Tốc độ xe nâng trong nhà xưởng và nguyên tắc lái xe an toàn

Xe nâng là một loại thiết bị nâng hạ chuyên dụng cho việc nâng hạ, di chuyển hàng hóa có khối lượng lớn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hiện nay, chúng được ứng dụng rộng rãi và ngày càng giữ vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực sản xuất và đời sống. Việc vận hành xe nâng hàng cần tuân theo những nguyên tắc an toàn và đảm bảo tốc độ xe nâng trong nhà xưởng cũng như những điều kiện làm việc khác trong giới hạn quy định.

QUY ĐỊNH VỀ TỐC ĐỘ XE NÂNG TRONG NHÀ XƯỞNG

Giống như các loại phương tiện khác, vấn đề đảm bảo an toàn khi xe nâng vận hành luôn được đặt lên hàng đầu. Trong đó, tốc độ xe nâng hàng trong nhà xưởng nói riêng và trong các điều kiện làm việc khác nói chung góp phần không nhỏ. Nhiều lái xe chỉ quan tâm đến năng suất di chuyển và nâng hạ hàng hóa mà vô tình bỏ qua yếu tố tốc độ di chuyển dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động.

giới hạn tốc độ xe nâng trong nhà xưởng
Giới hạn tốc độ xe nâng trong nhà xưởng

Quy định về giới hạn tốc độ xe nâng hàng trong nhà xưởng

Giới hạn tốc độ xe nâng trong nhà xưởng cũng như trong các điều kiện làm việc khác được pháp luật quy định trong thông tư số 51/2015/TT-BLĐTBXH về việc Ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với xe nâng hàng sử dụng động cơ, có tải trọng 1.000KG trở lên, cụ thể như sau:

  • Các xe nâng có người điều khiển đi bộ cùng với xe loại 01 tốc độ khi hoạt dộng không được di chuyển quá tốc độ 0,5 km/h và gia tốc 0,5m/s2 và chỉ được thiết kế cho chiều cao nâng thấp.
  • Các xe nâng có người điều khiển đi bộ cùng với xe có tốc độ thay đổi, khi hoạt động không được di chuyển tốc độ quá 6 km/h và phải kiểm soát được tốc độ di chuyển bằng chân người vận hành.
  • Với xe nâng loại đứng điều khiển, chỉ được thiết kế với tốc độ di chuyển trên nền không quá 16 km/h.

Yếu tố xác định giới hạn tốc độ xe nâng hàng trong nhà xưởng

Một cách tổng quát, việc giới hạn tốc độ xe nâng trong nhà xưởng phụ thuộc vào một số yếu tố như: Loại xe được sử dụng, giới hạn tốc độ của nhà sản xuất, tải trọng đang làm việc,… Loại xe phổ biến trong nhà xưởng là xe nâng đối trọng hoặc xe nâng điện đứng lái với khả năng di chuyển linh hoạt trong không gian hẹp và chiều cao nâng tốt. Theo quy định trên, loại xe nâng đứng điều khiển có tốc độ tối đa là 16 km/h.Đối với xe nâng đi bộ lái như các loại xe nâng tay, tốc độ không quá 6 km/h.

Loại xe nâng là yếu tố quan trọng để xác định tốc độ di chuyển trong nhà kho

Bên cạnh đó, mỗi loại xe của mỗi nhà sản xuất có quy định về giới hạn tốc độ tối đa cụ thể. Quý khách hàng có thể tìm thấy thông số này trong bảng thông số kỹ thuật được cung cấp kèm theo xe. Ngoài ra, việc xe nâng tải nặng cần một khoảng cách nhất định để dừng hẳn và hạn chế tốc độ là cách tốt nhất để tránh khỏi những nguy cơ gây tai nạn.

Với tính chất chịu tải trọng hàng hóa lớn nên khả năng di chuyển của xe nâng cũng chậm hơn so với các loại phương tiện khác. Tuy nhiên, chính vì tải hàng hóa cồng kềnh nên nguy cơ rủi ro cũng cao hơn nếu vận hành với tốc độ lớn hơn. Vì vậy, người điều khiển cần nắm rõ giới hạn tốc độ xe nâng trong nhà xưởng và ở tất cả điều kiện làm việc để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho xe, hàng hóa và cả những người xung quanh.

NGUYÊN TẮC VẬN HÀNH AN TOÀN VỚI TỐC ĐỘ XE NÂNG TRONG NHÀ XƯỞNG

Việc tuân thủ giới hạn tốc độ xe nâng trong nhà xưởng là bước khởi đầu cơ bản nhất để tránh khỏi những rủi ro không đáng có trong quá trình vận hành xe nâng như hiện tượng lật xe hay các loại tai nạn xe nâng khác. Vì vậy, chủ nhà xưởng và người điều khiển xe nên lưu ý một số vấn đề sau:

Luôn đảm bảo tốc độ xe phù hợp với điều kiện làm việc

Việc đảm bảo tốc độ xe phù hợp với điều kiện làm việc là rất quan trọng. Chẳng hạn như có người đi bộ, điều kiện địa hình không bằng phẳng, bất kỳ góc hoặc khu vực nào có thể bị cản trở tầm nhìn cũng như trọng lượng tải khi di chuyển,… Đặc biệt, nếu bị hạn chế về tầm nhìn và điều kiện ánh sáng, người lái chỉ nên cho xe di chuyển ở tốc độ thấp nhất.

Việc đảm bảo tốc độ xe nâng trong nhà xưởng phù hợp với điều kiện làm việc là rất quan trọng
Việc đảm bảo tốc độ xe nâng trong nhà xưởng phù hợp với điều kiện làm việc là rất quan trọng

Trang bị các thiết bị giới hạn tốc độ

Các thiết bị giới hạn tốc độ giúp người điều khiển nhận biết được chính xác tốc độ vận hàng, hỗ trợ đèn và còi báo hiệu nếu xe vượt quá tốc độ nhằm hạn chế tối đa rủi ro do việc di chuyển quá tốc độ gây ra. Bên cạnh đó, chúng còn giúp người lái xác định xe đi nhanh hay chậm hơn nhưng vẫn đảm bảo nằm trong giới hạn quy định của tốc độ xe nâng trong nhà xưởng.

Trang bị thêm biển báo, dấu hiệu giới hạn tốc độ

Việc trang bị thêm dấu hiệu giới hạn tốc độ và các biển báo khác xung quanh nơi làm việc có tác dụng nhắc nhở người điều khiển cũng như người đi bộ xung quanh về tốc độ di chuyển của xe, khu vực cần lưu ý, khi vực cấm đỗ hay khu vực không được phép quay đầu,…

Kiểm soát phanh xe nâng an toàn

Nếu tốc độ xe nâng trong nhà xưởng vượt quá giới hạn khiến người điều khiển phải phanh gấp trong một số trường hợp. Điều này khiến xe nghiêng về phía trước, làm cho bánh sau rê trên mặt đất hoặc hàng hóa bị trượt ra khỏi xe. Bên cạnh đó, việc tăng tốc quá nhanh cũng có thể dẫn đến tình trang nghiêng xe khiến tải không ổn định. Phanh hoặc tăng tốc không chính xác khi vào cua hoặc vượt dốc cũng tiềm ẩn nguy cơ khiến xe nâng bị lật hoặc rơi tải.

Trang bị các thiết bị giới hạn tốc độ giúp kiểm soát tốc độ xe nâng hiệu quả

Vì vậy, việc kiểm soát phanh xe nâng rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho quá trình xe vận hành, nhất là hạn chế tối đa thao tác phanh gấp. Vì xe nâng di chuyển với tốc độ càng nhanh đòi hỏi khoảng cách dừng càng lớn nên người điều khiển cần kiểm soát tốc độ xe một cách thận trọng để tránh phanh gấp gây nguy hiểm

MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ AN TOÀN TỐC ĐỘ XE NÂNG TRONG NHÀ XƯỞNG

Giới hạn tốc độ di chuyển của xe nâng góp phần đáng kể trong việc đảm bảo xe vận hành an toàn, hiệu quả. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về an toàn tốc độ xe nâng trong nhà xưởng và giải đáp. Mong rằng chúng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích tới quý khách hàng:

Cách kiểm soát tốc độ xe nâng trong nhà xưởng?

Chân ga và phanh là 2 công cụ hữu hiệu nhất để người điều khiển có thể kiểm soát tốc độ xe nâng trong nhà xưởng cũng như trong các điều kiện làm việc khác. Ngoài ra, quý khách hàng có thể sử dụng đồng hồ đo tốc độ hoặc bộ giới hạn tốc độ xe nâng để kiểm soát tốc độ một cách tốt nhất. Công nghệ này có thể lắp đặt trên hầu hết các loại xe nâng và đảm bảo rằng người vận hành không thể vượt quá tốc độ an toàn tại nơi làm việc.

Kiểm soát tốc độ xe nâng bằng chân ga, phanh và thiết bị phụ trợ

Xe nâng dừng từ tốc độ tối đa mất bao lâu?

Như đã trình bày ở trên, tốc độ xe nâng trong nhà xưởng càng lớn đòi hỏi khoảng cách dừng càng lớn nên thời gian dừng an toàn sẽ càng lâu. Việc phanh gấp giúp rút ngắn thời gian dừng ở khoảng cách tối đa, tuy nhiên lại tiềm ẩn nhiều rủi ro như nghiêng, lật xe, rơi tải,… Vì vậy, khoảng thời gian cần thiết cho việc dừng xe an toàn có sự khác biệt tùy vào tải trọng, điều kiện địa hình và các yếu tố khách quan khác. Người điều khiển nên duy trì khoảng cách ít nhất 3 mét với những người xung quanh và các phương tiện, hàng hóa để có đủ thời gian và khoảng cách để dừng xe an toàn trong những trường hợp khẩn cấp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu người điều khiển vận hành xe quá nhanh và xảy ra sự cố?

Giống như các loại phương tiện khác, việc chạy quá tốc độ là điều rất không nên làm vì vừa tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, lại vi phạm pháp luật. Nếu không may xảy ra một vụ tai nạn do xe nâng chạy quá tốc độ, tủy vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà người điều khiển xe nâng và chủ xe có thể phải chịu các hình phạt của pháp luật, nhẹ hơn là đền bù thiệt hại do tai nạn gây ra.

Một số câu hỏi liên quan đến tốc độ an toàn cho xe nâng
Một số câu hỏi liên quan đến tốc độ an toàn cho xe nâng

Vì vậy, quý khách hàng nên vận hành xe nâng một cách cẩn trọng ở bất kỳ điều kiện làm việc nào, luôn đảm bảo tốc độ xe nâng trong nhà xưởng không vượt quá giới hạn quy định. Việc đào tạo cho người lái về kiến thức và chứng chỉ an toàn xe nâng là cần thiết để đảm bảo việc vận hành xe an toàn và hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về giới hạn tốc độ xe nâng trong nhà xưởng và phương pháp đảm bảo an toàn khi vận hành xe nâng. Người điều khiển nên chú ý những điều này để tranh sai sót không đáng có liên quan đến tốc độ khi vận hành xe. Bất kỳ sự mất cảnh giác nào cũng có thể dẫn đến nguy cơ gây nguy hiểm cho người lái và cả những người xung quanh, xe và hàng hóa.

Xe nâng Hangcha với động cơ mạnh mẽ, vận hành bền bỉ trong mọi điều kiện làm việc

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua xe nâng chính hãng, giá tốt, hãy liên hệ tới hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của Hangcha Việt Nam tư vấn tận tình, chu đáo và báo giá tốt nhất. Hangcha Việt Nam là đơn vị phân phối các sản phẩm xe nâng mang thương hiệu Hangcha chính hãng tại Việt Nam và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các khách hàng vì nhiều lí do:

  • Hangcha Việt Nam với đa dạng các dòng sản phẩm chính hãng, giá cả cạnh tranh nhất thị trường, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.
  • Chính sách bán hàng nhiều ưu đãi, chính sách sau bán hàng hấp dẫn với chế độ bảo hành dài hạn lên tới 2 năm hoặc 2000 giờ vận hành cùng chế độ bảo trì trọn đời.
  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng của Hangcha Việt Nam luôn luôn tốt. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng 24/24h tận tình và chu đáo, xử lý yêu cầu của khách hàng trong vòng 24h.
  • Hệ thống chi nhánh, kho xưởng trải dài từ Bắc vào Nam thuận tiện cho việc thăm xe của khách hàng và giúp quá trình giao xe trở nên nhanh chóng nhất.