Xe nâng người cắt kéo là gì? Các loại xe nâng cắt kéo chuyên dụng

Xe nâng người cắt kéo là gì? Đây là câu hỏi còn mới lạ với nhiều người. Vì sao lại mới lạ? Bởi khi không làm trong lĩnh vực các thiết bị máy móc, hay mới bước chân vào tìm hiểu ngành nghề này thì cái tên này có thể còn chưa nghe tên và chưa sử dụng loại xe này bao giờ. Vậy xe nâng cắt kéo là gì? Các loại xe nâng cắt kéo được sử dụng trong những lĩnh vực gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

XE NÂNG NGƯỜI CẮT KÉO LÀ GÌ?

Xe nâng người cắt kéo là xe cơ điện được chạy bằng ắc quy gồm có một bệ nâng có lan can và có thang nâng dạng chữ X. Xe nâng cắt kéo là loại xe chỉ nâng được theo chiều thẳng đứng có cấu tạo gấp liên kết theo hình chữ X như chiếc kéo.

Xe nâng người dạng cắt kéo có chiều cao vào khoảng 6m – 18m làm việc, thường được dùng trong các lĩnh vực xây dựng, dịch vụ vệ sinh, đóng tàu, nhà máy nhà xưởng,…

Xe nâng cắt kéo là gì?
Xe nâng cắt kéo là gì?

Xem thêm: Xe boom lift là gì? Thông tin chi tiết A->Z về xe boom lift

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA XE NÂNG NGƯỜI CẮT KÉO

Có rất nhiều mẫu xe nâng người nhưng hầu hết các sản phẩm đều có cấu tạo và nguyên lý hoạt động chung. Cụ thể:

Cấu tạo 

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ về các bộ phận của cầu nâng cắt kéo để biết được cách thức hoạt động của nó. Dưới đây mà một số các bộ phận cấu tạo nên xe nâng cắt kéo:

 • Mặt sàn làm việc: Chúng có nhiều hình dạng khác nhau, kích thước và mật độ cũng vậy tùy thuộc vào kiểu máy. Các mặt sàn có thiết kế đường ray được dùng để vận chuyển người, còn những sàn không có đường ray thường dùng để vận chuyển vật liệu.
 • Chân kéo: Chân kéo khoá dài kéo dài từ chân đến bệ. Điều đó giúp nâng cao mặt sàn khi mở ra và hạ thấp sàn khi thu lại. Chân có hình chữ nhật và được đan chéo với nhau.
 • Các xi lanh: Xe nâng cắt kéo sẽ có từ 1- 4 xi lanh gắn vào nó. 
 • Phần đế : Kích thước của phần đế phụ thuộc vào kiểu máy. Chân đế giữ được làm bằng kim loại rất cứng giữ vai trò là nền tảng của xe nâng. Nó có các rãnh để dẫn hướng đi của con lăn ở dưới cùng của chân cắt kéo. Cùng với sự hỗ trợ từ một đế vững chắc, đảm bảo đi lên và xuống dốc an toàn và ổn định.
 • Nguồn cấp: Nguồn cấp có thể từ phần động cơ khép kín hoặc bộ nguồn từ xa. 
Cấu tạo từng bộ phận xe nâng
Cấu tạo từng bộ phận xe nâng

Nguyên lý hoạt động

Cách thức hoạt động của xe nâng cắt kéo dựa vào nguồn cấp năng lượng của nó, nhưng kết quả chuyển động là giống nhau.

Dưới đây là các bước về nguyên lý hoạt động của xe nâng cắt kéo:

 1. Nguồn điện sẽ được bật lên và bắt đầu đổ đầy (các) xi lanh bằng chất lỏng thủy lực hoặc khí nén.
 2. Sau đó, chất lỏng thủy lực hoặc khí nén được đẩy sang khu vực khác tuần hoàn.
 3. Các trụ xylanh sẽ bị đẩy ra ngoài, khiến cho các thanh cắt kéo nâng lên.
 4. Lúc này mặt sàn được nâng lên.

Khi người lái muốn hạ thấp xe nâng cắt kéo, họ sẽ giải phóng áp suất hoặc chất lỏng trong xe nâng cắt kéo ra để đảo ngược quá trình trên và bắt đầu hạ xuống.

Tốc độ hạ xuống sẽ phụ thuộc vào sức mạnh của lực nâng dạng cắt kéo và khối lượng của bệ đỡ. Nếu bạn muốn nâng trọng tải nặng, bạn nên cân nhắc đến một loại xe nâng cắt kéo mạnh hơn.

Nguyên lý vận hành xe nâng người
Nguyên lý vận hành xe nâng người cắt kéo

Xem thêm: Cập nhật bảng báo giá bán xe nâng người mới nhất [T3/2023]

PHÂN LOẠI XE NÂNG NGƯỜI CẮT KÉO

Trên thị trường có các dòng xe nâng điện, xe nâng chạy dầu, xe nâng thủy lực và xe nâng khí nén. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau, cùng phân tích từng sản phẩm trước khi lựa chọn nhé.

Xe nâng cắt kéo chạy điện

Xe nâng cắt kéo chạy điện thay vì động cơ đốt trong sẽ thân thiện với môi trường hơn. Chúng rất phù hợp cho việc vận hành trong nhà do không có khí thải hoặc tiếng ồn khi xe hoạt động. Xe nâng cắt kéo điện có kích thước nhỏ hơn, khá gọn và có bệ nhỏ hẹp hơn so với dòng máy chạy bằng động cơ diesel. 

Xe nâng cắt kéo chạy dầu

Xe nâng cắt kéo chạy bằng dầu hay là động cơ diesel thường được sử dụng động cơ diesel truyền thống. Chúng không thân thiện với môi trường như các dòng máy chạy bằng điện vì chúng ồn ào và thải ra khói bẩn gây ô nhiễm. Xe nâng cắt kéo chạy bằng dầu thường được lắp với các bệ lớn và được dùng trên các dự án xây dựng ngoài trời, không gian trong nhà được thông gió tốt. Và những nơi tiếng ồn của động cơ sẽ không làm ảnh hưởng hoặc gián đoạn giao tiếp quan trọng giữa các nhân viên.

Xe nâng cắt kéo thủy lực

Được hỗ trợ bởi động cơ là điện hoặc khí nén. Dòng xe này có thể được sử dụng cả bên trong lẫn bên ngoài đều phù hợp. Chất lỏng thủy lực sẽ được đẩy hoặc xả từ xi lanh này sang xi lanh kia cho phép xe nâng cắt kéo nâng lên hoặc hạ xuống khi cần thiết. Xe nâng cắt kéo thủy lực được khuyên dùng trong các nhà kho, công trường xây dựng và các dự án cơ sở hạ tầng.

Xe cắt kéo địa hình gồ ghề

Xe nâng cắt kéo địa hình gồ ghề là loại chuyên dụng trong các hoạt động môi trường ngoài trời khắc nghiệt. Chúng được cung cấp năng lượng thông qua động cơ đốt trong diesel, xăng hoặc LPG nhằm cung cấp năng lượng cần thiết để vận hành trên địa hình gồ ghề và nâng trọng tải nặng hơn. Dòng xe này có mức độ bám đường nâng cao và tốc độ di chuyển tốt để di chuyển xung quanh các công trường xây dựng lớn ổn định.

Xe nâng cắt kéo khí nén

Xe nâng người chạy bằng khí nén nên xe cực kỳ sạch sẽ và không cần bảo trì.

Chúng dùng áp suất không khí để nâng và hạ thang máy, chúng rất thân thiện với môi trường.

Xe nâng người thủy lực
Xe nâng người thủy lực

Xem thêm: Xe nâng cao 12m – Giải pháp tối ưu cho những kho hàng cao

ỨNG DỤNG CỦA XE CẮT KÉO

Hiện xe nâng cắt kéo được ứng dụng ở nhiều môi trường như nhà xưởng, công trường xây dựng. Vậy mục đích sử dụng chính của xe là gì? Tìm hiểu ngay sau đây:

Trong công trường xây dựng

Công trường xây dựng lĩnh vực sử dụng xe nâng cắt kéo nhiều nhất với những công việc như: Làm sơn chống cháy, hệ thống làm mát, làm panel, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, sửa chữa bảo dưỡng thiết bị nhà xưởng, lắp đặt hệ thống nhà xưởng,…Với đặc tính làm việc linh động, an toàn hiệu quả cao đáp ứng đúng kế hoạch đề ra của dự án nên nhiều nhà thầu, chủ đầu tư ưa chuộng và lựa chọn xe nâng người thay cho giàn giáo.

Sử dụng xe nâng người ở những đâu
Sử dụng xe nâng người ở những đâu

Trong nhà xưởng

Nhiều nhà máy, nhà xưởng lựa chọn mua xe nâng người để dùng với mục đích sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị trong nhà xưởng mỗi khi hư hỏng. Từ khi có xe nâng người mọi việc trở nên đơn giản hơn nhiều và không mất nhiều thời gian như trước kia.

Trong trung tâm thương mại

Tại các trung tâm thương mại thì thường xuyên phải bảo dưỡng thiết bị, trang trí trung tâm thương mại, vệ sinh trung tâm khi có sự hỗ trợ từ xe nâng người mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều

Xem thêm: Xe nâng người Tiếng Anh là gì? Cấu tạo và ứng dụng thực tiễn

ƯU ĐIỂM CỦA XE NÂNG NGƯỜI CẮT KÉO

Một số ưu điểm nổi bật của xe nâng cắt kéo trong đời sống được kể đến như:

Tiếp cận những nơi có độ cao đặc biệt và các khu vực khó tiếp cận: Với chiều cao có thể nâng lên đến 16m, giúp người lao động dễ dàng tiếp cận các vị trí trên cao mà các thiết bị thông thường không thể tiếp cận được.

Hoạt động dễ dàng: Điều khiển 1 chiếc xe nâng người khá dễ dàng và thẳng về phía trước, người vận hành chỉ cần được đào tạo trong một khoảng thời gian ngắn là có thể dễ dàng điều khiển được chúng.

Kích thước nhỏ gọn: Xe nâng cắt kéo là loại sàn nâng hạ có kích thước nhỏ gọn nhất. Vì vậy, chúng được sử dụng trong những không gian chật và hẹp, nơi bị hạn chế ra vào.

Nhiều lựa chọn: Có tới 5 loại xe nâng cắt kéo khác nhau, bạn dễ dàng chọn cho mình 1 loại phù hợp nhất cho công việc của mình.

Giảm chấn thương tại những nơi làm việc: Xe nâng cắt kéo là giải pháp an toàn và thuận tiện để nâng các vật dụng lên độ cao bạn mong muốn. Điều này giúp an toàn hơn cho người lao động, đặc biệt là ở vùng lưng khi họ nâng vật bằng tay.

Ưu điểm của xe nâng là gì?
Ưu điểm của xe nâng người là gì

Xem thêm: Bảng giá cho thuê xe nâng người làm việc trên cao [T3/2023]

CÁC THƯƠNG HIỆU XE NÂNG NGƯỜI CẮT KÉO HÀNG ĐẦU HIỆN NAY

Thấy được tác dụng lớn của xe nâng người trong đời sống, nhiều công ty lớn đã bắt đầu sản xuất xe nâng của riêng họ. JLG, Hangcha, Skyjack, và Genie là 4 thương hiệu nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay. Cùng tìm hiểu sơ qua về 4 dòng xe này nhé:

JLG

JLG được thành lập bởi ông John L. Grove vào năm 1973. Ban đầu công ty sản xuất thang máy nhưng một thời gian sau họ đã mở rộng xe nâng cắt kéo, xe kéo từ xa. JLG là công ty tiên phong sản xuất thương mại xe nâng người cắt kéo. JLG đưa ra thị trường hai loại xe nâng cắt kéo: chạy điện và xe nâng cắt kéo chạy bằng động cơ.

JLG 260MRT là dòng xe nâng cắt kéo chạy bằng động cơ với chiều cao làm việc của bệ lên đến 10m. Chiều rộng chưa đến 1.8m, máy khá nhỏ gọn rất phù hợp với những không gian nhỏ và làm việc ngoài trời.

Dòng ES, LE và R là hai dòng xe nâng cắt kéo chạy bằng điện. Dòng ES được sản xuất có tuổi thọ pin lâu hơn và cung cấp thời gian làm việc gấp đôi so với các xe nâng cắt kéo chạy điện khác. Dòng R được sản xuất ra có khả năng bảo dưỡng dễ dàng và có mức độ tin cậy nâng cao. Dòng LE có các loại lốp vô cùng chắc chắn, không có vân và được bơm đầy bọt để dễ dàng đi trên mọi địa hình. 

Xe nâng JLG
Xe nâng JLG

Skyjack

Được ra đời vào năm 1985. Công ty được Linamar Corp được mua lại vào năm 2002. Năm 2007 và 2008, công ty sở hữu hai dây chuyền điều khiển từ xa lần lượt từ Care Lift Equipment và Volvo.

Một trong những cái tên phổ biến nhất là loại xe nâng cắt kéo, Skyjack đã tự mình đổi mới xe nâng cắt kéo vào năm 1987. Đến năm 2013, công ty đã bán thiết bị thứ 250.000 và model SJIII 3219 thứ 100.000.

SJIII 3219 là xe nâng người điện sở hữu nhiều tính năng nâng tiêu chuẩn của Skyjack như ngắt giữ kép, lái 90 độ, còi điều khiển, hệ thống cảnh báo hạ thấp, hệ thống lan can bản lề và hệ thống cảm biến quá tải. Mô hình này có thể nâng được với chiều cao là 7m và công suất tổng thể là 227 kg.

Xe nâng Skyjack
Xe nâng Skyjack

Genie

Một thương hiệu trực thuộc sở hữu của gia đình Terex, Genie được thành lập vào năm 1966. Bud Bushnell đã mua lại bản quyền đối với xe nâng kiểu cắt kéo sử dụng khí nén để nâng và hạ bệ. 

Genie sản xuất xe nâng cắt kéo có dạng phẳng, xe nâng cắt kéo địa hình gồ ghề, cũng như rất nhiều phụ kiện khác nhau như giá đỡ vật liệu và dụng cụ, công cụ chẩn đoán xe nâng, các biến thể của bệ và thùng và nhiều loại khác.

Xe nâng người Genie
Xe nâng người Genie

Xe nâng người Hangcha

Xe nâng người cắt kéo điện tự hành HANGCHA là lựa chọn đúng đắn mang đến hiệu quả cao, an toàn và lý tưởng cho nền công nghiệp hiện đại. Chúng được dùng để di chuyển trong không gian chật hẹp, với nhiều ứng dụng trong nhà và ngoài trời, tất cả các chức năng, nâng, tiến, hạ, và lùi đều nằm trong tầm kiểm soát của người vận hành. Đặc biệt chúng lại rất dễ dàng bảo trì và bảo dưỡng sau khi mở nắp pin, các bộ phận chính đều dễ dàng tiếp cận. Với độ ồn thấp xe nâng cắt kéo điện tự hành HANGCHA luôn là đối tác tốt đáng tin cậy nhất của bạn.

Xe nâng người Hangcha
Xe nâng người Hangcha

Xem thêm: Mẫu xe nâng người cắt kéo 8-16m chính hãng Hangcha

CÁCH THỨC VẬN HÀNH XE CẮT KÉO

Các bước vận hành của xe nâng người:

 • Bước 1: Đầu tiên cắm chìa khóa và bật công tắc kéo nút dừng khẩn cấp ở trên bảng điều khiển. 
 • Bước 2: Chọn chế độ làm việc điều khiển ở trên sàn hay ở dưới sàn xe.
 • Bước 3: Làm việc với xe bằng cách chọn chế độ di chuyển trước hoặc sau, thỏ hoặc rùa.

Khi muốn xe dừng hoạt động

 • Bước 1: Hạ thấp xe trước khi dừng làm việc
 • Bước 2: Nhấn nút dừng khẩn cấp
 • Bước 3: Xoay công tắc phím cơ bản về vị trí tắt
 • Bước 4: Đưa xe vào điểm cố định và thu dọn tất cả đồ trên xe, sau đó rút chìa khóa.

Với xe chạy bằng điện thì bạn chỉ cần đưa xe đi sạc sau mỗi ca làm việc để đảm bảo xe hoạt động ổn định đến ca làm việc tiếp theo.

Vận hành xe nâng an toàn
Vận hành xe nâng an toàn

Xem thêm: Mẫu xe nâng người mini chính hãng Hangcha

MỘT SỐ LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG XE NÂNG NGƯỜI CẮT KÉO

Khi làm việc với xe nâng cắt kéo cần lưu ý để đảm bảo quá trình làm việc với xe được an toàn nhất.

Trước khi làm việc với xe nâng cắt kéo cần tuân thủ các bước sau:

 • Cần kiểm tra xe kỹ trước khi làm việc: Cần kiểm tra lốp, xe có bị vướng hoặc mắc đồ vật vào thang xe không? Kiểm tra đèn, kiểm tra sàn làm việc nếu có rác cần làm sạch. 
 • Sau đó vận hành thử xe để đảm bảo các chức năng của xe vẫn hoạt động tốt.

Sau quá trình kiểm tra và vận hành thử xe thì trong quá trình làm việc với xe cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Cần tránh mắc phải những đường dây điện cao thế, dân dụng trong quá trình sử dụng để tránh chạm và gây nguy hiểm đến người làm việc.
 • Cần tránh những vị trí nền yếu dễ bị sụt lún, nắp cống, đường thoát nước. Bởi khi xe di chuyển vào những vị trí này sẽ dễ gây nghiêng đổ xe rất nguy hiểm
 • Chú ý quan sát những vật cản phía trên dễ va chạm vào đầu hoặc người khi di chuyển xe.
 • Quan sát bên dưới xem có người hay vật đang ở bên trong thang không, nếu  có thì lập tức cảnh báo và lấy ra trước khi hạ xe tránh trường hợp cho tay vào hoặc vật cản gây nguy hiểm
 • Trong điều kiện thời tiết không ổn định như : Mưa to, gió to, sấm chớp thì không làm việc với xe nâng người.
 • Không được vừa sạc xe vừa sử dụng xe điều này không đảm bảo an toàn khi làm việc và không tuân thủ các biện pháp an toàn trong đào tạo vận hành.
 • Khi gặp sự cố gì đó thì khách hàng cần bình tĩnh và dùng nút dừng và hạ khẩn cấp để xuống rồi gọi ngay cho đơn vị chuyên sửa chữa xe nâng người đến khắc phục không tự ý sửa chữa.
Lưu ý khi vận hành xe nâng
Lưu ý khi vận hành xe nâng

MẸO GIỮ AN TOÀN KHI VẬN HÀNH XE NÂNG NGƯỜI CẮT KÉO

Dưới đây là một số mẹo an toàn khi vận hành xe nâng cắt kéo:

 • Bảo vệ chống rơi:
  • Thang máy cắt kéo phải được lắp lan can để bảo vệ người lao động
  • Kiểm tra xem có hệ thống lan can kỹ trước khi thao tác với thang máy cắt kéo.
  • Chỉ đứng trên bục làm việc; không được đứng trên lan can.
  • Kiểm soát mọi việc trong tầm với để tránh bị nghiêng ra khỏi thang máy cắt kéo.
 • Xe đảm bảo luôn vận hành tốt, ổn định
 • Người sử dụng lao động đảm bảo rằng thang máy cắt kéo được hoạt động ổn định và không bị lật hoặc sập. 
 • Kiểm tra xung quanh vị trí thi công
 • Nguy cơ va đập có thể xảy ra ở những nơi làm việc sử dụng thang máy cắt kéo và có thể khiến những người lao động gặp nguy hiểm, 
 • Chọn vị trí làm việc không ở gần các nguồn điện nên cách xa ít nhất 10 feet và không gây ra các nguy hiểm trên cao 
 • Nếu công việc đòi hỏi phải làm việc gần nguồn điện, hãy đảm bảo rằng người lao động đủ kỹ năng và đã được đào tạo về điện theo yêu cầu. 
Mẹo nhỏ lái xe nâng người an toàn
Mẹo nhỏ lái xe nâng người an toàn
 • Cẩn trọng và phòng ngừa kịp thời với sự cố sập thang xe nâng cắt kéo

Mặc dù rất ít khi xảy ra những sự cố sập thang máy cắt kéo có thể được ngăn chặn nếu người sử dụng lao động:

 • Đảm bảo rằng hệ thống an toàn được thiết kế để ngăn sập được duy trì ổn định và không bị bỏ qua.
 • Không bao giờ để vật dụng trên bệ làm việc vượt quá định mức tải của nhà sản xuất.
 • Không được phép sử dụng thiết bị không phải là cơ cấu cắt kéo để nâng bệ làm việc 
 • Giữ xe nâng cắt kéo tuyệt đối không bị va đập bởi các thiết bị di chuyển khác trên công trường
 • Chỉ sử dụng thang nâng người cắt kéo bên ngoài khi thời tiết đủ điều kiện. 

Trên đây là tất cả những thông tin khá chi tiết để giúp mọi người hiểu rõ hơn về xe nâng người cắt kéo và cách vận hành xe an toàn nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ là những kiến thức bạn đang tìm kiếm.