6 tai nạn xe nâng người thường gặp và cách phòng tránh

Tai nạn xe nâng người gây nên những hậu quả nghiêm trọng và trở thành nỗi lo của nhiều doanh nghiệp. Vậy cụ thể có những tai nạn nào thường gặp, nguyên nhân do đâu và nên phòng tránh bằng cách nào? Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến tai nạn xe nâng người và những biện pháp phòng ngừa mà khách hàng nên tham khảo.

1. CÁC TAI NẠN XE NÂNG NGƯỜI PHỔ BIẾN

Xe nâng người là thiết bị công nghiệp làm việc trên không trung, có bệ nâng cao,… giúp con người dễ dàng di chuyển và làm việc ở trên cao một cách thuận tiện, an toàn. Có thể nói, xe nâng người giúp tiếp cận được những khu vực mà con người không thể tiếp cận ở không trung. Đây là dòng xe hiện đang được nhiều doanh nghiệp tin chọn và sử dụng.

Tuy nhiên, hiện nay các tai nạn liên quan đến việc sử dụng xe nâng người là một vấn đề quan trọng trong các môi trường công nghiệp và xây dựng. Chúng gây nên thiệt hại lớn về người, để lại hậu quả khôn lường. Dưới đây là một số tình huống thường gặp có thể dẫn đến các tai nạn liên quan đến xe nâng người:

Tai nạn xe nâng người nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ khi nào
Tai nạn xe nâng người nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ khi nào

1.1 Rơi tải

Đây là một trong những tai nạn thường gặp của xe nâng nói chung và xe nâng người nói riêng. Khi không tuân thủ cách xếp hàng hoá an toàn, sử dụng xe nâng người để nâng các loại hàng hoá khác có thể khiến các vật liệu có thể bị rơi từ mặt nâng, gây nguy hiểm cho người vận hành và những người xung quanh. Có thể nói, vệc chọn sai cách làm dẫn đến mất cân bằng tải, làm cho tải hàng trở nên không ổn định và dễ dẫn đến tình trạng rơi, vô cùng nguy hiểm.

1.2 Lật xe nâng người

Sự thiếu cân đối hoặc vận hành không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng lật xe nâng người cũng là một trong những tai nạn xe nâng người thường gặp. Điều này có thể xảy ra khi người vận hành không thực hiện việc cân bằng tải trọng hoặc di chuyển quá nhanh trên mặt đất không bằng phẳng khiến xe mất cân bằng và gây nên tình huống nguy hiểm. Khi mất cân bằng, xe nâng người có thể lật bên, gây nguy hiểm nghiêm trọng cho người vận hành cũng như mọi người xung quanh.

Lật xe nâng người chính là một trong những loại tai nạn khá phổ biến

1.3 Tai nạn xe nâng người mắc kẹt

Người vận hành và người điều khiển có thể bị mắc kẹt trong các vị trí nguy hiểm khi không tuân thủ quy tắc an toàn khi vận hành xe nâng người. Hơn nữa, trong môi trường có nhiều người và cấu trúc, việc va chạm với người xung quanh cũng là một nguy cơ lớn hơn. Việc không duy trì khoảng cách an toàn hoặc không kiểm soát tốt quỹ đạo di chuyển của xe nâng người có thể dẫn đến va chạm không mong muốn, vô cùng nguy hiểm.

1.4 Tai nạn người ngã từ trên cao xuống

Một trong số những tai nạn xe nâng người thường gặp phải chính là người ngã từ trên cao xuống. Trong quá trình xe nâng vận hành có thể phát sinh những vấn đề hỏng hóc hoặc cản trở từ xung quanh, cách điều khiển của người dùng,… dẫn đến tình huống nguy hiểm là người bị ngã từ trên cao xuống. Ngoài ra, việc không đảm bảo đang đứng ở vị trí an toàn, không sử dụng các bộ thiết bị bảo hộ cá nhân hoặc không tuân thủ quy trình làm việc có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng nên người điều khiển và người làm việc cần đặc biệt lưu ý.

Tai nạn xe nâng người ngã từ trên cao xuống

1.5 Tai nạn xe nâng người va chạm với xung quanh

Khi đưa người lên không trung để làm việc thì rất có thể xảy ra tình huống va chạm với các cấu trúc cố định như cây cối, cột đèn, đường dây điện trong quá trình di chuyển. Điều này có thể xảy ra khi người vận hành không kiểm soát tốt quỹ đạo di chuyển của xe hoặc không đủ kinh nghiệm trong việc vận hành trong môi trường hẹp gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đây cũng là một trong những tình huống tai nạn xe nâng người khá phổ biến hiện nay.

1.6 Tai nạn người bị bàn nâng đè lên

Trong trường hợp người vận hành đặt chân, tay không đúng cách hoặc không đảm bảo vùng an toàn dưới bàn nâng, có nguy cơ bị bàn nâng đè lên gây thương tích. Điều này thường xảy ra trong quá trình vận hành tại các vị trí khó khăn hoặc không thể thấy rõ vùng bên dưới bàn nâng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cũng như tính mạng của con người. Vì vậy, trong khi vận hành xe nâng người thì khách hàng cần đặc biệt lưu ý.

Ngoài những tai nạn xe nâng người thường gặp kể trên thì trong quá trình vận hành xe nâng người có thể xuất hiện nhiều tình huống phát sinh khôn lường. Vì vậy, người dùng cần đặc biệt lưu ý, nắm rõ những nguyên tắc an toàn để đảm bảo tránh nguy hiểm, gây thiệt hại đến con người hay ảnh hưởng đến các công trình xung quanh.

Tai nạn không chỉ gây thiệt hại về người mà còn ảnh hưởng đến tiến độ công việc

2. NGUYÊN NHÂN GÂY TAI NẠN XE NÂNG NGƯỜI LÀ GÌ?

Nguyên nhân dẫn đến các tai nạn liên quan đến xe nâng thường có sự kết hợp phức tạp của nhiều yếu tố, bắt đầu từ con người thực hiện vận hành, thiết kế và chất lượng của xe nâng, đến môi trường làm việc cũng như áp lực và tình huống làm việc cụ thể. Dưới đây là một số nguyên do khiến tình huống nguy hiểm phổ biến gây tai nạn xe nâng người:

 • Người lái thiếu kiến thức, kinh nghiệm vận hành xe nâng: Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tai nạn xe nâng người xảy ra do người vận hành xe nâng không được đào tạo đầy đủ về cách sử dụng thiết bị. Thiếu kiến thức về quy trình an toàn, cách cân bằng tải trọng, và kỹ năng vận hành có thể dẫn đến mất cân bằng, va chạm hoặc lật xe nâng.
 • Sự bất cẩn và sơ suất: Đôi khi, việc không tập trung hoặc lơ là trong quá trình vận hành có thể gây ra tai nạn xe nâng người vô cùng nguy hiểm. Mất tập trung chỉ một khoảnh khắc có thể dẫn đến va chạm với vật cản hoặc người xung quanh.
 • Xe nâng gặp sự cố: Xe nâng không đảm bảo chất lượng, thiết bị hỏng hóc hay không được bảo trì định kỳ có thể gây ra các sự cố nguy hiểm khôn lường. Hệ thống phanh không hoạt động tốt, lốp bị rách, hoặc cơ cấu nâng hạ không ổn định có thể khiến xe nâng mất cân bằng dẫn đến lật xe hay gây ra những nguy hiểm khác.
 • Không tuân thủ quy tắc an toàn: Người điều khiển xe nâng người nếu không tuân thủ quy tắc an toàn như sử dụng bảo hộ cá nhân, duy trì khoảng cách an toàn với vật cản, hay vận hành trong tình huống nguy hiểm có thể gây nguy cơ.
 • Môi trường làm việc không an toàn: Đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây nên tai nạn xe nâng người. Môi trường làm việc không an toàn như mặt đất không bằng phẳng, không gian hẹp, hay có các vật cản cản trở,.. khiến xe vận hành gặp khó khăn và dễ dẫn đến những tình huống nguy hiểm.
 • Áp lực thời gian và vội vàng: Những yếu tố liên quan đến áp lực hoàn thành công việc nhanh chóng có thể khiến người vận hành bỏ qua các quy tắc an toàn hoặc không chú ý đến các tình huống nguy hiểm.
 • Không kiểm tra xe nâng trước khi sử dụng: Việc người dùng không kiểm tra kỹ trước khi sử dụng xe nâng, như kiểm tra hệ thống phanh, lốp, cơ cấu nâng hạ, có thể gây ra sự cố trong quá trình vận hành.
Tai nạn xe nâng người có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân

Ngoài ra, một số sự cố kỹ thuật không mong muốn như mất điện, hỏng hóc hệ thống lái, hoặc hệ thống nâng hạ có thể gây ra tai nạn đều có thể kết hợp lại tạo thành các tình huống nguy hiểm và dẫn đến các tai nạn xe nâng người. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức về vận hành, tuân thủ quy tắc an toàn, kiểm tra kỹ trước khi sử dụng, và chọn mua xe nâng từ những nhà sản xuất uy tín là cách hiệu quả để giảm thiểu rủi ro tai nạn.

3. CÁCH PHÒNG TRÁNH TAI NẠN XE NÂNG NGƯỜI

Tai nạn xe nâng người không chỉ gây thiệt hại, nguy hiểm đến tình mạnh của con người, ảnh hưởng đến những cấu trúc làm việc xung quanh mà chúng còn làm gián đoạn công việc và khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Bởi vậy, người sử dụng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, các tình huống tai nạn xe nâng người phổ biến có thể xảy ra để từ đó phòng tránh hiệu quả. Dưới đây là một số cách phòng tránh tai nạn xe nâng người điển hình:

 • Nâng cao trình độ lái xe nâng người: Một trong những cách phòng tránh tai nạn xe nâng người đầu tiên phải kể đến chính là đảm bảo người vận hành đã được đào tạo đầy đủ về cách sử dụng xe nâng và quy trình an toàn. Việc nắm vững kiến thức về cân bằng tải trọng, kỹ thuật lái xe và quy tắc an toàn sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn cũng như nâng cao hiệu quả công việc.
 • Chọn xe nâng chất lượng cao: Đây là một trong những tiêu chí quan trọng giúp phòng tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra và giúp xe vận hành với hiệu suất cao, an toàn, đảm bảo công việc được tiến hành thuận lợi.
 • Tuân thủ nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng người: Để phòng tránh tai nạn xe nâng người thì những người sử dụng và điều khiển chúng cần lưu ý tuân thủ một số nguyên tắc như: nâng hạ đúng tải trọng quy định của xe, vận hành đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất, sử dụng xe nâng đúng mục đích nâng người, không sử dụng để nâng hàng hoá, lái xe đúng tốc độ quy định, chú ý quan sát xung quanh,…
 • Chú ý khu vực làm việc: Việc thiết kế khu vực làm việc hợp lý, loại bỏ những chướng ngại vật, đặt biển cảnh báo nguy hiểm,… giúp phòng ngừa những tình huống gây tai nạn xe nâng người hoặc va chạm xung quanh có thể xảy ra.
 • Tạo sự thoải mái cho người lái: Đảm bảo người vận hành có đủ không gian và thời gian để thực hiện công việc một cách an toàn, tránh áp lực thời gian gây ra việc vận hành không cẩn thận và gây nên những lỗi sai nguy hiểm.
 • Bảo trì, bảo dưỡng xe nâng thường xuyên: Đây cũng chính là việc làm vô cùng quan trọng giúp nâng cao tuổi thọ cho thiết bị xe nâng cũng như đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn xe nâng người.
Cần lưu ý vận hành xe nâng người đúng cách
Cần lưu ý vận hành xe nâng người đúng cách

Như vậy có thể nói, việc tuân thủ các biện pháp phòng tránh tai nạn khi vận hành xe nâng người là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn cho người vận hành và những người xung quanh. Đây cũng là những phương án hợp lý giúp khách hàng sử dụng xe nâng hiệu quả, công việc được tiến hành thuận lợi mà vẫn đảm bảo độ an toàn cao nhất.

»Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật lái xe nâng CHUẨN, AN TOÀN

4. MUA XE NÂNG NGƯỜI CHẤT LƯỢNG CAO, GIÁ TỐT

Một trong những biện pháp phòng ngừa tai nạn xe nâng người có thể xảy ra chính là lựa chọn xe nâng chất lượng cao. Đây là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng. Thế nhưng đâu mới là hãng xe nâng tốt nhất? Tại thị trường Việt Nam, xe nâng thương hiệu Hangcha đang được nhiều người ưa chuộng. Hangcha là thương hiệu xe nâng Trung Quốc đã có mặt trên thị trường gần 70 năm. Xe nâng Hangcha liên tục đứng TOP đầu doanh số bán chạy tại các thị trường trên toàn thế giới.

Không chỉ là thương hiệu đáng tin cậy mà xe nâng người Hangcha còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về thiết kế, tích hợp hàng loạt công nghệ hiện đại với tính năng ưu việt. Xe có hiệu suất làm việc cao, khả năng linh hoạt tuyệt vời, tính ổn định cao, tiết kiệm nhiên liệu và thích hợp với nhiều yêu cầu công việc khác nhau. Đồng thời, xe nâng người Hangcha còn được trang bị hệ thống phanh hiện đại, đảm bảo độ an toàn cao và hạn chế tối đa tình huống rủi ro, ngăn ngừa tai nạn xe nâng người khá tốt.

Tại Việt Nam, Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn hiện đang là đơn vị uỷ quyền phân phối chính hãng và duy nhất xe nâng đến từ thương hiệu Hangcha, trong đó có xe nâng người. Với kinh nghiệm gần chục năm trong lĩnh vực phân phối xe nâng hàng, Thiên Sơn hiện đang là đối tác tin cậy của nhiều khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, điển hình như: VinFast, Hoà Phát, Miwon, Vua Nệm, TCL, Panasonic, ViFon,…

Xe nâng người Hangcha đảm bảo chất lượng và độ an toàn cao
Xe nâng người Hangcha đảm bảo chất lượng và độ an toàn cao

Bên cạnh việc phân phối xe nâng chất lượng thì Hangcha Việt Nam – Thiên Sơn còn được khách hàng đánh giá cao nhờ dịch vụ chuyên nghiệp, chính sách bảo hành lâu nhất, uy tín, luôn đồng hành và hỗ trợ khách hàng 24/7. Với hệ thống chi nhánh trải dài khắp cả nước, Thiên Sơn đáng để khách hàng lựa chọn.

Như vậy, bài viết phía trên không chỉ cung cấp thông tin về tai nạn xe nâng người mà còn đưa ra gợi ý hãng xe, địa chỉ phân phối xe uy tín, giá tốt mà khách hàng nên lựa chọn. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0975 645 225 để được chuyên viên của Hangcha Việt Nam – Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn tư vấn dòng xe nâng người phù hợp, đáp ứng nhu cầu công việc tốt nhất.