Làm chứng chỉ lái xe nâng ở đâu? Thủ tục thế nào?

Chứng chỉ lái xe nâng được cấp cho người sử dụng đáp ứng đủ điều kiện và có nhu cầu khi vận hành xe nâng. Vậy chứng chỉ lái xe nâng là gì ? Lấy chứng chỉ lái xe nâng ở đâu và trong bao lâu thì có? Thủ tục thế nào và bao gồm những gì? Làm chứng chỉ bằng lái xe nâng giá bao nhiêu tiền? .Đây đều là những thắc mắc chung của những người bắt đầu tiếp xúc, sử dụng xe nâng. Dưới đây sẽ là một vài thông tin xoay quanh chứng chỉ lái xe nâng được chúng tôi cung cấp mà bạn có thể tham khảo.

1. Chứng chỉ lái xe nâng là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu xe nâng là gì? Xe nâng hàng là thiết bị nâng hạ được sử dụng chủ yếu trong việc sắp xếp, di chuyển hàng hóa giữa các kho xưởng, nhà máy, khu công nghiệp. Đây là thiết bị công nghiệp được sử dụng ngàng càng phổ biến. Vậy để vận hành xe nâng đúng cách, an toàn người điều khiển cần được đào tạo và làm chứng chỉ lái xe nâng. Vậy chứng chỉ lái xe nâng là gì? Chứng chỉ lái xe nâng là một loại giấy tờ chứng nhận trình độ sơ cấp nghề nghiệp của người lao động (người lái xe nâng) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hiện nay, có nhiều người đang nhầm lẫn giữa bằng lái xe nâng và chứng chỉ lái xe nâng. Tuy nhiên, không giống như bằng lái ô tô B1,B2,… trên thực tế pháp luật nhà nước Việt Nam không thừa nhận bằng lái xe nâng. Theo quy định của nhà nước, loại giấy tờ, văn bằng được cấp cho người sử dụng, điều khiển xe nâng thực chất là chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe nâng.

Như vậy, khi bạn được hỏi hoặc kiểm tra về bằng lái xe nâng, bạn có thể hiểu rằng họ đang hỏi về việc bạn đã được cấp nhận chứng chỉ lái xe nâng chưa. Nếu bạn chưa có chứng chỉ vận hành xe nâng, bạn hãy tham gia một khóa học đào tạo và làm chứng chỉ lái xe nâng để đảm bảo an toàn và tránh những rắc rối không đáng có trong quá trình điều khiển xe nâng.

Chứng chỉ lái xe nâng là gì
Chứng chỉ lái xe nâng là gì

2. Những thông tin chung về việc học, làm chứng chỉ lái xe nâng

Vậy quy trình, nội dung học và làm chứng chỉ lái xe nâng như thế nào? Khi nào bạn đủ điều kiện học và vì sao phải học làm chứng chỉ lái xe nâng? Hãy cùng trả lời câu hỏi trên cùng chúng tôi

2.1 Điều kiện học và làm chứng chỉ lái xe nâng

Quy định về điều kiện học và làm chứng chỉ lái xe nâng được nếu rõ trong quy định QCVN-25-2015-Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội, kèm theo Thông tư 51/2015/TT- Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội, cụ thể:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc và cư trú tại Việt Nam.
 • Có độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Có đủ trình độ văn hóa.
 • Đáp ứng điều kiện về sức khỏe theo quy định hiện hành: không mắc các bệnh như dị tật chân tay, các bệnh về thần kinh,…

2.2 Hồ sơ, thủ tục làm chứng chỉ lái xe nâng

Khi bạn đã đáp ứng đủ các điều kiện để được học và làm chứng chỉ lái xe nâng thì bạn có thể chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cùng lệ phí thi. Cụ thể, hồ sơ đăng ký học, làm chứng chỉ lái xe nâng gồm:

 • 01 bản sơ yếu lý lịch chi tiết
 • 01 giấy khám sức khỏe từ những bệnh viện, cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.
 • Tối thiểu 04 ảnh chụp chân dung chất lượng cao kích thước 3×4 hoặc 4×6, chụp rõ mặt trong vòng 6 tháng gần nhất.
 • Bản sao chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD) hoặc hộ chiếu (đối với người nước ngoài), không cần công chứng.
 • 01 phiếu đăng ký học và làm chứng chỉ lái xe nâng tại trung tâm đào tạo.

Mỗi một trung tâm sẽ có chính sách hỗ trợ cơ bản cho học viên khác nhau như: hỗ trợ chụp ảnh không tốn một nghìn nào, photo tài liệu ôn cấp tốc, liên kết với bệnh viện để học viên có thể hoàn thiện hồ sơ một cách nhanh chóng giúp học viên tiết kiệm chi phí. Do đó, học viên khi làm thủ tục giấy tờ cần liên hệ trước với nhân viên tư vấn tại các trung tâm để được hỗ trợ giải đáp đầy đủ tránh lãng phí thời gian và công sức.

Làm chứng chỉ lái xe nâng
Đào tạo và làm chứng chỉ lái xe nâng

2.3 Thời gian và chi phí học, làm chứng chỉ lái xe nâng

Thời gian đào tạo chung đối với các khóa học chứng chỉ sơ cấp nghề thông thường chỉ từ 03 tháng. Trong chương trình học viên sẽ dược đào tạo bài bản 2 phần: lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu về nguồn lực lao động trên thị trường, các trung tâm đào tạo đã điều chỉnh rút ngắn chương trình học với thời gian linh hoạt xuống còn khoảng 1 tháng. Bởi vậy, nếu bạn đang có một công việc cần chứng chỉ giấy phép lái xe nâng, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi tham gia các khóa học này mà không cần lo lắng thời gian đào tạo dài sẽ ảnh hưởng tới công việc.

Hiện nay, chi phí học lái xe nâng có sự khác nhau ở từng trung tâm. Theo khảo sát chung tại các trung tâm đào tạo lái xe, lệ phí được quy định như sau:

 • Đối với người đã biết lái xe nâng: ~1.500.000 VNĐ/học viên.
 • Đới với người học từ đầu: ~3.000.000 VNĐ/học viên.
 • Đối với các đơn vị, công ty, doanh nghiệp: muốn đào tạo kiến thức và cấp chứng chỉ cho nhân viên thì liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ học phí giá rẻ tốt nhất.

Trên đây chỉ là mức chi phí tham khảo và không được áp đặt chung cho bất kỳ tổ chức nào. Vì thế, để biết mức chi phí đào tạo và làm chứng chỉ lái xe nâng chính xác nhất, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới các đơn  vị đào tạo.

Hiện nay, có một vài đơn vị lợi dụng sơ hở về kiến thức của khách hàng mà dễ dàng đưa ra những chiêu trò lừa bảo, mua bán chứng chỉ lái xe nâng. Không một trung tâm hay tổ chức nào dám công khai bán chứng chỉ lái xe nâng và đảm bảo tính hợp pháp cho bạn. Hầu hết các lời mời chào, giới thiệu mua – bán chứng chỉ này đều tiềm ẩn nguy cơ giả mạo cực kỳ cao. Vì vậy, khi có nhu cầu làm chứng chỉ lái xe nâng, bạn cần tìm hiểu thật kĩ và liên hệ tới các trung tâm đào tạo uy tín để đăng ký học và thi cấp chứng chỉ một cách hợp lệ, hợp pháp để tránh những rủi ro phát sinh.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra chứng chỉ xe nâng thật hay giả

3. Nội dung khóa học lái xe nâng

Tuy không phải và giấy phép, văn bằng lái xe nhưng khi học viên tham gia đào tạo học và làm chứng chỉ lái xe nâng thì vẫn sẽ được hướng dẫn bài bản các kiến thức và kỹ năng thực tế liên quan tới xe nâng.

3.1 Lý thuyết lái xe

Trước khi được tiếp xúc và vận hành thực tế lái xe nâng, học viên sẽ được đào tạo, bổ sung các kiến thức lý thuyết cơ bản về xe nâng. Quy trình cụ thể gồm:

 • Tìm hiểu xe nâng
 • Sơ lược về nguyên lý động cơ xe nâng.
 • Tiếp theo là tìm hiểu về các bộ phận của xe nâng.
 • Nguyên tắc đảm bảo an toàn vận hành xe nâng hàng.
 • Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe nâng hàng.
 • Kiểm tra lý thuyết đã học
Đào tạo và làm chứng chỉ lái xe nâng
Nội dung khóa đào tạo và làm chứng chỉ lái xe nâng

3.2 Thực hành lái xe nâng

Sau khi học viên đã được đào tạo và nắm vững lý thuyết về xe nâng. Học viên sẽ được học và vận hành thực tế xe nâng theo quy trình sau:

 • Kỹ thuật sử dụng lái xe căn bản.
 • Nâng hàng trong kho
 • Kỹ thuật dùng càng nâng.
 • Kỹ thuật nâng hàng lên cao.
 • Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng xe.
 • Kiểm tra thực hành.

Như vậy, sau khi kết thúc khóa học cam kết học viên đã trang bị được cho bản thân kiến thức và kỹ thuật lái xe nâng cơ bản. Nếu học viên đăng ký học và làm chứng chỉ lái xe nâng tại các trung tâm đào tạo trung cấp uy tín thì chứng chỉ này có giá trị sử dụng trên toàn quốc và vô thời hạn. Người sở hữu chứng chỉ này có thể đi tìm việc lái xe nâng tại bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp hay nhà xưởng, xí nghiệp nào trên cả nước.

4. Học, làm chứng chỉ lái xe nâng ở đâu?

Hiện nay, với nhu cầu và số lượng người muốn học, làm chứng chỉ lái xe nâng trên thị trường tăng đột biến dẫn đến nhiều luồng thông tin và các đơn vị đứng ra nhận dịch vụ đào tạo và làm chứng chỉ nghề sơ cấp lái xe nâng. Tuy nhiên, người sử dụng cần thực sự tỉnh táo, tìm hiểu kĩ càng thông tin và lựa chọn các trung tâm, đơn vị uy tín đảm bảo chứng chỉ được cấp đúng theo quy định của Bộ lao động Thương binh và Xã hội. Dưới đây là gợi ý tất tần tật những đơn vị, trung tâm đào tạo lái xe nâng uy tín:

4.1 Làm chứng chỉ lái xe nâng tại Hà Nội

Hiện nay, ở thành phố Hà Nội có rất nhiều đơn vị, trung tâm đứng ra nhận đào tạo và làm chứng chỉ xe nâng. Trong đó, một vài trung tâm, trường dạy nghề cung cấp chứng chỉ uy tín như:

*Trường Kinh Tế Kỹ Thuật Trường Sơn tại Hà Nội: Là một trong những địa chỉ dạy học và cấp chứng chỉ vận hành xe nâng uy tín và được nhiều người lựa chọn.

 • Địa chỉ: Số 210 Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

* Công ty CP kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp (SIIE): Đây là địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp với đội ngũ giảng viên có trình độ cao và được Bộ lao động Thương binh và Xã hội cấp phép, đáp ứng tiêu chí giảng dạy cũng như cấp chứng chỉ vận hành xe nâng.

 • Địa chỉ 656, H5, tổ 34, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

*Trung tâm kỹ năng thực hành cơ giới đường bộ: Trong số những trung tâm dạy và cấp chứng chỉ vận hành xe nâng người, xe nâng hàng,… thì đây là đơn vị khá có tiếng và được nhiều người tìm đến.

 • Địa chỉ: 6/29 đường Giáp Bát, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Làm chứng chỉ xe nâng ở đâu?

4.2 Làm chứng chỉ lái xe nâng tại Sài Gòn

Một vài đơn vị, trung tâm đào tạo và làm chứng chỉ lái xe nâng uy tín tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh như:

*Trường kỹ thuật Đất Việt: Quy tụ đội ngũ giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo lái xe nâng. Đây là địa chỉ được Bộ lao động Thương binh và Xã hội cấp phép, đảm bảo uy tín. Người lao động có nhu cầu học lái xe nâng tại thành phố Hồ Chí Minh thì nên tìm đến.

 • Địa chỉ: 28 An Phú Đông 09, Phường Thạnh Lộc, Quận 12. TP. Hồ Chí Minh.

*Trường kinh tế kỹ thuật miền Nam: Với nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo lái nâng cùng đội ngũ giáo viên có trình độ cao, trường luôn là địa chỉ học lái xe nâng và cấp chứng chỉ mà nhiều người tìm đến.

 • Địa chỉ: 56 Trần Thánh Tông, Phường 15, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Như vậy, qua bài viết này tôi đã cung cấp cho các bạn thông tin về việc đào tạo và làm chứng chỉ lái xe nâng. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có những hiểu biết nhất định liên quan tới chứng chỉ sơ cấp nghề xe nâng và giúp bạn chuẩn bị đầy đủ được những giấy tờ cực kỳ tốt

Hangcha Việt Nam – Cung cấp xe nâng hàng chính hãng, giá tốt

Bên cạnh việc tìm hiểu quy trình đào tạo, làm chứng chỉ lái xe nâng thì cũng có nhiều khách hàng quan tâm tới đơn vị cung cấp các sản phẩm xe nâng hàng. Với những cá nhân, doanh nghiệp sau khi đào tạo và làm chứng chỉ lái xe nâng thì việc tìm kiếm và đầu tư sản phẩm xe nâng hàng nhằm giải quyết nhu cầu nâng hạ và di chuyển hàng hóa cũng là một vấn đề hết sức quan trọng.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, Công ty xe nâng Thiên Sơn – Hangcha Việt Nam là đại lý ủy quyền chính hàng và duy nhất cung cấp dòng sản phẩm xe nâng dầuxe nâng điện,… thương hiệu Hangcha. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp nâng hạ cho khách hàng và doanh nghiệp, cùng với hệ thống sản phẩm đa dạng, chính sách dịch vụ tận tâm, giá thành phù hợp,… Hangcha Việt Nam trở thành đối tác tin cậy bởi phần đông khách hàng, doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn quốc. Đây là một gợi ý tốt dành cho bạn.

Hiện nay, Công ty Thiên Sơn – Hangcha Việt Nam có hệ thống showroom, xưởng dịch vụ trải dài trên toàn quốc từ Bắc vào Nam như: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, Bình Định, thành phố Hồ Chí Minh giúp đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp. Chính vì vậy, nếu khách hàng có nhu cầu tìm kiếm và sử dụng xe nâng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 0975645225 để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm.