Những thói quen xấu khi sử dụng xe nâng bạn cần tránh

Xe nâng là một thiết bị nâng hạ được sử dụng ngày một phổ biến trong việc nâng hạ và di chuyển hàng hóa tại các nhà máy, kho xưởng, khu công nghiệp,… Theo đó, việc vận hành xe nâng sai cách có thể gây ra các thiệt hại nghiêm trọng về người và tải sản. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những thói quen xấu khi sử dụng xe nâng bạn cần biết.

1. Bỏ qua bước kiểm tra xe trước khi sử dụng

Việc kiểm tra tình trạng của xe trước khi sử dụng là một công việc cực kì quan trọng nhằm đảm bảo rằng chiếc xe của bạn có thể làm việc ở trạng thái tốt nhất và không gặp bất cứ vấn đề nào. Việc kiểm tra này khá đơn giản khi bạn chỉ cần xem xét các bộ phận chuyền động và thử nghiệm xem có bất kỳ trục trặc hay dấu hiệu bất thường nào không.

Tuy nhiên, theo thời gian dài sử dụng, người sử dụng thường bỏ qua hoặc lờ đi việc kiểm tra xe trước khi vận hành. Đây là một thói quen xấu khi sử dụng xe nâng mà bạn cần khắc phục ngay lập tức, bởi nó liên quan trực tiếp tới ăn toàn khi sử dụng.

Thói quen xấu khi sử dụng xe nâng – Kiểm tra xe trước khi sử dụng

2. Khởi động xe nâng sai cách

Đây là một trong những thói quen xấu khi sử dụng xe nâng mà hầu hết người điều khiển dễ dàng mắc phải. Theo thống kê, cứ 10 người lái xe thì phải có đến 8-9 người phạm phải sai lầm này. Đầu tiên, hệ thống đánh lửa và củ đề của xe nâng là bộ phận hoạt động rất chính xác và hiệu quả. Do đó, việc “om” đề hay giữ củ đề quá lâu sẽ dẫn tới việc cháy củ đề hoặc làm suy giảm tuổi thọ của toàn bộ hệ thống đánh lửa trên xe. Thông thường, củ đề chỉ nên được giữ từ 1-3s là đủ giúp xe nâng của bạn khởi động đúng cách.

Bên cạnh đó, sau một khoảng thời gian không sử dụng hoặc tại nơi có nhiệt độ thấp, khi đề nổ máy người sử dụng nên để xe khởi động trong khoảng 30-60s. Điều này giúp làm nóng hoàn toàn động cơ xe trước khi bước vào làm việc. Nếu sau khi sử dụng mà tài xế ngay lập tức điều khiển xe nâng hạ hàng hóa nặng, về lâu dài có thể khiến các mặt truyền động, bánh răng trong động cơ bị hao mòn làm suy giảm tuổi thọ và độ bền của xe.

khởi động xe sai cách
Thói quen xấu khi sử dụng xe nâng – Khởi động xe sai cách

3. Quên thắt dây an toàn

Một trong những biện pháp an toàn cơ bản khi vận hành một chiếc xe là thắt dây an toàn. Tuy nhiên, có một bộ phận không nhỏ những người sử dụng quên hoặc bỏ qua việc này. Đặc biệt, điều này rất dễ dàng gặp phải khi người lái xe nâng có chu trình làm việc ngắn hoặc thường xuyên phải ra vào cabin lái. Nhưng việc thắt dây an toàn có thể giúp bảo vệ bạn khỏi chấn thương và cứu sống khi tai nạn xảy ra. Chỉ mất một giây để thực hiện thao tác này, vì vậy người vận hành nên lưu ý và loại bỏ thói quen xấu khi sử dụng xe nâng.

Có rất nhiều cách bạn có thể giải quyết vấn đề này. Đầu tiên, đảm bảo coi trọng biện pháp phòng ngừa an toàn này trong quá trình đào tạo. Bạn có thể đưa nó vào chính sách an toàn của mình để nó trở thành bắt buộc tại nơi làm việc của bạn. Cuối cùng, bạn cũng có thể đặt biển báo nhắc nhở người điều khiển thắt dây an toàn.

4. Lên xuống xe không đúng cách

Khi sử dụng xe nâng, nhà sản xuất luôn cung cấp các thông tin hướng dẫn sử dụng hoặc các chương trình đào tạo người lái vận hành xe đúng cách. Trong đó, có những biện pháp phòng ngừa an toàn quan trọng cần phải được ghi nhớ khi sử dụng xe nâng để ngăn ngừa tối đa các sự cố có thể xảy ra. Điều này bao gồm việc lên và xuống thiết bị một cách an toàn. Thật không may, một số công nhân có thể bỏ qua điều này theo thời gian và thay vào đó, họ chọn nhanh chóng lên hoặc xuống để thực hiện nhiệm vụ của mình. Điều này làm tăng khả năng trượt hoặc ngã, có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng.

Để giải quyết thói quen xấu khi sử dụng xe nâng này, người quản lý và đồng nghiệp phải luôn nhắc nhở người vận hành tuân theo phương pháp tiếp xúc ba điểm khi lên hoặc xuống xe. Điều này có nghĩa là phải giữ hai tay và một chân hoặc hai chân và một tay trên xe nâng khi lên và xuống xe và duy trì cho đến khi ngồi hoặc đứng vững trên mặt đất. Phương pháp này có thể giúp người điều khiển nhanh chóng tiếp cận cabin khi có phương tiện khác hoặc chướng ngại vật cản đường họ trong khi ra hoặc vào. Nó cũng làm giảm khả năng trượt và ngã.

Thói quen xấu khi sử dụng xe nâng – Lên xuống xe không đúng cách

5. Lái xe quá nhanh

Một số người điều khiển xe nâng muốn tăng tốc độ lái xe của họ để cố gắng hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Nhưng điều này có thể nguy hiểm, đặc biệt là khi rẽ ở góc cua, đi qua đường dốc, đường trơn trượt hoặc di chuyển hàng khóa có kích thước hoặc khối lượng lớn. Điều này có thể dẫn đến việc lật xe, nghiêng đổ hàng hóa hoặc nghiêm trọng hơn là xảy ra va chạm với người hay thiết bị khác đang là việc. Để ngăn chặn tận gốc thói quen xấu khi vận hành xe nâng này, hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao người vận hành lại vội vã hoàn thành nhiệm vụ của họ. Có lẽ đó là vì họ đang quá tải với khối lượng công việc hoặc có thời hạn gấp rút phải hoàn thành. Xem lại lịch trình sản xuất của bạn và sửa đổi chúng nếu nó không thực tế. Bằng cách này, người vận hành không bị áp lực phải tăng tốc công việc của họ.

Thói quen xấu khi sử dụng xe nâng – Lái xe quá nhanh

6. Làm việc trong khi mệt mỏi

Bên cạnh các thói quen xấu khi Ngoài thói quen xấu là vội vàng hoàn thành các nhiệm vụ, một số người vận hành còn làm việc mà không nghỉ ngơi hợp lý. Mệt mỏi là một mối nguy hiểm nghiêm trọng khi vận hành thiết bị — bao gồm cả xe nâng hàng. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu tập trung và có thể gây ra tai nạn tại nơi làm việc của bạn. Ngoài việc gây thương tích cho người điều khiển và người đi bộ, nó còn có thể dẫn đến thiệt hại về tài sản.

Các nhà quản lý nên biết cách phát hiện các dấu hiệu mệt mỏi tại nơi làm việc. Dưới đây là một số triệu chứng cho thấy người vận hành thiếu nghỉ ngơi hợp lý:

  • Khó thở
  • Yếu cơ
  • Năng lượng thấp
  • Khó tập trung vào công việc
  • Vấn đề với việc ra quyết định

Người vận hành xe nâng nên được nhắc nhở ngủ đủ 7 đến 9 tiếng vào ban đêm và tránh làm việc quá sức. Cung cấp nhiều thời gian nghỉ ngơi cũng như có một lối sống lành mạnh để luôn có một thể trạng tốt trước khi bắt đầu công việc.

Thói quen xấu khi sử dụng xe nâng – Làm việc khi mệt mỏi

7. Sử dụng xe nâng tới khi cạn sạch pin và nhiên liệu

Xe nâng điện sử dụng pin và xe nâng dầu sử dụng dầu diesel. Theo đó, việc bổ sung nhiên liệu (sạc pin) khi xe gần hết nhiên liệu là việc cần thiết và khá đơn giản. Tuy nhiên, một bộ phận người sử dụng thường quên sạc lại pin hay nạp nhiên liệu cho xe nâng sau khi kết thúc ca làm việc. Điều này dẫn đến việc xe có thể ngừng đột ngột trong quá trình làm việc do cạn kiệt nhiên liệu, từ đó có thể phát sinh các sự cố bất ngờ do xe nâng dừng lại đột ngột.

Bên cạnh đó, khi nhiên liệu còn lại ở mức thấp, hệ thống kim phun và động cơ sẽ gặp khó khăn hơn khi lấy lượng nhiên liệu này. Điều này khiến động cơ nóng hơn gây hiện tượng quá nhiệt, về lâu dài việc này sẽ làm hao mòn, biến dạng các chi tiết trong động cơ khiến động cơ dễ hư hỏng hơn, hoạt động kém bền hơn.

Trên đây là những thói quen xấu khi xử dụng xe nâng được chúng tôi thống kê lại thông qua khách hàng đang sử dụng và vận hành xe. việc loại bỏ những thói quen này sẽ giúp cho quá trình làm việc của bạn trở nên quy chuẩn, an toàn hơn giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro, sự cố có thể gặp phải. Từ đó, giúp giảm thiểu tối đa các thiệt hại, hư tổn về người và tài sản.