Pallet Gỗ: Ưu, Nhược Điểm, Tính Ứng Dụng và Giá Bán Mới Nhất

Pallet gỗ là loại phổ biến, có nhiều ưu điểm cùng tính ứng dụng cao. Hiện tại, chúng được sử dụng rộng rãi trong đời sống, là “trợ thủ” đắc lực cho việc sắp xếp hàng hoá trong kho kệ hoặc hỗ trợ xe nâng trong quá trình nâng hạ và vận chuyển hàng hoá. Thậm chí, chúng còn góp mặt vào các thiết bị, vật dụng, đồ dùng nội thất, phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người.

1.TỔNG QUAN VỀ PALLET GỖ

Tiền thân là tấm ván gỗ dùng để kê hàng hoá, đồ vật,… đến nay pllet gỗ ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Vậy cụ thể chúng là gì và có những đặc điểm nào? Dưới đây là một số thông tin chi tiết.

1.1 Pallet gỗ là gì?

Trước khi tìm hiểu về pallet gỗ thì cần nắm sơ lược pallet là gì? Theo đó, pallet chính là những thanh phẳng được kết nối với nhau chặ chữ dùng để cố định hàng hoá trước khi nâng lên xe hoặc sử dụng để kê các kệ hàng hoá trong nhà kho. Nhờ tính ứng dụng cao cũng như sự linh hoạt của chúng mà pallet ngày càng được nhiều người tìm đến.

Pallet gỗ hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống
Pallet gỗ hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Như vậy, pallet gỗ chính là một trong những loại pallet được làm từ vật liệu gỗ, tuân theo tiêu chuẩn nhất định và có những đặc điểm, ưu thế riêng. Đây cũng là một trong những loại pallet được sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay. Thông thường, cấu tạo của pallet gỗ bao gồm những thanh hoặc tấm gỗ dài được bố trí trên – giữa – dưới. Đồng thời, để cố định pallet thì có các thanh ngang nối liền với vài thanh dọc.

Có thể nói, pallet gỗ có sự liên kết chặt hẽ, bền bỉ tạo nên bề mặt phẳng, thoáng và giúp hỗ trợ đắc lực cho quá trình sắp xếp, nâng hạ, vận chuyển hàng hoá. Chúng được ví như trợ thủ đắc lực cho các loại thiết bị công nghiệp, xe tải,… trong quá trình vận chuyển, sắp xếp hàng hoá một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn.

1.2 Ứng dụng của pallet gỗ

Hiện nay, pallet gỗ đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: nội thất, kho kệ hàng hoá, hỗ trợ xe nâng làm việc ở nhiều khu vực, cụ thể:

 • Giường ngủ pallet
 • Bàn ghế từ pallet
 • Pallet gỗ làm giá sách
 • Đồ trang trí
 • Xích đu
 • Kệ để hàng
 • Ứng dụng trong việc hỗ trợ xe nâng để nâng hạ và vận chuyển hàng hoá
Pallet gỗ có thể được sử dụng làm giường ngủ

Như vậy, dù là trong lĩnh vực nào thì pallet gỗ đều phát huy công dụng của mình. Chúng không chỉ giúp hàng hoá được nâng lên cao, tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, hạn chế hư hỏng mà còn được ứng dụng nhiều trong việc chế tạo đồ dùng sinh hoạt, nội thất, đồ decor sáng tạo,… Nhờ tính ứng dụng cao, khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng khá linh hoạt mà pallet gỗ ngày càng được nhiều người sử dụng. Đây cũng là dòng pallet phổ biến hàng đầu trên thị trường.

1.3 Ưu, nhược điểm của pallet gỗ

Tại Việt Nam có nhiều loại pallet với các chất liệu khác nhau như nhựa, sắt, giấy, gỗ,… Trong đó, pallet gỗ vẫn chiếm vị trí quan trọng, phổ biến hàng đầu nhờ sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt. So với các loại pallet khác thì việc sử dụng chất liệu gỗ để làm pallet sẽ mang đến những ưu điểm nhưng cũng tồn tại một số hạn chế nhất định, điển hình như:

Ưu điểm của pallet gỗ:

 • Pallet gỗ có kích thước linh hoạt: Dòng pallet này có nhiều kích thước khác nhau, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nếu muốn thay đổi kích thước thì khách hàng có thể yêu cầu khi đặt hàng hay thậm chí tự tháo rời, xếp lại thanh gỗ một cách đơn giản, nhanh chóng.
 • Khả năng chịu lực cực tốt: Theo nhiều nghiên cứu thì dòng pallet này có thể chịu mức tải trọng cực lớn khi di chuyển hay làm kệ để hàng hoá nên tình trạng rơi vỡ, đổ, hư hỏng hàng hoá được hạn chế tối đa.
 • Độ bền, cứng và an toàn cao: Trước khi có mặt trên thị trường là pallet gỗ đã trải qua quá trình xử lý, đảm bảo tiêu chuẩn về độ bền, cứng cũng như an toàn khi sử dụng. Đây cũng là một trong những ưu điểm hàng đầu của loại pallet này.
 • Thân thiện với môi trường: So với các dòng pallet khác như nhựa,… thì pallet gỗ có ưu điểm thân thiện với môi trường, dễ dàng phân huỷ mà không gây độc hại.
 • Có thể tái chế sử dụng: Các sản phẩm được làm từ pallet hoàn toàn có thể tái chế cho những mục đích sử dụng khác nhau, đây chính là lợi thế của dòng pallet này.
 • Tính ứng dụng đa dạng: Hiện tại, pallet gỗ là một trong những loại phổ biến, có thể sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nên được ưa chuộng hàng đầu.
 • Giá thành phải chăng: So với pallet khác thì gỗ thường có giá thành hợp lý, phù hợp với nhiều khách hàng. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp cần sử dụng số lượng lớn pallet thì gỗ chính là gợi ý giúp tối ưu chi phí khá tốt.
Pallet chất liệu gỗ có nhiều ưu điểm

Nhược điểm của pallet gỗ:

 • Một số loại gỗ có tuổi thọ không cao.
 • Nếu không được xử lý kỹ có thể xuất hiện mối mọt.
 • Cần chú ý bảo quản pallet gỗ nếu không dễ bị cong vênh.
 • Với hàng hoá xuất khẩu thì việc sử dụng pallet phải thông qua kiểm dịch khắt khe.

1.4 Các loại pallet gỗ phổ biến

Tương tự như các dòng pallet khác, gỗ có thể bao gồm nhiều loại tuỳ theo cách phân chia khác nhau. Trong đó, một số cách điển hình phải kể đến như:

 • Theo kích thước: Pallet 800 mm × 1200 mm, pallet 1100 mm × 1100 mm, pallet 1000 mm × 1200,…
 • Theo kiểu dáng: Pallet 1 mặt, pallet 2 mặt,…
 • Kiểu khác: Pallet 2 chiều, pallet 4 chiều,…
 • Theo chất liệu: Pallet gỗ thông, pallet gỗ tràm,…

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính mà khách hàng có thể lựa chọn loại pallet gỗ, kích thước cũng như chất liệu phù hợp. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ càng trước khi mua để lựa chọn đúng sản phẩm, đáp ứng tốt nhất nhu cầu công việc hoặc sử dụng trong đời sống.

Có thể phân chia pallet chất liệu gỗ thành nhiều loại

2. KÍCH THƯỚC PALLET GỖ

Pallet gỗ có thể được sản xuất theo nhiều kích thước, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Trong đó, theo tiêu chuẩn Euro và ISO thì loại pallet trên có một số kích thước cơ bản như sau:

2.1 Theo tiêu chuẩn Châu Âu Euro

Thông thường, các quốc gia ở khu vực Châu Âu thường sử dụng pallet với kích thước 1200mm x 800mm x chiều cao 150mm. Ngoài ra, một số kích thước khác phải kể đến như: 800 mm × 1200 mm × 145 mm, 1200 mm × 1000 mm × 144 mm, 10000 mm × 1.200 mm × 144 mm, 800 mm × 600 mm × 144 mm.

2.2 Theo tiêu chuẩn ISO

Với tiêu chuẩn này thì pallet thường được sản xuất với kích thước phụ thuộc vào khu vực nhất định, cụ thể như sau:

 • Kích thước 800 mm × 1200 mm khi sử dụng tại Châu Âu.
 • Kích thước 1100 mm × 1100 mm sử dụng tại Châu Á.
 • Kích thước 1000 mm × 1200 mm khi sử dụng ở Châu Âu và Châu Á.
 • Kích thước 1067 mm × 1067 mm khi sử dụng ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á.
 • Kích thước 1165 mm × 1165 mm tại Úc.
 • Kích thước 1219 mm × 1016 mm tại Bắc Mỹ.

Ngoài những kích thước tiêu chuẩn, thường được sử dụng như trên thì pallet gỗ còn được thiết kế với nhiều kiểu dáng và các kích thước khác nhau, tuỳ theo lĩnh vực công nghiệp hoặc ứng dụng cụ thể của chúng trong đời sống. Với những loại pallet được sản xuất phục vụ mục đích trang trí hoặc làm đồ nội thất lại có những kích thước đặc trưng riêng.

3. QUY TRÌNH SẢN XUẤT PALLET GỖ NHƯ THẾ NÀO?

Pallet gỗ có cấu trúc khá đơn giản nên quá trình sản xuất cũng không quá phức tạp. Thông thường, chúng được tiến hành thông qua một số bước cơ bản sau đây:

Quy trình sản xuất pallet theo nhiều bước

Bước 1: Chuẩn bị gỗ nguyên liệu đầu vào và xẻ gỗ

Theo đó, gỗ được sử dụng để làm pallet thường là gỗ thông hoặc gỗ keo, tràm,….  Sau khi chúng được nhập khô, những cây nứt nẻ, xốp sẽ được loại bỏ rồi tiến hành xẻ thành từng tấm thanh bằng khác nhau hoặc hình dáng cụ thể theo nhu cầu chế tác nhất định.

Bước 2: Sấy khô và xử lý gỗ

Sau khi xẻ thì các thanh gỗ có kích thước bằng nhau sẽ được xếp chồng sao cho tạo thành khe thoáng rồi đưa vào lò sấy công nghiệp. Thông qua quá trìnhb sấy thì gỗ sẽ được khử trùng, tiêu diệt những tác nhân có thể gây bệnh. Sau khi xử lý xong thì gỗ sẽ sạch sâu mọt, nấm mốc và có độ khô nhất định, đảm bảo không bị cong vênh.

Bước 3: Bào thanh pallet gỗ

Các mặt của thanh gỗ sẽ được bào nhẵn để đưa vào sử dụng. Với những thanh gỗ bị xước hay vỡ mắt gỗ sẽ bị loại bỏ. Điều này giúp đảm bảo chất lượng của pallet được tốt nhất, đảm bảo những tiêu chuẩn cần thiết.

Bước 4: Cắt đầu gỗ và chà nhám

Tuỳ thuộc vào kích thước pallet mà những đầu thanh gỗ cần được cắt phù hợp. Sau khi cắt thì thanh gỗ được đem đi chà nhám để chúng sạch và nhẵn hoàn toàn. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự tỉ mỉ của người thực hiện để đảm bảo không có các lỗi phát sinh, ảnh hưởng đến chất lượng của pallet.

Bước 5: Đóng thành phẩm và lưu kho

Các thanh gỗ sau khi được chà nhám, đảm bảo nhẵn, sạch, được loại bỏ mối mọt và xử lý, với kích thước chuẩn sẽ được đóng đinh và ghép thành các pallet. Thông thường đinh sử dụng để đóng pallet là đinh xoắn ông nghiệp, chúng có rãnh để gỗ chắc chắn và không dễ bị bung ra. Sau khi pallet được đóng chặt và nghiệm thu đảm bảo chất lượng thì chúng sẽ được lưu kho ở nhiệt độ với độ ẩm tiêu chuẩn, đảm bảo môi trường đã được khử trùng, hoàn toàn không mối mọt.

4. PALLET GỖ GIÁ BAO NHIÊU? NÊN MUA Ở ĐÂU?

Bên cạnh những thông tin kể trên thì nhiều người còn băn khoăn nên mua pallet gỗ ở đâu và giá hiện tại trên thị trường khoảng bao nhiêu? Đây chính là một trong những thông tin quan trọng mà khách hàng cần lưu ý để có thể cân nhắc và lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp.

4.1 Báo giá pallet gỗ

Giá pallet gỗ còn tuỳ thuộc vào từng loại gỗ cũng như kích thước mà khách hàng đặt. Thông thường, giá pallet phổ biến được tính như sau:

 • Pallet gỗ tạp đã qua sử dụng: 50.000 VNĐ/ pallet.
 • Pallet gỗ thông đã qua sử dụng: 60.000 ~100.000 VNĐ/ pallet.
 • Pallet gỗ tạp mới: 90.000 ~ 150.000 VNĐ / pallet.

Ngoài ra, với những loại pallet gỗ xuất khẩu sẽ cần đảm bảo những yêu cầu khắt khe liên quan đến kiểm dịch nên mức giá theo đó cũng tăng cao. Đồng thời, với mỗi đơn vị phân phối và thời điểm mua hàng khác nhau, số lượng đặt hàng pallet cũng như kích thước cụ thể mà giá có thể chênh lệch ít nhiều. Vì vậy, nếu có nhu cầu mua pallet thì tốt nhất khách hàng nên liên hệ đến địa chỉ phân phối để được báo giá tốt nhất.

Giá pallet có thể chênh lệch nhiều ít tuỳ từng loại

4.2 Địa chỉ mua pallet gỗ uy tín, giá tốt nhất Việt Nam

Tại Việt Nam có nhiều địa chỉ phân phối pallet gỗ nhưng đâu mới là địa chỉ đáng để khách hàng lựa chọn? Đây cũng là câu hỏi chung đang khiến nhiều người băn khoăn. Theo đó, một số công ty hàng đầu chuyên cung cấp pallet gỗ mà khách hàng có thể tham khảo như:

 • Công ty TNHH Bình Minh Anh
 • Pallet gỗ Phương Ly
 • Fagologistics
 • Công ty TNHH Thương Mại Gỗ Kim
 • Công ty TNHH Sản Xuất Gỗ và Đầu Tư Thương Mại Thắng Lợi

Bên cạnh đó, một số đơn vị chuyên hàng nội thất hay thậm chí phân phối xe nâng hàng cũng có thể cung cấp nhiều dòng pallet với mức giá khác nhau. Vì vậy, tuỳ thuộc vào nhu cầu cụ thể của khách hàng cũng như ứng dụng chúng như thế nào trong đời sống mà có thể lựa chọn đơn vị phân phối phù hợp nhất.

5. MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN

5.1 Cần lưu ý gì khi chọn pallet gỗ?

Khi chọn Pallet gỗ thì người mua cần lưu ý một số tiêu chí điển hình như sau:

 • Chọn mua pallet gỗ tại đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.
 • Chú ý kiểm tra pallet và lựa chọn kích thước đúng theo nhu cầu công việc hoặc sử dụng trong đời sống.
 • So sánh giá cả pallet giữa các bên phân phối để đưa ra lựa chọn tốt nhất.
 • Nên chọn pallet được làm từ chất liệu gỗ tốt, gia công tỉ mỉ, cẩn thận, đã được xử lý mối mọt.
 • Với pallet gỗ xuất khẩu cần chú ý đảm bảo tiêu chuẩn cần thiết và đã thông qua kiểm dịch.

5.2 Bảo quản pallet gỗ như thế nào?

Bảo quản pallet gỗ cũng không cần quá cầu kỳ. Người dùng chỉ cần để chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp để đảm bảo chúng không bị ảnh hưởng, gây cong vênh hay nứt nẻ. Đặc biệt, vì là pallet gỗ nên việc tránh xa chỗ ẩm mốc vẫn là lưu ý hàng đầu giúp bảo quản pallet, đảm bảo chất lượng cũng như độ bền của chúng được tốt nhất.

5.3 Pallet gỗ có vai trò gì trong nâng hạ hàng hoá?

Hiện nay, trong quá trình sắp xếp, nâng hạ hàng hoá thì pallet đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng phối hợp nhịp nhàng với xe nâng và trở thành cánh tay đắc lực cho hoạt động sản xuất, lưu trữ và phân phối hàng hoá của nhiều doanh nghiệp. Nhờ có pallet mà xe nâng có thể dễ dàng nâng hạ hàng hoá và vận chuyển chúng đến khu vực mong muốn. Đây vừa là ứng dụng cũng như vai trò của pallet nói chung và pallet gỗ nói riêng.

Pallet gỗ hỗ trợ đắc lực cho xe nâng trong việc nâng hạ hàng hoá

Với các dòng xe nâng dầu 2 tấn, xe nâng dầu 3 tấn, xe nâng điện, xe nâng tay,…. đều cần sử dụng pallet để tạo khoảng trống giúp càng xe có thể luồn vào bên trong và nâng hạ hàng hoá. Vì vậy, sử dụng pallet luôn song hành với hoạt động của xe nâng nói chung và các dòng xe nâng dầu, xe nâng điện nói riêng.

Phía trên là những thông tin cơ bản về pallet gỗ. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm hoặc cần biết thêm thông tin về xe nâng hàng – thiết bị công nghiệp phổ biến hiện nay thì khách hàng có thể liên hệ hotline 0975 645 225 để được đội ngũ chuyên viên của Hangcha Việt Nam tư vấn chi tiết.