CÁCH CHẠY XE NÂNG ĐIỆN AN TOÀN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Khi vận hành xe nâng điện, việc đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh là điều cực kỳ quan trọng. Các bạn có thể tham khảo một số nguyên tắc khi vận hành xe nâng mà chúng tôi đã chia sẻ. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản để chạy xe nâng điện cho người mới bắt đầu:

Cách chạy xe nâng điện
 • Quan sát khu vực xung quanh: Trước khi vận hành xe nâng điện, hãy đảm bảo quan sát kỹ khu vực xung quanh để đảm bảo không có vật cản nguy hiểm hoặc người khác trong phạm vi hoạt động của xe nâng.
 • Kiểm tra hàng hóa: Hãy đảm bảo rằng hàng hóa cần nâng đã được sắp xếp gọn gàng và ổn định trên càng nâng. Điều này giúp người lái đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.
 • Kiểm tra chiều cao và nâng càng: Trước khi bắt đầu thực hiện cách chạy xe nâng điện, hãy đảm bảo rằng chiều cao đầu dưới của phuộc cách mặt đất khoảng 300-400mm và khung nâng nghiêng về phía sau. Khi nâng càng, hãy đảm bảo rằng càng nâng nâng lên khoảng 15-20cm từ mặt đất để bạn có thể quan sát được càng xe.
 • Khởi động xe: Kéo thắng tay, đưa cần nâng về phía trung gian và cắm chìa khóa vào ổ. Vặn chìa sang vị trí khởi động động cơ.
Khởi động xe
 • Thao tác chuyển số: Để động cơ hoạt động thật mượt mà và hài hòa, hãy chuyển số liên tục trong quá trình lái xe. Điều này cũng giúp tăng tuổi thọ cho xe nâng.
 • Không nâng hạ càng nâng khi di chuyển nhanh: Tránh việc nâng hạ càng nâng trong quá trình di chuyển nhanh. Điều này có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh và hàng hóa của bạn.
 • Điều chỉnh tốc độ: Khi lái xe, hãy điều chỉnh số ở chế độ tiến hoặc lùi trước khi tăng tốc. Hãy chú ý duy trì tốc độ vừa phải chỉ vào khoảng 5km/h, khi lái xe trong nhà xưởng hoặc kho bãi.
 • Thao tác chuyển số và ga: Khi đạp bàn đạp cắt số/thắng, hãy kéo cần số tiến hoặc lùi về phía trước hoặc phía sau. Sau đó, thả thắng tay và thả bàn đạp cắt số/thắng trong khi đạp bàn đạp ga một cách dần dần.
 • Hạn chế lên xuống xe khi xe đang di chuyển: Tránh cho những người không liên quan lên xuống xe trong quá trình xe đang di chuyển. Điều này có thể gây nguy hiểm cho cả người và hàng hóa.

LƯU Ý TRONG CÁCH CHẠY XE NÂNG ĐIỆN

Dưới đây là một số lưu ý trong cách chạy xe nâng điện mà bạn có thể áp dụng để việc điều khiển xe trở nên an toàn hơn:

Lưu ý trong cách chạy xe nâng điện
 • Điều chỉnh càng nâng: Đảm bảo điều chỉnh khoảng cách giữa hai càng nâng để cân bằng tải và không làm chệch hướng. Hãy đặt một mặt của hàng hóa lên giá càng nâng.
 • Kiểm tra chiều cao hàng hóa: Đảm bảo chiều cao của hàng hóa không vượt quá tầm nhìn của người lái.
 • Điều khiển tốc độ: Khi di chuyển đến khu vực đặt hàng hóa, hãy điều chỉnh tốc độ xe nâng sao cho chậm và ổn định. Quan sát bánh xe để tránh nghiền nát các vật thể như gỗ hoặc vật dụng rơi dưới sàn, để tránh nguy cơ vật bị nghiền nát bay ra và gây thương tích cho những người xung quanh.
 • Lấy hàng: Khi lấy hàng bằng càng nâng, hãy đưa càng nâng sâu vào hàng hóa. Đảm bảo hàng hóa ổn định trên càng và sử dụng độ nghiêng của khung nâng ít nhất về phía sau để tránh hàng hóa bị trược ra khỏi càng. Khi hạ hàng xuống, có thể nghiêng khung nâng về phía trước một góc tương đối để đặt hàng hóa vào vị trí cần thiết.
 • Dừng xe: Khi dừng xe, hãy thả chân ga ra khỏi bàn đạp ga (hoặc bàn đạp điều khiển tiến lùi) và đạp phanh để giảm tốc độ.
 • Hạ hàng hóa: Hạ càng nâng xuống sát sàn và nghiêng trụ nâng về phía trước trước khi đỗ xe. Sau đó bạn kéo thắng tay, đưa cần nâng về vị trí trung gian.
 • Tắt và rút chìa khóa: Hãy chuyển chìa khóa về vị trí OFF và rút chìa khóa khi không sử dụng xe nâng.
 • Không dùng nâng người: Không sử dụng xe nâng để nâng người lên vị trí cao để tránh tai nạn.

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể về cách chạy xe nâng điện cho những ai chưa có kinh nghiệm. Việc nắm vững những nguyên tắc vcơ bản này đóng vai trò quan trọng trong việc tránh tai nạn, đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh.

Nếu như bạn đang có nhu cầu trang bị cho đơn vị của mình những chiếc xe nâng mới nhất, thì hãy tham khảo thiết bị hiện có ở Hangcha Việt Nam. Ngoài những chiếc xe nâng điện, chúng tôi còn có dòng xe nâng dầu mạnh mẽ, chính hãng với mức giá tốt và thời gian bảo hành lâu dài. Để nhận báo giá ưu đãi và được tư vấn cụ thể hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Hangcha Việt Nam qua hotline 0975 645 225.