Động cơ Quanchai là gì? Ưu, nhược điểm của động cơ Quanchai

Bên cạnh các dòng động cơ Xinchai, Yuchai,… thì hiện nay động cơ Quanchai cũng khá nổi tiếng trong các dòng sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc. Vậy dòng động cơ này có đặc điểm gì? Thế mạnh ra sao? Tính ứng dụng như thế nào? Dưới đây là tổng hợp các thông tin chi tiết về động cơ Quanchai mà nhiều người chưa biết. Hãy tham khảo!

1. ĐỘNG CƠ QUANCHAI LÀ GÌ?

Động cơ (Tiếng Anh: Motor) được hiểu là thiết bị giúp chuyển hoá một dạng năng lượng nào đó (thiên nhiên hoặc nhân tạo) thành động năng. Trong đó, phổ biến hơn cả là động cơ chuyển hoá dầu diesel thành động năng (gọi là động cơ đốt trong) và động cơ chuyển hoá điện năng thành động năng (động cơ điện). Hiện trên thị trường có nhiều loại động cơ đến từ các hãng khác nhau. Trong đó Quanchai được nhiều người quan tâm. Vậy động cơ Quanchai là gì?

Theo đó, động cơ Quanchai là khái niệm để chỉ các loại động cơ được sản xuất bởi thương hiệu Quanchai. Đây là một trong những hãng chuyên sản xuất động cơ tại thị trường Trung Quốc. Động cơ Quanchai có những đặc điểm, lợi thế cũng như ưu thế nhất định. Đây cũng là một trong những loại động cơ hiện đang được sử dụng trong sản xuất xe nâng và được nhiều người quan tâm.

2. XUẤT XỨ, THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA ĐỘNG CƠ QUANCHAI

2.1 Nguồn gốc, xuất xứ

Quanchai là động cơ có xuất xứ từ Trung Quốc. Quanchai Group được thành lập năm 1949 và là thương hiệu đứng đầu, chuyên sản xuất động cơ cho các loại máy nông nghiệp (máy cày, máy cấy), ô tô, xe nâng, máy bơm nước, máy phát điện,… và cũng thuộc TOP 3 động cơ xe nâng tại thị trường nội địa Trung Quốc. Có thể nói, trong số các hãng động cơ đến từ Trung Quốc thì Quanchai khá nổi tiếng. Hiện tại, động cơ Quanchai bao gồm 3 hệ sản phẩm chính là B, C, J với tổng cộng lên tới 10 model cơ bản được lắp đặt trên các dòng xe như: xe tải, xe nâng, máy kéo, xúc lật,…

Động cơ Quanchai có xuất xứ Trung Quốc
Động cơ Quanchai có xuất xứ Trung Quốc

2.2 Thông số kỹ thuật của động cơ Quanchai

Để tìm hiểu kỹ hơn về các loại động cơ Quanchai thì dưới đây là bảng thông số kỹ thuật cơ bản:

Mã động cơ Quanchai
Công suất tối đa (HP/kW)
Tốc độ vòng quay lớn nhất(vòng/phút)
Số xilanh
Dung tích xilanh(cc)
Kích thước (mm)
Khối lượng
(kg)
Dài Rộng Cao
QC380Q 28/21 2900 3 1 357 623 430 1 043 230
N485QA 46/34.5 2900 4 2 156 830 650 700 225
QC490Q 60/45 2900 4 2 540 740 450 1 103 300
4102QA 84/63 3000 4 3 857 911 589 1146 360
4108QA 102/76 2900 4 4 324 917 635 1 155 380
4105ZQ 120/90 2920 4 4 090 922 640 1160 385

Đây là bảng thông số kỹ thuật cơ bản của một số model động cơ Quanchai. Thực tế, trên thị trường hiện nay Quanchai bao gồm đa dạng các dòng sản phẩm, mỗi loại động cơ lại thích hợp với những máy móc, đáp ứng nhu cầu sử dụng và vận hành khác nhau. Như vậy, những đặc điểm, thông số kỹ thuật của chúng có thể thay đổi, khác biệt. Vì vậy, khi mua động cơ Quanchai cho các loại máy móc nhất định thì khách hàng sẽ có được những thông tin chung cũng như thông số kỹ thuật cơ bản, chính xác nhất.

Động cơ hãng Quanchai cũng khá phổ biến hiện nay
Động cơ hãng Quanchai cũng khá phổ biến hiện nay

Xem thêm: Động cơ xăng là gì? Cấu tạo và so sánh với động cơ diesel

3. ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐỘNG CƠ QUANCHAI

Tại Việt Nam, nhiều người còn có tâm lý e ngại về các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, sản phẩm Trung Quốc hiện nay không chỉ đa dạng mà còn đảm bảo chất lượng cao, tích hợp nhiều công nghệ mới, đi đầu trong cải tiến, hiện đại,… Bởi vậy, động cơ này có nhiều ưu điểm và nhược điểm nhất định, điển hình phải kể đến như:

3.1 Ưu điểm của động cơ Quanchai

  • Quanchai là động cơ có khả năng làm mát vượt trội và có khả năng đáp ứng nhiều môi trường làm việc khác nhau, bao gồm cả nơi có điều kiện khắc nghiệt.
  • Một số model Quanchai có tích hợp công nghệ phun dầu điện tử, giúp tiết kiệm tối đa lượng nhiên liệu tiêu thụ, từ giảm chi phí vận hành cho người sử dụng.
  • Thiết kế của động cơ này khá đơn giản, tối ưu công năng cũng như dễ dàng trong bảo trì, bảo dưỡng,…
  • Lượng khí thải ra môi trường khi vận hành khá thấp, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải EURO, đảm bảo cho những dòng xe vận hành ở khu vực trong nhà, kín, nơi yêu cầu cao về tiêu chuẩn khí thải ra môi trường.
  • Tiếng nổ của động cơ Quanchai thường êm ái, dễ chịu, phù hợp với nơi yêu cầu tiếng ồn thấp khi làm việc.
  • Các loại xe, thiết bị sử dụng động cơ của Quanchai thường hoạt động ổn định.
  • Động cơ có giá thành rẻ.

3.2 Nhược điểm của động cơ Quanchai

  • Độ bền của động cơ Quanchai thường chưa được đánh giá cao.
  • Các linh kiện, phụ tùng của động cơ này thường hiếm nên khi xảy ra hư hỏng sẽ khó khăn trong việc thay thế.
  • Một số model có tần suất hỏng vặt khá lớn.

Nhìn chung, tương tự như các dòng động cơ khác thì Quanchai cũng có những thế mạnh và tồn tại hạn chế nhất định. Vì thế, khi chọn mua các sản phẩm sử dụng động cơ trên thì khách hàng có thể cân nhắc, so sánh giữa các tiêu chí cũng như khả năng tài chính nhất định để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Quanchai là hãng động cơ có nhiều ưu điểm và tồn tại hạn chế nhất định
Quanchai là hãng động cơ có nhiều ưu điểm và tồn tại hạn chế nhất định

Xem thêm: Động cơ Cummins: Thông số kỹ thuật và tính năng nổi bật

4. SO SÁNH ĐỘNG CƠ QUANCHAI VÀ CÁC LOẠI ĐỘNG CƠ KHÁC

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng động cơ với các sản phẩm khác nhau, phù hợp với những thiết bị, máy móc nhất định. Mỗi loại đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Trong đó, động cơ Quanchai, Xinchai, Mitsubishi là nổi tiếng hơn cả. Nếu đang băn khoăn, cân nhắc về các loại động cơ thì dưới đây là bảng so sánh mà khách hàng nên tham khảo:

TIÊU CHÍ ĐỘNG CƠ QUANCHAI ĐỘNG CƠ XINCHAI ĐỘNG CƠ MITSUBISHI
Công suất 46/34.5 HP/kW 40kW/2650 rmp 35.4 KW/2250rpm
Độ bền Thấp hơn Cao Cao nhất
Mức độ tiêu thụ nhiên liệu Cao hơn Thấp hơn Thấp hơn
Quá trình bảo trì, bảo dưỡng Thường xuyên xảy ra lỗi và hư hỏng vặt Ít xảy ra lỗi hư hỏng Hiếm khi hư hỏng
Phụ tùng thay thế Không phổ biến, thường ít khi sẵn có Sẵn có, đa dạng Tuỳ loại
Giá thành Thấp Thấp Cao

Hiện nay, động cơ Quanchai đang được ứng dụng trong việc sản xuất nhiều loại máy móc, thiết bị như: máy bơm nước, máy cày, máy kéo, xúc lật, xe nâng hàng,… Trong đó, một số dòng xe nâng sử dụng động cơ Quanchai. Tuy nhiên có ưu điểm về giá rẻ nhưng động cơ này vẫn tồn tại nhiều nhược điểm. Vì vậy, khi mua các sản phẩm sử dụng Quanchai nói chung và xe nâng hàng Trung Quốc nói riêng thì khách hàng nên cân nhắc, so sánh kỹ càng.

Các loại động cơ phổ biến hiện nay
Các loại động cơ phổ biến hiện nay

Xem thêm: Động cơ dầu diesel: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng

5. ĐỘNG CƠ QUANCHAI GIÁ BAO NHIÊU? NÊN MUA Ở ĐÂU?

Thông thường, chi phí động cơ sẽ tuỳ thuộc vào từng model cụ thể, công suất cũng như sử dụng cho thiết bị nhất định. Động cơ dùng cho máy bơm nước, máy nông nghiệp hay thiết bị nâng hạ như xe nâng hàng,… sẽ có mức giá khác nhau. Vì vậy, khi mua thiết bị thì khách hàng có thể tham khảo các dòng động cơ khác nhau, trong đó có Quanchai và nhận báo giá chính xác, chi tiết từ hãng hoặc đơn vị phân phối.

Bên cạnh giá động cơ Quanchai là bao nhiêu thì không ít người còn thắc mắc về địa chỉ mua sản phẩm uy tín, chính hãng với mức giá tốt nhất. Theo đó, khi có nhu cầu mua sản phẩm, khách hàng nên tìm đến những địa chỉ có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường, là đơn vị phân phối chính hãng của các dòng động cơ.

Đặc biệt, cân nhắc giữa các loại động cơ, hãng sản xuất, những ưu nhược điểm và đưa ra lựa chọn thích hợp nhất. Những đơn vị có lợi thế về giá cả, chính sách bán hàng, dịch vụ bảo hành, sửa chữa,… sẽ nhận được sự quan tâm và lựa chọn của đông đảo khách hàng.

Động cơ Quanchai được phân phối bởi nhiều đơn vị trên thị trường

Phía trên là những thông tin cơ bản về động cơ Quanchai, ưu và nhược điểm cũng như so sánh với động cơ khác. Hy vọng bài viết hữu ích cho nhiều người. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe nâng hàng, quý khách hãy liên hệ trực tiếp đến hotline 0975 645 225 để được đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm của Hangcha Việt Nam (Trực thuộc Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn) để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm một số bài viết