Trọng tải là gì? Cách phân biệt giữa tải trọng và trọng tải

Trọng tải và tải trọng là hai khái niệm có vẻ giống nhau nhưng thực tế lại có ý nghĩa khác nhau. Để hiểu rõ hơn về trọng tải là gì và cách phân biệt với tải trọng, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

TRỌNG TẢI LÀ GÌ?

Trọng tải là khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực phương tiện vận chuyển như xe tải, xe nâng…. Nó chính là khối lượng hàng hóa tối đa mà một chiếc xe có thể vận chuyển theo quy định. Trọng tải là một thông số kỹ thuật quan trọng mà người lái xe cần hiểu rõ, vì nó quyết định về loại hàng hóa có thể vận chuyển.

Trọng tải là gì?

Theo Điều 3 của Nghị định 86/2014 NĐ – CP, trọng tải xe là khối lượng hàng hóa tối đa mà chiếc xe được phép chở theo quy định. Các nhà sản xuất đã tính toán và quy định trọng tải để có thể đảm bảo hiệu suất vận hành tốt nhất cho xe, đồng thời giúp máy móc có thể hoạt động bền bỉ và mạnh mẽ hơn.

Việc chở hàng vượt quá trọng tải sẽ gây ra rất  ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của xe, gây hỏng hóc, xuống cấp. Chở hàng vượt quá trọng tải cũng gây nguy hiểm cho người lái và những người xung quanh khi vận chuyển.

CÁCH PHÂN BIỆT GIỮA TẢI TRỌNG VÀ TRỌNG TẢI

Cách phân biệt giữa tải trọng và trọng tải khá đơn giản như sau:

 • Trọng tải: Trọng tải đề cập đến khả năng chuyên chở hàng hóa hoặc số lượng người tối đa mà một phương tiện vận tải được phép vận chuyển. Trọng tải của mỗi loại xe thường được xác định, ghi rõ trong tài liệu đăng kiểm xe cơ giới. Ví dụ: Nếu một chiếc xe có trọng tải là 15 tấn, điều này có nghĩa là khối lượng tối đa mà chiếc xe có thể chở là 15 tấn.
 • Tải trọng: Tải trọng đề cập đến khối lượng thực tế của hàng hóa mà phương tiện vận tải đang chuyên chở. Tải trọng chỉ tính đến khối lượng của các loại hàng hóa đang được vận chuyển trên phương tiện.
Cách phân biệt giữa tải trọng và trọng tải

Có thể thấy rằng hai khái niệm này đều liên quan đến khối lượng hàng hóa. Tuy nhiên, trọng tải là khả năng tối đa mà phương tiện có thể chở, trong khi tải trọng là khối lượng hàng hóa thực tế đang được vận chuyển. Lái xe cần hiểu rõ sự khác biệt này để đảm bảo hoạt động hiệu quả của phương tiện và tránh bị xử phạt khi vượt quá trọng tải cho phép.

NHỮNG MỨC XỬ PHẠT ĐỐI VỚI XE VƯỢT QUÁ TRỌNG TẢI

Vi phạm về vượt quá trọng tải đối với xe tải và các phương tiện vận chuyển hàng hóa khác có các mức xử phạt được quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 31/12/2019. Dưới đây là các mức phạt tương ứng:

Mức phạt đối với người điều khiển xe tải vượt quá trọng tải cho phép

 • Phạt từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng cho xe vượt quá trọng tải từ 10% đến 30% (trừ xe xi téc chở chất lỏng) và 20% đến 30% với xe xi téc chở chất lỏng.
 • Phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 1-3 tháng cho xe vượt quá 30% đến 50% trọng tải.
 • Phạt từ 5 triệu đến 7 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 1-3 tháng cho xe vượt quá 50% đến 100% trọng tải.
 • Phạt từ 7 triệu đến 8 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 2-4 tháng nếu xe vượt quá 100% đến 150% trọng tải.
 • Phạt từ 8 triệu đến 12 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 3-5 tháng cho xe vượt quá 150% trọng tải.

Mức phạt đối với cá nhân hoặc tổ chức sở hữu xe vi phạm

 • Phạt từ 2 triệu – 4 triệu đồng đối với cá nhân và từ 4 triệu đến 8 triệu đồng đối với tổ chức nếu giao phương tiện hoặc để người làm công hoặc người đại diện điều khiển xe chở hàng vượt quá trọng tải cho phép từ 10% đến 30% (xe thông thường) và 20% đến 30% (xe xi téc chở chất lỏng).
 • Phạt từ 6 triệu đến 8 triệu đồng đối với cá nhân và từ 12 triệu đến 16 triệu đồng đối với tổ chức nếu giao phương tiện hoặc để người làm công điều khiển xe chở hàng vượt quá 30% đến 50% trọng tải.
 • Phạt từ 14 triệu đến 16 triệu đồng đối với cá nhân và từ 28 triệu đến 32 triệu đồng đối với tổ chức nếu giao phương tiện hoặc để người khác điều khiển xe chở hàng vượt quá 50% đến 100% trọng tải.
 • Phạt từ 16 triệu đến 18 triệu đồng đối với cá nhân và từ 32 triệu đến 36 triệu đồng đối với tổ chức nếu giao phương tiện hoặc để người làm công điều khiển xe chở hàng vượt quá 100% đến 150% trọng tải.
 • Phạt từ 18 triệu đến 20 triệu đồng đối với cá nhân và từ 36 triệu đến 40 triệu đồng đối với tổ chức nếu giao phương tiện hoặc để người làm công điều khiển xe chở hàng vượt quá trọng tải trên 150%.
Xử phạt xe vượt quá trọng tải

Hy vọng những thông tin chi tiết trên đã giúp bạn hiểu hơn trọng tải là gì cũng như cách phân biệt giữa tải trọng và trọng tải. Việc hiểu rõ sự khác biệt giữa trọng tải và tải trọng sẽ giúp bạn vận hành thiết bị chở hàng như xe tải, xe nâng một cách an toàn, tuân thủ quy định.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua xe nâng dầu hoặc xe nâng điện chính hãng với mức giá tốt, xin vui lòng liên hệ với HangchaVN qua hotline 0975 645 225 để được tư vấn và nhận báo giá ưu đãi.