Xe nâng có được tham gia giao thông không? – Những lưu ý

Xe nâng có được tham gia giao thông không là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Câu trả lời là “Được”, tuy nhiên xe nâng cần đảm bảo một số quy định của pháp luật về điều kiện cũng như thủ tục để xe có thể lưu thông trên đường. Bài viết này sẽ mang đến những thông tin chính xác và chi tiết nhất.

Xe nâng có được tham gia giao thông không?

Xe nâng được biết đến là loại thiết bị máy móc dùng để nâng hạ, di chuyển hàng hóa trong không gian kho bãi, công trường. Chúng được sử dụng phổ biến và đóng vai trò ngày càng quan trọng trong công tác kho vận cũng như xếp dỡ hàng hóa. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu di chuyển hàng hóa từ nơi này tới nơi khác thì có thể sử dụng xe nâng hay không?

Xe nâng có được tham gia giao thông không? Theo quy định của luật Giao thông đường bộ, xe nâng được phép tham gia giao thông khi đáp ứng đủ điều kiện và quy định về chất lượng cũng như các giấy tờ, thủ tục đăng ký, đăng kiểm.

Xe nâng có được tham gia giao thông không
Xe nâng có được tham gia giao thông không?

Xe nâng muốn tham gia giao thông cần đáp ứng điều kiện gì?

Giống như các loại máy móc phương tiện khác, để có thể tham gia giao thông, xe nâng cần đáp ứng được những quy định của pháp luật. Điều kiện cần để xe nâng có thể tham gia giao thông là đáp ứng đủ các quy định về đảm bảo chất lượng kỹ thuật và bảo vệ môi trường được quy định tại điều 57 Luật giao thông đường bộ năm 2008, bao gồm:

 • Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;
 • Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;
 • đèn chiếu sáng;
 • Bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;
 • Các bộ phận chuyên dùng phải lắp đặt đúng vị trí, chắc chắn, bảo đảm an toàn khi di chuyển;
 • Bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường.
 • Có đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Hoạt động trong phạm vi quy định, bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và công trình đường bộ khi di chuyển.
Điều kiện để xe nâng được tham gia giao thông

Xe nâng có phải đăng ký biển số hay không?

Như đã trình bày ở trên, xe nâng muốn tham gia giao thông phải được đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Nhiều khách hàng cho rằng xe nâng chỉ làm việc trong môi trường kho bãi và rất hiếm khi tham gia giao thông nên việc đăng ký biển số là không thực sự cần thiết. Tuy vậy, nếu xe nâng của bạn mua mới, có đầy đủ hóa đơn, chứng từ nhập khẩu, bạn hoàn toàn có thể đăng ký biển số và cho xe nâng tham gia giao thông đường bộ ở phạm vi những khu vực cho phép hoạt động.

Ngược lại, xe nâng hàng không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc cũng như xe nâng cũ không thể đăng ký biển số. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp sử dụng xe nâng để vận chuyển hàng hóa phải tham gia giao thông ở quãng ngắn, việc đăng ký biển số cho xe là rất cần thiết. Thủ tục đăng ký biển số cho xe nâng hàng như sau:

 • Quý khách hàng nộp hồ sơ đến sở giao thông vận tải nơi xe nâng hoạt động. Thành phần hồ sơ bao gồm: (1) Tờ khai cấp đăng ký xe máy chuyên dùng – bản chính, (2) Chứng từ xác định quyền sở hữu xe máy chuyên dùng, (3) Chứng từ nguồn gốc xe máy chuyên dùng. Trong trường hợp chủ sở hữu bị mất một trong những giấy tờ xác định nguồn gốc xe máy chuyên dùng thì phải bổ sung thêm bản cam đoan theo mẫu.
 • Sở giao thông vận tải sẽ tiếp nhận, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ và tiến hành kiểm tra xe tại địa chỉ thỏa thuận với chủ sở hữu. Nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định pháp luật, xe nâng sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký và biển số. Việc đăng ký biển số cho xe nâng sẽ được giải quyết trong vòng 1 ngày làm việc.

Đăng ký biển số xe nâng là việc làm cần thiết

Xe nâng cần giấy tờ gì để tham gia giao thông?

Vấn đề xe nâng có được tham gia giao thông không sẽ được giải quyết nếu chúng đảm bảo những quy định về chất lượng kỹ thuật và bảo vệ môi trường, đồng thời cần có các loại giấy tờ bắt buộc sau:

 • Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe và máy chuyên dùng nhập khẩu.
 • Hồ sơ kiểm định an toàn kỹ thuật lần đầu (thời hạn 2 năm)
 • Chứng chỉ vận hành xe nâng của người điều khiển (được cấp tại các cơ sở đào tạo được cấp phép).
 • Giấy đăng lý lưu hành xe nâng trên đường do sở giao thông vận tải cấp và lấy biển LA.

Khi các doanh nghiệp đảm bảo đầy đủ các điều kiện vận hành và thủ tục, giấy tờ quy định, xe nâng hoàn toàn có thể tham gia giao thông tại những khu vực quy định, phục vụ tối đa cho yêu cầu xe nâng di chuyển phục vụ các dự án, công trình của các doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận đăng ký xe máy chuyên dùng: Xe nâng hàng

Những lưu ý khi điều khiển xe nâng tham gia giao thông

Như vậy, thắc mắc “Xe nâng có được tham gia giao thông không” đã được giải đáp chi tiết. Câu trả lời là xe nâng được phép tham gia giao thông khi đáp ứng đầy đủ các quy định đảm bảo chất lượng và bảo vệ môi trường, đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định của pháp luật.

Việc điều khiển xe nâng khi tham gia giao thông đường bộ cần chú ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn cho người lái xe, cho xe nâng và cả những phương tiện xung quanh:

 • Chỉ điều khiển xe nâng tham gia giao thông khi có hiểu biết tốt về luật giao thông đường bộ cũng như kỹ năng lái xe nâng thành thạo, đảm bảo tầm nhìn tốt tránh gây nguy hiểm cho phương tiện xung quanh.
 • Đảm bảo chất lượng xe nâng trước khi đưa vào vận hành đường bộ: Kiểm tra xe nâng trước khi vận hành và tuân thủ nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng. Chú ý các thiết bị kỹ thuật như đèn chiếu sáng, hệ thống lái, các bộ phận của xe nâng được lắp đặt đúng vị trí và chắc chắn, đảm bảo khí thải, tiếng ồn tuân theo quy chuẩn môi trường.
 • Hoạt động trong phạm vi quy định: Khi xe nâng tham gia giao thông, người lái cần chú ý cho xe di chuyển trong làn đường, phần đường và khu vực cho phép để đảm bảo an toàn cho người, phương tiện và các công trình đường bộ.
 • Việc sửa chữa, cải tạo xe nâng cần tuân theo quy định: Trong trường hợp xe nâng bị hỏng hóc cần sửa chữa hoặc tiến hành đại tu xe nâng cũ, quý khách hàng cần chú ý sửa chữa, cải tạo xe theo đúng quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
Lưu thông xe nâng trên đường bộ cần lưu ý một số vấn đề

Trên đây là bài viết “Xe nâng có được tham gia giao thông không? Những lưu ý khi lưu hành xe nâng trên đường bộ”. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho quý khách hàng. Nếu có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua xe nâng chính hãng, đảm bảo chất lượng, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của Hangchavn tư vấn tận tình, chu đáo và báo giá tốt nhất.

Trong suốt nhiều năm qua, Hangchavn luôn nhận được sự tin tưởng của mọi khách hàng nhờ chất lượng sản phẩm tốt, chính hãng với giá cả vô cùng phải chăng. Hangchavn là đơn vị ủy quyền phân phối chính hãng của tập đoàn Hangcha tại Việt Nam nên uy tín là điều không thể phủ nhận cùng dịch vụ chuyên nghiệp:

 • Đa dạng các dòng sản phẩm xe nâng với khả năng vận hàng mạnh mẽ và bền bỉ, áp dụng công nghệ tiến tiến nhất thế giới mang lại hiệu suất làm việc đáng kinh ngạc: Xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng điện pin Lithium, xe nâng tay,….
 • Chính sách bảo hành dài hạn 2 năm hoặc 2000 giờ vận hành tùy điều kiện nào đến trước.
 • Xử lý yêu cầu bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa của khách hàng một cách nhanh chóng, chỉ trong vòng 24h.
 • Đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên, tư vấn viên có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/24h.