Mức lương lái xe nâng là bao nhiêu/tháng? [CẬP NHẬT]

Hiện nay, nhu cầu sử dụng xe nâng ở các kho xưởng, khu công nghiệp,… ngày càng gia tăng, đáp ứng nhu cầu nâng hạ và vận chuyển hàng hoá. Bởi vậy, nhu cầu về nhân lực tài xế vận hành xe nâng cũng ngày càng gia tăng và trở nên phổ biến. Bạn đang tìm hiểu cách để trở thành thợ lái xe nâng giỏi như thế nào? Và cách học bằng lái ra sao. Hãy cùng chúng tôi cập nhật thông tin chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé

1.TÌM HIỂU CHUNG VỀ CÔNG VIỆC LÁI XE NÂNG

Xe nâng là là thiết bị công nghiệp giúp nâng hạ, vận chuyển, xếp dỡ hàng hoá hiện đang được nhiều cá nhân, doanh nghiệp, công ty ưa chuộng hiện nay. Sử dụng xe nâng giúp tiết kiệm thời gian, giảm sức người, nâng cao hiệu quả công việc cũng như tạo sự chuyên nghiệp hoá trong quá trình sản xuất, phân phối và lưu trữ hàng hoá, sản phẩm. Khi nhu cầu sử dụng xe nâng tăng cao thì việc tìm kiếm người phụ trách lái xe nâng cũng theo đó gia tăng.

Lái xe nâng là ngành nghề có nhiều cơ hội
Lái xe nâng là ngành nghề có nhiều cơ hội

1.1 Mô tả công việc lái xe nâng

Khi tìm hiểu về mức thu nhập lái xe nâng thì trước tiên hãy nắm rõ những việc làm mà người vận hành cần thực hiện. Theo đó, những nhiệm vụ chính điển hình phải kể đến bao gồm:

Vận hành xe, nâng hạ, vận chuyển, bốc xếp hàng hoá ở độ cao và trong khu vực nhất định: 

 • Vận chuyển hàng hoá từ pallet và đặt lên xe tải, container chuyên trở hoặc ngược lại vận chuyển hàng bên trong contaner đến khu vực tập kết.
 • Sắp xếp hàng hoá trong kho lưu trữ theo từng kệ hàng với độ cao quy định.

Kiểm tra tình trạng xe: 

 • Hàng ngày trước khi lái thì người điều khiển có nhiệm vụ kiểm tra xe toàn diện, đảm bảo chúng không phát sinh lỗi, gây nên tình huống nguy hiểm trong quá trình vận hành.
 • Theo dõi lịch bảo trì, bảo dưỡng xe theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Phối hợp với bộ phận kỹ thuật để sửa chữa, xử lý khi xe phát sinh lỗi hư hỏng.

Các công việc khác:

 • Hỗ trợ một số bộ phận liên quan đến kho bãi.
 • Tham gia các khoá đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn, kĩ năng nghiệp vụ, giúp quá trình vận hành và xử lý tình huống trở nên dễ dàng hơn.
 • Các nhiệm vụ khác tuỳ đơn vị, doanh nghiệp phân công. Đây cũng là cách công việc có ảnh hưởng trực tiếp đến mức lương lái xe nâng.
Người lái xe nâng cần thực hiện nhiều nhiệm vụ tuỳ theo các công ty khác nhau
Người lái xe nâng cần thực hiện nhiều nhiệm vụ tuỳ theo các công ty khác nhau

1.2 Yêu cầu kỹ năng đối với người lái xe nâng

Bất cứ ngành nghề, công việc nào đều có những yêu cầu tiêu chuẩn nhất định đối với người thực hiện. Trong đó, lái xe nâng cũng không ngoại lệ. Khi tuyển dụng vị trí nhân viên lái xe nâng, các doanh nghiệp, công ty thường đưa ra những yêu cầu cụ thể tuỳ theo công việc cũng như văn hoá doanh nghiệp,… Dưới đây là một số nội dung yêu cầu cơ bản đối với lái xe nâng, những yêu cầu này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc cải thiện mức lương lái xe nâng:

 • Đã thông qua các khoá đào tạo và có chứng chỉ vận hành xe nâng.
 • Đã từng đi làm có kỹ năng, kinh nghiệm điều khiển xe cũng như xử lý tình huống phát sinh trong suốt quá trình vận hành.
 • Điều khiển xe nâng tốt trong khu vực có diện tích nhỏ hay nhiều chướng ngại vật.
 • Người lái xe nâng cần có sức khoẻ tốt để đảm bảo công việc được tiến hành đều đặn, không bị gián đoạn.
 • Trung thực, thật thà, thiện lương, cầu tiến trong công việc.
 • Ưu tiên với người có nền tảng kiến thức về kỹ thuật, có am hiểu về từng loại xe nâng và nắm rõ cơ chế vận hành của chúng.

Phía trên là những yêu cầu cơ bản về trình độ, kỹ năng đối với người lái xe nâng. Đối với một số công ty sẽ có những yêu cầu riêng, điển hình như kinh nghiệm bao nhiêu năm trong lĩnh vực vận hành xe nâng hoặc khu vực sinh sống,… Vì vậy, nếu có nhu cầu ứng tuyển vị trí lái xe nâng ở các công ty thì cá nhân cần tìm hiểu kỹ yêu cầu công việc cũng như tiêu chí tuyển dụng và mức lương lái xe nâng cụ thể.

Lái xe cần thông qua khoá đào tạo và được cấp chứng chỉ vận hành xe nâng
Lái xe cần thông qua khoá đào tạo và được cấp chứng chỉ vận hành xe nâng

1.3 Khu vực làm việc của lái xe nâng

Trước khi tìm hiểu về mức lương lái xe nâng thì cần nắm rõ những khu vực làm việc cụ thể. Theo đó, người vận hành xe nâng có thể làm việc ở nhiều khu vực khác nhau, trong đó điển hình hơn cả là:

 • Làm việc tại các nhà kho, xưởng sản xuất hàng hoá, khu trung tâm thương mại.
 • Tại các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp.
 • Các công ty kinh doanh dịch vụ vận tải Logistics
 • Khu vực cảng hàng không, cảng biển, bến tàu,…

Các ngành nghề cụ thể sử dụng xe nâng mà lái xe thường làm việc như vật liệu xây dựng, gạch đá, xi măng, ngành gỗ, giấy, kính, công ty sản xuất, chế biến thực phẩm, hoá chất, cơ khí, hàng gia dụng, điện tử, logictic,… Đặc biệt, với các dòng xe nâng chuyên dụng có thể làm việc ở khu vực nhà kho có diện tích nhỏ,…

Lái xe nâng có thể làm việc ở nhiều khu vực
Lái xe nâng có thể làm việc ở nhiều khu vực

2. MỨC LƯƠNG LÁI XE NÂNG LÀ BAO NHIÊU?

Trở về câu hỏi chính mà nhiều người đang quan tâm “Mức lương lái xe nâng là bao nhiêu?”. Trên thực tế, các ngành nghề nào đều có mức lương khá đa dạng dựa trên yêu cầu công việc, chế độ chính sách của đơn vị tuyển dụng cũng như trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm của người ứng tuyển. Theo một số báo cáo, thống kê gần đây thì mức lương trung bình của nhân viên lái xe nâng sẽ giao động trong khoảng từ 10 – 12 triệu đồng/tháng. Trường hợp đặc biệt với những người có kinh nghiệm lâu năm làm tại nhiều môi trường khác nhau có khả năng xử lý tình huống tốt thì mức lương có thể lên tới 15 triệu hoặc cao hơn.

Ngoài mức lương chính thức, cơ bản như trên thì tuỳ thuộc vào mỗi công ty mà nhân viên lái xe nâng có thể được hưởng các chính sách phúc lợi đi kèm như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động, thưởng lễ tế, thưởng theo năng lực, lương tháng 13, hỗ trợ chi phí di chuyển,…

Có thể nói, so với mặt bằng chung thì mức lương lái xe nâng khá hấp dẫn. Đồng thời, do nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất, phân phối, chuyên môn hoá trong công nghiệp mà việc ứng dụng xe nâng hàng ngày càng tăng cao, kéo theo nhu cầu tuyển dụng lái xe nâng cũng gia tăng. Đây cũng là cơ hội nghề nghiệp mà nhiều người không nên bỏ lỡ.

Mức lương lái xe nâng đang khá hấp dẫn
Mức lương lái xe nâng đang khá hấp dẫn

3. HỌC LÁI XE NÂNG Ở ĐÂU?

Tại Việt Nam có nhiều trung tâm đào tạo và cấp chứng chỉ vận hành xe nâng hàng. Tuy nhiên, đâu mới là địa chỉ uy tín? Mức học phí lái xe nâng là bao nhiêu?. Để trả lời cho câu hỏi trên: thông thường, mức học phí lái xe nâng sẽ tuỳ thuộc vào đơn vị đào tạo cũng như kinh nghiệm của người học. Trường hợp nếu đã có kiến thức cơ bản về lái xe nâng thì học phí thường thấp hơn so với những người chưa có kinh nghiệm.

Điều kiện học lái xe nâng cũng khá đơn giản, chỉ cần người học trên 18 tuổi, có đủ điều kiện sức khoẻ và tinh thần ổn định là có thể đăng kí. Vì vậy, nếu có nhu cầu học lái xe nâng thì cá nhân nên tìm đến những cơ sở đào tạo uy tín, có tiếng trên thị trường, được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép.

Cần lưu ý học lái xe nâng ở địa chỉ uy tín
Cần lưu ý học lái xe nâng ở địa chỉ uy tín

Phía trên là những thông tin về mức lương lái xe nâng cũng như các điều kiện làm việc, yêu cầu tuyển dụng cụ thể. Nếu bạn có nhận xét đánh giá gì cho bài viết thì hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết nhé. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn.