Điểm danh các loại xe nâng hàng trong kho phổ biến nhất hiện nay 

Các loại xe nâng hàng trong kho phổ biến hiện nay là những loại nào cũng như khi lựa chọn xe nâng hàng để sử dụng trong kho bãi sẽ cần phải lưu ý đến những điểm nào. Cùng theo dõi bài viết sau đây của Hangcha để biết được thêm một số các thông tin chi tiết nhé!

XE NÂNG HÀNG TRONG KHO DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Xe nâng hàng hóa là một trong loại xe chuyên dụng công nghiệp nhỏ, được tích hợp thêm càng nâng thuỷ lực gắn ở phía trước có khả năng nâng hạ các loại pallet hàng hóa lên xuống, và di chuyển một cách dễ dàng. Nó cũng có thể sử dụng các nguồn điện tự cấp thông qua động cơ điện hoặc các động cơ đốt trong khi sử dụng nguyên liệu dầu.

Sự xuất hiện của các loại xe nâng trở thành một bước ngoặt rất lớn, giúp cho hệ thống vận chuyển hàng hoá, cũng như lưu trữ tại các kho bãi hoàn toàn thay đổi rõ rệt. Hiện nay, xe nâng sẽ được ứng dụng rộng rãi ở trong một số các lĩnh vực như:

 • Các loại xe nâng sử dụng trong nhà kho, nhà xưởng sản xuất: Sẽ được sử dụng chủ yếu để tham gia các công việc bốc xếp các loại pallet hàng hóa, cũng các vật liệu từ xe chở và di chuyển chúng vào đến bên trong kho hàng.
 • Sử dụng trên các bến tàu: Tất cả các dòng xe nâng sẽ có trọng tải tương đối lớn sẽ được sử dụng để vận chuyển các loại container lên xuống xe tải, xe đầu kéo để di chuyển đến các khu vực lưu trữ. Xe nâng sẽ sử dụng phổ biến ở các bến tàu và chủ yếu để vận chuyển là sắt thép, hoặc gỗ khi chúng bắt đầu được tháo dỡ.
 • Trong các công trường xây dựng: Các loại xe nâng hàng hóa sẽ được sử dụng để di chuyển và nâng hạ các loại vật liệu xây dựng tại các công trường ở các địa điểm không bằng phẳng. Nó cũng có thể hỗ trợ trong quá trình di chuyển các khối gạch, các loại vật liệu xây dựng hay sắt thép từ trên xe tải hàng và tiếp tục vận chuyển đến nơi lưu trữ.
Xe nâng hỗ trợ vận chuyển hàng hóa trong kho
Xe nâng hỗ trợ vận chuyển hàng hóa trong kho

Xem thêm: Ứng dụng thực tiễn của xe Forklift không phải ai cũng biết

CÁC LOẠI XE NÂNG HÀNG TRONG KHO ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Một số các loại xe nâng hàng trong kho được sử dụng rất phổ biến hiện nay, phải kể tới như:

Xe nâng hàng nhà kho (Warehouse Forklift)

Xe nâng hàng trong nhà kho là một trong số các thiết bị được biết đến và được sử dụng nhiều nhất ở trong số tất cả các loại xe nâng để chuyên sử dụng trong nhà kho. Xe nâng cũng thường sử dụng trong các kho bãi linh hoạt nhờ vào thiết kế nhỏ gọn, cũng như có bán kính vòng quay tương đối nhỏ. 

Dòng xe nâng này sẽ thường được sử dụng tương đối thường xuyên ở bên trong các kho bãi luôn duy trì khối lượng hàng hóa lớn cần di chuyển. Các dòng sản phẩm xe nâng loại này sẽ thường phù hợp cho việc để bốc xếp các loại pallet và các loại hàng hoá lớn. Tháo dỡ và tiến hành vận chuyển hàng hóa từ các loại phương tiện vận tải đến kho lưu trữ.

Xe Warehouse Forklift
Xe Warehouse Forklift

Xe nâng hàng nhà kho một bên Reach Truck (Side Loader)

Reach Truck là một trong những dòng sản phẩm thiết bị vận chuyển tại kho bãi. Xe Reach Truck sẽ được sử dụng phổ biến bên trong các loại kho hậu cần. Các cơ sở chuyên sản xuất sắt thép với lưu trữ các loại hàng hóa là vật liệu nặng, hoặc cồng kềnh. 

Người điều khiển sẽ có thể đứng hoặc ngồi bên trong cabin bên và tiến hành thao tác để càng nâng đỡ các loại hàng hóa bên cạnh. Reach Truck sẽ có thể dễ dàng bốc xếp, cũng như di chuyển các loại hàng hóa mà không cần phải can thiệp đến việc quay đầu xe. 

Do đó, các loại xe nâng hàng Reach Truck sẽ phù hợp để sử dụng bên trong các lối đi hẹp và dễ dàng xử lý được các loại hàng hóa dài như gỗ hoặc các loại ống. 

Xe Side Loader
Xe Side Loader

Xe nâng hàng đối trọng (Counterbalance Forklift)

Xe nâng đối trọng là loại xe nâng tương đối phổ biến và có thể dễ dàng nhận biết nhất. Với việc sử dụng khung nâng ở phía trước và đối trọng để có thể nâng hàng hóa đặt vào phía sau xe. 

Khung nâng của dòng xe chuyên dụng này sẽ không thể di chuyển về phía trước nhưng lại có thể di chuyển trực tiếp lên các loại hàng hóa. Xe nâng hàng đối trọng cũng có thể xử lý được các loại hàng hoá có tải trọng lớn hơn so với xe nâng khác.

Nói chung, xe nâng đối trọng thường có thiết kế 4 hoặc 3 bánh. Một số hãng sản xuất loại xe này được cho là tiêu biểu hiện nay phải kể tới như: Mitsubishi, Toyota,…

Xe Counterbalance Forklift
Xe Counterbalance Forklift

Xe nâng hàng tay điện cao (Pallet Stacker)

Xe nâng tay điện hiện nay sẽ có thiết kế tương đối giống với xe nâng tay pallet nhưng sẽ được trang bị thêm khung nâng có thiết kế chiều cao nâng tối đa tới 5,5 m. 

Không giống như các loại xe nâng thông thường, xe nâng hàng tay điện cao sẽ không được trang bị cabin điều khiển. Thay vào đó, người điều khiển sẽ đi phía sau hoặc có thể là đứng trên bàn đứng để có thể điều khiển thiết bị bằng một thiết bị tay cầm. 

Tương tự như đối với dòng xe nâng tay, các loại dòng xe nâng tay điện cao có tốc độ di chuyển tương đối thấp và hoàn toàn không cơ động do nó chỉ có thể hoạt động ở trên địa hình bề mặt phẳng. Tuy nhiên, loại xe nâng tay này sẽ phù hợp với các khu vực có lối đi hẹp cần phải nâng hạ hàng hóa lên phía cao hơn.

Xe Pallet Stacker
Xe Pallet Stacker

Xe nâng hàng nhà kho tay điện thấp (Pallet Truck)

Loại xe nâng này là một trong những thiết bị chuyên dụng sử dụng trong các kho hàng. Do thiết kế với kích thước tương đối nhỏ nên loại xe này hoàn toàn không có khả năng để vận chuyển những loại hàng hóa có tải trọng lớn, cũng như kích thước cồng kềnh hoặc kích thước quá khổ. 

Tuy nhiên, loại xe nâng Pallet Truck này sẽ thích hợp với các môi trường kho hàng chỉ có nhiều diện tích không gian di chuyển nhỏ, chật hẹp.

Xe Pallet Truck
Xe Pallet Truck

Xe nâng hàng nhà kho Order Picker

Bộ chọn hàng là một trong các loại thiết bị nhà kho thường được sử dụng để chọn lựa hàng hóa khi sắp xếp. Đồng thời khi đặt tiến hành lưu trữ các mặt hàng lên các kệ ở phía trên cao. Dòng xe nâng hàng Order Picker được thiết kế chuyên dụng để nâng hạ cả người điều khiển, cùng với các loại hàng hóa lên các giá trong kho. Loại sẽ này có thể dễ dàng hoạt động được ở độ cao lên tới 10m. 

Ngoài ra, nó cũng tương đối thích hợp sử dụng bên trong các khu vực lưu trữ, bên trong các loại kho hậu cần chuyên lưu trữ các kiện hàng nhỏ. Vì người vận hành có thể nhanh chóng chọn 1 hoặc 2 kiện hàng thay vì việc phải hạ các pallet lớn xuống. Nhờ vào thiết kế cực kỳ linh hoạt, loại xe nhặt hàng này có thể xử lý các loại hàng hóa với đa dạng kích cỡ khác nhau, từ mặt hàng phụ tùng ô tô cho đến nội thất.

Xe nâng hàng nhà kho Order Picker
Xe nâng hàng nhà kho Order Picker

Tìm hiểu: Xe nâng ngồi lái Hangcha chính hãng – giá rẻ

Xe nâng hàng nhà kho Reach Fork (Reach Truck Fork)

Điểm đặc biệt dòng xe nâng hàng này là có thể tiếp cận được vào hệ thống giá kệ. Điều mà các mẫu dòng xe nâng khác là không thể làm được. Xe nâng hàng Reach Fork còn được thiết kế theo hướng cabin rộng rãi. 

Thiết kế bày sẽ giúp cho người điều khiển có được tầm nhìn bao quát hơn. Reach Fork sẽ chỉ phù hợp để sử dụng bên trong các nhà kho, và sẽ không quá thích hợp cho các công việc bên ngoài trời do thiết kế gầm xe khá thấp.

Xe Reach Truck Fork
Xe Reach Truck Fork

Xe nâng hàng ống lồng (Telehandler)

Kệ Telehandler là một trong những sự kết hợp cực kỳ độc đáo của cần cẩu và xe nâng hàng có tích hợp cần. Loại xe này có thể dễ dàng vươn dài ra để tiến hành vận chuyển các loại hàng hóa.

Xe Telehandler
Xe Telehandler

Xem thêm: Xe nâng số sàn là gì? Thông tin chi tiết về xe nâng số sàn

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CẦN NẮM KHI MUA XE NÂNG HÀNG TRONG KHO

Một số các thông số kỹ thuật các bạn cần nằm được trước khi chọn mua xe nâng hàng như sau: 

 • Tải trọng tối đa trong một lần nâng.
 • Chiều cao nâng tối đa.
 • Kích thước hàng hoá có thể nâng.
 • Loại pallet phù hợp để tích hợp.
 • Địa hình phù hợp.
 • Kích thước lối đi trong kho hàng.
 • Chiều cao tối đa khung nâng.
 • Tần suất làm việc của xe.
 • Môi trường làm việc cần sử dụng xe.

Tìm hiểu: Xe nâng dầu Hangcha chính hãng – giá rẻ

CÁCH LỰA CHỌN LOẠI XE NÂNG HÀNG TRONG KHO PHÙ HỢP

Xe nâng hàng là một loại thiết bị công nghiệp có thể giúp nâng hạ, cũng như di chuyển và sắp xếp các loại hàng hóa lên độ cao mong muốn và luôn duy trì được khoảng cách nhất định. 

Mỗi loại xe đều sẽ có các đặc điểm, cũng như các mức giới hạn tải trọng phù hợp với không gian, hoặc điều kiện làm việc khác nhau.

Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu muốn lựa chọn các loại xe nâng để làm việc bên trong kho thì nên tìm hiểu và cân nhắc một cách kỹ càng. Thông thường, mỗi loại kho khác nhau sẽ có các đặc điểm riêng từ diện tích, hay chiều cao, cách bố trí hàng hoá, cũng như sắp xếp hàng hóa, diện tích lối đi,… khác nhau. 

Trong một số các trường hợp nhất định như kho hàng lạnh, kho bảo quản các loại thực phẩm đông lạnh,… thì yêu cầu về việc sử dụng xe nâng sẽ càng khắt khe hơn. Do đó, để lựa chọn được loại xe nâng phù hợp thì các bạn cần phải lưu ý đến tất cả các vấn đề trên.

Lựa chọn xe nâng cần phải phù hợp với đặc điểm kho
Lựa chọn xe nâng cần phải phù hợp với đặc điểm kho

Trên đây là các thông tin về xe nâng hàng trong kho mà Hangcha tổng hợp gửi tới các bạn. Để có thể lựa chọn được loại xe nâng phù hợp, các bạn có thể tham khảo theo thông tin chi tiết như sau: 

 • Địa chỉ: Tầng 7, tháp tây, tòa Hancorp Plaza, số 72 Trần Đăng Ninh, Cầu giấy, Hà Nội
 • Liên hệ: 0975 645 225
 • Website: https://hangchavn.com/