Học lái xe nâng hàng như nào, có khó không và hết bao nhiêu?

Học lái xe nâng hàng như nào, có khó không và hết bao nhiêu?” chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về chủ đề này. Trên thực tế, việc học lái xe nâng bài bản là điều hết sức cần thiết. Hiện nay cũng có khá nhiều trung tâm nhận đào tạo và cấp chứng chỉ lái xe nâng với học phí phải chăng. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây của Hangcha nhé!

LÁI XE NÂNG CÓ CẦN BẰNG KHÔNG?

Người lái xe nâng không cần bằng, thay vào đó cần có chứng chỉ học nghề lái xe nâng. Chương trình đào tạo lái xe nâng thường bao gồm các chủ đề như an toàn xe nâng, vận hành và bảo trì thiết bị đúng cách cũng như xử lý vật liệu.

Lái xe nâng có cần bằng cấp hay không?
Lái xe nâng có cần bằng cấp hay không

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, người lái xe nâng sẽ phải thi qua bài kiểm tra viết để đảm bảo đã nắm chắc được kiến thức. Sau đó, thí sinh cũng cần vượt qua bài kiểm tra thực tế để thể hiện được khả năng vận hành xe nâng một cách an toàn và hiệu quả.

Điều quan trọng đối với người sử dụng lao động là đảm bảo rằng người điều khiển xe nâng của mình phải được đào tạo bài bản và chứng chỉ hợp pháp để vận hành thiết bị nhằm tránh nguy cơ tai nạn và thương tích tại nơi làm việc.

CHỨNG CHỈ LÁI XE NÂNG LÀ GÌ?

Không giống như các bằng lái xe máy B1, bằng lái xe B2, thực tế hiện chưa nay chưa có một loại bằng lái xe nâng hợp lệ nào. Nếu có thì đó thường chỉ là chứng chỉ sơ cấp nghề lái xe nâng, hay còn được biết đến là chứng chỉ lái xe nâng. Loại chứng chỉ này có kích thước bằng với 1 tờ A5, khá tương đồng với một tấm bằng tốt nghiệp.

Sơ lược về chứng chỉ lái xe nâng
Sơ lược về chứng chỉ lái xe nâng

Theo quy định Nhà nước, đối với những doanh nghiệp, công ty trong trường hợp sử dụng xe nâng cần có 2 loại chứng chỉ liên quan, bao gồm:

 • Chứng chỉ lái xe nâng (dành cho người trực tiếp điều khiển phương tiện)
 • Chứng chỉ an toàn vận hành xe nâng (dành cho doanh nghiệp có ứng dụng xe nâng trong quá trình làm việc)

Đây được xem là 2 loại chứng chỉ bắt buộc mà bất kỳ doanh nghiệp sử dụng xe nâng nào cũng phải có. Trong trường hợp nhân viên dù đã biết lái xe nâng nhưng vẫn chưa có chứng chỉ, doanh nghiệp phải đăng ký cho thi lấy chứng chỉ ngay. Người lái xe nâng cũng cần đạt đúng độ tuổi lao động, từ 18 tuổi trở lên và phải có chứng chỉ thì mới được điều khiển phương tiện.

Theo quy định của Nhà nước về luật an toàn lao động thì việc cho nhân viên đăng ký học lái xe nâng hàng là nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp. Ngoài ra, các công ty bắt buộc phải trả lại chứng chỉ cho nhân viên sau khi hết hạn hợp đồng hoặc muốn chuyển nơi làm việc. Vì thế, người lao động không cần quá lo đến nguy cơ mất bằng lái xe nâng khi nghỉ việc.

Tuy vậy, không phải ai cũng có quyền học để lấy chứng chỉ lái xe nâng. Mọi người khi có nhu cầu học và lấy bằng đều phải đáp ứng được những điều kiện nhất định.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ THAM GIA HỌC LÁI XE NÂNG HÀNG

Điều kiện để tham gia học lái xe nâng hàng
Điều kiện để tham gia học lái xe nâng hàng

Để có thể đăng ký học lái xe nâng và thi chứng chỉ, bạn cần đáp ứng một số điều kiện như sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang làm việc, sinh sống và cư trú tại Việt Nam.
 • Đủ 18 tuổi trở lên.
 • Đủ điều kiện về trình độ văn hóa theo yêu cầu.
 • Đạt tiêu chuẩn về sức khỏe theo quy định hiện hành: không bị các bệnh về thần kinh, di tật tay chân,…

Hãy đảm bảo rằng bản thân có đủ điều kiện rồi mới nên tiếp tục chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký tại các trung tâm dạy học lái xe nâng hàng.

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ HỌC LÁI XE NÂNG HÀNG GỒM NHỮNG GÌ?

Hồ sơ đăng ký học lái xe nâng hàng gồm những gì?
Hồ sơ đăng ký học lái xe nâng hàng gồm những gì

Để đăng ký học chứng chỉ lái xe nâng hàng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ sau đây:

 • 1 bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Đối với người nước ngoài thì cần hộ chiếu, không cần công chứng.
 • 4 ảnh chân dung kích thước 4×6, chụp rõ mặt trong vòng khoảng 6 tháng trở lại đây.
 • 1 bản photo sơ yếu lý lịch.
 • 1 giấy khám sức khỏe tổng quát từ bệnh viện hoặc trung tâm ý tế có thẩm quyền.
 • 1 phiếu đăng ký học tại trung tâm đào tạo lái xe nâng.

Hiện có nhiều trung tâm nhận hỗ trợ tài xế chụp hình, photo tài liệu hoặc liên kết với bệnh viện để giúp học viên hoàn thành hồ sơ nhanh chóng hơn. Vì thế, bạn có thể liên hệ trước với tư vấn viên tại trung tâm đào tạo để được hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc nhằm tránh lãng phí thời gian và công sức.

Cùng với đó, học viên sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký sẽ được ghép lớp học. Tại đây bạn sẽ được phổ biến cụ thể nội dung khóa học.

TÌM HIỂU NỘI DUNG KHÓA ĐÀO TẠO LÁI XE NÂNG

Tìm hiểu nội dung khóa đào tạo lái xe nâng
Tìm hiểu nội dung khóa đào tạo lái xe nâng

Dù không hẳn là giấy phép lái xe nhưng về cơ bản, khi học chứng chỉ lái xe nâng hàng, học viên vẫn sẽ được tiếp thu đầy đủ các kiến thức và kỹ năng liên quan đến lý thuyết và thực hành. 

Phần lý thuyết

Phần lý thuyết lái xe nâng sẽ bao gồm những kiến thức sau:

 • Tìm hiểu về xe nâng.
 • Tìm hiểu nguyên lý vận hành động cơ xe nâng.
 • Tìm hiểu về các bộ phận cấu tạo nên xe nâng.
 • Các nguyên tắc trong vấn đề đảm bảo an toàn khi vận hành xe nâng hàng.
 • Nghiên cứu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe nâng hàng.

Sau khi đã học qua hết các lý thuyết kể trên, học việc sẽ có một bài kiểm tra về kiến thức mình đã học.

Phần thực hành

Phần thực hành lái xe nâng hàng bao gồm:

 • Kỹ thuật lái xe nâng căn bản.
 • Thực hành nâng hàng trong kho.
 • Kỹ thuật sử dụng càng nâng.
 • Thực hành kỹ thuật nâng hàng lên cao.
 • Hướng dẫn kiểm tra, nhận biết lỗi và bảo dưỡng xe nâng.

Tương tự như phần lý thuyết, học viên sau khi đã hoàn thành cũng sẽ nhận được bài kiểm tra thực hành.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI HỌC LÁI XE NÂNG HÀNG

Học lái xe nâng hàng hết bao nhiêu tiền?

Học lái xe nâng hàng hết bao nhiêu tiền?
Học lái xe nâng hàng hết bao nhiêu tiền
 • Đối với những người đã biết cách lái xe nâng, học phí là khoảng 1.500.000 đồng/học viên (được cấp chứng chỉ sau 3 ngày, hỗ trợ trên toàn quốc)
 • Đối với học viên chưa biết lái xe nâng, học mới hoàn toàn, học phí là khoảng 2.700.000 đồng/học viên (đã bao gồm học phí, tài liệu và chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa đào tạo)
 • Đối với các tổ chức, doanh nghiệp, công ty muốn đào tạo bổ sung kiến thức cũng như cấp chứng chỉ cho công nhân thì nên liên hệ để được mức phí tốt nhất. Một số trung tâm có nhận đào tạo trực tiếp tại công ty với điều kiện lớn hơn 5 học viên.

Thời gian học lái xe nâng hàng là bao lâu?

 • Đối với cá nhân học viên thì chỉ cần 10 buổi trong giờ hành chính và học tại trung tâm là đã có thể hoàn thành chương trình học. Bạn có thể tùy chọn học liên tục các ngày trong tuần hoặc học vào thứ bảy, chủ nhật, tùy theo nhu cầu của bản thân. 
 • Nếu là doanh nghiệp thì sẽ tùy vào hợp đồng ký kết để phù hợp với nhu cầu của đôi bên. Lưu ý, doanh nghiệp phải có từ 5 học viên trở lên. Nếu không thì chỉ áp dụng hình thức học cá nhân như trên.

Chứng chỉ lái xe nâng có thời hạn là bao lâu?

Chứng chỉ lái xe nâng có thời hạn đến lúc nào?
Chứng chỉ lái xe nâng có thời hạn đến lúc nào

Chứng chỉ xe nâng được sử dụng vĩnh viễn, vô thời hạn nhưng với điều kiện bạn có đi học và nhận chứng chỉ học lái xe nâng hàng. Còn nếu không phải chứng chỉ nghề thì sẽ chẳng có giá trị gì hết.

TOP 5 TRUNG TÂM DẠY HỌC LÁI XE NÂNG HÀNG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Trường trung cấp quốc tế Sài Gòn

Trường trung cấp quốc tế Sài Gòn được thành lập vào năm 2008 với tôn chỉ “đào tạo chất lượng – học để thành công” đã trở thành một trong những địa chỉ đào tạo lái xe nâng uy tín bậc nhất hiện nay. Trường luôn tạo ấn tượng với học viên khi đem đến môi trường giáo dục chuyên nghiệp, coi trọng kỉ luật và lương tâm nghề nghiệp, rèn luyện tính kỷ luật.

Trường trung cấp quốc tế Sài Gòn
Trường trung cấp quốc tế Sài Gòn

Bên cạnh đó, trường cũng nổi tiếng với việc đào tạo thế hệ sinh viên có trình độ chuyên môn và nâng lực làm việc tốt. Trường trung cấp quốc tế Sài Gòn cũng có sự liên kết với nhiều doanh nghiệp lớn đang có nhu cầu tuyển nhân sự, từ đó giúp học viên có cơ hội thực thành tại môi trường thực tế.

Học phí lái xe nâng của trường cụ thể như sau:

 • Học viên đã biết lái xe nâng: 1.200.000 đồng (được cấp chứng chỉ nghề sau 3 ngày)
 • Học viên chưa biết lái xe nâng: 2.500.000 đồng (được hướng dẫn, đào tạo bài bản, tài liệu và được cấp chứng chỉ đầy đủ)
 • Các tổ chức doanh nghiệp nếu có từ 5 nhân viên trở lên muốn đào tạo, vui lòng liên hệ với nhà trường để có được mức phí hợp lý nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Cs1: 41 An Nhơn, P.17, Quận Gò Vấp, Tp.HCM
 • Cs2: số 30 (15/3) đường 15, Kp.4, P.Linh Xuân, Q.Thủ Đức, Tp.HCM.
 • Cs3: 409/154/18 Nguyễn Tri Phương, P.An Bình, Dĩ An, Bình Dương
 • Số điện thoại liên hệ: 0961 44 80 44
 • Email: tcquoctesaigon@gmail.com

Trường đào tạo lái xe Hồ Chí Minh

Một trung tâm dạy học lái xe nâng hàng uy tín khác mà chúng tôi cũng muốn giới thiệu đến bạn trong bài viết này đó là trường đào tạo lái xe Hồ Chí Minh. Với thâm niên hoạt động hơn 10 năm, đây luôn được xem là môi trường đào tạo lái xe nâng top đầu cả nước.

Để đảm bảo học viên có một môi trường giáo dục tốt nhất, nhà trường đã không ngừng đầu tư vào cải thiện cơ sở vật chất và nâng cao đội ngũ đào tạo. 

Trường đào tạo lái xe Hồ Chí Minh uy tín - giá tốt
Trường đào tạo lái xe Hồ Chí Minh uy tín – giá tốt

Học viên khi đăng ký học sẽ được tiếp cận với chương trình giảng dạy khoa học, dễ hiểu. Đồng thời, nhà trường cũng tập trung rèn luyện khả năng điều khiển xe nâng, giúp nâng cao trình độ học viên nhanh chóng.

Học phí lái xe nâng của trường cụ thể như sau:

 • Học viên đã biết lái xe nâng: 1.500.000 đồng (được cấp chứng chỉ nghề sau 3 ngày)
 • Học viên lái mới, chưa có kinh nghiệm: 3.000.000 đồng (được hướng dẫn, đào tạo bài bản, tài liệu và được cấp chứng chỉ đầy đủ)
 • Các tổ chức doanh nghiệp nếu có từ 5 nhân viên trở lên muốn đào tạo, vui lòng liên hệ với nhà trường để có được mức phí hợp lý nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ trường: số 12/2G Cù Lao, Phường 2, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM
 • Tổng đài liên hệ: 1900 633670 – 090 243 0787

Dạy lái xe nâng An Toàn

Dạy lái xe nâng An Toàn luôn được biết đến là đơn vị đào tạo lái xe oto uy tín hàng đầu tại Tp.HCM. Với việc đặt uy tín, chất lượng và sự hài lòng của học viên lên hàng đầu, trung tâm đã luôn là điểm đến được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Dạy lái xe nâng An Toàn cam kết đầu ra cho học viên
Dạy lái xe nâng An Toàn cam kết đầu ra cho học viên

Ưu điểm nổi bật của dạy lái xe nâng An Toàn đó là đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và tận tâm với nghề. Ngoài ra, cơ sở vật chất, các thiết bị học tập cũng luôn được trang bị đầy đủ, giúp học viên có một không gian học tập và thực hành tối ưu nhất. Xe thực hành tại đây đều là loại đời mới cùng sân tập sa hình rộng rãi, chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành công nhân lành nghề một cách nhanh chóng.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường để có thêm thông tin về học phí. Đặc biệt, nhà trường hiện cũng có nhiều chương trình ưu đãi giảm học phí đối với nhóm học và doanh nghiệp đăng ký từ 3 người trở lên. 

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ trường: số số 1172i đường 3 Tháng 2, P12, Q11, Tp.HCM
 • Tổng đài liên hệ: 0902.369.171 – 0933.427.999
 • Email: info@daylaixeoto.edu.vn

Đào tạo lái xe

Đào tạo lái xe là trung tâm chuyên về lĩnh vực dạy học lái xe ô tô và xe máy toàn quốc, trong đó có nhận đào tạo lái xe nâng hàng. Với đội ngũ giảng viên có bằng cấp chuyên môn cùng thâm niên lâu năm trong ngành, trường sẽ cung cấp cho học viên chương trình giảng dạy chất lượng, dễ hiểu nhất.

Đào tạo lái xe uy tín tại Tp.HCM
Đào tạo lái xe uy tín tại Tp.HCM

Cùng với đó việc học viên được thực hành trên xe nâng hàng đời mới, có nhiều tính năng thông minh và dễ dàng sử dụng. Đặc biệt, trung tâm có tỷ lệ thi đậu là 100% với mức học phí rất rẻ. Đến với trung tâm, học viên sẽ được đào tạo từ A-Z các kiến thức, kỹ năng cần có để có thể điều khiển xe nâng một cách trơn tru và hiệu quả nhất.

Chi phí học lái xe nâng hàng tại trung tâm cụ thể như sau:

 • Học phí trọn khóa cho người đã biết lái: 1.600.000 đồng, hỗ trợ thi đậu 100% và nhận chứng chỉ chỉ sau 2 ngày.
 • Học phí trọn khóa cho người chưa biết lái: 2.800.000 đồng, cam kết thi đậu 100% và nhận chứng chỉ chỉ sau 2 ngày.

Thông tin liên hệ: 

 • Cs1: 138 Hà Huy Giáp, Thạnh Lộc, Q.12, Tp.HCM
 • Cs2: 63 Trường Sơn, Phường 15, Q.10, Tp.HCM
 • Cs3: số 355 Lê Quang Định, P.5. Bình Thạnh, Tp.HCM
 • Số điện thoại liên hệ: 0939 264 999 – 0939 964 999
 • Email: nhiemnguyen.dtlx@gmail.com

Trung tâm đào tạo nghề

Trung tâm đào tạo nghề được xem là đơn vị đi đầu trong việc đào tạo và cấp bằng lái xe nâng tại Tp.HCM. Tại đây, chất lượng đầu ra của học viên là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Chính bởi vậy, trung tâm luôn cố gắng đưa về những giảng viên có trình độ, xây dựng bài giảng chất lượng cũng như đầu tư máy móc hạ tầng chất lượng cao.

Trung tâm đào tạo nghề cung cấp chương trình học chất lượng cao
Trung tâm đào tạo nghề cung cấp chương trình học chất lượng cao

Vậy nên, đây quả thực là lựa chọn hợp lý dành cho những ai muốn tìm một khóa đào tạo lái xe nâng tốt với mức phí phải chăng.

Chi phí học lái xe nâng tại trung tâm cụ thể như sau:

 • Học phí trọn khóa cho người đã biết lái: 2.00.000 đồng 
 • Học phí trọn khóa cho người chưa biết lái: 3.000.000 đồng
 • Thông tin liên hệ:
 • Số điện thoại liên hệ: 0963 789 943
 • Email: info.trungtamdaotaonghe@gmail.com

Và đó là toàn bộ những thông tin bạn cần biết về chủ đề học lái xe nâng hàng. Nhìn chung, việc học lái xe nâng là không khó và không mất quá nhiều thời gian, công sức của bạn. Điều quan trọng là hãy đăng ký học tại nhưng trung tâm đào tạo uy tín, có cam kết chất lượng đầu ra.