Tắc kê là gì? Công dụng, phân loại và ứng dụng của tắc kê

Tắc kê là một vật vật dụng khá phổ biến trong lĩnh vực xây dựng tuy nhiên tên gọi của nó còn khá lạ lẫm với nhiều người. Không phải ai cũng có hiểu biết về cấu tạo và cách sử dụng của nó. Dưới đây là bài viết về tắc kê do Hangchavn cung cấp, các bạn hãy đón xem nhé !

1. Tổng quan về tắc kê là gì

Tắc kê là gì? – Tắc kê còn có tên gọi khác là bu lông nở, là một loại vật dụng rất thông dụng và phổ biến trong lĩnh vực xây dựng, dân dụng và công nghiệp. Nó được sử dụng để treo đỡ các vật có trọng lượng lớn, như dàn nóng lạnh, khung xà gỗ lắp đặt trên tường hoặc trên sàn. Bu lông nở có nhiều loại khác nhau, bao gồm nở đạn, nở đóng, inox, nhựa và nhiều loại vật liệu khác. Mỗi loại có đặc điểm và ứng dụng riêng.

Vì vậy để có thể chọn được loại bu lông nở phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, bạn cần phải hiểu rõ được khái niệm tắc kê là gì? Ưu điểm nổi bật của tắc kê là gì? Nguyên lí hoạt động và công dụng của nó ra sao? Hãy cùng Hangchavn cùng tìm hiểu qua bài biết dưới đây nhé!

1.1. Tắc kê là gì?

Tắc kê là gì? – Tắc kê (hay còn có tên gọi khác là bu lông nở) là một loại vật dụng rất thông dụng và phổ biến xuất hiện rất nhiều trong xây dựng, dân dụng và công nghiệp, bu lông nở có nhiều loại như nở đạn, nở đóng, inox, nhựa…Nó có tác dụng để treo đỡ các vật có trọng lượng lớn như dàn nóng lạnh, khung xà gỗ lắp đặt trên tường trên sàn,…

Việc lựa chọn loại bu lông nở phù hợp phụ thuộc vào loại vật liệu cần treo đỡ, môi trường sử dụng và trọng lượng của vật liệu. Tắc kê đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và độ bền của các công trình xây dựng và lắp đặt.

Tắc kê
Tắc kê

1.2. Công dụng của tắc kê

Các loại tắc kê nở đạn thường được sử dụng phổ biến. Khi được lắp đặt, chúng được chèn vào lỗ khoan trong vật liệu cứng như bê tông hoặc tường bằng cách xoay hoặc đóng lại. Khi tắc kê nở đạn được khóa chặt, nó tạo ra một lực ép, kéo dài hoặc mở rộng để giữ và treo đỡ vật liệu.

Tắc kê inox thường được sử dụng trong môi trường ẩm ướt hoặc có tiếp xúc với nước, vì chúng có khả năng chống rỉ sét và oxi hóa tốt hơn so với các loại bu lông nở khác.

Tắc kê nhựa thường được sử dụng cho các ứng dụng nhẹ, không yêu cầu khả năng chịu lực cao như treo đèn trang trí, ốp lưng gương, hoặc treo các vật dụng nhỏ khác trên tường.

Công dụng của tắc kê
Công dụng của bu lông nở

1.3. Nguyên lý hoạt động của tắc kê

Tắc kê có nhiều loại nhưng đa số nguyên lý hoạt động của chúng đều như nhau, nguyên lý hoạt động của chúng được mô tả như sau:

Sau khi đóng bu lông nở vào lỗ trên tường, lúc này lực ma sát giữa tắc kê và tường không lớn lắm, không đủ để liên kết một cơ cấu với tường bê tông. Tuy nhiên, với cấu tạo đặc biệt, khi vặn ty ren hay bu lông vào tắc kê, càng vặn sâu thì phần đuôi bu lông nở càng nở to ra, ép vào tường bê tông, tạo ra lực ma sát lớn.

Lúc này, có thể liên kết các kết cấu qua ty ren hay bu lông để cố định kết cấu đó. Tất nhiên, để liên kết một kết cấu, chúng ta cần nhiều chiếc tắc kê đóng nở để có thể tạo ra sự cân bằng cũng như lực liên kết tốt hơn.

Nguyên lý hoạt động của tắc kê
Nguyên lý hoạt động của bu lông nở

1.4. Ưu điểm nổi bật của tắc kê

Các công trình xây dựng hiện nay ngoài tiêu chí nghiêm ngặt bảo đảm về an toàn chất lượng còn phải đảm bảo về tính thẩm mỹ. Sau khi lắp đặt không nhô ra ngoài thì bu lông nở sẽ phẳng với vật liệu nền. Tắc kê khi sử dụng sẽ không lộ thiên ngoài bề mặt phẳng như đinh. Độ nông hay sâu của tắc sẽ phụ thuộc vào cách bạn khoan. Mũi đục đã được lắp sẽ in dấu trên lên giúp nhận biết nó đã đủ nở hay chưa. Ngoài ra, ta còn có thể phối hợp bu lông nở với ty ren, bu lông lục giác hay vít ren để đem đạt hiệu quả hơn.

Tắc kê không chỉ đảm nhận vai trò treo đỡ và giữ chặt các vật liệu nặng mà còn có thể điều chỉnh được độ cao và độ căng của nó. Điều này cho phép người sử dụng có thể tăng giảm độ dài của bu lông nở để điều chỉnh vị trí và độ nghiêng của vật liệu treo đỡ.

1.4. Ứng dụng của tắc kê

Dưới đây là một số ứng dụng của tắc kê:

 • Trong ngành xây dựng: bu lông nở được sử dụng rộng rãi trong việc lắp đặt và gắn kết các bộ phận như ống dẫn nước, đường ống điều hòa nhiệt độ, hệ thống điện, và các cấu kiện khác. Nhờ vào tính linh hoạt và khả năng điều chỉnh, tắc kê giúp đảm bảo sự ổn định và an toàn của các hệ thống này.
 • Trong công nghiệp: bu lông nở được sử dụng để treo đỡ các thiết bị, máy móc, ống dẫn và hệ thống khác có trọng lượng lớn. Chúng giúp giảm tải trọng và phân phối trọng lực đồng đều, đồng thời cũng giảm rung động và tiếng ồn.
 • Trong các công trình dân dụng: Tắc kê cũng được sử dụng để treo đèn trang trí, lắp đặt tủ sách treo tường, hoặc gắn kết các vật liệu trang trí. Nhờ vào khả năng điều chỉnh và khả năng chịu lực tốt, tắc kê đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho các công trình này.

Tắc kê là một phần không thể thiếu trong các ngành công nghiệp và xây dựng, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ bền và an toàn của các công trình và hệ thống treo đỡ. Với sự đa dạng về loại hình và chức năng, bu lông nở cho phép người sử dụng lựa chọn phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng ứng dụng

2. Phân loại tắc kê 

Trên thị trường có nhiều loại tắc kê, tùy vào chủng loại mà chúng có công dụng và chức năng khác nhau. Tuy nhiên các loại tắc kê phổ biến trên thị trường được chia làm 3 loại. Dưới đây là thông tin chi tiết về các loại này!

TẮC KÊ ĐẠN

 • Khái niệm

Tắc kê đạn là vật liệu kim khí phụ trợ có chức năng hỗ trợ cho các loại vật liệu khác được thi công chắc chắn, an toàn. Một nửa của bu lông nở đạn được chia thành 4 phần để có thể mở ra dễ dàng, bám chặt vào bề mặt bê tông, thép… Nửa còn lại chứa ren, dùng ren để xiết với các loại vật khác như: bu lông, ty ren treo trần…

 • Thông số kĩ thuật bu lông nở đạn

– Tiêu chuẩn: DIN

– Bề mặt xử lí: Mã kẽm điện phân

– Ứng dụng: Dùng để treo ty ren

– Màu sắc: Trắng xanh

Bu lông nở đạn
Bu lông nở đạn

TẮC KÊ NHỰA

 • Khái niệm

Tắc kê nhựa thường được gọi với cái tên là tắc kê nở nhựa, chúng có kích thước khá nhỏ. Kích thước sẽ thay đổi và phối hợp cùng với hệ thống đinh ngược trên thân giúp cho chúng bám chặt vào tường. Chúng có cấu tạo đặc thù để mang thể giãn nở lúc đóng hay bắn đinh vít

 • Thông số kĩ thuật

– Màu sắc: Màu trắng

– Kích cỡ: Nó có 7 kích cỡ khác nhau

– Chất liệu: Được sản xuất từ nhựa nguyên sinh HDPE – không độc hại.

– Ứng dụng: thường dùng cho ngành điện như Ổ cắm, Táp lô, Máng đèn, Tranh ảnh,…

Bu lông nở nhựa
Bu lông nở nhựa

TẮC KÊ SẮT

 • Khái niệm

Đây là loại tắc kê đang được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Nó có hình dạng ống thân tròn và được làm từ thép. Nó có công dụng là tạo nên điểm bu lengthy neo dài hạn trong nền tường. Thường được sử dụng với Ty ren và lục giác. Dùng để treo và nâng đỡ những hệ thống thiết bị mang trọng lượng nặng như trụ điện, máng cáp, lan can,….

 • Ưu điểm vượt trội

Bu lông nở sắt có thể dễ dàng tháo lắp để kiểm tra độ dãn nở ko gây vướng lúc tháo bản mã và phẳng với bề mặt vật liệu sau lúc lắp đặt. Ngoài ra nó còn có thể phối hợp cùng mọi loại ty ren, lục giác hay vít ren.

Bu lông nở sắt
Bu lông nở sắt

3. Hướng dẫn các bước lắp đặt tắc kê trên tường

Khi đóng tắc kê vào tường ta dùng đai ốc kéo theo hướng ngược lại, áo nở sẽ nở ra để bám chắc vào nên bê tông. Từ đó sẽ hình thành liên kết trên kết cấu của nền bê tông. Sau đây là các bước lắp đặt tắc kê trên tường:

Các dụng cụ cần chuẩn bị: 

 • Máy khoan
 • Mũi khoan phù hợp
 • Khoa lỗ trên giá treo

Các bước thực hiện

Bước 1: Chọn các loại phù hợp với mối ghép cần thi công

Bước 2: Đo đường kính của tắc kê để chọn mũi khoan có đường kính thích hợp.

Bước 3: Đo chiều dài, để ước ượng chiều dài của mũi khoan và vật cần treo.

Bước 4: Khoan bê tông theo chiều sâu đã đo. Sau đó kiểm tra kích thước đường kính chiều sâu của mũi khoan đã đảm bảo hay chưa và vệ sinh lỗ.

Bước 5: Sử dụng búa đóng để đóng vào lỗ khoan cho giá treo lên và xiết bu lông lại. Hoàn thiện mối ghép.

4. Một số tiêu chuẩn của tắc kê

Tiêu chuẩn của tắc kê bao gồm một số yêu cầu về chất liệu và khả năng chịu tải, bền vững và kháng môi trường. Dưới đây là một số tiêu chuẩn quan trọng:

 • Chất liệu chắc chắn: Tắc kê cần được làm từ chất liệu kim loại chắc chắn như thép, inox, hoặc nhôm có khả năng chịu được sức nén và kéo cao. Chất liệu chọn lựa phải đảm bảo độ bền và độ chắc chắn của bu lông nở trong quá trình sử dụng.
 • Khả năng chống oxy hóa và ăn mòn: Tắc kê cần có khả năng chống quá trình oxy hóa và ăn mòn. Điều này đặc biệt quan trọng vì nó phải tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, nước hoặc các chất hóa học. Chất liệu được sử dụng trong bu lông nở cần được bảo vệ bằng phủ lớp chống oxy hóa hoặc sử dụng chất liệu tự nhiên có khả năng kháng oxy hóa.
 • Khả năng chịu đựng nhiệt độ cao: Tắc kê phải có khả năng chịu đựng được tác động mạnh từ môi trường có nhiệt độ cao. Điều này đặc biệt quan trọng trong các ứng dụng công nghiệp hoặc nơi có nhiệt độ làm việc cao. Chất liệu và cấu trúc của nó phải được thiết kế để chịu được nhiệt độ cao mà không bị biến dạng hay suy giảm khả năng chịu tải.

Ngoài các tiêu chuẩn về chất liệu và khả năng chịu tải, bu lông nở cũng có thể tuân theo các tiêu chuẩn khác như kích thước, hình dạng, cấu trúc và quy trình sản xuất. Các tiêu chuẩn này đảm bảo tính nhất quán và đáng tin cậy của tắc kê trong quá trình sử dụng và giúp đảm bảo an toàn và hiệu suất của công trình xây dựng hoặc các ứng dụng khác.

Phía trên là các thông tin về tắc kê mà hangchavn đã cung cấp cho các bạn, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết khác hoặc tìm hiểu về xe nâng hàng, phụ tùng và các kiến thức về xe nâng hãy truy cập ngay vào website Hangchavn hoặc truy cập ngay hotline 0975 645 225 để được các chuyện gia của hangchavn tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.