Thiết bị nâng hạ là gì? Ứng dụng của các loại thiết bị nâng hạ

Thiết bị nâng hạ là gì? Hiện nay, các loại thiết bị nâng hạ được ứng dụng rộng rãi và đóng vai trò không thể thiếu trong hầu hết các ngành công nghiệp. Có thể phân loại chúng như thế nào và đâu là nơi phân phối các thết bị nâng hạ uy tín, đảm bảo chất lượng với giá TỐT nhất? Những thông tin này sẽ có trong bài viết dưới đây, quý khách hàng hãy cùng theo dõi.

1. Tìm hiểu chung về thiết bị nâng hạ

Sở hữu công dụng và hiệu suất làm việc đáng kể, các loại thiết bị nâng hạ ngày càng giữ vai trò quan trọng trong nhiều ngành sản xuất. Vậy thiết bị nâng hạ là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung ngay sau đây.

1.1 Thiết bị nâng hạ là gì?

Thiết bị nâng hạ là loại máy móc, thiết bị có khả năng di chuyển, nâng hạ hàng hóa từ vị trí này tới vị trí khác, từ độ cao này tới độ cao khác so với vật làm mốc nhờ cơ cấu nâng và bộ phận chuyển động độc lập. Thiết bị nâng hạ giúp con người thực hiện công việc một cách hiệu quả, dễ dàng và nhanh chóng hơn, thay thế sức người, tăng năng suất lao động đáng kể.

Thiết bị nâng hạ là gì? Đặc điểm của thiết bị nâng hạ
Thiết bị nâng hạ là gì? Đặc điểm của thiết bị nâng hạ

Đặc điểm nổi bật của các loại thiết bị nâng hạ là quá trình hoạt động được lặp đi lặp lại và có thời gian dừng nghỉ. Hoạt động chính của máy nâng hạ là theo phương thẳng đứng. Ngoài ra, chúng còn có thể tích hợp chức năng vận tải, chuyển động lắc quanh trục ngang, chuyển động quay quanh trục máy hoặc sự kết hợp chuyển động ngang, dọc, nâng hạ thông qua các bộ phận phối hợp chuyển động.

1.2 Ứng dụng của thiết bị nâng hạ là gì trong đời sống?

Đúng như tên gọi, chức năng chính của các loại thiết bị nâng hạ là nâng, hạ hoặc kéo các loại hàng hóa theo phương thẳng đứng hoặc phương ngang. Chính vì vậy, chúng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Có thể kể đến một số ứng dụng nổi bật của thiết bị nâng hạ như sau:

Ứng dụng của thiết bị nâng hạ là gì trong kho xưởng

Thiết bị nâng hạ được sử dụng trong hầu hết các kho xưởng của các doanh nghiệp với nhiệm vụ di chuyển, nâng hạ các kiện hàng hóa tải trọng lớn tới độ cao nhất định hoặc bốc dỡ, sắp xếp hàng hóa lên giá, kệ để hàng một cách nhanh chóng, thuận lợi, không tốn sức người và mang lại hiệu quả công việc cao.

Ứng dụng của thiết bị nâng hạ là gì trong ngành xây dựng

Ứng dụng của thiết bị nâng hạ là gì trong ngành xây dựng? Để có thể tạo nên những tòa nhà chọc trời thì việc sử dụng cẩu xích cần trục tháp, vặn thăng,… là điều không thể thiếu. Bên cạnh đó, lĩnh vực này còn đòi hỏi công tác vận chuyển và đưa vật liệu xây dựng lên xe tải, xe container để vận chuyển từ nhà máy sản xuất tới công trường xây dựng nên vai trò của các loại xe nâng hàng hay dây chuyền vận chuyển là vô cùng lớn.

Ứng dụng của thiết bị nâng hạ trong ngành xây dựng
Các loại thiết bị nâng hạ được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành xây dựng

Ứng dụng của thiết bị nâng hạ là gì trong các lĩnh vực khác?

Trong bối cảnh kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thiết bị nâng hạ ngày càng trở thành công cụ thiết yếu cho nhu cầu sản xuất ngày càng tăng cao. Việc xếp dỡ hàng hóa tại các bến cảng, nhà ga đường sắt hay nâng hạ, vận chuyển hàng hóa trong ngành công nghiệp khai khoáng, khai thác gỗ,… trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết khi có sự tham gia của các thiết bị nâng hạ.

Xem thêm: Xe nâng tải trọng lớn vận hành mạnh mẽ, bền bỉ, hiệu suất cao

1.3 Điều kiện đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị nâng hạ là gì?

Điều kiện cần để đảm bảo một loại máy móc, thiết bị nào đó vận hành một cách an toàn là yếu tố con người. Điều này không ngoại trừ đối với người vận hành các loại thiết bị nâng hạ. Đội ngũ vận hành thiết bị nâng hạ phải được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật an toàn trong quá trình sử dụng máy móc thiết bị và có những hiểu biết rõ ràng và chi tiết về điểm yếu của hàng hóa cũng như vật tải cần nâng. Để đảm bảo an toàn lao động, chỉ cho phép người có chứng chỉ vận hành tham gia vào quá trình điều khiển và sử dụng các loại thiết bị nâng hạ.

Vậy những vấn đề mà người điều khiển cần lưu ý khi vận hành các loại thiết bị nâng hạ là gì? Trong quá trình vận hành, người điều khiển cần chú ý sử dụng thiết bị nâng hạ đúng với tính năng thiết kế của nhà sản xuất. Việc sử dụng sai với thiết kế kỹ thuật ban đầu không chỉ ảnh hướng lớn đến tuổi thọ của thiết bị mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra các tai nạn lao động. Ví dụ như việc nâng hạ hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép hoặc sử dụng cần trục để cẩu người là điều cấm kỵ trong công tác thi công, xây dựng.

Điều kiện đảm bảo an toàn khi vận hành thiết bị nâng hạ

2. Phân loại các thiết bị nâng hạ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị nâng hạ chuyên dụng với những chức năng khác nhau. Điều này khiến khách hàng băn khoăn trong việc lựa chọn một loại thiết bị nâng hạ phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Bởi vậy, việc phân loại thiết bị nâng hạ một cách cụ thể, rõ ràng sẽ giúp ích cho quý khách hàng. Cách phân loại thiết bị nâng hạ là gì sẽ được trình bày chi tiết dưới đây:

2.1 Phân loại thiết bị nâng hạ dựa vào chế độ làm việc

Dựa theo chế độ làm việc, thiết bị nâng hạ được phân chia thành 2 loại cơ bản: Máy vận chuyển liên tục và máy vận chuyển theo chu kỳ. Cụ thể như sau:

 • Máy vận chuyển liên tục: Loại thiết bị này vận chuyển hàng hóa theo một dòng liên tục, có thể kể đến một số loại điển hình như băng gầu, băng tải, máy xúc liên tục,…
 • Máy vận chuyển theo chu kỳ: Việc hoạt động của loại máy móc này mang tính chất chu kỳ, trong đó cơ cấu nâng tải là cơ cấu chính được gọi là máy trục. Loại này bao gồm các thiết bị điển hình như kích tời, pa lăng, cầu trục, cổng trục,…
Phân loại thiết bị nâng hạ theo chế độ làm việc

2.2 Phân loại thiết bị nâng hạ dựa vào phương vận tải hàng hóa

Dựa vào phương vận tải hàng hóa, có thể phân loại thiết bị nâng hạ như sau:

 • Theo phương thẳng đứng: thang máy, máy nâng, xe nâng hàng.
 • Theo phương nằm ngang: băng chuyền, băng vận chuyển.
 • Theo mặt phẳng nghiêng: xe kíp, thang chuyền, băng vận tải
 • Theo những phương kết hợp: cầu trục, cần trục, cầu trục cảng, máy xúc…

2.3 Phân loại thiết bị nâng hạ là gì dựa vào cấu tạo của cơ cấu di chuyển

Phân loại thiết bị nâng hạ là gì dựa vào cấy tạo cơ cấu di chuyển? Một cách tổng quát có thể phân chia thành 3 loại: Máy nâng, tải cố định; thiết bị chuyển di tinh tiến và thiết bị vận hành quay với góc quay giới hạn. Một số ví dụ điển hình cho 3 loại thiết bị nâng hạ này như sau:

 • Máy nâng, tải đặt cố định: thang máy, máy nâng, thang chuyền, băng tải, băng chuyền…
 • Thiết bị chuyển di tịnh tiến: cầu trục cảng, cần cẩu con dê, các cái cần trục, cầu trục…
 • Thiết bị vận hành quay với góc quay giới hạn: cần cẩu tháp, máy xúc …
Thiết bị nâng hạ: Xe nâng điện 3 tấn pin Lithium bền bỉ, thân thiện với môi trường
Thiết bị nâng hạ: Xe nâng điện 3 tấn pin Lithium bền bỉ, thân thiện với môi trường

2.4 Phân loại thiết bị nâng hạ là gì dựa vào chức năng

Trong phần nội dung phía trên, quý khách hàng đã cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề thiết bị nâng hạ là gì và một số cách phân loại phổ biến. Phần tiếp theo là cách phân loại thiết bị nâng hạ theo chức năng và công dụng. Đây là cách phân loại đơn giản và rất dễ hình dung, bao gồm: xe nâng hàng, cần trục, thang máy và các thiết bị nâng hạ đơn giản.

Xe nâng hàng

Xe nâng hàng được đánh giá là loại thiết bị điển hình nhất khi tìm hiểu chủ đề thiết bị nâng hạ là gì. Chúng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng vừa có thể nâng hạ hàng hóa có khối lượng tối đa 45 tấn đến độ cao lên tới 12 mét một cách nhanh chóng, lại có thể di chuyển khối hàng hóa này một cách dễ dàng và hiệu quả.

Thiết bị nâng hạ chuyên dụng trong nhà kho với chiều cao nâng lên tới 12 mét
Thiết bị nâng hạ chuyên dụng trong nhà kho với chiều cao nâng lên tới 12 mét

Xe nâng hàng bao gồm nhiều chủng loại với những đặc điểm và chức năng riêng biệt. Cụ thể như sau:

 • Xe nâng tay: Xe nâng tay được chia thành 2 loại nhỏ hơn là xe nâng tay thấp và xe nâng tay cao. Trong đó, xe nâng tay thấp được sử dụng chủ yếu để di chuyển hàng hóa từ vị trí này tới vị trí khác trong kho xưởng. Xe nâng tay cao với ưu điểm kích thước nhỏ gọn, dễ len lỏi vào những không gian hẹp nên được dùng để sắp xếp hàng hóa lên các giá, kệ.
 • Xe nâng điện: Đây là loại xe nâng hiệu suất cao, sử dụng động cơ điện (Ắc quy axit-chì hoặc pin Lithium) để vận hành. Chúng có thể nâng hàng hóa có tải trọng tối đa 15 tấn lên tới độ cao 6 mét. Đặc biệt, dòng xe nâng điện siêu cao Reach Truck có khả năng nâng lên tới 12 mét. Xe nâng điện sở hữu ưu điểm vượt trội là động cơ mạnh mẽ, không khí thải và hạn chế tiếng ồn nên được ứng dụng phổ biến trong các kho xưởng.
 • Xe nâng dầu: Xe nâng dầu được trang bị động cơ diesel mạnh mẽ, vận hành bền bỉ với hiệu năng đáng kinh ngạc. Xe nâng dầu có thể nâng hàng hóa với tải trọng lên tới 45 tấn lên độ cao tối đa 6 mét. Mặc dù có chi phí đầu tư ban đầu nhỏ hơn xe nâng điện nhưng xe nâng dầu có nhược điểm tiếng ồn vận hành lớn và lượng khí thải đáng kể nên thường được sử dụng ngoài trời, đặc biệt có thể hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt hoặc địa hình gồ ghề.
 • Xe nâng chuyên dụng: Đây là các sản phẩm xe nâng với chức năng chuyên dụng như xe nâng người, xe nâng kẹp gỗ, xe nâng kẹp giấy, xe nâng chui container,… Sở hữu công dụng đặc biệt, loại xe nâng này rất đáng để khách hàng lưu tâm khi tìm hiểu về thiết bị nâng hạ là gì. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn xe nâng chuyên dụng để tối ưu hóa hiệu quả làm việc.
Xe nâng dầu 2.5 tấn thương hiệu Hangcha vận hành mạnh mẽ

Cần trục (Cần cẩu)

Cần trục là loại thiết bị nâng hạ siêu cao, siêu tải trọng, bao gồm 2 loại chính: Cần trục tự hành và cần trục tháp. Đặc điểm chính của mỗi loại cần trục cụ thể như sau:

 • Cần trục tự hành: Đây là loại thiết bị nâng hạ chuyên dụng cho hoạt động đưa hàng hóa lên cao. Loại thiết bị nâng hạ này thường được thiết kế tay cần nghiêng, có thể thay đổi tầm với bằng góc nghiêng tay cần hoặc lắp thêm tay cần phụ sử dụng trọng lượng phần xe tự hành để làm đối trọng, trong một số trường hợp có thể kết hợp thêm đối trọng phụ đặt trên máy.
 • Cần trục tháp: Đây là loại thiết bị nâng hạ siêu cao, được thiết kế với tay cần gắn trên trụ tháp cao, thường được sử dụng để vận chuyển vật thể theo phương thẳng đứng. Cần trục tháp được ứng dụng trong các công việc đòi hỏi độ cao rất lớn như xây dựng cao ốc,…
Cần trục được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp
Cần trục được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp

Thang máy 

Thang máy là loại thiết bị nâng hạ thường gặp nhất trong đời sống hiện nay và rất nên lưu tâm khi tìm hiểu về chủ đề thiết bị nâng hạ là gì. Chúng được thiết kế dưới dạng lồng nâng với tải trọng lên tới 3000 kg cùng khả năng đưa người lên cao một cách an toàn với tốc độ nhanh. Thang máy chủ yếu được sử dụng trong các tòa nhà hoặc các công trình ngoài trời,…

Thiết bị nâng hạ đơn giản

Thiết bị nâng hạ đơn giản là gì? Đây là tên gọi chung cho nhóm các thiết bị có chức năng nâng hạ với cấu tạo và thiết kế đơn giản như bàn nâng, kích nâng, xe nâng mặt bàn,… Chúng thường có tải trọng và chiều cao nâng thấp, được sử dụng như một giải pháp thay thế tạm thời nếu không có các thiết bị nâng hạ chuyên dụng khác hoặc sử dụng để nâng những hàng hóa có khối lượng không đáng kể.

Thiết bị nâng hạ đơn giản: mặt bàn nâng

3. Mua thiết bị nâng hạ ở đâu uy tín, đảm bảo chất lượng?

Cũng giống như bất kỳ loại máy móc, thiết bị nào, việc chọn mua thiết bị nâng hạ cần được tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng bởi đây là một loại thiết bị có giá trị lớn và tính kỹ thuật cao, đòi hỏi khả năng chuyên môn nhất định khi sử dụng. Trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp các loại thiết bị nâng hạ đa dạng từ chủng loại đến giá thành, tuy nhiên mua ở đâu chất lượng tốt, giá tốt vẫn là vấn đề khiến nhiều khách hàng băn khoăn.

Vậy điều cần lưu ý khi khách hàng lựa chọn đơn vị phân phối thiết bị nâng hạ là gì? Một đơn vị phân phối thiết bị nâng hạ đáng tin cậy cần đáp ứng một số tiêu chí sau:

 • Có danh tiếng nhất định trên thị trường thiết bị nâng hạ, được nhiều khách hàng tìm kiếm và tin tưởng lựa chọn.
 • Luôn cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ nhập khẩu, giấy kiểm định chất lượng, kiểm định an toàn và giấy phép vận hành để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cũng như hạn chế tối đa rủi ro không đáng có.
 • Luôn đảm bảo mang tới tay khách hàng những dòng sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt nhất với giá cả phải chăng.
 • Sở hữu chế độ bảo hành dài hạn, bảo trì trọn đời. Công tác xử lý yêu cầu bảo dưỡng, sửa chữa của khách hàng được triển khai nhanh chóng và đảm bảo chất lượng.
 • Dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, luôn tận tình tư vấn, hỗ trợ khi khách hàng có nhu cầu.
Thiết bị nâng hạ hiệu suất cao: Xe nâng điện Hangcha pin Li-ion
Thiết bị nâng hạ hiệu suất cao: Xe nâng điện Hangcha pin Li-ion

Tại Việt Nam, Hangchavn là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị nâng hạ là xe nâng duy nhất hội tụ đầy đủ các tiêu chí kể trên. Nếu có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua xe nâng nói riêng và các giải pháp nâng hạ toàn diện nói chung, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của Hangchavn tư vấn chu đáo, tận tình và báo giá tốt nhất!

Bên cạnh đó, chính sách bán hàng và sau bán hàng, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp cũng là lí do giúp cho Hangchavn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi khách hàng. Cụ thể như sau:

 • Hangchavn với đa dạng các dòng thiết bị nâng hạ như xe nâng hàng, xe nâng người,… đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Mọi sản phẩm do Hangchavn cung cấp luôn đảm bảo chính hãng, uy tín, chất lượng tốt với giá thành phải chăng.
 • Chính sách bảo hành dài hạn, lên tới 2 năm hoặc 2000 giờ vận hành, chính sách bảo trì trọn đời, dịch vụ sửa xe nâng toàn quốc với giá rẻ, uy tín, chất lượng.
 • Đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng 24/7, tận tình và chu đáo.
 • Hệ thống chi nhánh, kho xưởng của Hangchavn trải dài từ Bắc vào Nam giúp việc thăm xe của quý khách hàng trở nên thuận tiện, quá trình giao xe nhanh chóng.
 • Miễn phí vận chuyển tất cả các tỉnh thành.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về chủ đề Thiết bị nâng hạ là gì và gợi ý địa chỉ mua thiết bị nâng hạ uy tín, đảm bảo chất lượng và giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho quý khách hàng.