Xe nâng không tiến lùi được phải làm sao?

Xe nâng không tiến lùi được là một trong những lỗi khá phổ biến khi vận hành thiết bị này. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng trên và cách khắc phục sự cố ra sao? Để công việc không bị gián đoạn thì người dùng cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân xuất hiện lỗi để khắc phục cũng như đảm bảo an toàn cho cả người và hàng hoá. Dưới đây là một số thông tin về xe nâng không tiến lùi được mà nhiều người cần biết.

1. XE NÂNG KHÔNG TIẾN LÙI ĐƯỢC ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Bất cứ lỗi nào phát sinh khi xe nâng hàng vận hành đều gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm việc cũng như tác động đến người lái hoặc hàng hoá. Thậm chí, một số lỗi lớn khi phát sinh còn gây ra nhiều tình huống nguy hiểm mà người dùng chưa thể lường trước. Trong số nhiều hư hỏng thì tình trạng xe không tiến lùi được là phổ biến hơn cả. Đây là một trong những lỗi thường gặp trên cả xe nâng điện, xe nâng dầu và gây nên những ảnh hưởng tiêu cực nhất định.

Thực chất, so với những lỗi khác thì xe nâng không tiến lùi được không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng lại gây ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành công việc. Với những công việc cần di chuyển, tiến lùi ở khoảng cách nhất định thì khi phát sinh lỗi từ xe nâng sẽ khiến công việc bị ngừng trệ. Thậm chí trong một số trường hợp nguyên nhân xuất phát từ chập, cháy van điện, dây điện,… còn tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường đối với cả xe  nâng, người và hàng hoá.

Nhìn chung, dù xe nâng phát sinh bất cứ lỗi nào đều gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Chúng có thể tác động trực tiếp đến quá trình vận hành công việc, thậm chí là phát sinh rủi ro nguy hiểm cho cả người và hàng hoá. Vì vậy, người dùng cần sớm phát hiện lỗi, nguyên nhân cũng như xử lý kịp thời đề hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực của chúng.

Xe nâng không tiến lùi được gây ảnh hưởng đến công việc

2. NGUYÊN NHÂN XE NÂNG KHÔNG TIẾN LÙI ĐƯỢC

Trong quá trình vận hành, xe nâng có thể gặp một số lỗi hư hỏng hoặc sự cố, gây ảnh hưởng đến hiệu suất công việc cũng như xuất hiện nhiều tình huống rủi ro, thiếu an toàn. Trong đó, xe nâng không tiến, lùi được là một trong những lỗi thường gặp, gây gián đoạn công việc nếu không được xử lý nhanh chóng. Để tìm ra phương án khắc phục tình trạng lỗi trên thì người dùng cần hiểu rõ những nguyên nhân khiến xe không thể tiến lùi. Dưới đây là một số lý do điển hình:

2.1 Xe nâng không tiến lùi được do rơ le gặp sự cố

Có thể nói đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến xe nâng không tiến lùi được bình thuờng. Rơ le chính là một công tắc đổi mạch bằng dòng điện. Chúng sử dụng nam châm điện để vận hành cơ khí công tắc. Vì vậy, khi bộ phận này gặp vấn đề (cháy, hư hỏng,…) thì có thể khiến xe nâng trục trặc, không thể lùi hay tiến. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến gây nên tình trạng như trên mà người dùng cần lưu ý.

Xe nâng không tiến lùi được có thể do rơ le bị trục trặc
Xe nâng không tiến lùi được có thể do rơ le bị trục trặc

2.2 Van điện xe nâng gặp trục trặc, chập, cháy

Bên cạnh nguyên nhân xuất phát từ rơ le thì hiện nay một trong những lý do khiến xe nâng không tiến lùi được còn do van điện gặp trục trặc. Theo đó, trên xe nâng hàng thì các van điện đóng vai trò kết nối với rơ le và bộ phận khởi động. Khi chúng gặp vấn đề thì dòng điện chạy qua bị ngắt quãng khiến năng lượng cung cấp cho xe nâng không đủ và chúng không thể hoạt động bình thường.

Bên cạnh đó, nếu van điện chập, cháy, hỏng hóc còn khiến xe nâng liên tục bị giật cục và xe không thể tiến lùi hoặc chỉ di chuyển được một đoạn lại chết máy. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng xe nâng không thể tiến lùi mà người dùng cần khắc phục.

2.3 Xe nâng không tiến lùi được do công tắc tiến lùi gặp sự cố

Ngoài hai nguyên nhân kể trên thì công tắc tiến lùi gặp vấn đề cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe không tiến lùi được. Tuy không quá phổ biến nhưng trong quá trình làm việc, chịu sự tác động của nhiều yếu tố môi trường,… có thể khiến các bộ phận trên xe nâng phát sinh sự cố, trong đó có công tắc tiến lùi. Có thể nói, trong các lỗi khiến xe nâng không tiến lùi được thì đây là hư hỏng khá dễ dàng trong việc khắc phục.

2.4 Xe nâng không tiến lùi được do kẹt hộp số

Bên cạnh chức năng thay đổi momen xoắn từ động cơ truyền tới bánh thì hộp số còn thực hiện chức năng tiến, lùi và trả số về 0. Như vậy, khi xe không thể tiến lùi có thể nguyên nhân xuất phát từ kẹt hộp số hoặc vỡ bánh răng. Trong trường hợp này người lái hoàn toàn có thể khởi động xe nhưng chúng chỉ đứng yên mà không thể tiến hay lùi được. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến khiến xe nâng không tiến lùi được mà người dùng nên chú ý.

Kẹt hộp số có thể là nguyên nhân khiến xe nâng không thể tiến lùi

2.5 Xe không thể tiến lùi do tắc lọc dầu

Trong trường hợp xe nâng và hộp số vẫn hoạt động bình thường, không bị vỡ bánh răng,… thì rất có thể nguyên nhân khiến xe không tiến lùi được xuất phát từ tình trạng tắc lọc dầu ở van hộp số. Như vậy, tình trạng tắc dầu, thiếu dầu có thể khiến hộp số khó khăn trong việc chuyển động, gây nên kẹt hộp số và xe nâng không tiến lùi được như bình thường.

2.6 Hệ thống dây dẫn trên xe bị trục trặc

Hệ thống dây điện, dây truyền tín hiệu đóng vai trò quan trọng không chỉ với xe nâng điện mà còn cả xe nâng dầu. Vì vậy, nếu chúng bị đứt, gãy, ăn mòn,… có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của xe nâng. Trong đó, lỗi không thể tiến lùi xe nâng là khá phổ biến. Lúc này người dùng cần đặc biệt lưu ý để sớm phát hiện và khắc phục.

Dây điện trên xe gặp sự cố khiến xe nâng không tiến lùi được

3. CÁCH KHẮC PHỤC KHI XE NÂNG KHÔNG TIẾN LÙI ĐƯỢC

Với những nguyên nhân trên thì cách khắc phục tình trạng xe nâng không tiến lùi được như thế nào thì hiệu quả? Đây cũng là một trong những vấn đề quan trọng mà người dùng cần biết. Dưới đây là một số cách đơn giản, áp dụng với từng loại xe nhất định. Người sử dụng xe nâng hãy tham khảo!

3.1 Đối với xe nâng dầu

Cách xử lý khi xe nâng không tiến lùi được, cụ thể với xe chạy dầu diesel cũng khá đơn giản. Bằng việc sử dụng đồng hồ đo điện áp F & R cũng như kiểm tra toàn bộ điện áp tổng, điện áp biến mô,… người dùng có thể dùng kết quả để so sánh với thông số kỹ thuật chuẩn sẽ phát hiện ra bộ phận nào đang gặp vấn đề. Bên cạnh hộp số thì người dùng cũng nên kiểm tra về tình trạng của bơm khí nén, động cơ, bánh răng,… cũng như các bộ phận liên quan. Nếu chúng gặp vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động tiến lùi của xe nâng dầu mà còn tác động trực tiếp đến hiệu suất vận hành và độ an toàn khi sử dụng. Như vậy, người dùng cần đặc biệt lưu ý, tốt nhất liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ phương án xử lý lỗi chính xác nhất.

Xe nâng không tiến lùi được có nhiều cách khắc phục
Xe nâng không tiến lùi được có nhiều cách khắc phục

3.2 Đối với xe nâng điện

Mỗi loại xe sẽ có những cách khắc phục tình trạng xe nâng không tiến lùi được khác nhau. Với xe nâng điện thì cách đơn giản nhất là người dùng hãy kiểm tra bảng mã lỗi trên xe nâng. Khi bất cứ bộ phận nào trên xe gặp vấn đề chúng sẽ được cảnh báo tại màn hình hiển thị mã lỗi. Đồng thời, hãy kiểm tra tổng thể toàn bộ xe để phát hiện hệ thống van, dây điện, dây cảm ứng,… có gặp bất cứ vấn đề nào hay không.

Dựa vào quá trình kiểm tra, người dùng có thể tìm ra lỗi, nguyên nhân khiến xe nâng không tiến lùi được. Nếu đó là lỗi nhỏ, đơn giản thì người dùng có thể trực tiếp khắc phục. Đối với trường hợp lỗi phức tạp, tốt nhất người sử dụng hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ để được hướng dẫn cách xử lý hoặc tiến hành sửa chữa, thay thế linh kiện, phụ tùng,…trong trường hợp cần thiết.

4. LƯU Ý SỬ DỤNG XE NÂNG ĐÚNG CÁCH

Để xe nâng hoạt động ổn định, an toàn, hiệu suất cao, duy trì tuổi thọ lâu nhất cũng như hạn chế lỗi hư hỏng phát sinh (điển hình như lỗi xe nâng không tiến lùi được) thì người dùng cần chú ý sử dụng đúng cách. Vậy cần lưu ý gì trong quá trình vận hành, bảo quản xe nâng? Dưới đây là một số gợi ý chi tiết:

 • Chuẩn bị trước khi vận hành xe nâng: Hãy lưu ý đảm bảo chìa khoá luôn ở vị trí OFF, điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái và thuận tiện khi vận hành.
 • Tiếp đến, hãy thắt dây an toàn rồi điều chỉnh thả cần về vị trí khoá và tiến hành khởi động xe.
 • Sau khi khởi động người dùng cần kiểm tra nhiệt độ động cơ bằng đồng hồ hiển thị nhiệt độ nước làm mát (đảm bảo dưới 50 độ C) cùng chỉ số an toàn khác như tiếng nổ to hay bình thường, xả khói ở mức cho phép, các cảnh báo khác,…
 • Lưu ý test cần điều khiển nâng hạ trên xe, đảm bảo chúng hoạt động tốt, an toàn, không phát sinh lỗi xe nâng không tiến lùi được hay hư hỏng nào khác,…

Bên cạnh đó, người lái cũng nên lưu ý vận hành xe nâng đúng cách, chú ý khi dừng đỗ, nâng hạ hàng hoá, quay đầu, chuyển hướng,… đảm bảo an toàn cho con người và cả hàng hoá. Một số lưu ý an toàn khi vận hành xe nâng mà người dùng cần ghi nhớ như sau:

 • Khi tiến hành khởi động động cơ chính thì không nên đề cùng lúc quá 10 giây.
 • Khi không sử dụng cần tắt chìa khoá xe nâng về vị trí OFF.
 • Chỉ rút chìa khoá khởi xe khi chúng đã ở vị trí OFF.

Ngoài ta, người dùng cần lưu ý chỉ nâng hạ và vận chuyển hàng hoá nằm trong mức tải trọng cho phép của xe, tuyệt đối không sử dụng chúng quá tải có thể gây ra nhiều tình huống nguy hiểm. Không những vậy, người lái cần đảm bảo đã qua đào tạo, có trình độ nhất định để lái xe nâng, thực hiện vận hành xe đúng cách.

Ngoài ra, việc bảo quản, bảo dưỡng, bảo trì xe theo lời khuyên định kỳ từ nhà sản xuất cũng rất quan trọng. Điều này đảm bảo xe được phát hiện lỗi, trong đó có lỗi xe nâng không tiến lùi được và khắc phục kịp thời, từ đó duy trì tuổi thọ của xe ở mức cao nhất.

Cần lưu ý vận hành xe nâng đúng cách

5. GỢI Ý ĐỊA CHỈ SỬA CHỮA XE NÂNG UY TÍN, GIÁ TỐT NHẤT

Không chỉ băn khoăn về nguyên nhân, cách khắc phục khi xe nâng không tiến lùi được mà nhiều người dùng còn băn khoăn về địa chỉ phân sửa chữa xe nâng hàng giá tốt và uy tín tại Việt Nam. Theo đó, tại thị trường nước ta có nhiều địa chỉ, trong đó Hangcha Việt Nam (Trực thuộc Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn) được nhiều người lựa chọn hơn cả, bởi những lý do sau đây:

 • Bên cạnh việc phân phối chính hãng đa dạng các dòng xe nâng Hangcha với chất lượng cao cùng chính sách bảo hành tốt thì Hangcha Việt Nam còn cung cấp dịch vụ bảo hành, sửa chữa,… chuyên nghiệp.
 • Linh kiện, phụ tùng thay thế luôn sẵn hàng, đảm bảo chính hãng với mức giá tốt.
 • Thời gian tiếp nhận và sửa chữa diễn ra nhanh chóng.
 • Luôn đảm bảo quy trình chuyên nghiệp, từ tiếp nhận thông tin, phân tích, dự đoán lỗi, khảo sát, kiểm tra, báo giá và tiến hành sửa chữa theo yêu cầu của khách hàng.
 • Hangcha Việt Nam sửa chữa xe nâng toàn quốc, tại nhà, 24/7.
 • Mức giá sửa chữa, bảo dưỡng xe nâng tại Hangcha Việt Nam luôn tốt nhất.
 • Hỗ trợ bảo hành cho khách hàng sau khi sửa xe nâng.
 • Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật được đào tạo bài bản, có trình độ cao, luôn nhiệt tình và đảm bảo quá trình phát hiện lỗi hư hỏng và sửa chữa chính xác.
 • Với lỗi xe nâng không tiến lùi được, tuỳ theo mức độ mà kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn người dùng sửa chữa hoặc thay thế linh kiện, phụ tùng khi cần thiết.
Hangcha Việt Nam là địa chỉ phân phối và sửa chữa xe nâng hàng uy tín, giá tốt

Với hệ thống 8 chi nhánh cùng kho dịch vụ trải dài từ Bắc vào Nam, Hangcha Việt Nam tự tin là đối tác tin cậy của nhiều cá nhân, doanh nghiệp lớn nhỏ, điển hình như: VinFast, Hoà Phát, Miwon, ViFon,… Doanh số bán xe nâng của Hangcha luôn đứn TOP đầu trên thị trường hiện nay. Vì vậy, nếu có ý định mua xe nâng hàng giá rẻ thì Hangcha Việt Nam chính là lựa chọn tốt nhất.

Phía trên là những thông tin chúng tôi cung cấp về nguyên nhân, cách khắc phục lỗi xe nâng không tiến lùi được cũng như gợi ý cách sử dụng, địa chỉ mua hàng uy tín. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe nâng, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số hotline 0975 645 225 để được đội ngũ chuyên viên của Hangcha Việt Nam tư vấn và hỗ trợ chi tiết.