Xe nâng số sàn: Ưu – nhược điểm, cách sử dụng an toàn, hiệu quả

Xe nâng là một loại phương tiện chuyên dụng trong các kho bãi với mục đích là xếp gỡ hàng hóa một cách nhanh chóng. Trong đó có xe nâng số sàn là một trong những loại xe được ưu tiên sử dụng nhất trong các công xưởng. Vậy hãy cùng Hangcha tìm hiểu sâu hơn về xe nâng số sàn này nhé!

XE NÂNG SỐ SÀN LÀ GÌ?

Xe nâng số sàn được nhiều người ưu tiên sử dụng
Xe nâng số sàn được nhiều người ưu tiên sử dụng

Xe nâng số sàn là một loại xe nâng có sử dụng hộp số bằng cơ khí. Nó được trang bị với một cần điều khiển để người cầm lái có thể thay đổi momen xoắn linh hoạt trong với nhiều trường hợp khác nhau. 

Lý do vì sao người ta lại đánh giá xe nâng số sàn là hữu ích hơn xe nâng số tự động? Một số ưu điểm của dòng xe này đó là nó có thể thay đổi lực kéo động cơ cực kỳ nhanh chóng. Điều này sẽ làm phát huy tối đa tác dụng khi xe phải vừa nâng hàng và còn vừa chạy lên dốc. Với bề mặt của công xưởng, dù nâng bất cứ hàng hoá nào, số sàn luôn cho lợi ích vượt trội.

Xe nâng số sàn có hai cấp số, cũng giống như xe máy, số nhỏ thì sẽ có momen xoắn lớn hơn. Do đó, nó có thể dễ dàng nâng hàng vật nặng ở với tốc độ thấp. Đó chính là câu trả lời giải đáp vì sao xe nâng chui container số sàn lại được ưu tiên cũng như tin dùng trong các kho bãi lớn hiện nay.

Xem thêm: Ứng dụng thực tiễn của xe Forklift không phải ai cũng biết

CẤU TẠO CỦA XE NÂNG SỐ SÀN

Cấu tạo của xe nâng số sàn
Cấu tạo của xe nâng số sàn

Xe nâng số sàn được sử dụng hộp số điều khiển cơ khí, thường được sử dụng trong các công việc khi dùng xe nâng khi leo cầu công lấy hàng, leo dốc.

Xe nâng hàng sẽ có cấu tạo không quá phức tạp, hệ thống truyền động của xe chúng ta có thể liên tưởng đến cấu trúc của một chiếc ô tô, gồm có động cơ, ly hợp và hộp số. Xe nâng hiện nay thường có hai kiểu hộp số là số tự động và số sàn.

CÁCH SỬ DỤNG XE NÂNG SỐ SÀN AN TOÀN, HIỆU QUẢ

Cách sử dụng xe nâng số sàn
Cách sử dụng xe nâng số sàn

Hệ thống điều khiển trên xe nâng số cơ sẽ thực tế đơn giản hơn ô tô nhiều. Ở xe nâng hàng thường chỉ có số tiến và số lùi; Nhanh và Chậm. Sử dụng trên cả 2 cần riêng biệt. Khi di chuyển chiếc xe nâng, người lái chỉ cần về vị trí Neutral (N), đạp chân bên trái và khởi động máy, về số, nhả côn rồi đạp ga.

Xem thêm: 10 loại xe nâng hàng trong kho đang phổ biến nhất hiện nay

ƯU ĐIỂM CỦA XE NÂNG SỐ SÀN

Ưu điểm của xe nâng số sàn
Ưu điểm của xe nâng số sàn
  • Hộp số sàn sẽ tạo cho người lái một cảm giác rõ rệt hơn về sự thay đổi của sức kéo, tốc độ, bốc hơn số tự động.
  • Xe nâng số sàn cho thấy tác dụng hiệu quả vượt trội hơn khi vừa nâng hàng nặng, vừa phải leo dốc
  • Số sàn 2 cấp sẽ có momen xoắn lớn hơn. Vì vậy, có thể dễ dàng nâng hàng nặng với tốc độ thấp. (Đây chính là lời giải đáp vì sao xe nâng chui container số sàn lại được ưu tiên và tin dùng trong các kho bãi lớn như hiện nay).
  • Với xe nâng lắp số cơ, khi lái xe sẽ phải kết hợp sử dụng nhiều thao tác nên đòi hỏi sự tập trung thật tốt.
  • Khi di chuyển mà gặp chướng ngại vật, xe sẽ tự động ngắt máy nếu không đạp côn. Ngăn chặn tình trạng mất kiểm soát tốc độ.

Giá rẻ

Có thể nói đến đây chính là điểm ưu đầu tiên của xe nâng số sàn. Nói chung là, cùng một mẫu xe, bản số sàn luôn rẻ hơn khoảng 5.000.000 – 10.000.000 VND so với bản nâng số tự động. Với những người muốn tiết kiệm chi phí khi mua xe, thì lựa chọn giữa hai loại số sàn và số tự động là vấn đề đáng quan tâm.

Tiết kiệm nhiên liệu 

Tiết kiệm nhiên liệu là một trong những ưu điểm nổi trội của xe
Tiết kiệm nhiên liệu là một trong những ưu điểm nổi trội của xe

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe nâng số sàn tốt hơn xe nâng số tự động. Đây là một ưu điểm nổi trội khác của xe số sàn. Nhờ có nó, chi phí vận hành xe cũng sẽ được giảm đi đáng kể. Ở những thời điểm giá dầu diesel lên cao, xe số sàn có thể sẽ được ưa chuộng hơn so với xe số tự động thông thường.

Chi phí bảo hành thấp

Xe nâng số sàn cũng biết rằng việc bảo trì xe ngốn một khoản tiền không nhỏ hàng năm. Nếu bạn không chấp nhận chi phí, thì không ai có thể đảm bảo được chiếc xe của bạn còn an toàn và đáng tin cậy hay không. Về vấn đề này, những người dùng xe số sàn có vẻ sẽ may mắn hơn, vì tiền bảo trì xe này thấp hơn nhiều so với xe số tự động.

Dầu máy được sử dụng lâu hơn

Thay dầu máy cho xe nâng là một việc  mà bạn không phải làm quá thường xuyên, từ 200 – 500 – 1000 – 2000 giờ . Tuy nhiên, với những loại xe có thời gian làm việc dài và liên tục , thì thời gian giữa hai lần thay dầu sẽ rút ngắn hơn. Mặc dù vậy, đối với xe trang bị hộp số sàn, dầu máy sẽ dùng được lâu hơn so với xe số tự động.

Động cơ khỏe hơn

Động cơ khỏe hơn
Động cơ khỏe hơn

Sức mạnh của xe cũng chính là một ưu điểm nổi trội của xe số sàn so với xe số tự động. Đây đều là một vấn đề mà nhiều người đem ra cân nhắc trước khi mua xe nâng, bởi độ khỏe của xe sẽ mang đến sự khác biệt lớn trong quá trình sử dụng trên đường xá gập ghềnh, chỗ bùn lầy, lên dốc, đóng container.

Dễ dàng kiểm soát việc vận hành

Trong số những ưu điểm của xe số sàn được kể đến, đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với những người muốn tìm kiếm cảm giác làm chủ của một chiếc xe nâng thực sự. Nắm toàn quyền kiểm soát chiếc xe mang lại cho họ một cảm nhận quyền lực và chắc chắn rất đặc biệt với người lái xe nâng. 

Tìm hiểu: Xe nâng dầu Hangcha chính hãng – giá rẻ

NHƯỢC ĐIỂM CỦA XE NÂNG SỐ SÀN

Dưới đây là những nhược điểm của xe nâng số sàn có thể bạn chưa biết:

Lái xe nâng số sàn phức tạp hơn so với bình thường

So với nhiều xe, thì đây là một lý do chính khiến các ông bà chủ không muốn mua một chiếc xe số sàn. Khi lái loại xe này sẽ là khá phức tạp với một số người lái không chuyên, bởi thao tác nâng hạ, nghiêng ngả và di chuyển, kẹp hàng của xe số sàn trở nên khá phức tạp. Có những người thậm chí là làm hỏng cả hộp số để có thể lái thành thạo được xe số sàn, gây ra tổn thất lớn về mặt tài chính. 

Chân côn, lá côn mau hỏng

Bộ phận này hay hỏng nhất khi được sử dụng chân côn, lá côn sẽ bị mau mòn và cần bạn phải thay nếu thời gian lâu sử dụng hoặc các vận hành chưa chuẩn. 

Tìm hiểu: Xe địa hình Hangcha chính hãng – giá rẻ

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG XE NÂNG SỐ SÀN

Một số lưu ý khi sử dụng xe nâng số sàn
Một số lưu ý khi sử dụng xe nâng số sàn

Chúng ta cần nhớ kỹ lưỡng rằng, hộp số chỉ là phương tiện chuyển hóa cơ năng mà động cơ sinh ra thôi chứ không phải là nguồn gốc của sức mạnh  xe nâng. Vì vậy, điều quan trọng là động cơ xe nâng thể hiện những chỉ số nào sẽ thể hiện lên sức mạnh của nó. Bạn chọn động cơ 42Kw thì chắc chắn là sẽ có sức mạnh tốt hơn với động cơ 40Kw khi sử dụng cùng một loại số sàn.

Chế độ chăm sóc và bảo trì cũng là một yếu tố quan trọng để gia tăng lên tuổi thọ của xe nâng số sàn, vốn dĩ là cần phải được chăm sóc thường xuyên bởi các chi tiết cơ khí sẽ nhanh bị hao mòn và cần phải được bôi trơn liên tục.

ĐỊA CHỈ THUÊ – MUA XE NÂNG CHÍNH HÃNG, CHẤT LƯỢNG

Hangcha là địa chỉ mua xe nâng uy tín
Hangcha là địa chỉ mua xe nâng uy tín

Nếu bạn đang còn phân vân khi chưa biết địa chỉ thuê hay mua xe nâng hàng chính hãng và uy tín tại Hà Nội, thì Hangcha sẽ tự tin là nơi mang đến cho bạn xe nâng chính hãng cùng sự uy tín cao. Hãy liên hệ với Hangcha qua địa chỉ bên dưới đây, để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ khách hàng nhanh nhất:

Qua đây, chắc hẳn bạn đã có cho mình những thông tin cần thiết về chức năng cũng như cách sử dụng xe nâng số sàn một cách an toàn và hiệu quả. Hãy theo dõi Hangcha để bạn không phải bỏ lỡ những bài viết tiếp theo nhé!