Các loại gầu máy xúc phổ biến hiện nay

Máy xúc là một loại máy móc hạng nặng cần thiết cho hầu hết các công trình xây dựng và khai thác mỏ. Máy xúc thường được gọi là máy đào, máy xúc đào, chúng được sử dụng để đào, xúc, bóc tách các lớp đất, đá, quặng tại các mỏ. Trong xây dựng, chúng xử lý vật liệu, phá dỡ công trình, nạo vét sông hồ, cải tạo cảnh quan. Tùy theo chế độ làm việc khác nhau mà gầu máy xúc được chia làm các loại khác nhau phù hợp trong những điều kiện khác nhau.

Qua bài viết dưới đây, hangchavn sẽ chia sẻ cho bạn về các loại gầu máy xúc mới phổ biến hiện nay. Các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

I. Các loại gầu máy xúc mới phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại gầu máy xúc nhưng không phải ai cũng biết hết các loại gầu máy xúc. Dưới đây là thông tin mà hangchavn cung cấp cho các bạn để giúp các bạn hiểu thêm về các loại gầu máy xúc mới trên thị trường hiện này

1. Gầu đào

Một trong các loại gầu máy xúc phổ biến chính là gầu đào. Gầu đào là loại gầu được dùng phổ biến nhất của những model máy xúc bánh xích hiện nay. Cấu tạo của gầu được chia đều trên miệng gầu, răng gầu tù, không quá nhọn được chế tạo bằng thép. Với kết cấu đơn giản, dễ sử dụng cùng với dung tích lớn, gầu đào thích hợp với mọi công việc từ đào đất, bới vật liệu có độ cứng cao tới chứa đựng các nguyên liệu loại nhỏ lẻ như cát sỏi,…

Gầu đào có các ưu điểm là:

 • Có kết cấu gầu nhẹ, không mất nhiều thời gian nâng hạ
 • Nhiều dung tích có từ nhỏ đến lớn tùy thuộc vào từng loại gầu khác nhau
 • Răng gầu máy xúc tù, không quá nhọn, phân chia đều trên miệng gầu
 • Được khoan lỗ để bắt các tấm bảo vệ hai bên thành gầu
Gầu đào
Gầu đào

2. Gầu chữ V

Gầu chữ V cũng là một trong các loại gầu máy xúc có thiết kế khá đặc biệt. Gầu chữ V là loại gầu có hình dạng chữ V cụt. Với thiết kế đặc biệt này cho phép máy đào xâm nhập xuống các nền đất một cách sâu hơn, dễ dàng hơn. Công dụng chủ yếu của gàu chữ V là dành cho các công trình đào hào, mương và lắp đặt các đường ống ngầm dưới đất.

Gầu chữ V
Gầu chữ V

3. Gầu đào đất

Gầu đào được phân biệt với các loại gầu máy xúc khác bởi nó có thiết kế với nhu cầu đặc biệt dành cho các loại phụ liệu lớn, khối lượng nặng bởi gầu đào đá có răng rất lớn, nhọn, sắc bén. Răng của gầu đào đá được làm từ thép giúp tăng cường sức mạnh và độ bền bỉ khi hoạt động trong công trình. Với thiết kế bền bỉ cùng với chất liệu thép, gầu đào đá được sử dụng cho việc bóc tách, di chuyển các khối tảng đá lớn, kích thước to.

Ngoài ra, để tăng độ bền và độ làm việc năng suất của gầu, các nhà sản xuất thường gắn thêm các tấm bảo vệ lên phía trên để tăng độ bền và tuổi thọ cho gầu đào đá.

Gầu đào đất
Gầu đào đất

4. Gầu làm sạch

Khác với những các loại gầu máy xúc khác, gầu làm sạch không có lưỡi răng. Đây là một trong những điểm đặc biệt riêng của nó giúp phân biệt nó với các loại gầu máy xúc khác. Thay vào đó, nhà sản xuất đặt một thanh ngang với bề mặt trơn mịn giúp gầu làm sạch dễ dàng loại bỏ được các sần sùi và nén nguyên liệu chặt xuống bề mặt. Bằng phương pháp này, chất lượng và hiệu suất làm việc của công trình được cải thiện đáng kể.

Gầu làm sạch
Gầu làm sạch

5. Gầu sàng

Gầu sàng có kết cấu khá giống các loại gầu máy xúc thông thường. Tuy nhiên phần đáy xuất hiện các lỗ hỏng mà không phải phần đáy không đặc như gầu đào. Với cấu tạo đặc biệt này, gầu sàng cho phép đất đá trong gầu được tách riêng lẻ. Người ta thường sử dụng gầu sàng để dọn dẹp và làm sạch mương, kênh, rãnh.

Gầu sàng
Gầu sàng

6. Gầu trộn

Trong những thiết bị máy móc xây dựng ngành bê tông và trong các loại gầu máy xúc, gầu trộn có tác dụng đảo đều các nguyên liệu. Trong khoang chứa, các thanh khuấy hoạt động mạnh mẽ, giúp các nguyên liệu ( đất, đá, cát,..) hòa quyện với nhau, tạo nên hỗn hợp bê tông, vữa hay bùn, … giúp con người tiết kiệm được công sức lẫn thời gian để trộn hồ.

Gầu trộn
Gầu trộn

7. Gầu xới

Gầu xới có thiết kế bên ngoài không có quá nhiều khác biệt nhiều với gầu đào và gầu sàng, các loại gầu máy xúc khác. Tuy nhiên, thiết kế được tối giản hóa với ít răng gầu nhưng vẫn tối ưu được khả năng sử dụng.

Gầu xới sử dụng trong các lĩnh vực cần năng suất cao, tải trọng lớn. Những phụ kiện này có giá thành không hề rẻ. Tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn, bạn hãy chọn kiểu gầu cho riêng mình.

Gầu xới
Gầu xới

8. Gầu ngoạm

Trong các loại gầu máy xúc, gầu ngoạm là một máy phụ kiện có tay cầm hoạt động trên hệ thống thủy lực hoặc cơ khí. Mỗi thiết bị có thể có ít hoặc nhiều công việc yêu cầu tay. Gầu ngoạm được sử dụng để bốc xếp trong các ngành công nghiệp nặng như hầm mỏ, bến cảng, hoặc dùng để thu gom các loại sắt thép, thanh gỗ, hay rác thải…

Gầu ngoạm
Gầu ngoạm

II. Một số thông tin bổ sung

1. Tầm quan trọng của gầu máy xúc

Gầu máy xúc là một bộ phận rất quan trọng, thao tác trực tiếp lên phần địa chất, vật liệu cứng. Điều này dễ gây mài mòn và giảm tuổi thọ của gầu xúc. Vì vậy, cần nắm được cấu tạo các loại gầu máy xúc để lựa chọn loại gầu phù hợp, vừa tăng tuổi thọ, vừa tiết kiệm chi phí cho công ty với chủ nhà máy

Gầu xúc được gắn trực tiếp vào 2 càng nâng và có chốt an toàn để đảm bảo gầu được gắn chắc chắn trong quá trình làm việc. Quá trình tháo lắp gầu rất đơn giản chỉ mất khoảng 5 phút vì vậy bản có thể dễ dàng chuyển đổi mục đích sử dụng xe nâng.

2. Cấu tạo của gầu máy xúc

Nhìn chung, các loại gầu này đều có các phần sau:

 1. Lỗ ắc
 2. Thành gầu
 3. Đáy gầu
 4. Tấm lợi gầu

Những chi tiết cấu thành một chiếc gầu xúc đều bao gồm 4 bộ phận này. Phần Lỗ ắc là nơi kết nối giữa xi lanh thủy lực và phần gầu xúc. Các bộ phận còn lại là chi tiết chính tạo lên một chiếc gầu xúc hoàn chỉnh, đây là nơi tiếp xúc và chịu tải các vật liệu khi gầu công tác. Ngoài ra, các phần gầu xúc máy đào còn được khoan sẵn các lỗ để bắt tấm bảo vệ thành gầu bên khi cần.

Cấu tạo của gầu máy xúc
Cấu tạo của gầu máy xúc

3. Cách chọn loại gầu xúc phù hợp

Tùy môi trường làm việc của từng loại máy xúc để chọn các loại gầu máy xúc có các chi tiết gia cố khác nhau, phù hợp với các vật liệu cần khai thác, xử lý. Lựa chọn các loại gầu máy xúc phù hợp giúp đảm bảo hiệu quả công việc, ngược lại, nếu lựa chọn sai gầu sẽ làm giảm năng suất đến 40%. Lưu ý, để tăng lực đào với đất cứng chọn loại gầu có bề rộng nhỏ, đối với đất mềm chọn bề rộng gầu lớn để tăng năng suất máy, giảm chu kỳ đào đất.

Do việc tiếp xúc trực tiếp với nền vật liệu nên các loại gầu máy xúc dễ bị mòn nhanh, các phần thành gầu có thể bị vỡ khi va chạm phải tảng đá lớn. Các phần đáy gầu, phần gắn lợi đầu thường bị mòn sau thời gian ngắn sử dụng. Vì vậy, khi chọn mua các loại gầu máy xúc công ty và chủ máy cần lên kế hoạch và lựa chọn các loại gầu thay thế có chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện làm việc.

Các loại gầu máy xúc được gia công trong nước thường do các xưởng cơ khí sản xuất mô phỏng lại các gầu nguyên bản. Việc sản xuất này không dựa vào bản vẽ kỹ thuật chính xác, vì vậy, cấu tạo gầu và các chi tiết gia cố có thể không được nghiên cứu tính toán. Các điểm chịu lực thường được gia cố dày hơn nhưng sử dụng thép cứng hơn mức cho phép lại tạo ra ứng suất, dẫn tới nguyên nhân gây ra vỡ, nứt gầu.

Gầu máy xúc cũng là bộ phận quan trọng với 1 chiếc xe nâng hàng. Để quá trình sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả, bạn cần biết cách lựa chọn sản phẩm đúng.

Để xác định được các loại gầu máy xúc tốt cần đánh giá cấu tạo và vật liệu của sản phẩm. Mọi người cần lựa chọn địa chỉ uy tín, người bán hàng giàu kinh nghiệm, hiểu và cung cấp được các thông số của sản phẩm, để tư vấn các loại gầu máy xúc chất lượng, tăng tuổi thọ và hiệu quả sử dụng.

4. Một số tiêu chí cần xem xét khi chọn kích thước các loại gầu máy xúc

 • Mục đích sử dụng: Công việc cần thực hiện sẽ quyết định kích thước các loại gầu máy xúc phù hợp. Ví dụ, đào đường, đào ao, hay đào lỗ giếng đòi hỏi gầu nhỏ hơn so với đào bãi đất, đào mỏ,…
 • Dung tích gầu: Dung tích gầu được tính theo mét khối và quyết định khả năng đào và di chuyển vật liệu. Kích thước gầu phải phù hợp với công suất máy để đảm bảo hiệu quả công việc.
 • Công suất máy xúc đào: Kích thước gầu phải phù hợp với công suất của máy xúc đào để đảm bảo sự cân bằng và ổn định của máy khi vận hành. Tránh trường hợp gầu quá to nhưng máy xúc có công suất nhỏ vận hành.
 • Tải trọng máy đào: Tải trọng máy đào quyết định khả năng nâng và di chuyển vật liệu. Kích thước gầu phải phù hợp với tải trọng máy đào để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình vận hành.
 • Điều kiện môi trường: Kích thước gầu phải phù hợp với điều kiện môi trường làm việc như không gian làm việc chật hẹp, địa hình khắc nghiệt, vv. Chúng ta không thể nào sử dụng máy xúc đào có kích thước gầu lớn đi lại trong khu cư dân sinh sống được. Sẽ gây nguy hiểm đến phương tiện tham gia giao thông và ảnh hưởng cuộc sống người dân.
 • Chi phí: Kích thước gầu cũng ảnh hưởng đến chi phí mua máy và chi phí vận hành. Cần lựa chọn kích thước phù hợp để tiết kiệm chi phí. Nếu bạn mua kích thước gầu máy đào lớn nhưng nhu cầu sử dụng ở tầm nhỏ và trung. Vậy khá lãng phí khi bỏ số tiền mua khi chưa sử dụng hết công suất.

5. Các loại răng gầu máy xúc

Răng gầu máy xúc đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình làm việc của gầu. Vì vậy, khi làm việc với máy xúc đào nên lựa chọn loại răng gầu phù hợp. Răng gầu có rất nhiều loại và sẽ được thay thế khi bị mòn. Nếu bạn biết cách chọn răng gầu tốt, phù hợp với nhu cầu công trình sẽ giúp tăng thời gian vận hành và giảm chi phí thay thế trong quá trình vận hành.

Theo mỗi dự án công việc, bạn có thể lựa chọn loại răng gầu theo nguyên tắc vừa đảm bảo phù hợp với điều kiện làm việc và tuổi thọ cao, vừa đảm bảo về mặt kinh tế. Dưới đây là một số loại răng gầu xúc được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay:

 • Răng ngắn: có lực đào cao và răng chắc nên được sử dụng trên các loại đất đá cứng, đặc
 • Răng dài: có thể sử dụng cho tất cả các trường hợp thông thường
 • Răng có khả năng thâm nhập cao: đây là loại răng máy xúc có độ xuyên thấu cao, tự mài sắc, dùng để đào đất cứng
 • Răng chế độ làm việc nặng, lâu dài: loại răng này có độ bền cao, lâu bị mài mòn, dùng để đào và chất tải
 • Răng chế độ làm việc nặng, chịu mài mòn: Có khả năng chịu mòn tốt, sử dụng cho việc xúc sỏi đá rời.
Răng gầu máy xúc
Răng gầu máy xúc

6. Hướng dẫn cách thay răng gầu máy xúc

Cách thay răng gầu máy xúc được thực hiện như sau:

Bước 1: Tháo chốt ra khỏi đầu răng gầu

Tháo chốt có thể tháo bằng 2 cách

 • Cách 1: Dùng búa và đục đóng chốt ra khỏi răng
 • Cách 2: Dùng dụng cụ tháo chốt

Đặt dụng cụ tháo chốt lên răng gầu => Đặt đầu tháo chốt thẳng hàng với chốt => Dùng búa đóng vào lưng của dụng cụ để tháo chốt ra

Bước 2: Dùng khăn để làm sạch đầu lắp và chốt

Bước 3: Lắp vòng giữ

Lắp vòng giữ vào đệm vòng giữ

Bước 4: Lồng răng mới vào đầu lắp

Bước 5: Đóng chốt qua đầu răng gầu

Có hai cách để đóng chốt qua đầu răng gầu

 • Cách 1: Đống chốt giữ xuyên qua răng, đầu lắp và vòng giữ từ mặt đối diện với vòng giữ
 • Cách 2: Dùng dụng cụ tháo chốt

Đút chốt qua răng gầu => Đặt dụng cụ lên trên răng gầu và đặt chốt vào lỗ của đầu giữ chốt => Dùng búa đóng vào phía lưng của dụng cụ để đẩy chốt vào => Rút đầu giữ chốt ra khỏi chốt và xoay dụng cụ sao cho đầu đặt chốt thẳng hàng với chốt => Dùng búa đập đến khi chốt vào hết.

Bước 6: Kiểm tra

Sau khi đóng chốt, bạn hãy kiểm tra vòng giữ ôm chặt vào rãnh trên chốt

Trên đây là thông tin mà hangchavn đã chia sẻ về các loại gầu máy xúc thông dụng trên thị trường. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được cho mình một sản phẩm gầu máy xúc phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn tại các công trình. Nếu như bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm thông tin, kiến thức về các loại phụ tùng và vật liệu xây dựng nói chung và xe nâng nói riêng, vui lòng truy cập đường dẫn tại đây.