Nước cất châm bình ắc quy là gì? Cách châm nước cất ắc quy

Nước cất châm bình ắc quy có vai trò rất quan trọng giúp bình ắc quy có thể hoạt động tốt, tăng thời gian sử dụng. Vậy nước cất châm bình ắc quy là gì? Tại sao phải châm nước cho bình ắc quy? Giá nước cất châm bình ắc quy là bao nhiêu. Tất cả các câu hỏi trên sẽ được hangchavn trả lời qua bài viết dưới đây, các bạn hay đón xem nhé !

1. Nước cất châm bình ắc quy là gì?

Nước cất châm bình ắc quy là loại nước tinh khiết, đã loại bỏ các ion thông thường, không chứa tạp chất hữu cơ hay vô cơ. Để có được nước chưng cất phải điều chế từ phương pháp lọc công nghiệp hoặc chưng cất. Phương pháp lọc công nghiệp đem lại hiệu suất cao, thời gian lọc nhanh, đáp ứng được các tiêu chuẩn của bình ắc quy nên người ta sử dụng phương pháp này để điều chế nước cất châm bình ắc quy.

Thực tế, nước cất có đến hai loại gồm nước cất lọc 1 lần và nước cất lọc 2 lần. Nước cất châm bình ắc quy là nước cất lọc 1 lần với thời gian điều chế nhanh, nó được nhiều trong các ngành công nghiệp nói chung. Còn nước cất lọc 2 lần được dùng nhiều trong lĩnh vực y tế vì nó có độ tinh khiết cao hơn.

Nước cất châm bình ắc quy
Nước cất châm bình ắc quy

2. Thành phần của nước cất châm bình ắc quy

Thành phần của nước cất châm bình ắc quy gồm các chất sau:

 • Hàm lượng cặn SiO2: mg/l ≤ 1
 • Sunfat SO4: mg/l ≤ 1
 • Sắt Fe: mg/l ≤ 0.03
 • Amoniac và muối Amoni NH4: mg/l ≤ 0.05
 • Clorua CL: mg/l ≤ 1
 • Đồng Cu: mg/l ≤ 0.001
 • Độ cứng Ca+Mg: mg/l ≤ 2
 • Nhôm Al: mg/l ≤ 0.01
 • Độ pH: 5.5 – 6.5
 • Độ dẫn điện riêng: MS.cm-1 ≤ 5
 • Tổng chất rắn hòa tan TDS: ≤ 3
Thành phần của nước cất châm bình ắc quy
Thành phần của nước cất châm bình ắc quy

Nước cất châm bình ắc quy đạt được các tiêu chuẩn cơ bản trên rất quan trọng, nó không chỉ đảm bảo chất lượng của nước cất mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của động cơ đối với thiết bị mà ắc quy đang vận hành. Đây là một vấn đề quan trọng mà khi bạn sử dụng nước cất châm bình ắc quy cần phải chú ý vì nước cất châm bình ắc quy cũng trở thành một nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới tuổi thọ của bình ắc quy.

3. Tại sao phải châm nước cất cho bình ắc quy?

Có thể bạn đã biết, ắc quy thông thường gồm một số loại phổ biến như ắc quy nước, ắc quy khô…. Loại ắc quy cần châm nước cất là loại ắc quy acid chì. Sử dụng loại ắc quy này, người sử dụng cần thường xuyên kiểm tra lượng nước còn trong ắc quy để kịp thời châm nước. Khi mực nước xuống tới mực nước nhất định, các chuyên gia khuyến cáo người dùng châm nước để đảm bảo ắc quy vận hành tốt.

Theo các chuyên gia, nếu bình ắc quy không được bổ sung nước cất kịp thời thì bình ắc quy rất dễ mất khả năng tích điện và phóng điện. Điều này dẫn đến sự giảm tuổi thọ của bình ắc quy và gây ra các nguy hiểm cho người dùng trong quá trình sử dụng. Để tránh lãng phí chi phí cũng như thời gian bảo hành, sửa chữa bình ắc quy thì người sử dụng nên thường xuyên kiểm tra và châm nước cất cho bình ắc quy.

Tuy nhiên, có hai nguyên nhân chính khiến người sử dụng cần sử dụng nước cất châm bình ắc quy thường xuyên như sau:

 • Ắc quy khi sử dụng sẽ tỏa nhiệt ra, hiện tượng này khiến dung dịch bên trong có thể bị cạn đi và khiến dung dịch axit bên trong trở nên đặc hơn. Việc sử dụng nước châm bình ắc quy khiến dung dịch bên trong có thể được giảm nồng độ, bù vào lượng nước đã bốc hơn đi, điều hòa nồng độ axit như ban đầu của bình ắc quy, đảm bảo ắc quy hoạt động bình thường.
 • Nước châm bình ắc quy là lựa chọn tốt nhất thay vì châm thêm axit cho bình ắc quy khi lượng dung dịch axit trong bình giảm đi qua quá trình sử dụng. Nồng độ của axit còn lại bên trong trở nên đậm đặc hơn, lúc này nếu châm thêm axit thì nồng độ sẽ càng trở nên đậm đặc và sẽ vượt mức tiêu chuẩn cho phép. Vấn đề này khiến cho bình ắc quy nhanh chóng hư hỏng do tác động của axit, dễ xảy ra hiện tượng rả lắc chì, làm hỏng các cực chì bên trong của bình ắc quy.

Với các loại bình ắc quy cần châm nước thì các nút châm sẽ thường được thiết kế lộ thiên giúp việc châm nước và bảo hành, sửa chữa nói chung được thuận tiện.

Thiết kế giúp việc châm nước và bảo hành, sửa chữa thuận tiện
Thiết kế bình ắc quy giúp việc châm nước và bảo hành, sửa chữa thuận tiện

4. Cách châm nước cất bình ắc quy

Thực hiện châm nước cất cho bình ắc quy có 2 trường hợp cụ thể như sau, bạn nên tham khảo cả 2 trường hợp để ứng dụng cách xử lý phù hợp nhất cho từng tình huống.

 • Trường hợp, đối với ắc quy mới khi mua về, chưa có dung dịch bên trong thì đầu tiên bạn cần dùng dung dịch axít Sunfuarít H2SO4 loãng có tỷ trọng 1.28 đổ vào các ngăn của ắc quy tới vạch UPPER trên vỏ bình. Sau 10 -15 phút thì bắt đầu nạp điện.
 • Trường hợp bình bị cạn nước: Bạn sẽ tiến hành nạp điện bình ắc quy theo trình tự phục hồi từ 20 tiếng đến 24 tiếng. Sau đó đo lại dung lượng nước và tiếp tục nạp điện phục hồi thêm 10 giờ nữa.

Khi thực hiện châm nước bình acquy bạn nên thực hiện outdoor (ngoài trời) để không gây ô nhiễm không khí và gây mùi khó chịu cho mọi người xung quanh. Nếu bình có thể sử dụng lại được thì việc phục hồi đã thành công, còn nếu bình không phục hồi được thì bạn nên mang bình đến các cửa hàng chuyên xử lý bình acquy để tìm giải pháp phù hợp hơn.

Châm nước cất cho bình ắc quy
Châm nước cất cho bình ắc quy

5. Lưu ý khi sử dụng nước cất châm bình ắc quy

Khi sử dụng nước cất châm bình ắc quy, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau để quá trình châm nước đạt được hiệu quả tốt nhất và giữ cho ắc quy có được tuổi thọ bên lâu hơn.

 • Trước khi mở nắp bình ắc quy cần thực hiện vệ sinh bên ngoài cẩn thận để tránh hiện tượng bụi bẩn bên ngoài có thể bay vào, tiếp xúc với bên trong bình và mắc kẹt lại bên trong khiến cho quá trình hoạt động của ắc quy bị ảnh hưởng. Việc mắc các bụi bẩn sẽ khiến động cơ ắc quy hoạt động không còn mượt mà.
 • Việc sử dụng nước cất châm bình ắc quy cần được thực hiện một cách nhanh và kịp thời nhất để bình ắc quy không quá cạn kiệt dung dịch bên trong một cách quá mức. Việc sử dụng nước cất châm bình ắc quy đúng thời điểm giúp bình ắc quy có được công suất hoạt động ổn định, đảm bảo năng suất và tuổi thọ lâu dài.
 • Chỉ nên sử dụng nước cất châm bình ắc quy mà không nên sử dụng các loại nước thông thường khác hay các loại hóa chất nào khác. Nước cất châm bình ắc quy đảm bảo được tính an toàn bởi quá trình lọc đã loại bỏ được một số tạp chất, không chứa các chất hữu cơ và vô cơ trong nước. Do đó, dung dịch axit bên trong bình ắc quy sẽ không bị ảnh hưởng và có nồng độ ổn định cho phép.
 • Đặc biệt không được châm axit vào bình ắc quy sau khi nước đã bốc hơi. Nồng độ axit trong bình ắc quy được quy định theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, nếu người dùng châm thêm một lượng axit nhất định vào bình thì rất dễ gây nên hiện tượng giảm điện thế, làm hỏng cực chì trong bình, gây ra hỏng các tấm ngăn cùng nhiều hệ quả khác làm giảm tuổi thọ nhanh chóng của bình ắc quy.
 • Nên sử dụng nước cất châm bình ắc quy sau khoảng từ 2-3 giờ sau khi sạc và sử dụng trước khi sử dụng bình ắc quy.
  Để đạt được lượng nước tiêu chuẩn khi châm nước cất thì bạn nên sử dụng bình dụng cụ chuyên dụng để đảm bảo nồng độ axit. Lượng dung dịch trong bình ước chừng có thể cách mặt nước một khoảng từ 6-12mm.
 • Nếu dung dịch axit trong bình đạt đến Lower level hay nước tràn ra ngoài thì rất dễ dẫn đến hiện tượng cháy nổ bình ắc quy.
 • Thông thường, người sử dụng nên kiểm tra và bổ sung nước cất châm bình ắc quy định kỳ khoảng 1 tháng 1 lần.
 • Trong trường hợp nước trong bình bị cạn, bạn có thể tiến hành nạp điện theo trình tự phục hồi từ 20 đến 24 tiếng. Sau đó, bạn hãy đo lại dung dịch bên trong và tiếp tục nạp điện phục hồi cho bình ắc quy khoảng 10 tiếng tiếp theo.
 • Để an toàn nhất, bạn có thể mang bình ắc quy đến các đơn vị bảo dưỡng uy tín gần địa phương để thực hiện thêm nước cất.

6. Một số câu hỏi thường gặp

6.1. Khi nào cần châm nước cất ?

Thông thường bạn nên kiểm tra và bổ sung nước định kỳ 1 tháng 1 lần vào bình ắc quy. Nếu bạn sử dụng ắc quy nước thì không cần bổ sung nước thường xuyên nữa bởi vì loại bình này được thiết kế có lượng nước ổn định trong suốt vòng đời của nó vì nó là bình kín nên không bị mất nước.

Đừng đợi đến khi bình không còn một giọt nước thì mới đi châm nước, điều này sẽ khiến bình bị giảm tuổi thọ và dễ dẫn đến cháy nổ rất nguy hiểm. Châm nước đúng cách và đúng lúc là một phần quan trọng trong bảo dưỡng ắc quy cho động cơ xe.

6.2. Châm nước bình ắc quy bằng nước lọc được không ?

Nhiều người cũng thắc mắc là có thể châm nước bình ắc quy bằng nước lọc được không? Câu trả lời là không nên. Bởi trong nước lọc có thể lẫn nhiều tạp chất hoặc những chất điện phân khác gây ra các phản ứng nguy hiểm không mong muốn trong ắc quy. Vì vậy, ta phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất chỉ sử dụng nước cất để châm.

6.3. Giá nước cất châm bình ắc quy là bao nhiêu?

Đây là vấn đề mà những người sử dụng xe ô tô, xe nâng, xe máy… rất quan tâm. Trên thực tế, mức giá bán của nước cất châm bình ắc quy sẽ phụ thuộc vào nơi bán. Thông thường, giá sẽ giao động từ một trăm ngàn cho can 5 lít.

Tuy nhiên, ở từng cửa hàng sẽ có mức giá chênh lệch nhiều ít khác nhau. Vì vậy, người mua có thể tham khảo một số nơi trước khi quyết định mua. Đặc biệt, hãy tìm hiểu và chọn nơi uy tín để đảm bảo nước cất chuẩn 100%, tránh mua phải các loại nước không đúng, có lẫn tạp chất,… gây ảnh hưởng đến hoạt động cũng như tuổi thọ của bình ắc quy điện.

Xem thêm: Nước cất châm bình ắc quy là gì? Giá nước cất châm bình ắc quy là bao nhiêu?

6.4. Mua nước cất châm bình ắc quy ở đâu?

Hiện nay nhu cầu sử dụng nước cất châm bình ắc quy cũng tăng lên đáng kể nên việc mua nước cất châm bình ắc quy ở đâu cũng là câu hỏi mà nhiều khách hàng băn khoăn, lo lắng. Nước cất châm bình ắc quy được cung cấp bởi các nhà chuyên sản xuất, các đại lý… và nhiều cửa hàng bán lẻ trên thị trường.

Tuy nhiên, mỗi khách hàng sử dụng bình ắc quy đều mong muốn có được sản phẩm nước cất châm bình ắc quy chất lượng cao với độ tinh khiết nằm trong khoảng tiêu chuẩn phù hợp với bình ắc quy thông thường. Việc lựa chọn được loại nước cất châm bình ắc quy đạt tiêu chuẩn đã là vấn đề khó khăn, việc lựa chọn sử dụng loại bình ắc quy nào lại càng là vấn đề nhức nhối và khiến khách hàng băn khoăn.

Để có được bình ắc quy chất lượng tốt, tuổi thọ lâu dài thì đâu là địa chỉ đáng tin cậy dành cho quý khách hàng? Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Khi chọn địa chỉ mua nước cất thì khách hàng nên lưu ý:

 • Chọn địa chỉ được nhiều người lựa chọn.
 • Địa chỉ có uy tín, thương hiệu lâu năm, chuyên cung cấp phụ tùng và những thiết bị liên quan đến xe nâng hàng.
 • Nơi có địa chỉ rõ ràng và chính sách bán hàng chuyên nghiệp.
 • Cân nhắc mức giá khi mua số lượng lớn.

Phía trên là những thông tin chúng tôi cung cấp về nước cất châm bình ắc quy cũng như gợi ý nên mua nước cất ắc quy ở đâu thì tốt nhất? Hy vọng bài viết hữu ích cho nhiều người. Nếu thấy bài viết hữu ích bạn hãy chia sẻ cho người khác nữa nhé!

Đối với xe nâng hàng có lắp bình ắc quy thì nước cất châm bình ắc quy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Xe nâng hàng có tính ứng dụng cao đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong việc nâng hạ, di chuyển hàng hoá. Nếu có nhu cầu mua xe nâng hàng, xe nâng dầu, xe nâng điện, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của hangchavn tư vấn chi tiết.