Lọc gió xe nâng là gì? – Tất cả những thông tin cần biết!

Lọc gió xe nâng được coi là lá phổi của động cơ xe nâng. Chúng giữ nhiệm vụ lọc bỏ bụi bẩn, tạp chất trước khi đưa luồng không khí vào buồng đốt để thực hiện quá trình đốt cháy sinh công. Sau một thời gian sử dụng, lọc gió bị bẩn do các hạt bụi lấp đầy lỗ thông khí và cần được vệ sinh, thay thế để đảm bảo luồng khí trong lành đưa vào động cơ.

LỌC GIÓ XE NÂNG LÀ GÌ?

Lọc gió xe nâng là loại phụ tùng được lắp đặt trên cửa nạp của bộ chế hòa khí động cơ xe nâng, có chức năng lọc không khí trước khi đưa vào buồng đốt, loại bỏ tạp chất, nước, bụi bẩn,… để thu được luồng không khí sạch, đạt tiêu chuẩn. Sau đó, không khí hòa trộn cùng nhiên liệu tạo hỗn hợp hòa khí với tỷ lệ lý tưởng để tiến hành đốt cháy tạo công suất cho động cơ.

Lọc gió xe nâng ngăn chặn các tạp chất mài mòn xâm nhập vào các thành phần của động cơ, làm giảm tối đa nguy cơ hư hỏng và giảm tốc độ hao mòn các bộ phận trong động cơ. Lọc gió các loại xe nâng thường được chế tạo bằng các vật liệu dạng sợi hoặc phần tử lọc giấy xếp nếp ở dạng bảng điều khiển.

Lọc gió xe nâng là gì và nhiệm vụ của chúng được nhiều khách hàng tìm hiểu
Lọc gió xe nâng là gì và nhiệm vụ của chúng được nhiều khách hàng tìm hiểu

PHÂN LOẠI LỌC GIÓ XE NÂNG

Lọc gió xe nâng bao gồm 3 loại chính, được phân biệt dựa theo chất liệu sản xuất lọc, bao gồm: lọc giấy, lọc cotton và lọc mút xốp. Mỗi loại lọc gió sở hữu những đặc điểm riêng biệt, cụ thể như sau:

1. Lọc gió xe nâng làm bằng giấy

Hiện nay, hầu hết lọc gió được trang bị trên các loại phương tiện làm từ chất liệu giấy. Để chế tạo loại lọc gió này, các nhà sản xuất phả sử dụng loại bột gỗ chuyên dụng có độ mịn, xốp cao với trọng lượng sao động từ 100g/m2 tới 200g/m2. Hơn nữa, màng lọc giấy được xếp nếp giúp tăng diện tích bề mặt trong một thể tích không gian nhất định giúp hiệu suất lọc cao hơn.

Bộ lọc giấy có giá thành phải chăng và lý tưởng cho các loại xe nhỏ, thường vận hành trong các khu vực ít bụi và có tỉ lệ ô nhiễm thấp. Tuy nhiên, lọ gió bằng giấy có nhược điểm lớn là độ bền, không thể tái sử dụng mà chỉ có thể thay mới nếu không còn đảm bảo chất lượng.

Lọc gió xe nâng loại bằng giấy

2. Lọc gió xe nâng làm bằng cotton

Bộ lọc loại này có giá thành cao hơn lọc giấy nhưng có thể sử dụng lâu hơn nhờ chất liệu cotton cùng nhiều lớp gạc bông được giữ giữa các tấm lưới thép. Gạc được thấm dầu để có thể giữ lại những hạt bụi nhỏ. Sau khi bộ lọc cotton bị tắc, quý khách hàng có thể tiến hành vệ sinh làm sạch và rửa lại để tái sử dụng. Đổi lại, chúng cần được bảo dưỡng nhiều hơn, bên cạnh việc cần được làm sạch thường xuyên thì chúng đòi hỏi phải được tra dầu mới sau mỗi lần rửa.

3. Lọc gió xe nâng bằng bọt xốp

Loại lọc gió này tương tự như lọc cotton, chỉ khác ở chỗ chúng sử dụng bọt PU thay thế cho lớp bông ở lọc cotton. Dầu sẽ được thấm vào lớp mút xốp để giữ lại các hạt bụi bẩn và tạp chất trước khi đưa luồng không khí sạch vào động cơ. Mặc dù có giá cả phải chăng nhưng chúng ít phổ biến hơn so với lọc cotton do hiệu quả lọc bụi bẩn không tốt bằng.

Các loại lọc gió xe nâng phổ biến trên thị trường

Xem thêm: Truyền động cơ khí là gì? Phân loại và những ưu nhược điểm

CÔNG DỤNG CỦA LỌC GIÓ XE NÂNG

Nhờ khả năng lọc không khí loại bỏ tạp chất và bụi bẩn hiệu quả nên lọc gió xe nâng mang tới những công dụng tuyệt vời:

1. Cải thiện hiệu suất động cơ xe nâng

Lọc sạch không khí trước khi đưa vào buồng đốt để kết hợp cùng nhiên liệu tạo thành hòa khí. Nếu lọc gió luôn đảm bảo sạch và khả năng lọc không khó tốt giúp cho đảm bảo lưu lượng luồng khí cũng như chất lượng hỗn hợp hòa khí. Từ đó, khả năng sinh công của động cơ được cải thiện đáng kể và hiệu suất động cơ tăng cao.

2. Tiết kiệm nhiên liệu

Bộ lọc gió xe nâng được coi như lá phổi lọc bỏ tạp chất, bụi bẩn trong không khí trước khi nạp vào động cơ. Những bụi bẩn, tạp chất này không chỉ làm giảm hiệu suất đốt cháy mà còn gây ra tình trạng hao phí do lượng nhiên liệu phải nạp vào là nhiều hơn. Vì vậy, việc trang bị lọc gió cho động cơ xe nâng là rất cần thiết để hạn chế tối đa tình trạng tiêu hao nhiên liệu.

Lọc gió giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe nâng

3. Kéo dài tuổi thọ động cơ và các chi tiết máy

Nếu luồng khí không được lọc sạch trước khi đưa vào buồng đốt sẽ mang theo nhiều bụi bẩn, hơi nước và tạp chất. Khi vào buồng đốt với áp suất và nhiệt độ cao sẽ gây ăn mòn các chi tiết máy bên cạnh vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh công của quá trình đốt cháy. Vì vậy, việc sử dụng lọc gió xe nâng giúp đảm bảo luồng khí sạch vào động cơ, hạn chế tình trạng ăn mòn các chi tiết máy và góp phần kéo dài tuổi thọ của chúng.

HẬU QUẢ GÂY RA DO LỌC GIÓ XE NÂNG BỊ BẨN

Nếu lọc gió xe nâng bị bẩn, tích tụ nhiều tạp chất, bụi bẩn lấp đầy lỗ thông khí của lọc, làm giảm lưu lượng không khí vào động cơ gây sai lệch tỉ lệ hòa khí. Từ đó ảnh hưởng tới công suất động cơ, gây nóng máy và muội than trong buồng đốt, ảnh hưởng đến hệ thống đánh lửa.

Bên cạnh đó, việc sử dụng lọc gió kém chất lượng, quá hạn hoặc rách sẽ khiến cho bụi bẩn đi qua nhiều và bám vào đầu cảm biến lưu lượng nạp khí. Điều này làm giảm độ nhạy, gây sai số về lượng nhiên liệu cung cấp không chính xác, ảnh hưởng đến khả năng sinh công của động cơ. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, quý khách hàng nên cẩn trọng, tránh để lọc gió bị bẩn.

Lọc dầu xe nâng bị bẩn gây ra hậu quả đáng kể

Tham khảo: Trục khuỷu là gì? Thông tin cần biết về cảm biến trục khuỷu

HƯỚNG DẪN VỆ SINH VÀ THAY LỌC GIÓ XE NÂNG

Như đã trình bày ở trên, việc lọc gió xe nâng bị bẩn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho động cơ như ăn mòn chi tiết máy, giảm tuổi thọ, giảm hiệu suất sinh công của động cơ… Chính vì vậy, việc vệ sinh và thay lọc định kỳ là rất cần thiết. Sử dụng bao lâu thì cần thay và thay như thế nào sẽ có trong phần nội dung bên dưới.

1. Khi nào cần thay lọc gió xe nâng?

Theo khuyến cáo của các hãng sản xuất, lọc gió xe nâng nên được vè sinh sau mỗi 250 giờ hoạt động hoặc mỗi tháng một lần và thay mới sau mỗi 1000 giờ hoặc 4 tháng. tuy nhiên, nếu môi trường làm việc của xe nâng có nhiều bụi bẩn, ô nhiễm, quý khách hàng nên tiến hành vệ sinh lọc gió và thay lọc gió sớm hơn để đảm bảo chất lượng sinh công của động cơ cũng như kéo dài tuổi thọ cho động cơ.

Quý khách hàng nên thay lọc gió xe nâng định kỳ sau mỗi 250 giờ

2. Cách vệ sinh và thay lọc gió xe nâng chuẩn nhất

Lọc gió động cơ là một bộ phận dễ tháo lắp, không đòi hỏi quy trình phức tạp nên quý khách hàng hoàn toàn có thể tự kiểm tra và tiến hành vệ sinh theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Tháp nắp bảo vệ và tháo lọc gió
  • Bước 2: Vệ sinh màng lọc bụi bằng cách dùng vòi xịt máy nén khí với áp suất khoảng 7kg/cm2 (100 psi) xịt dọc theo thân lọc từ trong ra ngoài. Nếu lọc gió quá bẩn, quý khách hàng nên ngâm lọc vào dung dịch xa phòng giặt – nước ấm trong khoảng 30 phút. Sau đó, dùng voi nước áp lực nhẹ, khoảng 40 psi để phun sạch lọc.
  • Bước 3: Để lọc gió khô tự nhiên, không dùng máy nén khí để xịt khô khi lọc đang ướt.
  • Bước 4: Vệ sinh van xả bụi bằng cách cầm vào đáy van xả và dốc ngược các cặn bụi trong đó ra ngoài.
  • Bước 5: Mỗi 4 tháng hoặc sau 1000 giờ động cơ vận hành, hoặc sau 6 lần giặt, quý khách hàng nên thay lọc mới.
  • Bước 6: Sau khi hoàn thành các bước trên, quý khách hàng tiến hành lắp lại lọc gió xe nâng hoàn thiện vào đúng vị trí cũ, đảm bảo cách trục vuông góc khoảng 25 độ nghiêng.

Bên cạnh việc thay thế lọc gió, quý khách hàng có thể tham khảo bải viết Quy trình bảo dưỡng xe nâng để kiểm tra đồng thời các bộ phận, hệ thống, chi tiết khác trên xe trong quá trình bảo dưỡng, đảm bảo phát hiện kịp thời và sớm khắc phục lỗi trên xe nâng.

Vệ sinh, thay thế lọc gió xe nâng là việc làm cần thiết

Tham khảo: Trục các đăng là gì? Phân loại, cấu tạo, nguyên lý hoạt động

MUA LỌC GIÓ XE NÂNG Ở ĐÂU? GIÁ BAO NHIÊU?

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm lọc gió xe nâng với đa dạng chủng loại với nhiều mức giá khác nhau. Thông thường, một sản phẩm lọc gió dành cho động cơ xe nâng có mức giá dao động từ 100.000 đ đến 500.000 đ tùy loại và tủy thương hiệu. Tuy nhiên, khi chọn mua lọc gió, quý khách hàng cần lưu ý một số vấn như sau:

  • Chọn mua bộ lọc gió tương thích với xe nâng sử dụng động cơ đốt trong của mình. Mỗi hãng sản xuất xe nâng và mỗi loại động cơ xe nâng sẽ có những khuyến nghị riêng cho việc sử dụng lọc gió động cơ. Vì vậy, quý khách hàng nên tìm hiểu kỹ càng để chọn mua đúng loại, đúng kích thước, đúng thông số kỹ thuật để xe hoạt động đồng bộ và trơn tru nhất.
  • Để đảm được sản phẩm lọc gió trên xe nâng chính hãng, đảm bảo chất lượng, tốt nhất quý khách hàng hãy tìm đến địa chỉ phân phối và cung cấp phụ tùng xe nâng chính hãng. Tại đây, đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn cho quý khách về loại lọc gió phù hợp với xe nâng hiện có.
Lựa chọn địa chỉ cung cấp lọc gió cho xe nâng uy tín
Lựa chọn địa chỉ cung cấp lọc gió cho xe nâng uy tín

Tại Việt Nam, Hangchavn là đơn vị ủy quyền duy nhất phân phối các sản phẩm xe nâng dầu, xe nâng điện thương hiệu Hangcha chính hãng, nhập khẩu trực tiếp từ hãng sản xuất. Bên cạnh đó, Hangchavn cung cấp sản phẩm phụ tùng xe nâng hàng với các dòng sản phẩm đa dạng, chính hãng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Trong đó có sản phẩm lọc dầu xe nâng cùng dịch vụ thay lọc dầu xe nâng uy tín, nhanh chóng.

Trong nhiều năm qua, Hangchavn luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn và ủng hộ không chỉ nhờ chất lượng sản phẩm và dịch vụ hàng đầu mà còn nhờ sự tận tâm, chuyên nghiệp trong cách chăm sóc khách hàng, với phương châm “Sự hài lòng của khách hàng chính là thành công của chúng tôi”.

Để được tư vấn chọn mua lọc gió xe nâng cũng như sử dụng dịch vụ thay lọc gió nhanh chóng và hiệu quả nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của Hangchavn tư vấn tận tình và chu đáo nhất.

Mua lọc gió xe nâng chính hãng, giá rẻ tại Hangchavn

Tham khảo: Kim phun xăng là gì? Dùng kim phun cơ hay kim phun điện tử

MỘT SỐ SẢN PHẨM LỌC GIÓ XE NÂNG DO HANGCHAVN PHÂN PHỐI

Quý khách hàng có thể tham khảo một số hình ảnh sản phẩm lọc gió xe nâng nhập khẩu chính hãng do Hangchavn cung cấp dưới đây:

Các loại phụ tùng hệ thống lọc xe nâng do Hangchavn cung cấp: lọc dầu, lọc gió,...
Các loại phụ tùng hệ thống lọc xe nâng do Hangchavn cung cấp: lọc dầu, lọc gió,…
Sản phẩm lọc khí và lọc dầu xe nâng chính hãng
Lọc gió xe nâng và các sản phẩm phụ tùng hệ thống lọc
Sản phẩm lọc gió xe nâng được nhiều khách hàng tìm kiếm tại Hangchavn
Sản phẩm lọc gió xe nâng được nhiều khách hàng tìm kiếm tại Hangchavn
Lọc gió xe nâng, lọc khí động cơ xe nâng chính hãng, chất lượng