Dầu diesel là gì? Dầu diesel dùng để làm gì? Có cháy không?

Khi tìm hiểu về các loại máy móc, động cơ đốt trong,.. bạn sẽ phát hiện điểm chung của những thiết bị này là đều sử dụng dầu Diesel làm nguồn nhiên liệu chính. Vậy dầu diesle là gì? Được dùng như thế nào? Dầu diesel có cháy được không? Bao nhiêu tiền 1 lít? Dưới đây là một vài thông tin hữu ích về loại dầu này.

1. Thông tin chung về dầu diesel

Dầu diesel được biết đến như một loại nhiên liệu đa năng. Chúng được sử dụng cho phần lớn các loại máy móc, động cơ đốt, các phương tiện vận tải, di chuyển,… Đặc biệt, dầu diesel còn được sử dụng cho các thiết bị chuyên dụng cỡ lớn như: xe nâng dầu, xe nâng container, tuabin khí nén,…Do đó, dầu diesel đã và đang trở thành một phần thiết yếu trong đời sống và công việc của bạn. 

1.1 Dầu Diesel là gì?

Dầu diesel hay dầu gazole (tên viết tắt là DO) là một loại nhiên liệu lỏng được tinh chế từ dầu mỏ bởi quá trình phân đoạn gasoil. Chúng cấu tạo bởi các thành phần được chưng cất trong khoảng nằm giữa dầu bôi trơn công nghiệp (lubricating oiil) và dầu hỏa (keosene).  Đây là loại nhiên liệu chính tác động trực tiếp tới các dòng sản phẩm xe nâng dầu 2 tấn, xe nâng dầu 3 tấn, xe nâng dầu 4 tấn,…

1.2 Một số đặc điểm của dầu Diesel là gì?

Để hiểu rõ hơn về dầu diesel là gì? Bạn cần biết một vài đặc điểm của loại dầu này cũng như cách nhận biết chúng với các loại nhiên liệu lỏng khác. Cụ thể dầu diesel có một vài đặc điểm cơ bản như:

 • Màu sắc: Có màu vàng nhạt, gần giống màu sắc của xăng A95.
 • Trọng lượng: Dầu diesel có tỉ trọng nặng hơn xăng và dầu hỏa.
 • Nhiệt độ bốc hơi: dầu diesel vào khoảng 175-370 độ C.
 • Bắt lửa: Là sản phẩm được chính chế từ dầu mỏ, dầu diesel cực kì dễ cháy khi chịu tác động bởi nhiệt độ cao.
 • Ma sát: Sở hữu đặc tính của các loại dầu nhớt, dầu diesel không gây mòn thiết bị khi sử dụng, ngoài ra chúng còn giảm ma sát giữa các chi tiết truyền động, giúp các chi tiết này có tuổi thọ sử dụng cao hơn.
Đặc điểm dầu diesel là gì
Đặc điểm của dầu diesel là gì?

1.3 Các loại dầu Diesel trên thị trường

Dầu diesel (DO) thành phẩm hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau, Tùy thuộc vào chức năng, chất lượng, phương pháp điều chế, chứng cất,… mà mỗi loại đều phù hợp với từng nhu cầu sử dụng riêng biệt của khách hàng.

Hiện nay, tại thị trường hiện đang có 3 loại dầu phổ biến, cụ thể:

 • Dầu DO 0,25% S: Đây là loại dầu có hàm lượng lưu huỳnh (S) nhỏ hơn hoặc bằng 2500mg/kg. Loại dầu này được sử dụng chủ yếu bởi các phương tiện lưu thông đường thủy bởi độ cháy cao và công suất lớn.
 • Dầu DO 0.05% S: Là loại dầu phổ biến nhất trên thị trường với hàm lượng lưu huỳnh (S) không lớn hơn 500mg/kg. Loại dầu này được sử dụng chủ yếu cho các phương tiện giao thông đường bộ, xe cơ giới với công suất vừa và nhỏ.
 • Dầu DO 0,001% S: Là loại dầu có hàm lượng lưu huỳnh (S) thấp nhất trên thị trường với chỉ 10mg/kg. dầu DO 0.001% được sử dụng chủ yếu cho các loại máy móc dân dụng công suất nhỏ.

Hàm lượng lưu huỳnh (S) trong dầu diesel là một chỉ số rất quan trọng. Hàm lượng càng cao sẽ sinh ra nhiều axit sunfuric (H₂SO₄) gây ăn mòn động cơ, phá hủy dầu nhớt bôi trơn dẫn đến tuổi thọ động cơ, máy móc bị suy giảm. Ngoài ra, dầu DO có hàm lượng lưu huỳnh càng cao khi cháy sẽ phát thải ra làm lượng muội và SOx rất cao trong khí thải gây ô nghiễm môi trường. Do đó, từ ngày 01/01/2016, sản phẩm dầu DO 0.25% S ngừng lưu thông trên thị trường Việt Nam theo đề xuất của bộ Khoa học Công nghệ và môi trường.

Dầu diesel là gì? Các loại dầu diesel trên thị trường

1.4 Thông số kĩ thuật của dầu Diesel là gì?

Hiện nay, tùy thuộc vào quy chuẩn của từng quốc gia về xăng dầu và các loại nhiên liệu đốt cũng như phụ thuộc vào công nghệ chưng cất, lọc hóa dầu của các đơn vị liên quan mà chất lượng, cấu tạo của các loại dầu diesel tại mỗi nơi là khác nhau. Dưới đây là bảng thông số tiêu chuẩn của dầu diesel bạn có thể tham khảo:

Thông số tiêu chuẩn của Dầu Diesel hay Dầu Gasoil (DO)
Thông số kĩ thuật tiêu chuẩn Loại dầu Diesel (DO) Tiêu chuẩn, phương pháp kiểm thử
DO 0,25% S DO 0.05% S DO 0,001% S
1  Chỉ số cetan ≥55 ≥50 ≥45 ASTM D 976
2  Thành phần chưng cất t °C
 50% thành phần 280 °C 280 °C 280 °C TCVN
 90% thành phần 370 °C 370 °C 370 °C 2693–95
3  Độ nhớt động học ở 20 °C

(đơn vị cSt: xenti-Stock)

1,8 ÷ 5,0 1,8 ÷ 5,0 1,8 ÷ 5,0 ASTM D 445
4  Hàm lượng lưu huỳnh (S) (%) ≤ 0,25 ≤ 0,05 ≤ 0,001 ASTM D 2622
5  Độ tro (% kl) ≤ 0,01 ≤ 0,01 ≤ 0,01 TCVN 2690–95
6  Độ kết cốc (%) ≤ 0,3 ≤ 0,3 ≤ 0,3 TCVN6 324–97
7  Hàm lượng nước, tạp chất cơ học (% V) ≤ 0,05 ≤ 0,05 ≤ 0,05 TCVN 2693–95
8  Ăn mòn mảnh đồng ở 50 °C trong 3 giờ N0 1 N0 1 N0 1 TCVN 2693–95
9  Nhiệt độ đông đặc, t °C ≤ 5 ≤ 5 ≤ 5 TCVN 3753–95
10  Tỷ số A/F 14,4 14,4 14,4 ———–

Xem thêm: Dầu thủy lực xe nâng: Phân loại, kiểm tra và cách sử dụng

2. Dầu Diesel dùng để làm gì? Ưu, nhược điểm của dầu Diesel

Từ những năm đầu của thế kỉ 20, động cơ đốt trong, động cơ diesel bắt đầu được ứng dụng rộng rãi trên các phương tiện, máy móc thiết bị. Với những ưu điểm vượt trội mà ngày nay, dầu diesel hay động cơ sử dụng dầu diesel đã và đang được sử dụng trên hầu hết các phương tiện, máy móc thiết bị trong cuộc sống. Tuy nhiên, loại dầu này cũng ổn tại những hạn chế nhất định. Vậy ưu, nhược điểm của dầu diesel là gì?

2.1 Ưu và nhược điểm của dầu Diesel là gì?

Ưu điểm của dầu Diesel:

 • Rủi ro cháy nổ thấp: Dầu diesel không dễ bắt lửa, bốc cháy ở nhiệt độ thường như các loại nhiên liệu khác (xăng, gas,..).
 • Bảo vệ máy móc, động cơ: Với dải nhiệt bốc hơi dao động từ 175 – 370 độ C giúp cho dầu diesel có tính chịu nhiệt tốt góp phần hạn chế hao mòn động cơ, chi tiết máy móc trong quá trình sử dụng.
 • Hiệu suất mạnh mẽ: Động cơ sử dụng dầu diesel có công suất làm việc lớn hơn, khả năng chịu tải tốt hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.
 • Bền bỉ, ít ưu hỏng: Động cơ sử dụng dầu diesel không cần trang bị thêm bộ chế hòa khí và bộ phận đánh lửa, giúp hạn chế rủi ro, hư hỏng thường gặp trên các dòng động cơ khác.
 • Giá cả cạnh tranh: Với nguồn nhiên liệu dầu mỏ dồi dào cùng công nghệ chiết suất hiện đại. Dầu diesel có mức giá thành sản xuất thấp hơn, phù hợp với người sử dụng .

Nhược điểm của dầu Diesel:

 • Ô nhiễm môi trường: Khi dầu diesel bốc cháy, chúng sản sinh ra các hợp chất như: nitrogen, hydrocarbon,… đây đều là những chất gây hiện tượng nóng lên toàn cầu, mưa axit,..
 • Ảnh hưởng tới sức khỏe: Khi dầu diesel bốc hơi ở nhiệt độ cao hoặc trong quá trình làm việc sẽ sản sinh ra khói, các chất độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người.
 • Gây hiệu ứng nhà kính: Dầu diesel được tinh chế từ dầu mỏ và các nguyên liệu hóa thạch khác. Các nguyên liệu này góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính bởi chúng tạo ra lượng lớn khí thải CO2, CO, Hydrocacbon,.. trong quá trình sử dụng.

Nhìn chung, dầu diesel có nhiều ưu điểm vượt trội, ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, công việc khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng sai cách hoặc bảo quản k đúng quy định có thể gây ra những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn và môi trường xung quanh.

Ưu, nhược điểm của dầu diesel là gì?

2.2 Dầu Diesel dùng để làm gì?

Như đã nói ở trên, dầu diesel có rất nhiều các ưu điểm nổi bật khiến chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, máy móc, thiết bị khác nhau. Dưới đây là một vài ví dụ cụ thể trả lời cho câu hỏi dầu diesel dùng để làm gì.

 • Dầu diesel làm nhiên liệu cho xe nâng: Hầu hết các dòng xe nâng đều sử dụng động cơ và dầu diesel (số ít sử dụng xăng, gas, điện).
 • Nhiên liệu cho các dòng xe tải, xe ô tô, xe đầu kéo,…
 • Làm nhiên liệu cho các loại động cơ, máy móc công nghiệp nặng như: xây dựng, khai thác mỏ, đá, và các ngành nông nghiệp,…
 • Dầu diesel cũng được sử dụng cho các thiết bị vận chuyển đường biển hoặc đường hàng không như máy bay, tàu thủy, tàu trở hàng,…
 • Làm nhiên liệu cho động cơ tên lửa trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.
Dầu diesel dùng để làm gì
Dầu diesel là gì? Dầu diesel dùng để làm gì

3 Một vài thông tin liên quan về dầu Diesel

3.1 Những lưu ý khi sử dụng dầu Diesel là gì?

Dầu diesel sở hữu những ưu điểm nổi trội và được ứng dụng rộng rãi trong mọi mặt của đời sống. Do đó, khi sử dụng dầu diesel bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn sử dụng và lưu ý an toàn để hạn chế tối đa rủi ro có thể phát sinh. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp khi sử dụng dầu Diesel:

 • Dầu diesel bị dính lên người hoặc quần áo: Trong quá trình sử dụng và vận hành máy móc, rất dễ để bạn bị dính dầu diesel lên người hoặc quần áo. Lúc này, bạn cần rời khỏi nơi làm việc và tránh tiếp xúc với các vật dụng, khu vực có nhiệt độ cao. Sau đó, bạn cần thay quần áo và vệ sinh thật sạch vùng da vừa tiếp xúc với dầu diesel.
 • Dầu diesel dính trên da: Trong thời gian dài có thể gây bỏng rát, vì vậy cần loại bỏ, vệ sinh chúng càng sớm càng tốt. Nếu tình trạng bỏng rát có chuyển biến nặng hoặc không có dấu hiệu phục hồi, bạn nên tìm đến cơ sở ý tế gần nhất để nhận được sự tư vấn, thăm khám kịp thời từ các bác sĩ có chuyên môn cao.
 • Dầu diesel dinh vào mắt: Mắt là bộ phận cực kỳ quan trọng và nhạy cảm trên cơ thể, do đó nếu bạn để dầu diesel dinh vào mắt thì bạn cần ngay lập tức rửa sạch bằng nước và liên hệ tới các trung tâm ý tế gần nhất để được hỗ trợ, kiểm tra và xử lý kịp thời. Nếu tình trạng dầu tiếp xúc với mắt thời gian dài sẽ gây tổn thương giác mạc, bỏng rát, thậm chí có thể gây mù lòa.
 • Xử lý khi nuốt phải dầu diesel: Thành phần của dầu diesel có chứa nhiều chất phụ gia và các kim loại nặng, đây đều là các chất độc hại đối với cơ thể con người. Trong trường hợp bạn hoặc trẻ nhỏ nuốt phải dầu diesel cần ngay lập tức liên hệ với cơ sở ý tế gần nhất để được can thiệp kịp thời. Ngoài ra, khi vừa nuốt phải dầu diesel bạn không nên tự móc học để nôn, việc cố gắng nôn có thể gây ra các tổn thương tới hệ hô hấp khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.
Lưu ý khi sử dụng dầu diesel
Lưu ý khi sử dụng dầu diesel

3.2 Dầu Diesel có cháy không?

Trong thành phần của dầu diesel có chứa 1 lượng lưu huỳnh (S) nhất định tùy thuộc từng loại dầu khách nhau. Do đó, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao dầu diesel rất dễ bắt lửa và rất dễ cháy, vì vậy bạn cần hết sức lưu ý trong quá trình sử dụng loại dầu này.

Như đã đề cập ở trên, dầu diesel bốc hơi ở dải nhiệt cao dao động từ 175 370 độ C. Do đó, dầu diesel không cháy ở nhiệt độ thường nên các vấn đề về cháy nổ rất ít xảy ra trong các hoạt động thường ngày.

Dầu diesel có cháy không
Dầu diesel là gì? Dầu diesel có cháy không?

Với tính ứng dụng cao trong công việc và phù hợp với mọi lĩnh vực trong cuộc sống, dầu diesel ngày càng trở nên thông dụng. Tuy nhiên, loại dầu hoặc động cơ sử dụng dầu diesel này thải ra môi trường xung quanh một lượng lớn khí thải với các chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Chính vì vậy, giải pháp năng lượng xanh thân thiện với môi trường được nhiều nước trên thế giới sử dụng là điện.

Hiện nay trên thị trường các dòng sản phẩm sử dụng điện thay thế cho các nguồn nhiên liệu truyền thống ngày càng phổ biến như: ô tô, tàu điện, xe máy điện,… Cùng với đó, các dòng sản phẩm xe nâng điện cũng dần thay thế các dòng xe nâng dầu truyền thống trở thành giải pháp nâng hạ mới cho nhiều doanh nghiệp.

Tại thị trường Việt Nam, Công ty Thiên Sơn chúng tôi hiện đang cung cấp các dòng sản phẩm xe nâng điện chính hãng, chất lượng với mẫu ma đa dạng cùng mức giá hấp dẫn. Với hệ thống 8 chi nhánh, showroom, kho phụ tùng trên toàn quốc, Hangcha Việt Nam mang đến cho khách hàng những dịch vụ, sản phẩm chất lượng tận nơi, tốc độ và chu đáo. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp kho bãi hoặc đang tham khảo các dòng sản phẩm xe nâng sử dụng điện. Hãy liên hệ ngay tới chúng tôi qua Hotline: 0975.64.5225 để nhận được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ chuyên viên trình độ cao.