Phanh là gì? Brake là gì? Tìm hiểu về hệ thống phanh ô tô

Trong lĩnh vực ô tô, hệ thống phanh (brake) đóng vai trò quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất hoạt động. Tuy nhiên không phải ai sở hữu ô tô cũng có kiến thức đầy đủ về hệ thống này. Hiểu được điều này, HangchaVN sẽ giới thiệu về khái niệm phanh là gì, brake là gì trong lĩnh vực ô tô. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hệ thống phanh của ô tô trong nội dung bài viết dưới đây.

PHANH LÀ GÌ? BRAKE LÀ GÌ?

Phanh là gì? Brake là gì? Phanh (tiếng Anh: brake) là một thiết bị cơ học được sử dụng trong cấu tạo ô tô để kiểm soát chuyển động của bánh xe bằng cách tạo ra ma sát, từ đó giúp tài xế có thể điều khiển tốc độ di chuyển và dừng xe theo ý muốn.

Trước đây hệ thống phanh trên xe ô tô sử dụng chất liệu gỗ, sau đó chuyển sang sử dụng vật liệu thép hoặc da. Tuy nhiên các loại phanh này vẫn gặp phải các vấn đề liên quan đến hiệu suất và tiếng ồn. Nhằm cải thiện hiệu suất và trải nghiệm lái xe, các hãng xe ô tô đã phát triển hệ thống phanh đĩa thuỷ lực cho các dòng xe hiện đại, đảm bảo mức độ an toàn cũng như đem đến sự thoải mái cho tài xế.

Phanh là gì? Brake là gì?

CÁC LOẠI PHANH Ô TÔ

Khi nói đến hệ thống phanh của ô tô, chúng ta thường nhắc đến hai loại chính: phanh đĩa và phanh tang trống. Mỗi loại phanh này có cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm riêng. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về hai loại phanh này trong bài viết: Phanh tang trống là gì? So sánh phanh tang trống và phanh đĩa mà chúng tôi đã từng chia sẻ.

Vị trí 2 loại phanh thường gặp trên ô tô

HỆ THỐNG PHANH Ô TÔ THƯỜNG GẶP PHẢI LỖI GÌ?

Hệ thống phanh trên ô tô mặc dù quan trọng và được sử dụng rất nhiều, nhưng cũng không tránh khỏi những hư hỏng trong quá trình vận hành. Dưới đây là một số lỗi phổ biến mà hệ thống phanh ô tô thường gặp phải:

 • Má phanh mòn: Má phanh mòn kéo dài có thể làm giảm hiệu suất phanh và gây mài mòn đĩa phanh, dẫn đến tăng khoảng cách dừng và tiếng kêu khi phanh. Để đảm bảo an toàn và hiệu suất lái xe, má phanh cần được thay thế định kỳ.
Má phanh bị mòn nên được thay mới
 • Đĩa phanh cong vênh: Bề mặt đĩa phanh cần phẳng để đảm bảo liên hệ đều với má phanh. Đĩa phanh cong vênh có thể gây rung bàn đạp phanh và giật khi dừng xe.
 • Rò rỉ trong hệ thống phanh: Rò rỉ trong hệ thống phanh thường xuất phát từ vấn đề liên quan đến thuỷ lực, dẫn đến mất dầu phanh và hỏng hoàn toàn hệ thống phanh. Khi phát hiện tình trạng này, cần kiểm tra và khắc phục ngay lập tức.
 • Kẹp phanh dính: Tình trạng kẹp phanh dính là một lỗi phổ biến trong hệ thống phanh ô tô. Khi gặp phải tình trạng này, phanh có thể không hoạt động đồng đều và ảnh hưởng đến hiệu suất tăng tốc.
 • Đĩa phanh đảo hoặc cong vênh: Đĩa phanh bị đảo hoặc cong vênh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ thống phanh. Khi phát hiện tình trạng này, cần kiểm tra và thay đổi đĩa phanh khi cần thiết để đảm bảo an toàn.
 • Má phanh biến chất, mờ dần: Hiệu suất phanh giảm và kéo dài có thể là dấu hiệu của má phanh bị biến chất. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe, cần kiểm tra và thay mới má phanh.
 • Phanh khẩn cấp và phanh tay: Việc sử dụng phanh khẩn cấp và phanh tay thường xuyên có thể gây hư hỏng cho hệ thống phanh. Để tránh tình trạng xe không thể di chuyển, cần thực hiện kiểm tra và bảo trì định kỳ.
Phanh tay

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG HỆ THỐNG PHANH LÀ GÌ?

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng hệ thống phanh trên xe ô tô để đảm bảo an toàn và tránh các vấn đề phanh:

 • Duy trì khoảng cách an toàn: Luôn giữ một khoảng cách an toàn với xe phía trước để có đủ thời gian phản ứng và dừng lại một cách an toàn, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết xấu hoặc trên đường trơn trượt.
 • Áp dụng pedal phanh nhẹ: Nhấn nhẹ pedal phanh trước khi cần thiết để tạo áp lực trong hệ thống và giảm thời gian phản ứng khi cần phanh mạnh.
 • Sử dụng pedal phanh đều đặn: Sử dụng pedal phanh một cách đều để tránh khóa bánh xe. Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) sẽ giúp bạn duy trì sự kiểm soát khi phanh đột .
 • Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ: Đảm bảo kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh định kỳ. Thay thế cả bốn bánh xe và đảm bảo chúng được lắp đặt đúng cách là rất quan trọng để đạt được hiệu suất phanh tối ưu.
 • Sử dụng động cơ phanh trên đường dốc: Khi lái xe xuống đèo hoặc hạ dốc dài, nên sử dụng phanh bằng cách chuyển xuống số thấp hơn hoặc sử dụng số D1 hoặc D2 (đối với hộp số tự động). Điều này giúp giảm áp lực lên hệ thống phanh và tránh quá nhiệt.
Lưu ý khi sử dụng phanh

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn sử dụng hệ thống phanh ô tô một cách an toàn và giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề liên quan đến phanh. Luôn đảm bảo hệ thống phanh được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu suất tốt nhất.

Hệ thống phanh trên xe ô tô đóng một vai trò rất quan trọng và có cấu trúc cũng như nguyên lý hoạt động đặc biệt. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có được hiểu biết sâu hơn về phanh là gì, brake là gì và hệ thống phanh khi sử dụng xe ô tô.

Nếu bạn cần bảo dưỡng hệ thống phanh trên xe nâng, hãy đến với HangchaVN – đơn vị phân phối xe nâng hàng số 1 tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các dịch vụ tư vấn phù hợp nhất. Hãy liên hệ với hotline của chúng tôi qua số điện thoại 0975 645 225 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho quý khách.