TOP 3 pallet kho lạnh tốt hiện nay – Nên sử dụng loại nào?

Pallet kho lạnh giữ vai trò quan trọng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu đồ đông lạnh. Thông thường kho lạnh lưu trữ hàng hóa, thực phẩm sẽ có nhiệt độ rất thấp, chỉ từ 0 đến – 30 độ C, có khi lên tới -200 độ C. Theo thời gian, mức nhiệt quá thấp sẽ ảnh hưởng tới kết cấu cũng như chất lượng của các dụng cụ lưu trữ hàng hóa. Vì vậy, việc tìm kiếm và sử dụng pallet kho lạnh chuyên dụng là rất cần thiết.

PALLET KHO LẠNH LÀ GÌ?

Pallet kho lạnh là một cấu trúc phẳng dùng để lưu trữ, cố định và nâng đỡ hàng hóa chuyên dụng, được chế tạo từ chất liệu đặc biệt để có thể làm việc trong môi trường kho lạnh với mức nhiệt rất thấp. Loại pallet này được thiết kế theo đơn vị lượng tải nhất định để dễ dàng cho việc thống kê, sắp xếp và vận chuyển hàng hóa trong kho lạnh một cách hiệu quả.

Pallet kho lạnh là gì? Chúng được ứng dụng rộng rãi

Pallet kho lạnh ngày càng khẳng định vai trò quan trọng và được sử dụng rộng rãi nhờ công dụng tuyệt vời:

 • Pallet kho lạnh giúp hạn chế ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa khi phải tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.
 • Cố định hàng hóa để các thiết bị vận chuyển chuyên dụng như xe nâng hàng dễ dàng làm việc với số lượng lớn.
 • Hạn chế hư hỏng, đổ vỡ hàng hóa trong quá trình di chuyển.
 • Dễ dàng sắp xếp và dỡ hàng hóa, tối ưu không gian lưu trữ kho lạnh.
 • Giải phóng sức lao động và tăng năng suất lao động lên nhiều lần so với việc không sử dụng pallet.
 • Có thể sử dụng để lưu trữ, nâng đỡ và cố định đa dạng chủng loại hàng hóa khác nhau.

TOP 3 PALLET KHO LẠNH PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Hiện nay, có 3 loại pallet kho lạnh phổ biến, được sử dụng rất rộng rãi bao gồm: Pallet nhựa kho lạnh, pallet gỗ và pallet sắt dùng cho kho lạnh. Mỗi loại sở hữu những đặc điểm riêng. Quý khách hàng nên tìm hiểu kỹ về chúng để lựa chọn cho doanh nghiệp mình loại pallet kho lạnh phù hợp nhất.

1. Pallet nhựa kho lạnh siêu bền

Pallet nhựa kho lạnh sở hữu kết cấu vững chắc, được sản xuất từ quá trình đúc nhựa nung chảy ở nhiệt độ 200 độ C. Nhờ đó, chúng có khả năng chịu tải lên tới 2000 kg và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, không hấp thụ nước và ít nguy cơ bị biến dạng.

Kích thước của pallet nhựa kho lạnh

Quy cách pallet nhựa chuyên dụng cho kho lạnh bao gồm các kích thước: 1100 x 1100 x 150 (mm); 1200 x 1000 x 160 (mm); 1200 x 1200 x 160 (mm); 1300 x 1100 x 160 (mm) và sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt:

 • Không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ: Pallet nhựa kho lạnh được sản xuất chuyên biệt để có khả năng chịu được mức nhiệt rất thấp, lên tới – 60 độ C.
 • Kết cấu bền, chắc chắn: Pallet nhựa sử dụng trong kho lạnh có chất liệu nhựa nguyên sinh và phụ gia cao cấp giúp kết cấu vững chắc, vòng đời sử dụng dài hơn.
 • Trọng lượng nhẹ: Pallet nhựa thông thường có trọng lượng nhỏ hơn đáng kể so với các loại pallet khác như pallet gỗ, pallet sắt cùng quy cách. Nhờ vậy mà việc sử dụng cũng phần nào trở nên dễ dàng hơn, đồng thời tăng khối lượng hàng hóa tại mỗi lần nâng khi thực hiện công tác nâng hạ, xếp dỡ.
 • Không ốc vít, không kim loại: Điều này giúp giảm rủi ro ốc vịt, kim loại cào vào xe vận chuyển hoặc làm xước, hư hỏng bao bì, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm; hạn chế tối đa tổn hại đến nền nhà khi di chuyển.
 • Dễ dàng vệ sinh: Pallet nhựa kho lạnh không hấp thụ nước, dung dịch, hóa chất nên việc vệ sinh và làm sạch pallet nhựa rất dễ dàng.
 • Màu sắc đa dạng, dễ dàng in logo và mã vạch: Pallet nhựa kho lạnh trên thị trường đa dạng màu sắc khác nhau giúp việc phân biệt hành hóa một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, có thể in logo doanh nghiệp, mã sản phẩm, mã vạch hàng hóa, thuận lợi cho việc thống kê và kiểm hàng, khép kín quy trình luân chuyển và quản lý.
 • Có thể tái chế, góp phần bảo vệ môi trường: Pallet nhựa công nghiệp có tuổi thọ cao và có thể được tái chế thành các sản phẩm hữu ích khác khi hết tuổi thọ sử dụng.
Pallet nhựa kho lạnh sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội
Pallet nhựa kho lạnh sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội

2. Pallet gỗ dùng cho kho lạnh giá rẻ

Pallet gỗ là loại pallet kho lạnh không thể bỏ qua bởi ưu điểm lớn là giá thành rẻ và tiết kiệm chi phí đáng kể so với các loại pallet khác. Pallet gỗ thường được sử dụng trong kho thủy sản, kho lạnh bảo quản rau củ hay kho hàng siêu thị với tải trọng lên tới 500 kg. Các quy cách thông dụng bao gồm:

 • 1100 x 1000 x 140 (mm)
 • 1200 x 1000 x 140 (mm)
 • 1200 x 1000 x 150 (mm)

Nhiều khách hàng tỏ ra phân vân khi sử dụng pallet gỗ kho lạnh vì lo lắng chúng dễ nấm mốc, nứt gãy. Chúng tôi sẽ có câu trả lời tới quý vị về chủ đề này ngay sau đây:

1. Pallet gỗ dùng cho kho lạnh có nứt không?

Nguyên nhân của hiện tượng nứt pallet gỗ là do vật liệu gỗ thay đổi do tác động của môi trường dẫn đến quá trình thoát ẩm của gỗ. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra khi độ ẩm bên ngoài thấp hơn độ ẩm của gỗ. Đối với trường hợp kho lạnh, độ ẩm bên ngoài cao hơn so với độ ẩm gỗ nên hiện tượng nứt thanh pallet sẽ không xảy ra.

Pallet gỗ giá rẻ dùng cho kho lạnh

2. Dùng pallet gỗ lâu ngày trong kho lạnh có bị nấm mốc không?

Khoa học đã chứng minh nấm mốc sinh sôi và phát triển trong điều kiện môi trường ẩm thấp, khó phát triển trong môi trường nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Tức là kho lạnh không phải môi trường tốt cho nấm mốc. Hơn thế nữa, pallet gỗ chuyên dụng cho kho lạnh còn phải trải qua quá trình khử trùng nhiệt và kiểm định chất lượng, chống nấm mốc tốt nên quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm.

3. Pallet gỗ trong kho lạnh có bị gãy không?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vật liệu gỗ trong điều kiện nhiệt độ quá cao sẽ khô dần đến mức bị gãy và bị phá hủy, nhưng điều kiện kho lạnh sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng gỗ.

3. Pallet sắt chịu tải chuyên dụng trong kho lạnh

Pallet sắt là loại pallet kho lạnh sở hữu khả năng chịu tải tốt nhất , lên tới 1000kg, nhờ kết cấu vô cùng chắc chắn đến từ vật liệu sắt chịu lực cao. Có 2 dòng pallet chuyên phục vụ cho kho lạnh bao gồm:  Pallet sắt sơn tĩnh điện và pallet sắt mạ kẽm. Trong đó, dòng pallet mạ kẽm được ưa chuộng hơn cả với 3 quy cách ứng dụng phổ biến:

 • 1000 x 1000 x 140 (mm)
 • 1200 x 800 x 145 (mm)
 • 1200 x 1000 x 145 (mm)
Pallet sắt chuyên dụng chịu tải nặng trong kho lạnh

Khắc phục thiếu sót của pallet nhựa, pallet sắt sử dụng cho kho thủy hải sản khó biến dạng dù trong điều kiện nhiệt độ thấp, đến -60 độ C. Không chỉ sở hữu lợi thế khả năng chịu tải tốt, pallet sắt còn có tuổi thọ cao với vòng đời dài. Chúng ít khả năng bị hư hỏng, móp méo hay biến dạng.

Xem thêm: Xe nâng điện 2 tấn sử dụng trong kho lạnh giá tốt nhất

NÊN SỬ DỤNG PALLET KHO LẠNH LOẠI NÀO?

Việc vận hành kho lạnh tốn kém khá nhiều chi phí, việc sử dụng pallet gỗ giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí lớn. Tuy nhiên, xét trên phương tiện khả năng chịu tải, pallet gỗ kho lạnh không thể đạt được năng suất như pallet nhựa và pallet sắt. Bên cạnh đó, việc sử dụng pallet gỗ cần chú ý kiểm soát vấn đề độ ẩm và chồng pallet quá 2 tầng trên một khoang kệ.

Pallet nhựa hiện nay được sản xuất từ chất liệu PVC có nhiều ưu điểm vượt trội, ít xảy ra sự cố ngoài ý muốn trong quá trình sử dụng kể cả khi tiếp xúc với axit hay nắng nóng. Chính sự khác biệt về nguyên liệu và quy trình sản xuất, kết cấu cùng thông số kỹ thuật tốt khiến pallet nhựa trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu đồ đông lạnh.

Pallet kho lạnh nhựa, gỗ hay sắt đều sở hữu những ưu nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như tình trạng ngân sách, quý khách chọn cho doanh nghiệp mình loại pallet phù hợp. Nếu hàng hóa có tải trọng lớn, nên sử dụng pallet sắt để hiệu quả lưu trữ hàng hóa được tối đa. Nếu khả năng ngân sách chi trả cho hạng mục pallet của quý khách hàng bị gò bó, có thể cân nhắc sử dụng pallet gỗ với chi phí rẻ và khả năng làm việc không quá thua kém so với 2 loại pallet còn lại.

Nên lựa chọn loại pallet nào sử dụng cho kho lạnh?

Nếu không có yêu cầu đặc biệt về loại pallet sử dụng trong kho lạnh, quý khách hàng có thể sử dụng pallet nhựa bởi chúng sở hữu nhiều ưu điểm như chúng tôi đã trình bày ở trên và ngày càng tối ưu hơn. Tuy nhiên cũng cần lưu ý chọn sản phẩm pallet chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn quốc tế , cung cấp bởi đơn vị uy tín để vừa đảm bảo an toàn vừa sử dụng được bền lâu.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PALLET KHO LẠNH

Không giống các loại pallet thông thường, pallet kho lạnh đòi hỏi tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe hơn và cần cẩn trọng hơn khi sử dụng. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng pallet trong kho lạnh.

1. Tiêu chuẩn hóa mức tải phù hợp với pallet

Việc đảm bảo trọng tải phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại pallet là rất quan trọng. Quý khách hàng nên xếp chồng các pallet hàng hóa lên nhau để tối ưu hóa không gian lưu trữ, tuy nhiên cần đảm bảo số pallet xếp chồng không cao hơn mức cho phép của nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, cần tránh xếp hàng hóa quá cao bởi điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sự cố bất cứ lúc nào.

Tiêu chuẩn hóa mức tải phù hợp với kích thước pallet

2. Luôn chú ý đến hệ số kiểm soát pallet

Đối với pallet kho lạnh, hệ số kiểm soát ma sát là điều rất quan trọng. Quý khách hàng cần quan tâm đến hệ số ma sát để lựa chọn sử dụng cho đúng, ngăn chặn được những tình huống pallet bị trượt từ càng xe nâng hoặc hệ thống kệ, gây nguy hiểm.

2. Ổn định nhiệt độ của pallet trước khi đưa vào kho lạnh

Khi sử dụng pallet cho kho lạnh, quý khách hàng không nên để nhiệt độ pallet biến đổi đột ngột, tức là không đưa pallet từ môi trường bình thường (có nhiệt độ cao hơn) sang môi trường kho lạnh (có nhiệt độ thấp hơn rất nhiều) mà nên qua một môi trường trung gian. Điều này giúp pallet có thể co lại vì sự giảm nhiệt độ một cách đồng đều, hạn chế tối đa tình trạng nứt, vỡ vì nhiệt độ, tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng.

3. Không bao giờ sử dụng pallet có dấu hiệu móp méo, nứt gãy

Việc sử dụng pallet hư hỏng, có dấu hiệu móp méo, nứt gãy tiềm ẩn nhiều rủi ro rơi, trượt, gây hư hỏng hàng hóa, đồng thời giảm khả năng chịu tải. Để duy trì ổn định về mặt chất lượng, cần tuân thủ những nguyên tắc lắp đặt môi trường kho lạnh thích hợp, kết hợp với công tác kiểm tra định kỳ và loại bỏ những pallet không đảm bảo chất lượng.

Không sử dụng pallet kho lạnh nếu có dấu hiệu móp méo, nứt vỡ

4. Chú ý bảo quản pallet kho lạnh đúng cách

Pallet kho lạnh nếu được bảo quản và sử dụng đúng cách có thể tăng tuổi thọ lên tới 50 – 100%. Điều này giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho các doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo hiệu suất công việc. Quý khách hàng cần chú ý bảo quản và lưu trữ pallet đúng cách dựa vào một số lưu ý như sau:

 • Bảo quản pallet ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Chú ý xếp chồng pallet trong khoảng số lượng cho phép theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Không để pallet ngoài trời không có mái che, nhiệt độ lớn từ ánh nắng mặt trời có thể khiến pallet gỗ cong vênh và trời mưa, ẩm thấp có thể khiến pallet gỗ bị nấm mốc, thậm chí mục ruỗm.
 • Tránh để các loại pallet kho lạnh gần nơi có nguồn nhiệt lớn như lò hơi hay gần những thùng hóa chất mạnh như axit,… để tránh ăn món hóa học tới vật liệu cấu thành nên pallet.
Lưu ý bảo quản pallet kho lạnh đúng cách để duy trì chất lượng
Lưu ý bảo quản pallet kho lạnh đúng cách để duy trì chất lượng

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại pallet kho lạnh. Hy vọng chúng giúp ích cho quý khách hàng. Hiện nay, pallet giữ vai trò quan trọng trong công tác kho vận. Công tác này sẽ rất tối ưu và đem lại hiệu quả vô cùng lớn nếu doanh nghiệp sử dụng kết hợp với xe nâng hàng trong kho lạnh. Quý khách hàng hãy liên hệ ngay tới hotline 0975 645 225 để được tư vấn tận tình, chu đáo về pallet kho lạnh, xe nâng kho lạnh nói riêng và những giải pháp nâng hạ, lưu trữ và xếp dỡ hàng hóa trong kho lạnh nói chung.