Trục cam là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của trục cam

Trục cam là một bộ phận cơ học quan trọng trong hệ thống phối khí của động cơ đốt trong có vai trò tăng khả năng tối ưu hiệu suất động cơ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về bộ phận này. Vậy trục cam là gì? Cấu tạo, tính chất, ứng dụng và nguyên lý làm việc như thế nào?

I. Thông tin về trục cam

Trục cam là bộ phận quan trọng có vai trò tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của động cơ, có nhiệm vụ đóng, mở xu páp nạp, xu páp xả và tối ưu hóa hiệu năng của động cơ. Bộ phận này thường được chế tạo từ hai vật liệu chính là đúc gang trắng và thép phôi thanh. Trong các động cơ đốt trong ngày nay, trục cam thường được đặt ở đỉnh xi lanh và nắp hộp chứa trục cam.

1. Trục cam là gì?

Trục cam là bộ phận cơ học thuộc phân phối khí trong động cơ đốt trong, có chức năng truyền năng lượng từ phần tử này sang phần tử khác. Đây cũng là bộ phận quan trọng, được sử dụng để vận hành xupap, góp phần tăng khả năng tối ưu hiệu suất động cơ.

Trục cam được vận hành nhờ sự trợ giúp của trục khuỷu với tốc độ xấp xỉ một nửa tốc độ của trục khuỷu. Cấu tạo trục cam bao gồm ba bộ phận: các vấu cam nạp, cam thải và các cổ trục. Trong đó, các vấu cam thường được bố trí khớp với thứ tự làm việc của các xi lanh. Còn chiều cao vấu cam mang tính chất quyết định độ mở của xupap và biên dạng cam thường có dạng đối xứng.

Ngoài ra, tùy theo trị số đóng mở của tiết diện lưu thông qua dòng khí và thời điểm xupap, bộ phận này có những biên dạng khác.

Trục cam
Trục cam

2. Công dụng của trục cam

Công dụng của trục cam bao gồm:

 • Thúc đẩy việc ở van đầu vào trong quá trình hút;
 • Mở van xả trong quá trình xả;
 • Đóng cả hai van trong thời gian còn lại;

3. Vật liệu chế tạo trục cam

Thiết bị này thường được chế tạo từ hai loại vật liệu chính:

 •  Đúc gang trắng: Loại này thường được sử dụng trong sản xuất quy mô lớn. Quá trình tôi cho ra độ cứng tốt nên trục cam làm từ gang trắng có khả năng chống mài mòn cao. Ngoài ra còn có những yếu tố khác được thêm vào gang để phù hợp trong các ứng dụng khác nhau.
 • Thép phôi thanh: Chất liệu liệu này thường được ưu tiên hơn khi cần một trục cam chất lượng cao hoặc sản xuất đơn chiếc. Quá trình chế tạo từ thép phôi thanh sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn. Tuy nhiên, sản phẩm làm ra lại có chất lượng vượt trội hơn nhiều.
Trục cam đúc gang trắng
Trục cam đúc gang trắng

II. Cấu tạo, nguyên lí hoạt động và vị trí của trục cam

Trục cam giữ một vị trí rất quan trọng trong động cơ đốt trong, vì vậy nhiều người cũng thắc mắc về cấu tạo, nguyên lí hoạt động và vị trí của trục cam. Để có thể hiểu hơn về trục cam chúng ta hãy cùng hangchavn tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cây láp qua những thông tin dưới đây:

1. Cấu tạo của trục cam

Cấu tạo chi tiết của trục cam gồm các bộ phận như sau:

Trong các động cơ đốt trong có pit tông, trục cam được sử dụng để vận hành đóng mở xú páp. Bộ phận này gồm có một thanh có dạng hình trụ chạy theo chiều dài của dãy xi lanh với một số thùy (vấu) hình thuôn nhô ra từ nó gọi là vấu cam. Một vấu cam sẽ phụ trách một xu páp (một van). Các vấu cam khi quay sẽ tỳ vào đỉnh xu páp và và ấn vào thân xu páp di chuyển làm mở van nạp/xả tại đỉnh xi lanh, hoặc thông qua một số cơ cấu trung gian để ấn vào xu páp khi trục cam quay.

Ngoài ra trên trục cam còn một số gối đỡ thân trục cam có lỗ thông với đường dầu bôi trơn, gối đỡ này để đỡ thân trục cam nằm trên nắp máy (nắp quy lát) thông qua các miếng bạc có lỗ dầu gọi là bạc trục cam.

Giữa sự quay của trục cam và vòng quay của trục khuỷu là mối quan hệ có tầm quan trọng rất lớn. Vì các van kiểm soát lưu lượng của hỗn hợp khí/nhiên liệu nạp vào và khí thải, nên chúng phải được mở và đóng vào đúng thời điểm phù hợp trong hành trình của pit tông. Chính vì vậy, thông qua cơ cấu bánh răng, trục cam được kết nối trực tiếp với trục khuỷu hoặc gián tiếp thông qua một đai hoặc xích gọi là đai định thời (đai cam) hoặc xích đinh thời (xích cam).

 • Trục truyền động: Hay còn gọi là trục lái, là bộ phận cung cấp chuyển động cho toàn bộ cụm máy. Trục truyền động có thể hoạt động độc lập, nhưng hầu hết sẽ được kết nối với trục khuỷu bằng dây đai.
 • Trục: Đây là bộ phận hỗ trợ tất cả các bộ phận khác và có khả năng chịu tải mỏi cao khi động cơ hoạt động.
 • Vòng bi: Yếu tố quan trọng trong việc giữ trục ở vị trí chính xác, giảm tổn thất do ma sát trong quá trình hoạt động. Một đầu vòng bi sẽ được cấp dầu để thay dầu trục cam liên tục.
 • Cam: Đây là bộ phận chính của cụm, luôn được van đóng mở đúng lúc.
 • Thùy: Bộ phận này có tác dụng đóng mở các van nạp và xả khí. Tốc độ thùy sẽ phụ thuộc vào tốc độ động cơ hiện tại.
 • Tấm đẩy: Tấm đẩy nằm ở phía bên phải và được lắp giữa cam và bánh răng thời gian. Tấm trên cùng được gắn trên nắp trước để theo dõi chính xác các khe hở chiều.
 • Xích chuỗi: Nhông xích này được gắn vào một đầu trục cam của động cơ đốt trong. Xích chuỗi hoạt động với đai định thời và đĩa xích trục khuỷu để duy trì thời gian giữa trục cam và trục khuỷu.
Vị trí trục cam ở mỗi xe là khác nhau
Vị trí trục cam ở mỗi xe là khác nhau

2. Nguyên lý của trục cam

Đối với mỗi kiểu bố trí thì trục cam sẽ tương ứng với mỗi kiểu dẫn động khác nhau. Dưới đây 3 loại dẫn động trục cam phổ biến nhất:

2.1.Dẫn động trục cam bằng bộ truyền bánh răng

Phần bánh răng thường được thiết kế để gắn ở vị trí đầu hoặc phần đuôi của trục khuỷu trong động cơ. Mỗi vị trí nó đặt, bánh răng sẽ có những ưu điểm riêng của nó. Đối với bánh răng được thiết kế hắn ở vị trí đầu trục khuỷu thường là dạng kết cấu dẫn động đơn giản nhất hiện nay và nó được ứng dụng để chịu tác động của hiện tượng dao động xoắn.

Dẫn động trục cam bằng bộ truyền bánh răng được tạo nên từ 2 cặp bánh răng đặt so le nhau để khiến chúng ăn khớp với nhau trực tiếp hoặc có thể nối với nhau thông qua bánh trung gian thứ 3. Khi ở động cơ 4 kỳ thì 1 vòng quay của trục cam được tạo ra từ 2 vòng quay của trục khuỷu tương ứng. Điều này tương đương với tỷ số truyền bằng 2 và động cơ 2 kỳ sẽ có tỷ số truyền là 1.

Sử dụng dẫn động trục cam bằng bộ truyền bánh răng mang đến cho động cơ rất nhiều ưu điểm vượt trội. Có thể kể đến những ưu điểm chính như:

 • Kết cấu đơn giản.
 • Hiệu suất cao cho hiệu quả vận hành tốt, cùng với đó nó tạo cho động cơ có độ bền và tuổi thọ cao hơn trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh những ưu điểm thì dẫn động trục cam bằng bộ truyền bánh răng cũng có những hạn chế. Hạn chế lớn nhất nằm ở chỗ, trong trường hợp khoảng cách các trục lớn sẽ khiến việc bố trí dẫn động gặp nhiều khó khăn, đồng thời tạo ra tiếng ồn lớn.

Để giảm tải tiếng ồn trong quá trình động cơ vận hành, cũng như giảm kích thước của chiều trục thì các bánh răng thường được chế tạo và thiết kế có trục nằm nghiêng. Hơn thế nữa, cơ cấu dẫn động truyền bằng bánh răng thường sử dụng cho các động cơ cỡ lớn hiện nay như tàu thủy, xe tải,…

Dẫn động bằng bộ truyền bánh răng
Dẫn động bằng bộ truyền bánh răng

2.2. Dẫn động trục cam ô tô bằng bộ truyền xích

Đây là kiểu dẫn động thường được đưa vào ứng dụng cho các trục cam được thiết kế dùng ở nắp hay thân máy. Với dẫn động trục cam bằng bộ truyền xích mang đến ưu điểm cho người dùng là: Kết cấu gọn nhẹ, sở hữu việc truyền động dễ dàng ngay cả khi khoảng cách của trục lớn.

Tuy nhiên, dẫn động trục cam theo bộ truyền xích cũng có nhược điểm là gây tiếng ồn và dễ bị rung động khi tiến hành thay đổi tải. Không những vậy, so với bộ truyền bằng răng thì bộ truyền bằng xích có giá thành cao hơn. Sau một thời gian dài sử dụng thì dây xích thường xuất hiện hiện tượng bị rão. Nguyên nhân rão này là do mòn chốt xích và con lăn, do đó cần tiến hành thay bộ chuyền mới để đảm bảo động cơ vận hành trơn tru và an toàn.

Để đảm bảo động cơ hoạt động được ổn định và trơn tru thì bộ truyền xích cần được bôi trơn thường xuyên, giảm chấn cũng như sử dụng bộ phận dẫn hướng. Đồng thời cần có thêm cơ cấu căng xích tự động hoặc có thể điều chỉnh được để căng lại xích khi bị rão.

Dẫn động trục cam trên ô tô bằng bộ truyền xích
Dẫn động trục cam trên ô tô bằng bộ truyền xích

2.3. Dẫn động trục cam bằng dây curoa

Cách dẫn động trục cam bằng dây curoa khá giống cách dẫn động qua truyền động xích. Tuy nhiên, thay vì sử dụng dây xích thì sẽ sử dụng dây curoa. Cơ cấu truyền động này thường phổ biến hơn trong trường hợp trục cam lắp trên cao, cần một bộ căng dây để đảm bảo dây có độ căng khi sử dụng. Xem thêm cách phân loại dây curoa cam trong động cơ ô tô để hiểu hơn về nguyên lý này.

Ưu điểm của kiểu dẫn động này là hoạt động êm, không cần bôi trơn, không cần điều chỉnh độ căng. Hơn nữa chi phí mua dây curoa cũng thấp hơn nhiều so với bánh răng hay dây xích. Tuy nhiên, độ bền và tuổi thọ lại kém hơn. Với cấu tạo và kết cấu linh hoạt, trục cam hoạt động tốt trong cường độ cao ở môi trường khắc nghiệt, đảm bảo đóng mở các xupap một cách chính xác. Nhờ vậy hiệu suất vận hành của xe được nâng cao, tiết kiệm nhiên liệu và đem lại trải nghiệm tối ưu cho người dùng.

Dẫn động bằng dây curoa
Dẫn động bằng dây curoa

3. Vị trí của trục cam

Tùy vào các loại xe mà cảm biến vị trí của bộ phận này lại khác nhau. Cảm biến này có thể nằm ở nắp dàn cò hoặc bên cạnh. Trong các động cơ xăng hiện đại, vị trí phổ biến là ở đỉnh xi lanh và ở nắp hộp chứa trục cam.

Cam có thể vận hành trực tiếp các van hoặc thông qua liên kết giữa thanh lắc và cần đẩy, tùy theo vị trí của trục. Cơ cấu hoạt động này giúp người dùng dễ thao tác và ít xảy ra sự cố hơn nhưng với điều kiện trục cam phải được đặt ở đầu các xi lanh.

III. Dấu hiệu, nguyên nhân hư hỏng và phương pháp kiểm tra, sửa chữa trục cam

1. Dấu hiệu trục cam bị hỏng

Trong quá trình làm việc trục cam thường có các hiện tượng hư hỏng như:

 • Trục cam bị cong và các cam bị mòn.

Mặt cam bị mòn làm cho khe hở xu páp tăng lên, do đó hoà khí hoặc không khí nạp vào không đủ và khí cháy ra khỏi xi lanh không hết, công suất động cơ giảm xuống, lượng tiêu hao nhiên liệu tăng lên.
Ngoài ra, trục cam có thể bị nứt gãy, mòn cam lệch tâm dẫn động bơm nhiên liệu, mòn gãy các răng của bánh răng dẫn động bơm dầu, cháy hỏng ren và rãnh then.

 • Bạc lót bị mòn, cháy.

Bánh răng dẫn động trục cam , trong quá trình làm việc mạt tiếp xúc của răng có thể bị mòn, tróc rỗ và dính. Ngoài ra, đôi khi có răng còn bị gãy nhưng hiện tượng hư hỏng hay gặp nhất là mặt tiếp xúc của răng bị mòn, dẫn đến khe hở ăn khớp của các bánh răng quá lớn, động cơ làm việc có tiêng kêu.

Trong quá trình làm việc, xích bị mòn nhiều, đặc biệt là bạc và chốt, làm cho bước xích tăng lên, nên không ăn khớp với đĩa xích. Khi động cơ làm việc, đặc biệt là khi tốc độ thay đổi hoặc tải trọng tăng thì dễ bị tuột xích và có tiếng kêu.

2. Nguyên nhân khiến trục cam bị hư hỏng

Những nguyên nhân khiến trục cam bị hư hỏng đó là:

 • Do các chi tiết chịu ma sát lớn trong quá trình làm việc, thiếu dầu bôi trơn, dầu bôi trơn bẩn.
 • Do quá trình lắp ghép không đúng yêu cầu kỹ thuật, bảo dưỡng không đúng định kỳ.

3. Phương pháp kiểm tra

 • Kiểm tra các vết nứt, xước các bộ phận của trục cam, bánh răng cam hoặc xích hay dây đai dẫn động: có thể dùng kính phóng đại hoặc mắt thường để kiểm tra phát hiện hư hỏng.
 • Kiểm tra trục cam bị cong: Bằng cách đặt trục cam giữa hai mũi chống tâm của máy tiện hoặc khối V
 • Kiểm tra khe hở lắp ghép giữa giữa cổ trục và bạc lót: Có thể dùng miếng plastic hoặc dây chì để kiểm tra. Làm sạch bề mặt lót, đặt một miếng plastic ngang qua mỗi cổ trục, lắp nắp đậy trục cam và xiết chặt đến mô men quy định. Sau đó tháo các nắp ra sử dụng dụng cụ đo và đo độ dày của mảnh plastic đã bị dát mỏng, giá trị đo chính là khe hở lắp ghép giữa giữa cổ trục và bạc lót.
 • Kiểm tra độ mòn của bánh răng cam: Muốn kiểm độ mòn của bánh răng cam bằng cách kiểm tra khe hở ăn khớp giữa bánh răng cam với bánh răng trục khuỷu. Có thể dùng căn lá đo ở ba vị trí cách nhau 1200 rồi lấy trị số trung bình hoặc dùng dây chì có đường kính 1 – 2 mm đặt vào giữa hai bánh răng ăn khớp rồi quay bánh răng, sau đó lấy ra và dùng pan me hoặc thước cặp để đo chiều dày của dây chì sau khi bị ép.

4. Phương pháp sửa chữa

 • Trục cam hay trục phối khí được chế tạo bằng thép các bon hay thép hợp kim, được gia công nhiệt luyện và mài bóng, điều kiện bôi trơn tương đối tốt nên mòn chậm. Do đó, chỉ 2 – 3 lần sửa chữa lớn mới mài lại trục cam.
 • Để thay thế bạc lót trục cam bị mòn hoặc hư hỏng, bằng cách sử dụng một dụng cụ lắp bạc bằng ren hay một đầu đóng. Sau khi lắp bạc vào gối đỡ trục cam, yêu cầu các lỗ dầu trong bạc phải trùng với các lỗ dầu trong nắp máy hoặc thân máy và cần phải kiểm tra độ dịch dọc của trục cam bằng căn lá hoặc đồng hồ đo.
 • Bánh răng dẫn động trục cam bị mòn quá phải thay mới hoặc hàn đắp và gia công lại.
 •  Nếu xích dẫn động bị rão quá thì phải thay mới và tuỳ từng trường hợp mà thay cả đĩa xích cho thích hợp. Trong một số trường hợp, nếu không có điều kiện thay mới, có thể lộn xích lại bằng cách tháo rời các mắt xích rồi xoay chốt và bạc một góc 900 theo đường tâm để khôI phục lại bước xích ban đầu nhưng phương pháp này ít được sử dụng vì xích sử dụng lại không được lâu.
 • Khi đĩa xích bị mòn phải thay mới hoặc hàn đắp và gia công lại.
 • Thay thế dây đai mới nếu phát hiện bất cứ hiện tượng hư hỏng nào ở dây đai.

Trên đây là những thông tin mà Hangchavn cung cấp về trục cam. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin, kiến thức về các loại phụ tùng và vật liệu xây dựng nói chung và xe nâng nói riêng, vui lòng truy cập đường dẫn tại đây.