Xe nâng không đề được – Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe nâng không đề được là một trong những lỗi thường gặp ở xe nâng sau một thời gian dài sử dụng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng làm việc của xe nâng cũng như hiệu suất công việc. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến xe nâng không đề được

Hiện tượng xe nâng không đề được thường xảy ra trên những dòng xe nâng dầu đã qua thời gian sử dụng lâu dài. Chúng bắt đầu xuống cấp và gặp một số lỗi phổ biến. Nếu xe nâng của bạn đề không nổ, rất có thể nguyên nhân là do những vấn đề sau đây:

 • Củ đề bị hỏng
 • Bình ắc quy yếu điện hoặc bị hỏng
 • Chổi than bị mòn
 • Hệ thống điện bị hở hoặc chập, cháy cầu chì
 • Ô khóa động cơ hỏng
 • Số N bị lỗi
Xe nâng không đề được - Nguyên nhân do đâu?
Xe nâng không đề được – Nguyên nhân do đâu?

Cách khắc phục sự cố xe nâng không đề được

Nếu xe nâng của bạn gặp lỗi không khởi động được, đừng quá lo lắng, việc cần làm bây giờ là bình tĩnh kiểm tra xem nguyên nhân là gì trong số những điều mà chúng tôi đã nêu ở trên. Quý khách hàng có thể thực hiện khắc phục sự cố này theo cách đơn giản dưới đây:

1. Kiểm tra ắc quy

Đầu tiên, bạn dùng bình ắc quy đã nạp đầy điện và thay thế vào vị trí ắc quy cũ, sau đó nổ máy. Bằng cách này, bạn có thể kiểm tra xem lỗi xe nâng không đề được có phải là do ắc quy hay không. Nếu xe có thể khởi động và vận hành bình thường, điều đó chứng tỏ ắc quy có thể bị hỏng hoặc yếu điện. Tốt nhất bạn nên thay thế bình ắc quy mới cho xe nâng của mình.

2. Kiểm tra dây cáp

Trong trường hợp thay ắc quy mới ở bước 1 rồi nhưng xe nâng vẫn không khởi dộng được, bạn tiến hành kiểm tra dây cáp (dây đồng màu đỏ) xem có nóng hay không. Nếu quá nóng cũng có thể gây ra hiện tượng xe nâng không đề được.

3. Thêm xăng để nổ máy

Xăng là một loại nhiên liệu cháy hiệu quả và dễ dàng tìm kiếm. Thêm xăng là một cách dẫn mồi hiệu quả để sự cháy diễn ra một cách dễ dàng hơn. Điều này cần được thực hiện cẩn thận, bằng cách đổ một lượng xăng nhỏ tương đương với một ly rượu vào cổ bô hút gió, sau đó tiến hành nổ máy.

Xe nâng để lâu không sử dụng dễ mắc phải lỗi không đề được

4. Tháo đề, kiểm tra mô tơ máy

Nếu đã thực hiện cả 3 bước trên nhưng xe nâng vẫn không đề được, bạn hãy thử tháo đề ra. Lưu ý tháo dây mát bình ắc quy trước khi tháo đề để đề phòng trường hợp chập điện. Tiến hành kiểm tra phần mô tơ máy, nếu có hỏng hóc hãy sửa chữa kịp thời. Nếu bạn không có đủ chuyên môn kỹ thuật, tốt nhất nên liên hệ tới các trung tâm sửa chữa xe nâng để được tư vấn và khắc phục tốt nhất.

Trong quá trình tháo đề, bạn có thể đánh dấu các dây tương ứng với từng vị trí để sau khi sửa chữa và lắp ngược trở lại sẽ không bị nhầm lẫn (Chú ý lắp dây nóng trước dây mát, tránh chạm vào sườn xe gây nguy hiểm). Khi xe đã nhận đề, bạn hãy chạy thử để đảm bảo rằng xe đã có thể hoạt động bình thường.

Cách khắc phục sự cố xe nâng đề được nhưng không nổ máy được

Bên cạnh lỗi không đề được, xe nâng sử dụng lâu ngày còn dễ gặp phải sự cố đề được nhưng không nổ máy được. Nguyên nhân của vấn đề này liên quan đến một số lỗi kỹ thuật điển hình có thể kể đến như:

 • Hết dầu nhiên liệu
 • Lọc dầu bị tắc
 • Tụt áp dầu do lâu ngày không sử dụng

Xe nâng vận hành lâu ngày, tích tụ cặn bẩn tại lọc dầu. Nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ gây tắc lọc dầu. Điều này khiến lượng dầu cung cấp cho động cơ không đủ để đáp ứng nhu cầu vận hành của xe. Nếu cặn bẩn là dị vật có kích thước có thể làm tắc vòi phun nhiên liệu, gây xước ti bơm cao áp và làm rỉ đầu béc phun, gây hư hỏng nghiêm trọng và là nguyên nhân khiến động cơ không nổ máy được.

Để khắc phục tình trạng xe nâng đề được nhưng không nổ máy được, quý khách hàng có thể thực hiện theo các cách sau:

 • Kiểm tình trạng dầu trong thùng nhiên liệu. Nếu dầu cạn hoặc bị bám nhiều cặn bẩn, tốt nhất nên thay dầu nhớt xe nâng mới để đảm bảo khả năng vận hành an toàn và hiệu quả của xe.
 • Môi trường ẩm thấp hoặc lâu ngày không sử dụng có thể dẫn tới tình trạng tụt dầu. Phương pháp hữu hiệu nhất cho sự cố này là sử dụng bơm tay để kích dầu.
 • Vệ sinh lọc dầu, thậm chí thay lọc dầu nếu cần thiết để đảm bảo không còn bụi bẩn tích tụ ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhiên liệu cho động cơ.
Sửa xe nâng
Hangchavn- Sửa chữa xe nâng uy tín, giá tốt trên toàn quốc

Đơn vị sửa chữa xe nâng uy tín, giá tốt nhất

Lỗi xe nâng không đề được hoặc đề được nhưng không khởi động được là những lỗi thường gặp trên xe nâng sau một thời gian sử dụng lâu dài. Việc tìm ra nguyên nhân gây lỗi và khắc phục chúng không quá phức tạp. Tuy nhiên, vì xe có tuổi đời khá lâu nên rất có thể chúng đã mắc phải những lỗi khác nghiên trọng hơn.

Lựa chọn tối ưu nhất để giải quyết những sự cố trên xe nâng là mang chúng tới những cơ sở sửa chữa uy tín để tiến hành kiểm tra và khắc phục lỗi một cách chuyên nghiệp nhất. Tại Việt Nam, Hangchavn chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì xe nâng uy tín, giá rẻ nhất thị trường. Nếu có nhu cầu, quy khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0975 645 225 để được hỗ trợ tận tình nhất!