Hướng dẫn cách thay phốt xe nâng tay tại nhà chi tiết, dễ làm

Cách thay phốt xe nâng tay như thế nào và làm thế nào để xử lý vấn đề này ngay tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin trong bài viết sau đây của Hangcha nhé!

TẦM QUAN TRỌNG CỦA XE NÂNG TAY

Xe nâng tay là một trong những thiết bị hỗ trợ không thể thiếu đối với các công ty, nhà xưởng đặc biệt là các công ty thường xuyên phải vận chuyển các hàng hoá cồng kềnh hay hàng hoá với số lượng lớn.

Các loại xe nâng hiện nay từ xe nâng cơ, xe nâng điện cho đến xe nâng dầu đều tương đối dễ điều khiển. Tuy nhiên, xe nâng dù tốt đến đây đều phải hư hỏng trong quá trình sử dụng đặc biệt là xe nâng tay bằng hệ thống bơm thuỷ lực. Xe nâng tay bằng thuỷ lực thường hỏng ở bộ phận sin phốt. Vậy làm thế nào để thay phốt xe nâng tay? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết.

Ứng dụng hầu hết trong các kho hàng
Ứng dụng hầu hết trong các kho hàng

Xem thêm: Nguyên nhân và cách sửa xe nâng tay chi tiết [Từ A đến Z]

SIN PHỐT BEN XE NÂNG TAY LÀ GÌ?

Sin phốt ben là bộ phận quan trọng trong hệ thống nâng thuỷ lực của xe nâng tay. Bộ phận này có nhiệm vụ không cho bụi hay các dị vật bên ngoài rơi vào trong hệ thống và không cho dầu thoát ra ngoài, bên cạnh đó sin phốt ben còn có một nhiệm vụ khác đó là bảo vệ ty ben không bị trầy xướt.

Sin phốt ben được làm từ cao su có độ bền cao và chịu được áp lực lớn. Nó cũng có nhiều kích thước để phù hợp với từng loại ty ben khác nhau

Sin phốt ben có thể nói là ảnh hưởng trực tiếp đến việc nâng hạ của xe nâng tay thuỷ lực. Vậy làm thế nào để nhận biết bộ phần này đã hư và cần phải thay thế?

CÁCH NHẬN BIẾT SIN PHỐT BEN BỊ HƯ

Sin phốt ben bị hư có thể nhận biết ngay lập tức thông qua các hiện tương như:

 • Xe nâng tay không nâng lên: Vấn đề này có thể là do sử dụng đã lâu ngày nên sin phốt lão hóa, đầu van xả rỉ,…
 • Xe chỉ có thể nâng được những vật có tải trọng nhẹ, vật quá nặng không nâng được: Vấn đề có thể do lượng khí hơi bị giảm sút.
 • Hệ thống bơm bị xì nhớt

Xem thêm: Dịch vụ sửa xe nâng tại Hangcha nhanh chóng uy tín

Sau khi sin phốt ben bị hư, bắt buộc cần phải thay mới phốt ben để xe nâng có thể hoạt động ổn định. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết cách thay phốt xe nâng tay.

HƯỚNG DẪN: CÁCH THAY PHỐT XE NÂNG TAY NHANH CHÓNG, ĐƠN GIẢN

Các dụng cụ cần chuẩn bị 

Một số các loại dụng cụ cần sử dụng khi tiến hành thay phốt xe nâng tay như sau: 

 • Búa, tua vít, kìm tay, mỏ lết răng, bộ lục giác, bộ lấy sin phốt, thiết bị để đục chốt, dụng cụ chứa nhớt cũ, giẻ lau sạch. bộ thay sin phốt mới, dầu máy, nhớt thuỷ lực.

Cách thay phốt xe nâng tay đơn giản

Các bước để có thể tiến hành thay phốt xe nâng tay cực kỳ đơn giản như sau:

Bước 1: Tháo trụ bơm

 • Tiến hành tháo dây xích ra khỏi cò xả, đẩy phần tay cầm của máy bơm xuống, sử dụng tuốc nơ vít xuyên qua 2 lỗ nhỏ, đồng thời vặn lò xo và lấy cây ra. 
 • Tiếp theo, chúng ta có thể quan sát được  rằng phần trụ bơm được bố trí ở gần 3 vị trí trên xe, đồng thời ở hai bên phía dưới của phần cột bơm (chân ống 5ly), và bên trên đỉnh của đầu trụ (hex 5).
 • Sử dụng búa, hoặc đục và lục để tiến hành mở.

Bước 2: Tháo ty ben

 • Tiến hành tháo ty ben (lớn) và cả ty bơm (nhỏ) ra khỏi thân bơm.
 • Đảo ngược để phần dầu cũ được thoát hết ra ngoài.
 • Lấy giẻ sạch để lau chùi sạch sẽ lớp dầu cũ.
 • Tiếp theo sử dụng cờ lê loại có răng để có thể tháo đai ốc trên toàn bộ thân bơm.
 • Tiến hành lấy phốt cũ ra, phải lưu ý ghi nhớ các vị trí lắp đặt để có thể gắn lại vào cho chính xác.

Bước 3: Lắp phốt mới

 • Phải lau chùi thật sạch sẽ, làm sạch toàn bộ khe đặt phốt, không để các dị vật khác bị bám dính vào khi bắt đầu thay sin phốt.
 • Kiểm tra toàn bộ thông số trên tất cả các phốt, thông thường thì tất cả các thông số này sẽ được in ấn nổi bật nên rất dễ xem.
 • Chọn mua các loại phốt xe nâng tay phải dựa trên các thông số kỹ thuật của xe hoặc của phốt cũ. Đa phần các thông số trên phốt của hầu hết các hãng xe đều sẽ dựa theo các quy chuẩn nhất định. Nhưng để có thể chắc chắn thì vẫn cần kiểm tra.
 • Lắp phốt mới, nhớ tiến hành lắp các bộ phận vào đúng vị trí để xe có thể hoạt động được bình thường và hạn chế được sự cố.

Bước 4: Hoàn tất và kiểm tra 

 • Vặn nắp của bơm lại.
 • Tiếp theo là đến việc lắp ty bơm và ty ben vào máy.
 • Gắn tiếp phần trụ bơm và cố định khung xe nâng.
 • Ráp tất cả các chi tiết còn lại vào vị trí ban đầu (tay bơm, cốt tay bơm) vào thiết bị. Hãy luôn nhớ rằng cần phải xỏ dây xích thông qua lỗ cốt để xe có thể vận hành nâng hạ thuận lợi.
 • Châm thêm một lượng dầu mới vào trụ bơm.
 • Bóp và giữ nguyên phần tay bóp xả lại, đồng thời gạt tay bơm lên – xuống một vài lần để có thể đẩy hết phần không khí còn sót trong bơm ra ngoài.

CÁC NGUYÊN NHÂN KHIẾN XE NÂNG TAY BỊ HỎNG HÓC

Xe nâng hàng trong suốt quá trình sử dụng chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi một số các hư hỏng nhất định, tất cả đều tạo thành từ rất nhiều các yếu tố khác nhau tác động đến, phải kể tới như:

Cường độ làm việc quá tải

Giống như hầu hết tất cả các loại máy móc khác, thì xe nâng hàng cũng sẽ gặp phải một số các sự cố sau một thời gian dài sử dụng. Với cường độ làm việc nặng nề sau một thời gian dài vận hành, xe nâng sẽ có khả năng qua bị hư hỏng do quá tải, việc dồn áp lực lớn lên các bộ phận của xe, sẽ dẫn đến các hỏng hóc tất yếu mà nhiều người sử dụng thì chưa thể nắm rõ ràng cách sửa chữa xe nâng tay.

Sau một thời gian dài đã sử dụng, xe nâng tay hầu như đều không tránh khỏi việc gặp phải một số các trục trặc nhưng nhiều người đã sử dụng chưa biết được cách sửa chữa ra sao. Nên Hangcha sẽ hướng dẫn bạn cách để sửa chữa xe nâng tay cao nhanh chóng và hiệu quả theo từng bước chi tiết, kể cả đối với người không có chuyên môn cũng vẫn có thể tự mình sửa được.

Cường độ bị quá tải
Cường độ bị quá tải

Không được bảo trì định kỳ 

Trên thực tế, thì hầu hết tất cả các loại máy móc đều không thể tránh khỏi các sự cố hư hỏng linh kiện, thế nhưng nếu trong suốt quá trình sử dụng, người dùng cần lưu ý đến việc bảo trì, bảo dưỡng máy móc thường xuyên và đúng cách thì các khả năng bị hư hỏng sẽ hoàn toàn được hạn chế ở mức thấp nhất.

Không được bảo trì định kỳ
Không được bảo trì định kỳ

Rò rỉ dầu thủy lực ra bên ngoài

Đây là một trong những nguyên nhân tương đối phổ biến thường gặp nhất gây nên hầu hết các sự cố hỏng hóc đối với xe nâng hàng. Tình trạng này dẫn đến hậu quả là cần tay bơm thuỷ lực không thể kích được do phần vòng đệm bị bị bịt kín, hoặc bít tắc, còn vòng sin phốt ben đã gặp phải sự cố hư hỏng hoặc không may nhất đó là đã bị vỡ bên trong của hệ thống bơm thủy lực mà người thường sử dụng sẽ không thể kiểm soát được.

Rò dì dầu thuỷ lực
Rò dì dầu thuỷ lực

Xem thêm: Cách tháo bánh xe nâng tay đơn giản, chuyên nghiệp

Trên đây là các thông tin về vấn đề cách thay phốt xe nâng tay mà Hangcha tổng hợp gửi tới các bạn. Để có thể lựa chọn được loại xe nâng tay phù hợp, các bạn có thể tham khảo theo thông tin chi tiết như sau: 

 • Địa chỉ: Tầng 7, tháp tây, tòa Hancorp Plaza, số 72 Trần Đăng Ninh, Cầu giấy, Hà Nội
 • Liên hệ: 0975 645 225
 • Website: https://hangchavn.com/