Mách bạn 4 cách kiểm tra bình ắc quy khô chính xác nhất

Bình ắc quy là một bộ phận quan trọng giúp cung cấp năng lượng điện cho một bộ phận hoặc toàn bộ xe, thiết bị, máy móc của bạn. Nếu bình ắc quy bị hỏng hoặc yếu có thể khiến một vài bộ phận hoặc toàn bộ thiết bị không thể hoạt động bình thường. Dưới đây là một vài thông tin và cách kiểm tra bình ắc quy khô mà bạn nên biết.

1. Sơ lược về bình ắc quy khô

Bình ắc quy khô hay bình ắc quy gel (AGM Gel) là một loại pin điện (ắc quy điện), loại ắc quy này sủa dụng chất điện phân ở dạng gel với thiết kế kín khí. Một bình ắc quy khô tiêu chuẩn bao gồm cực dương (+) kẽm (Zn) và cực âm (-) cacbon.

Khác hoàn toàn với ắc quy ướt, bình ắc quy khô hoạt động trong môi trường kín khí. Điều này giúp giảm thiểu sự hao mòn chất điện phân và phù hợp sử dụng trong các thiết bị ‘di động’

Bình ắc quy khô là gì?
Bình ắc quy khô là gì?

Xem thêm:

Tại sao phải kiểm tra bình ắc quy khô

Như đã nói ở trên, bình ắc quy kho được thiết kế và hoạt động hoàn toàn kín khí, do đó chúng gần như không cần phải kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng, bất kể thiết bị nào cũng có thể gặp phải những trục trặc nhất định và bình ắc quy khô cũng như vậy.

Việc kiểm tra bình ắc quy khô sau một thời gian dài làm việc giúp cho người sử dụng có thể nắm bắt được các thông tin hữu ích như:

 • Tình trạng của bình ắc quy.
 • Tuổi thọ còn lại.
 • Mức độ chai pin (thời lượng sử dụng thực tế).
 • ….

Từ những thông tin này mà người sử dụng có thể xác định thời gian cần thay bình ắc quy mới hoặc dự trù, phòng tránh các vấn đề có thể gặp phải khi sử dụng bình ắc quy. Từ đó giúp cho công việc thực tế ít bị gián đoạn cũng như hạn chế tối đa thiệt hại có thể gặp phải do sự cố phát sinh bởi bình ắc quy khô.

Tại sao phải kiểm tra bình ắc quy

2. Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy gặp vấn đề

Để biết bình ắc quy của bạn còn hoạt động tốt hay cần nâng cấp, thay thế, sửa chữa thì việc quan sát và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường là việc cần thiết. Dưới đây là một vài dấu hiệu cho thấy bình ắc quy của bạn đang gặp vấn đề và cần phải kiểm tra:

 • Đèn cảnh báo ắc quy trên đồng hồ tablo báo sáng: Đối với các phương tiện di chuyển như: xe nâng hàng, ô tô, xe máy,… thì việc bình ắc quy gặp sự cố rất dễ phát hiện khi đèn cảnh báo sáng.
 • Thiết bị, đèn chiếu sáng yếu, mờ: Khi ắc quy gặp sự cố thì nguồn năng lượng điện dự trữ trong bình sẽ không đảm bảo được cho các thiết bị hoạt động bình thường.
 • Khó khởi động xe, thiết bị: Sau một thời gian không sử dụng hoặc sau khi để qua đêm, nhiệt độ của động cơ giảm xuống thấp. Lúc này, nếu bình ắc quy bị yếu sẽ không cung cấp đủ năng lượng nhằm làm nóng động cơ, từ đó thiết bị của bạn trở nên khó khởi động hơn.
 • Bình ắc quy bị biến dạng, nứt vỡ: Đây là dấu hiệu trực quan nhất cho thấy bình ắc quy của bạn chắc chắn đang gặp vấn đề. Bạn cần phát hiện sớm và có phương án khắc phục để hạn chế tối đa thiệt hại, sự cố có thể xảy ra.
 • Thời gian sạc bình quá lâu hoặc quá nhanh: Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng tích trữ, nạp xả năng lượng của bình ắc quy gặp vấn đề.
 • Cạn điện dịch, gel điện phân: Đây là vấn đề rất hay gặp trên các bình ắc quy sau một thời gian dài sử dụng.
Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy gặp vấn đề

3. Hướng dẫn 4 cách kiểm tra bình ắc quy khô

Sau một thời gian dài sử dụng, bất kể loại thiết bị nào cũng đều có những dấu hiệu cho thấy chất lượng và hiệu suất công việc sụt giảm, bình ắc quy khô cũng vậy.  Tuy nhiên có nhiều khách hàng, người sử dụng chưa biết cách nhận biết và kiểm tra bình ắc quy. Dưới đây là 4 cách kiểm tra bình ắc quy khô bạn nên biết.

Kiểm tra ắc quy bằng đồng hồ điện tử

Một trong những cách kiểm tra bình ắc quy khô chính xác nhất là sử dụng đồng hộ điện tử để kiểm tra ắc quy. Với phương pháp này, bạn không cần phải sạc đầy bình hay kiểm tra mức độ chất điện phân còn lại trong ắc quy. Đồng hồ điện tử chuyên dụng giúp kiểm tra tổng quát tình trạng ắc quy bằng cách đưa điện áp vào mình thông qua 2 cực âm (2) và cực dương (+). Nhờ đó, trên đồng hồ sẽ hiện thị các thông số thể hiện trạng thái của bình ắc quy như: thể tích, khả năng dẫn truyền điện,…

Một số loại đồng hồ điện tử đời mới được tích hợp khả năng phân tích, đo đạc dòng điện khởi động của ắc quy, Theo đó, kết quả đo từ đồng hồ sẽ được sử dụng nhằm tình toán, ước lượng tương đối tuổi thọ của bình ắc quy.

Cách kiểm tra bình ắc quy khô bằng đồng hồ điện tử

Kiểm tra bằng đèn đo mạch

Đèn do mạch là thiết bị dùng để kiểm tra hiệu năng của ắc quy thông qua việc kiểm tra tiếp xúc giữa 2 cực. Nếu lưu lượng chất điện phân giảm xuống 1 mức nhất định thì bình ắc quy sẽ không thể tiếp tục duy trì nguồn điện phát ra liên tục, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài có thể gây ra những hư hỏng nhất định cho các lá chì, kẽm nằm bên trong các cell (ô).

Phương pháp kiểm tra bình ắc duy bằng đèn đo mạch đem lại kết quả chính xác mà quá trình vừa đơn giản vừa nhanh gọn. Người sử dụng chỉ cần kiểm tra tình trạng các tấm điện cực chì trong các cell của bình ắc quy thông qua các thông số hiển thị trên đèn đo mạch. Lưu ý, để đảm bảo quá trình đo cho kết quả chính xác nhất thì cần cung cấp liên tục nguồn điện cho bình ắc quy. Khi các tấm điện cực chì, kẽm bị sunfat hóa dẫn tới ắc quy không được sạc đầy sẽ dẫn tới tuổi thọ bình ắc quy bị sụt giảm.

Sử dụng trụ than hoạt tính

Để đạt kết quả chính xác nhất khi sử dụng trụ than hoạt tính kiểm tra tình trạng bình ắc quy, người sử dụng cần xạc đầy bình. Tiếp theo đó, bạn tiến hành kiểm ra lưu lượng chất điện phân còn lại trong bình, nếu còn thấp quá thì cần bổ sung thêm. Đồng thời, sau khi bổ sung lại chất điện phân cho bình ắc quy, bạn nên sạc đầy và kiểm tra lại bình ắc quy một lần nữa.

Kiểm tra bình ắc quy định kỳ

Kiểm tra bằng volt kế

Volt kế là một thiết bị hiệu quả trong việc đo hiệu điện thế của dòng điện và thường được dùng để kiểm tra tình trạng của bình ắc quy. Đây cũng là cách kiểm tra bình ắc quy khô hiệu quả và được sử dụng bởi nhiều khách hàng. Đầu tiên, bạn cần sạc đầy bình ắc quy, sau đó sử dụng volt kế để đo giá tri điện thế của bình. Cụ thể:

 • Hiệu điện thế từ 12,5 Vđến 12,7 V nghĩa là bình ắc quy đang hoạt động tốt.
 • Hiệu điện thế từ 9,6 V đến 12,4 V nghĩa là ắc quy đang yếu và cần được nạp điện.
 • Hiệu điện thế thấp hơn 9.6 hơn nghĩa là hiệu năng đã suy yếu, không đáp ứng được tốt các công việc như lúc đầu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số điện áp bình ắc quy và tình trạng khi đang sạc bằng volt kế, cụ thể:

 • Điện áp đo được ~12,68 V tức là ắc quy đã được sạc đầy 100%.
 • Điện áp đo được ~12,45 V tức là ắc quy đã sạc được 75 %.
 • Điện áp đo được ~12,24 V tức là ắc quy đã được sạc 50%.
 • Điện áp đo được ~12,06 V tức là ắc quy mới chỉ được sạc 25%.
 • Điện áp đo được ~11,89 V tức là ắc quy đã hết điện (0%) và cần được nạp ngay.
Bình
Bình ắc quy trên xe nâng

Trên đây là một vài thông tin cơ bản cách kiểm tra bình ắc quy cũng như một vài dấu hiệu nhận biết khi bình ắc quy gặp vấn đề. Thông thường, bình ắc quy được sử dụng như một nguồn điện phụ cung cấp cho các bộ phận như: màn hình hiển thị, đèn chiếu sáng, còi,… Tuy nhiên, khi bình ắc quy được trang bị như một nguồn cung cấp năng lượng chính trên các dòng xe điện như: Xe nâng điện, ô tô điện, xe máy điện,… thì người sử dụng cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng và nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo xe luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất cũng như hạn chế tối đa những rủi so, sự cố có thể phát sinh.

Hy vọng rằng những thông tin trên được chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các dòng xe nâng nói chung hay xe nâng điện nói riêng, hãy liên hệ ngay tới Công ty Thiên Sơn – Hangcha Việt Nam. Đây là đại lý phân phối chính hãng và duy nhất các dòng sản phẩm xe nâng hàng thương hiệu Hangcha số 1 Trung Quốc tại thị trường Việt Nam. Với hệ thống hơn 100 sản phẩm, đa dạng mẫu mã, phụ tùng có sẵn cùng mức giá cực kì cạnh tranh, Hangcha Việt Nam đã và đang là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xe nâng hàng được nhiều khách hàng, doanh nghiệp tin dùng.