Xe nâng điện báo lỗi & Cập nhật bảng mã lỗi chuẩn 100%

Xe nâng điện báo lỗi như thế nào? Đâu là các lỗi thường gặp của xe nâng điện? Để trả lời cho câu hỏi trên thì dưới đây là tổng hợp nội dung kiến thức mới nhất về sự cố báo lỗi xe nâng điện.Bạn hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết chia sẻ dưới đây để nắm rõ những lỗi hư hỏng mà xe nâng điện có thể gặp phải cũng như nguyên nhân và cách xử lý. Đây chính là cách giúp xe duy trì tuổi thọ, hoạt động ổn định và an toàn nhất. . 

1. XE NÂNG ĐIỆN BÁO LỖI ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Xe nâng điện là dòng xe nâng sử dụng điện năng được lưu trữ trữ từ ắc quy/pin giúp cung cấp năng lượng để xe có thể vận hành, nâng hạ, vận chuyển và sắp xếp hàng hoá với tải trọng lớn. Xe nâng điện hiện có nhiều ưu điểm như: tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện môi trường, vận hành êm ái, hiệu suất cao nên ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề.

Hiện nay, dòng xe nâng điện sử dụng Pin Lithium-ion thế hệ mới có nhiều ưu thế vượt trội, tuổi thọ cao gấp nhiều lần loại thông thường, tích hợp sạc nhanh, không cần chờ nguội,… ngày càng trở thành xu hướng hiện đại và được nhiều người lựa chọn. Đây là dòng xe nâng có độ bền cao cùng nhiều ưu thế nên hứa hẹn thay thế các dòng xe nâng truyền thống trong tương lai.

Xe nâng điện báo lỗi gây ảnh hưởng đến công việc

Tuy nhiên, khi xe nâng điện báo lỗi có thể cảnh báo nhiều vấn đề, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động cũng như độ an toàn của người và hàng hoá. Vì vậy, người dùng cần đặc biệt lưu ý các lỗi thường gặp của xe nâng điện để biết và chẩn đoán sớm. Từ đó đưa ra cách xử lý và sửa xe  kịp thời. Nhìn chung, xe nâng điện báo lỗi có những ảnh hưởng tiêu cực bên ngoài lẫn bên trong, cụ thể:

 • Một số lỗi làm gián đoạn công việc, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của cá nhân, doanh nghiệp.
 • Lỗi xe nâng điện có thể gây nên nhiều tình huống nguy hiểm đối với cả hàng hoá và con người.
 • Một số loại lỗi khiến chi phí vận hành cũng như bảo trì, bảo dưỡng tăng lên gấp nhiều lần, gây tốn kém cho người sử dụng.

2. CÁC LỖI THƯỜNG GẶP CỦA XE NÂNG ĐIỆN

Các lỗi thường gặp của xe nâng điện là gì? Tuy có độ bền khá cao nhưng xe nâng điện cũng có thể phát sinh một số lỗi hư hỏng gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành, tiến độ công việc cũng như không đảm bảo an toàn. Vì vậy, hãy chú ý khi xe nâng điện báo lỗi phổ biến dưới đây:

Xe nâng điện có thể gặp một số lỗi hư hỏng

2.1 Lỗi ắc quy xe nâng điện

Xe nâng điện báo lỗi có thể liên quan đến hư hỏng bình ắc quy, trong đó điển hình phải kể đến như:

Lỗi xe nâng điện sạc không vào:

Đây là lỗi phổ biến hàng đầu đối với xe nâng điện mà nhiều người nên quan tâm. Lỗi này chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân lỏng dây nối giữa bình và chân sạc. Vì vậy, khi phát sinh lỗi thì người dùng hãy kiểm tra lại đầu dây nối và điều chỉnh chúng nhé.

Xe nâng điện báo lỗi nhanh hết điện:

Đây là lỗi bình ắc quy khá phổ biến, được biểu hiện cụ thể khi bình ắc quy đã được sạc đầy nhưng bị cạn nhanh chóng. Lỗi này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng điển hình nhất là do bên trong ắc quy và dung dịch có lẫn nhiều tạp chất khiến khả năng kết nối giữa hai đầu cực bị ngăn cản. Đồng thời, chất lỏng và kết tủa vào các tấm chắn cũng có thể gây nên tình trạng trên. Với lỗi này thì người dùng chỉ cần vệ sinh tổng thể ắc quy hoặc thay dung dịch mới. Sau đó, hãy sạc lại như bình thường.

Lỗi ắc quy xe nâng điện bị sunfat hoá:

Người dùng có thể dễ dàng nhận thấy xe nâng điện báo lỗi sunfat hoá bình ắc quy thông qua hình ảnh biến dạng bản cực, quá tải hiệu điện thế, sủi bọt trắng lá cực, bản cực & tấm ngăn. Trong một số trường hợp thì xuất hiện tình trạng ắc quy mau cạn điện và không cấp được điện. Với lỗi này thì người dùng cần thường xuyên mở nắp để kiểm tra mức dung dịch trong bình cũng như vệ sinh, bảo dưỡng, thêm hoặc thay nước khi cần.

Ắc quy bị biến dạng bản cực:

Xe nâng điện báo lỗi này thông qua hiện tượng hay cực bị biến dạng mạnh, cong vênh hay han gỉ, sủi bọt, màu không đều,… Tình trạng trên xảy ra có thể do quá tải dòng hoặc thời gian sạc không phù hợp. Lúc này, người sử dụng cần vệ sinh thường xuyên, thêm nước, sạc xả đúng quy trình hoặc sửa chữa, thay thế bản cực khi cần thiết.

Bình điện yếu:

Đây cũng là một trong các lỗi thường gặp của xe nâng điện. Với lỗi này, người dùng có thể nhận biết thông qua việc xe hoạt động yếu, khó khởi động và vận hành chậm chạp. Đồng thời, đèn signal xi nhan chập chờn., âm thanh còi méo, sụt áp, hệ thống điện trên xe hoạt động không ổn định,… Nếu phát hiện lỗi trên thì người sử dụng hãy chú ý, tuỳ theo mức độ hư hỏng mà có thể lựa chọn phương án xử lý thích hợp.

Ắc quy hư hỏng là một trong các lỗi thường gặp của xe nâng điện
Ắc quy hư hỏng là một trong các lỗi thường gặp của xe nâng điện

2.2 Lỗi hệ thống điện, động cơ, truyền động

Bên cạnh lỗi do ắc quy thì một trong các lỗi thường gặp của xe nâng điện còn liên quan đến hệ thống điện và động cơ, truyền động. Theo đó, xe nâng điện báo lỗi có thể bao gồm:

 • Lỗi Motor: Chổi than, Rotorm bơm, … gặp trục trặc khiến xe nâng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lúc này, người dùng hãy sử dụng sơ đồ điện & tài liệu sửa chữa xe nâng rồi xác định lỗi, test lỗi và vận hành thử để xác định chính xác chi tiết gặp vấn đề mà có thể xử lý chính xác.
 • Lỗi hệ thống cơ điện tử: Thường gặp nhất là lỗi cảm biến, lỗi điều khiển, hệ thống lái trợ lực, cân bằng, lỗi phanh cơ điện từ, chết bo mạch hay các chi tiết, linh kiện điện tử trong xe gặp hư hỏng,… Khi xe nâng điện báo lỗi này thì cách khắc phục đơn giản là tìm lỗi theo bảng mã lỗi được quy định cho từng dòng xe, tiến hành tháo rời chi tiết hỏng để sửa chữa hoặc thay thế khi cần thiết.
Lỗi hệ thống điện trên xe nâng cũng khá phổ biến

2.3 Các lỗi khác

Bên cạnh những xe nâng điện báo lỗi liên quan đến hệ thống điện, động cơ và ắc quy,… thì xe nâng điện còn có thể gặp phải một số hư hỏng liên quan đến phần cứng của xe, điển hình như:

 • Bánh xe bị mòn, nứt, vỡ bánh xe hay vỡ vòng bi.
 • Càng nâng, trục bị nứt gãy.
 • Gioăng phớt bị hư hỏng.
 • Lỗi hệ thống thuỷ lực, bơm dầu, cột, xích nâng, vỏ xe nâng, ghế ngồi, vô lăng, bảng điều khiển,…

Nhìn chung, tuỳ thuộc vào dấu hiệu xe nâng điện báo lỗi mà người dùng có thể tìm hiểu, xác định chính xác nguyên nhân để có hướng xử lý phù hợp. Như vậy, khi sử dụng xe nâng thì người dùng cần đặc biệt lưu ý các lỗi thường gặp của xe nâng điện để có thể xử lý, sửa chữa kịp thời, đảm bảo công việc được tiến hành thuận lợi với độ an toàn cao.

3. BẢNG MÃ XE NÂNG ĐIỆN BÁO LỖI – HÃNG HANGCHA

Mỗi dòng xe nâng đều có thiết kế, cấu tạo cũng như bảng mã lỗi khác nhau. Vì vậy, khi lựa chọn dòng xe nào thì người dùng cần lưu ý đến những thông tin liên quan để sớm phát hiện những vấn đề xảy ra với xe nâng và có hướng xử lý thích hợp. Dưới đây là bảng mã lỗi xe nâng Hangcha mà khách hàng có thể tham khảo:

Truy cập bảng điều khiển xe nâng
Làm theo hướng dẫn để check mã lỗi xe nâng
STT MÃ LỖI TRÊN XE NÂNG HANGCHA MÔ TẢ LỖI NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
1 HW FAIL SAFE Xe ngừng hoạt động
 • Nguyên nhân: Xe nâng điện báo lỗi trên do bộ điều khiển lỗi.
 • Khắc phục: Sửa bộ điều khiển.
2 M-SHORTED Bộ điều khiển lỗi
 • Nguyên nhân: Do bộ nguồn hoặc bộ phận liên kết với hệ thống điều khiển gặp trục trặc.
 • Cách khắc phục: Khi xe nâng điện báo lỗi bộ điều khiển thì cần kiểm tra nguồn hộp điều khiển và bộ điều khiển.
3 FIELD OPEN Dây cáp điện động cơ đoản mạch
 • Nguyên nhân: Do dây cáp điện motor lỏng lẻo.
 • Cách khắc phục: Hãy kiểm tra lại các đầu mối nối.
4 ARM SENSOR Xe nâng điện báo lỗi cảm biến dòng điện
 • Nguyên nhân: Do bộ phận cảm biến gặp vấn đề.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra lại cảm biến, dây dẫn và khắc phục vấn đề.
5 FLD SENSOR Lỗi cảm biến dòng điện trường 1
 • Người dùng cần kiểm tra lại cảm biến, dây dẫn.
6 FAULT VSC Tốc độ vượt quá phạm vi
 • Dây đầu vào 1.VSC mở. Dây đầu vào 2 wireVSC bị ngắn mạch thành B+ hoặc B-.
7 START LOCKOU Sai chìa khóa
 • Cách khắc phục đơn giản là kiểm tra chìa khóa.
8 PRECHARGE FAULT Xe nâng điện báo lỗi điện áp bên trong quá thấp khi khởi động
 • Hãy kiểm tra lại dây nguồn B+ ngắn mạch.
9 MISSING CONTACTOR Thiếu contactor
 • Nguyên nhân: Bất kỳ cuộn dây công tắc tơ nào mở hoặc không được kết nối, Công tắc tơ chính bị thiếu hoặc dây dẫn đến cuộn dây bị hở.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra lại cuộn dây, công tắc,..
10 OVERVOLTAGE Điện áp quá cao
 • Nguyên nhân: điện áp pin> giới hạn ngắt quá áp, Xe hoạt động có gắn bộ sạc, Pin bị ngắt kết nối trong quá trình phanh.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra lại điện áp xe.
11 THERMAL CUTBACK Cảnh báo nhiệt độ
Nhiệt độ> 85 hoặc <-25 ℃.
 • Nguyên nhân: Quá tải trọng trên xe hoặc do
 • gắn bộ điều khiển không đúng cách hay xe hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.
 • Cách khắc phục: Nếu xe nâng điện báo lỗi trên thì cần tìm cách giảm nhiệt cho xe.
12 LOVOLT CUTBACK Điện áp quá thấp
 • Cần kiểm tra lại điện áp ắc quy
13 Over-voltage Điện áp quá cao
 • Có thể do bộ điều áp máy phát bị hỏng nên cần kiểm tra lại.

Với các dòng xe nâng khác thì bảng mã lỗi có thể sẽ chênh lệch và thay đổi theo những quy ước chung đã được định sẵn. Việc nắm rõ bảng mã này có ý nghĩa giúp người dùng dễ dàng phát hiện tín hiệu xe nâng điện báo lỗi và xử lý tốt nhất. Bên cạnh đó, cần lưu ý bảo trì, bảo dưỡng xe nâng định kỳ để xe điện có thể đảm bảo chất lượng tốt, duy trì tuổi thọ cao, đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu quả công việc tốt nhất.

4. GỢI Ý ĐỊA CHỈ MUA XE NÂNG ĐIỆN UY TÍN

Bên cạnh những thông tin về các lỗi thường gặp của xe nâng điện thì nhiều người còn chưa biết nên chọn đơn vị phân phối xe uy tín trọn gói và giá tốt nhất? Theo đó, tại Việt Nam có nhiều đơn vị phân phối xe nâng hàng, trong đó Hangcha – trực thuộc Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn được nhiều người lựa chọn hơn cả. Đây là nơi quy tụ nhiều ưu thế vượt trội, cụ thể:

 • Hangcha Việt Nam là tổng đại lý uỷ quyền chính hãng và duy nhất của hãng xe nâng Hangcha – số 1 Trung Quốc tại Việt Nam.
 • Các sản phẩm xe nâng điện mà Hangcha phân phối vô cùng đa dạng, đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng.
 • Chất lượng sản phẩm tốt, giá cạnh tranh, nhiều ưu đãi hấp dẫn.
 • Chính sách bảo hành hậu mãi, chu đáo, cam kết tận tâm và đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình sử dụng xe sau này.
 • Bàn giao xe nhanh chóng trên toàn quốc.
 • Luôn sẵn sàng tư vấn mọi thắc của khách hàng, bao gồm cả thông tin liên quan đến xe nâng điện báo lỗi cũng như hướng xử lý chuẩn nhất.
Hangcha Việt Nam là địa chỉ phân phối xe nâng điện uy tín, giá tốt

Với hàng loạt những lý do trên, Hangcha Việt Nam ngày càng được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Đây cũng là địa chỉ uy tín hàng đầu hiện nay. Vì vậy, nếu còn thắc mắc về dịch vụ xe nâng điện báo lỗi như thế nào hoặc có nhu cầu mua xe nâng hàng thì quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số hotline 0975 645 225 để được đội ngũ chuyên viên của Hangcha Việt Nam tư vấn chi tiết.