Sửa hộp số xe nâng như thế nào thì đúng cách? Hướng dẫn chi tiết!

Khi hộp số xe nâng phát sinh lỗi có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận hành cũng như tính ổn định, an toàn cho người sử dụng. Vậy trường hợp xe nâng phát sinh lỗi từ bộ phận trên thì cách sửa hộp số xe nâng như thế nào? Dưới đây là thông tin các lỗi hư hỏng phổ biến ở hộp số và gợi ý cách sửa chữa chuẩn nhất.

1. HỘP SỐ XE NÂNG LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu về lỗi hư hỏng và cách sửa hộp số xe nâng thì người dùng cần hiểu rõ khái niệm, bản chất của bộ phận này. Vậy cụ thể hộp số xe nâng được hiểu như thế nào? Thông tin sẽ được cập nhật dưới đây:

Khái niệm: Hộp số (hay còn gọi là hộp số động cơ) là bộ phận truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tỉ số truyền của động cơ và cầu dẫn động thay đổi sao cho tương ứng với những chế độ vận hành khác nhau của xe.

Như vậy, hộp số còn có thể hiểu là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ làm tăng hoặc giảm tốc độ của động cơ thông qua bánh răng và biến chúng thành momen xoắn truyền động đến các bánh xe. Từ đó, động cơ có thể hoạt động với vòng tua máy lý tưởng và xe di chuyển êm ái, ổn định nhất.

Hộp số đóng vai trò quan trọng với xe nâng hàng

Với câu hỏi sửa hộp số xe nâng như thế nào thì trước tiên người dùng cần hiểu rõ về hộp số đối với các thiết bị xe nâng. Vậy hộp số xe nâng là gì? Với khái niệm trên thì hộp số xe nâng chính là bộ phận truyền sức mạnh từ động cơ xe nâng đến hệ dẫn động trên xe nâng. Chúng có chức năng làm thay đổi tốc độ và momen xoăn của động cơ và giúp xe nâng có thể vận hành, nâng hạ hàng hoá cũng như di chuyển một cách ổn định, trơn tru, đáp ứng những yêu cầu công việc tốt nhất.

Hiện tại, xe nâng bao gồm 2 loại hộp số cơ bản là: hộp số sàn và hộp số tự động. Mỗi loại đều có những đặc điểm cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ưu thế riêng, cụ thể:

  • Hộp số sàn: Là loại truyền thống, có khả năng tiết kiệm nhiên liệu, thuận lợi cho việc bảo dưỡng, bảo trì sau này. Cấu tạo của loại hộp số này cũng khá đơn giản nên các linh kiện, phụ tùng thay thế thường sẵn hàng, chi phí cũng khá thấp. Bên cạnh đó chúng cũng mang đến cảm giác lái chân thú vị hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của hộp số sàn là nhiều thao tác điều khiển và một số tính năng còn hạn chế.
  • Hộp số tự động: Với kết cấu đặc biệt cùng việc tích hợp công nghệ mới mà chúng được nâng cao độ bền, độ tin cậy khi sử dụng, ít xảy ra hư hỏng. Đặc biệt, hộp số tự động giúp người điều khiển dễ dàng thao tác, mang đến trải nghiệm thoải mái cho người lái. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là tiêu hao nhiên liệu cao hơn so với hộp số sàn và quá trình sửa hộp số xe nâng tự động cũng thường phức tạp hơn.
Hiện nay có 2 loại hộp số cơ bản

Có thể nói, dù với loại hộp số nào thì chúng đều có nhiều vai trò, điển hình phải kể đến như: Làm thay đổi tỉ số truyền momen xoắn đến bánh xe, thay đổi tốc độ của xe, thay đổi chiều chuyển động, tiến lùi của xe. Trong một số trường hợp thì chúng còn có tác dụng tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực tùy ý mà không cần tắt máy và mở ly hợp. Đồng thời, chúng giúp tăng momen xoắn khi khởi động xe hoặc trong quá trình xe leo dốc,… Với những vai trò nổi bật trên, hộp số là bộ phận vô cùng quan trọng của động cơ nói riêng và xe nâng nói chung.

Xem thêm: Dầu hộp số xe nâng là gì? Phân loại và 4 lưu ý khi sử dụng

2. CÁC LỖI HỘP SỐ XE NÂNG PHỔ BIẾN NHẤT

Trước khi sửa hộp số xe nâng thì cần nắm rõ những lỗi phổ biến mà chúng có thể gặp phải. Khi xe nâng phát sinh bất cứ vấn đề gì thì người dùng cần đặc biệt lưu ý, xác định chính xác lỗi, nguyên nhân gây hư hỏng, từ đó mới có thể đưa ra phương án sửa chữa xe nâng hợp lý nhất. Dưới đây là một số lỗi hư hỏng trên hộp số xe nâng điển hình nhất:

Lỗi hộp số xe nâng
Xe nâng có thể gặp phải nhiều lỗi liên quan đến hộp số

2.1 Chảy dầu nhớt trên hộp số xe nâng

Đây là một trong những lỗi hộp số xe nâng khá phổ biến. Lỗi này rất dễ phát hiện, người dùng chỉ cần quan sát phía dưới gầm xe nếu thấy xuất hiện vết dầu hoặc có dầu nhớt nhỏ giọt thì có thể hộp số xe nâng đang gặp vấn đề. Việc rò rỉ dầu nhớt trên hộp số cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân nên hãy tìm hiểu kỹ để đưa ra cách sửa hộp số xe nâng tốt nhất.

2.2 Hộp số bị giảm độ nhạy

Đây là lỗi thường khó nhận biết nếu người lái không cẩn thận và chú ý phát hiện. Trường hợp nếu cảm thấy chúng không còn nhạy thì hãy kiểm tra và sửa hộp số xe nâng kịp thời, tránh tình trạng nhiều lỗi khác xuất hiện. Đây cũng là vấn đề quan trọng khi sử dụng xe nâng mà người dùng cần lưu ý.

2.3 Xe bị nhảy số hoặc trượt số

Lỗi này thường xảy ra ở xe nâng sử dụng hộp số sàn. Trong trường hợp nếu đang vận hành bình thường mà hộp số nhảy bất ngờ hoặc chuyển về số mo thì khả năng cao hộp số đang gặp vấn đề. Lúc này, để đảm bảo an toàn cũng như sự hoạt động ổn định của xe, người dùng nên dừng vận hành và kiểm tra, sửa hộp số xe nâng.

2.4 Đèn báo lỗi hộp số phát sáng

Hệ thống đèn báo lỗi trên xe nâng đóng vai trò vô cùng quan trọng, trong đó bao gồm cả đèn báo lỗi hộp số. Khi chúng phát sáng chứng tỏ bộ phận này đang gặp vấn đề nên người dùng hãy lưu ý, kiểm tra kỹ càng cũng như tìm ra nguyên nhân để sửa hộp số xe nâng đúng cách, đảm bảo xe hoạt động tốt nhất với độ an toàn cao.

2.5 Xe khó hoặc không thể vào số

Có nhiều nguyên nhân khiến xe khó vào số hoặc thậm chí không thể vào số. Tuy nhiên, dù với nguyên nhân nào thì chúng đều bắt nguồn từ hộp số bị hư hỏng hoặc gặp vấn đề trục trặc. Đây cũng là một trong những lỗi khá phổ biến liên quan đến hộp số xe nâng mà người dùng cần đặc biệt chú ý.

Cần sửa hộp số xe nâng khi phát sinh các lỗi hư hỏng
Cần sửa hộp số xe nâng khi phát sinh các lỗi hư hỏng

2.6 Cần số bị lỏng

Sau thời gian dài sử dụng thì xe nâng có thể gặp phải lỗi liên quan đến cần số bị lỏng. Đây không phải là lỗi quá nghiêm trọng, chúng cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới quá trình vận hành của xe. Trường hợp cần số bị lỏng thì người dùng chỉ cần nhờ đội ngũ kỹ thuật viên xử lý đơn giản là có thể khắc phục.

2.7 Hộp số bị nóng

Có thể nói đây là một trong những lỗi phổ biến hàng đầu của hộp số xe nâng. Theo đó, hộp số bị quá nhiệt có thể do ly hợp ma sát nhiều khi xe dừng/đi quãng ngắn liên tục, do xe bị thiếu dầu, cạn dầu,…

Bên cạnh những lỗi phổ biến kể trên thì hộp số còn có thể gặp phải nhiều lỗi khác như: cảm biến bị lỗi, nước tràn vào hộp số, vỡ hộp số, xe phát tiếng ồn lớn khi vận hành,… Tuỳ thuộc vào lỗi xuất hiện mà người dùng có những phương án sửa hộp số xe nâng khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý xác định vấn đề cũng như nguyên nhân để đưa ra phương án xử lý được chính xác nhất.

Các lỗi hộp số gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận hành của xe nâng

3. HƯỚNG DẪN CÁCH SỬA HỘP SỐ XE NÂNG

Như thông tin được cập nhật phía trên thì xe nâng có thể xuất hiện nhiều lỗi liên quan đến hộp số và những nguyên nhân xuất phát cũng vô cùng đa dạng. Vậy sửa hộp số xe nâng như thế nào mới hợp lý nhất? Theo đó, hộp số là bộ phận quan trọng và lỗi phát sinh tại đây cũng thường khó khăn để xử lý tận gốc. Khi xe nâng hư hỏng do quá tải, hộp số gặp vấn đề do rác thải, dị vật hay việc vận hành sai cách,… Mỗi nguyên nhân khác nhau, lỗi phát sinh sẽ có cách xử lý riêng.

Thông thường, với những lỗi cơ bản như hộp số xe nâng bị quá nhiệt do cạn dầu thì người dùng chỉ cần bổ sung dầu thích hợp. Với những trường hợp khác liên quan đến xe khó vào số, nhảy số, chảy dầu, hộp số bị giảm độ nhạy, đèn báo lỗi phát sáng,… thì tốt nhất người sử dụng nên nhờ đến đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm sửa chữa xe nâng đến kiểm tra, xác định chính xác lỗi hư hỏng, nguyên nhân và xử lý tốt nhất.

Trường hợp phải thay thế các linh kiện, phụ tùng, tháo lắp hộp số không hề đơn giản nên những công việc này cần được thực hiện bởi người có chuyên môn. Người dùng lưu ý khi không tự ý tháo lắp, sửa chữa bởi có thể khiến hư hỏng thêm nặng nề hoặc khiến xe phát sinh nhiều lỗi nguy hiểm khó lường. Có thể nói, cách sửa hộp số xe nâng như thế nào cần được thực hiện bởi đội ngũ chuyên viên, kỹ thuật viên có trình độ và kinh nghiệm tương ứng.

Sửa hộp số xe nâng giúp xe vận hành ổn định, an toàn
Sửa hộp số xe nâng giúp xe vận hành ổn định, an toàn

4. LƯU Ý KHI SỬ DỤNG, PHÒNG NGỪA LỖI HỘP SỐ XE NÂNG

Trong suốt quá trình sử dụng xe nâng, người dùng cần lưu ý vận hành đúng cách để phòng ngừa phát sinh lỗi hư hỏng hộp số xe nâng cũng như đảm bảo xe hoạt động ổn định, an toàn với tuổi thọ cao. Để tránh phải sửa hộp số xe nâng thì người dùng cần:

  • Lưu ý tuân thủ nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng
  • Xem xét kỹ khuyến cáo của nhà sản xuất về tải trọng nâng tiêu chuẩn của từng loại xe, tuyệt đối không nâng hạ hàng hoá vượt quá tải trọng cho phép.
  • Nhả số, chuyển số cần được thực hiện đúng quy trình, tránh thực hiện đột ngột có thể khiến hộp số bị hư hỏng, trục trặc.
  • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh xe để tránh rác thải, dị vật bị vướng, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hộp số.
  • Bảo trì, bảo dưỡng xe nâng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Việc vận hành xe nâng đúng cách cũng như phòng tránh những nguyên nhân khiến hộp số hư hỏng cũng là cách giúp xe hoạt động ổn định, trơn tru, đảm bảo độ an toàn và tuổi thọ cao. Đây cũng là vấn đề mà người dùng cần lưu ý. Trong trường hợp xe phát sinh lỗi thì người dùng cần liên hệ với đơn vị chuyên sửa chữa xe nâng hoặc nơi đã mua xe nâng để được hỗ trợ, tư vấn các vấn đề liên quan.

Cần lưu ý phòng ngừa lỗi hộp số xe nâng

Phía trên là những thông tin chúng tôi cung cấp về hộp số xe nâng, các lỗi hư hỏng và cách sửa hộp số xe nâng. Hy vọng bài viết hữu ích cho nhiều người. Nếu có nhu cầu sửa hộp số xe nâng hoặc mua xe nâng mới chính hãng, nhập khẩu, giá tốt, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp Hangcha Việt Nam (trực thuộc Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn) theo số hotline 0975 645 225 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn chi tiết và hỗ trợ tốt nhất.