Xe máy chính chủ là gì? Thủ tục sang tên xe máy chính chủ mới nhất 2023

Xe máy chính chủ là một tài sản có giá trị đối với nhiều người. Việc sang tên xe máy chính chủ là quy trình quan trọng để chuyển quyền sở hữu của xe. Vào năm 2023, thủ tục sang tên xe máy chính chủ đã được cập nhật và điều chỉnh theo quy định mới nhất, nhằm đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ theo quy định pháp luật. Trong bài viết này, hãy cùng hangchavn tìm hiểu xe máy chính chủ là gì và thủ tục sang tên xe máy chính chủ mới nhất 2023.

XE MÁY CHÍNH CHỦ LÀ GÌ?

Xe máy chính chủ là khái niệm được sử dụng để chỉ xe máy mà chủ sở hữu đã hoàn thành các thủ tục đăng ký và có Giấy đăng ký xe mang tên mình theo quy định của cơ quan quản lý giao thông. Điều này đảm bảo rằng người sở hữu hiện tại của xe được công nhận pháp lý, có quyền sử dụng và quản lý xe đó. Trái ngược với xe máy chính chủ, xe không chính chủ là xe mà chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết để chuyển tên chủ sở hữu vào giấy tờ đăng ký xe.

Xe máy chính chủ là gì

SANG TÊN XE MÁY CHÍNH CHỦ LÀ GÌ?

Sang tên xe máy chính chủ là quá trình chuyển nhượng quyền sở hữu của xe máy từ người bán cho người mua thông qua việc thực hiện các thủ tục cần thiết tại cơ quan có thẩm quyền. Quá trình này đảm bảo rằng quyền lợi và trách nhiệm liên quan đến xe máy được chuyển giao đầy đủ, hợp pháp cho bên mua sau khi giao dịch hoàn tất.

Theo quy định hiện tại, trong vòng 7 ngày sau khi thực hiện giao dịch chuyển quyền sở hữu xe máy cho tổ chức hoặc cá nhân khác, chủ xe máy phải đến cơ quan đăng ký xe để thực hiện thủ tục sang tên cho bên nhận xe, bất kể tỉnh thành nơi bên nhận xe đang sinh sống.

Nếu việc sang tên diễn ra trong cùng tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương, chủ xe máy có thể tự mình hoặc ủy quyền để nộp giấy chứng nhận đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe. Trong trường hợp người mua đã thực hiện các thủ tục sang tên ngay lập tức, không cần thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe từ chủ xe máy trước đó.

Sang tên xe máy chính chủ

Việc sang tên xe máy là một yêu cầu bắt buộc theo luật pháp, phải được thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu không tuân thủ thời hạn quy định, người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ SANG TÊN XE MÁY CHÍNH CHỦ

Để thực hiện thủ tục sang tên xe máy chính chủ, các bạn cần chuẩn bị các hồ sơ và giấy tờ sau:

 • Hợp đồng mua bán xe: Hợp đồng mua bán xe máy phải có chữ ký của cả người bán và người mua. Đối với giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân, chữ ký phải được công chứng hoặc chứng thực tại nơi có thẩm quyền
 • Giấy tờ xe bản chính: Bản chính giấy tờ xe máy, bao gồm giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân: Bản chính chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người bán và người mua còn thời hạn.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/giấy chứng nhận đã kết hôn: Đối với người bán, cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy chứng nhận đã kết hôn. Nếu người bán không thể thực hiện thủ tục sang tên xe máy mà cần ủy quyền cho người khác, cần có hợp đồng ủy quyền có công chứng.
Hồ sơ đăng ký sang tên xe máy chính chủ

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC SANG TÊN XE MÁY CHÍNH CHỦ

Hiện nay, pháp luật quy định có ba trường hợp thực hiện thủ tục sang tên xe máy chính chủ như sau:

Thủ tục sang tên xe máy chính chủ trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Thủ tục sang tên xe máy chính chủ trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thể được thực hiện theo các bước sau:

 • Người bán hoặc người được ủy quyền nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe máy.
 • Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ thu hồi giấy đăng ký xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe. Trường hợp tổ chức cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay, không cần làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Chuẩn bị bộ hồ sơ gồm giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, giấy chuyển quyền sở hữu xe, giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có công chứng hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe, chứng từ lệ phí trước bạ xe, giấy tờ của chủ xe.
 • Nộp bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe tại Phòng cảnh sát giao thông hoặc công an cấp huyện nơi người mua đã đăng ký xe.

Thủ tục sang tên xe máy chính chủ khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Thủ tục sang tên xe máy chính chủ khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có các bước thực hiện như sau:

 • Người mua xe cần chuẩn bị giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe của người bán. Chuẩn bị giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để thực hiện việc đổi biển số xe theo địa phương mới. Người mua sẽ lựa chọn biển số xe trên hệ thống, nộp lệ phí đăng ký. Quá trình nhận biển số xe sẽ tương tự như thủ tục đăng ký xe máy mới.
 • Người mua cần có hợp đồng tặng, cho xe được công chứng hoặc chứng thực. Hợp đồng này xác nhận việc chuyển nhượng quyền sở hữu xe từ người bán sang người mua.
 • Người mua xe sẽ nộp bộ hồ sơ gồm giấy tờ cần thiết, hợp đồng tặng, cho xe tại cơ quan đăng ký xe máy mới, tại địa phương mà người mua định cư.

Thủ tục sang tên xe máy chính chủ cho người thân

Thủ tục sang tên xe máy chính chủ cho người thân có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Chuẩn bị giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình với người chủ xe, chẳng hạn như giấy khai sinh, giấy kết hôn, giấy tờ chứng minh quan hệ cha mẹ con, hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ hợp pháp khác. Nếu trường hợp là thừa kế, cần có văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản sau khi được công chứng.
 • Người thân của chủ xe sẽ nộp bộ hồ sơ và giấy tờ cần thiết tại cơ quan đăng ký xe máy. Quá trình này có thể thực hiện tại cơ quan đăng ký xe máy cùng tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.
 • Sau khi kiểm tra và xác nhận giấy tờ, cơ quan đăng ký xe máy sẽ tiến hành thủ tục sang tên xe máy chính chủ cho người thân. Quá trình này bao gồm cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới với tên chủ xe đã thay đổi.
Thủ tục sang tên xe máy chính chủ

Trên đây là một số thông tin về xe máy chính chủ là gì và thủ tục sang tên xe máy chính chủ mới nhất năm 2023. Quy trình này có thể thay đổi tùy theo quy định của từng địa phương và sự điều chỉnh của pháp luật. Để đảm bảo thực hiện đúng quy trình và tránh các vấn đề pháp lý, bạn nên tham khảo thông tin cụ thể từ cơ quan đăng ký xe máy hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền trên địa bàn mà mình đang sinh sống.