Nguyên nhân dẫn tới dầu thủy lực bị nóng – cập nhật mới nhất

Dầu thủy lực hay hydraulic fluid được sử dụng để bảo vệ các hệ thống thủy lực khỏi mài mòn và gỉ sét, đồng thời đảm bảo hoạt động tốt cho các bộ phận máy móc. Tuy nhiên đôi khi dầu thuỷ lực bị nóng, gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và tăng chi phí bảo dưỡng thiết bị. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng là gì thông qua bài viết sau đây của Hangcha Việt Nam.

10 NGUYÊN NHÂN DẦU THỦY LỰC BỊ NÓNG

Có một số yếu tố gây ra việc dầu thủy lực bị nóng. Dưới đây là danh sách 10 nguyên nhân phổ biến nhất mà bạn cần nắm được để có các giải pháp an toàn và hiệu quả để khắc phục vấn đề này.

Bơm thủy lực bị hỏng

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dầu thủy lực bị nóng là những hỏng hóc của bơm thủy lực. Bơm thủy lực có vai trò quan trọng trong việc cung cấp dầu thủy lực cho hệ thống. Khi bơm thủy lực bị hỏng mà không được phát hiện và thay thế kịp thời, sẽ xảy ra tình trạng dầu thủy lực không được làm nguội mặc dù hoạt động liên tục.

Hệ thống làm mát bị trục trặc

Trong quá trình hoạt động, dầu thủy lực cùng các chi tiết máy móc tạo ra nhiệt do quá trình tự sinh nhiệt và ma sát giữa các bề mặt tiếp xúc. Đặc biệt, trong các máy ép, nhiệt độ càng cao do quá trình nén và ma sát liên tục. Do đó, nếu các bộ phận làm mát như két nước tản nhiệt, hệ thống dầu tưới nguội cho máy phay gặp vấn đề hoặc hư hỏng, điều này sẽ gây ra tình trạng nóng lên của cả hệ thống máy và dầu thủy lực.

Tìm hiểu nguyên nhân dầu thuỷ lực bị nóng

Van xả dầu bị bít tắc

Một trong những nguyên nhân quan trọng gây dầu thuỷ lực bị nóng là van xả dầu bị bít tắc. Khi van xả dầu không hoạt động đúng cách, dầu mát từ bên ngoài không thể vào bên trong để thay thế dầu nóng đã hoạt động trong thời gian dài. Vì vậy trước khi vận hành các loại máy móc, lưu ý quan trọng là kiểm tra kỹ trạng thái của van xả dầu.

Dầu thủy lực bị nhiễm bẩn

Dầu thủy lực bị nhiễm bẩn, không đạt chất lượng sẽ làm giảm khả năng bôi trơn. Điều này dẫn đến tình trạng các bề mặt kim loại trong thiết bị máy móc bị nóng lên và truyền nhiệt ngược lại. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra việc dầu thuỷ lực bị nóng.

Ngoài ra khi dầu bị nhiễm bẩn, chứa tạp chất, các tinh thể dầu sẽ không đồng nhất về cấu trúc và kích thước, dẫn đến khả năng nóng lên cao hơn khi hoạt động. Đồng thời, dầu bẩn còn có thể gây mài mòn và gỉ sét, gây hư hại nghiêm trọng cho các linh kiện máy móc.

Nhiễm bẩn có thể dẫn tới việc dầu thuỷ lực bị nóng

Hệ thống thủy lực bị quá tải

Hệ thống thủy lực bị quá tải làm cho lưu lượng dầu không thể lưu thông một cách thông suốt mà bị đè nén. Hiện tượng này có thể gây ra tình trạng dầu thủy lực bị nóng. Khi áp suất hệ thống vượt quá giới hạn cho phép, áp lực lên dầu thủy lực tăng, gây ra tình trạng nhiệt độ dầu tăng cao, gây nóng lên.

Các khâu trong hệ thống gặp hiện tượng tổn hao áp suất

Các khâu trong hệ thống gặp hiện tượng tổn hao áp suất sẽ làm cho lượng dầu cũ không thể được đẩy ra ngoài để dầu mới thay thế. Khi hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian dài, điều này sẽ gây nhiệt độ tăng cao cho dầu thủy lực.

Dầu thuỷ lực bị nóng có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân

Trong thùng còn quá ít dầu

Khi thùng chứa dầu thủy lực còn quá ít dầu, nhiệt độ của dầu sẽ tăng nhanh hơn trong quá trình hoạt động của máy. Để đảm bảo hiệu suất tốt nhất, làm việc ổn định, bạn nên duy trì một mức dầu đủ, tốt hơn hết là luôn cao hơn 1/3 tổng dung tích thùng chứa dầu. Điều này sẽ đảm bảo máy móc hoạt động hiệu quả và đủ dầu để làm mát cũng như là bôi trơn các bộ phận cần thiết.

Van xả dầu gặp sự cố

Khi van xả dầu gặp sự cố như bị bít tắc hoặc rò rỉ, lượng dầu mới sẽ không thể vào hệ thống để thay thế cho dầu cũ đã nóng. Điều này gây ra tình trạng nhiệt độ dầu thủy lực tăng cao và là một trong những nguyên nhân chính gây nóng dầu thủy lực.

Van xả dầu gặp sự cố

Ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài

Nhiệt độ môi trường bên ngoài cũng có thể gây nên hiện tượng dầu thuỷ lực bị nóng. Khi nhiệt độ xung quanh quá cao, đặc biệt trong những ngày nắng nóng, hệ thống máy móc và lượng dầu sẽ tự nhiên tăng nhiệt độ.

Loại dầu thủy lực đang sử dụng không phù hợp với hệ thống hiện tại của máy

Việc sử dụng loại dầu thủy lực không phù hợp với hệ thống máy hiện tại có thể làm cho các thiết bị hoạt động không hiệu quả. Nếu sử dụng dầu không đúng chất lượng hoặc không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của máy, có thể gây hư hỏng và sự cố. Đồng thời, điều này cũng có thể dẫn đến tình trạng nhiệt dầu thủy lực tăng cao.

Trên đây là 10 nguyên nhân dầu thủy lực bị nóng thường gặp nhất mà Hangcha Việt Nam muốn chia sẻ. Hy vọng chúng tôi đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích để có thể áp dụng vào trong công việc giúp các thiết bị máy móc hoạt động với dầu thủy lực nói chung và xe nâng nói riêng luôn vận hành tốt nhất. Để được tư vấn cụ thể về cách sử dụng dầu thủy lực cho các loại xe nâng địa hình, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0975 645 225.