Nguyên lý làm việc của xe nâng hàng ra sao? 2 cơ chế nổi bật

Xe nâng hàng là một loại xe tải công nghiệp hiện đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Vậy chúng có cấu tạo như thế nào? Nguyên lý làm việc của xe nâng hàng ra sao? Nên chọn mua và lưu ý gì khi sử dụng loại xe này? Dưới đây là cập nhật thông tin giải đáp chi tiết. Khách hàng nên tham khảo!

1. TÌM HIỂU CHUNG VỀ XE NÂNG VÀ CẤU TẠO CỦA XE NÂNG

Xe nâng hàng là thiết bị công nghiệp (một loại xe tải công nghiệp) được thiết kế hiện đại, sử dụng để nâng hạ, di chuyển và sắp xếp hàng hoá trong khu vực và khoảnh cách nhất định. Có thể nói, dòng xe này với tính ứng dụng cao nên ngày càng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Trước khi tìm hiểu về nguyên lý làm việc của xe nâng hàng thì khách hàng cần nắm rõ một số thông tin về xe nâng hàng cũng như cấu tạo chung của chúng.

Hiện nay, xe nâng hàng bao gồm nhiều loại, cụ thể:

 • Xe nâng động cơ đốt trong: dầu, gas, xăng,…
 • Xe nâng điện
 • Xe nâng tay
 • Xe nâng ngồi lái, đứng lái, đi bộ lái
 • Xe nâng kiểu 3 bánh, 4 bánh,…
Xe nâng hàng hiện đang được ứng dụng rộng rãi

Mỗi dòng xe nâng sẽ có những đặc điểm cấu tạo khác nhau nên phù hợp vớ khu vực làm việc nhất định. Tuy nhiên, chúng vẫn có những điểm chung trong cấu tạo. Dưới đây là một số thông tin về cấu tạo của xe nâng cơ bản, dòng 4 bánh:

 • Bộ phận nâng hạ: Càng nâng, giá nâng, khung nâng, xi lanh nâng và xi lanh nghiêng.
 • Bộ phận di chuyển: Bánh xe chịu tải và bánh lái.
 • Bộ phận điều khiển: Tay lái/vô lăng, ghế lái, nút bấm, bảng điều khiển,…
 • Bộ phận cung cấp năng lượng: Động cơ, thùng chứa nhiên liệu, hệ thống làm mát, tản nhiệt, ắc quy/pin,….
 • Bộ phận đối trọng.

Mỗi bộ phận, chi tiết đều đảm nhận những nhiệm vụ riêng và phối hợp nhịp nhàng với nhau theo nguyên lý nhất định, giúp đảm bảo xe vận hành ổn định và đạt hiệu quả tốt nhất. Vậy nguyên lý làm việc của xe nâng hàng cụ thể như thế nào? Đây cũng là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Việc tìm hiểu về cách vận hành và phối hợp của từng bộ phận giúp người lái dễ dàng điều khiển, đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả cao trong công việc.

Cấu tạo cơ bản của xe nâng hàng

2. NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA XE NÂNG HÀNG

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, dù là xe nâng sử dụng động cơ đốt trong (dầu, gas, xăng) hay xe nâng chạy điện (dùng ắc quy/pin) thì đều có cấu tạo và nguyên lý làm việc tương đồng nhau. Trong đó, các dòng xe nâng thường hoạt động nâng hàng hoá từ thấp đến cao hoặc ngược lại từ cao xuống thấp. Bên cạnh đó, chúng còn vận chuyển hàng hoá từ khu vực này đến khu vực khác. Như vậy, nguyên lý làm việc của xe nâng hàng thường bao gồm 2 cơ chế là nâng hạ và ngiêng càng, cụ thể như sau:

Nguyên lý làm việc của xe nâng hàng bao gồm 2 cơ chế
Nguyên lý làm việc của xe nâng hàng bao gồm 2 cơ chế

2.1 Cơ chế nâng hạ

Đây là một trong những cơ chế làm việc quan trọng nhất đối với xe nâng hàng. Thông qua cơ chế này mà xe nâng có thể làm việc, nâng hàng hoá lên cao và hạ chúng xuống thấp một cách đơn giản, nhang chóng. Với nguyên lý này, ở các dòng nâng pallet thấp đơn giản thì quá trìnnh trên chỉ là nâng hạ các bánh xe bên dưới càng nâng. Vì vậy, dưới đây là chia sẻ về những dòng xe nâng cao mà khách hàng có thể chưa biết.

Cơ chế nâng hạ trên xe nâng hàng được thể hiện cụ thể như sau:

Hệ thống các piston thuỷ lực trên xe được gắn vào cột nâng, trong khi đó bàn nâng được gắn vào thân xe bằng ròng rọc xích và con lăn có điểm tựa tạo thành bánh răng ròng rọc ở phía trên cùng của cột nâng. Vì vậy, khi piston thuỷ lực đẩy cột nâng di chuyển hướng lên trên thì các bánh răng trên cột nâng sẽ được ép vào các xích lăn. Do một bên của xích nâng được cố định vào khung bất động của xe nên cột nâng có thể di chuyển lên trên khi bánh răng xoay theo chiều kim đồng hồ và kéo giá nâng lên trên cao.

Nguyên lý làm việc của xe nâng hàng điển hình là cơ chế nâng hạ
Nguyên lý làm việc của xe nâng hàng điển hình là cơ chế nâng hạ

Có thể hiểu đơn giản thì để nâng hạ hàng hoá lên độ cao nhất định, nguyên lý làm việc của xe nâng hàng được mô phỏng theo sơ đồ sau đây:

Người lái điều chỉnh chiều cao của giá nâng và càng nâng ⇒ Bánh đà quay ⇒ Dây xích chuyển động ⇒ Các vòng bi trên giá nâng di chuyển ⇒ Giá nâng chuyển động trượt trên khung nâng theo chiều từ dưới lên ⇒ Kết thúc quá trình ⇒ Hạ càng nâng và thu hồi khung nâng.

Như vậy, nguyên lý làm việc của xe nâng hàng được thể hiện rõ ràng khi càng nâng được đưa vào vị trí pallet hàng hoá thì bộ phận bơm dầu thuỷ lực sẽ bắt đầu đẩy dầu nhiều hơn trong xi lanh nâng, từ đó khung nâng được đẩy lên vị trí trên cao. Lúc này, các tầng kim loại bắt đầu trượt ở phía trên ray thông qua các con lăn dẫn hướng và mỡ chịu nhiệt để di chuyển lên phía trên.

Đồng thời lúc này hệ thống bánh đà hoạt động khiến cho dây xích chạy, con lăn trên giá nâng di chuyển trong ray làm càng nâng và pallet được kéo lên cao. Xilanh nghiêng cũng được ngả về phía sau giúp cho hàng hoá không bị ngả về phía trước và đảm bảo an toàn cho quá trình nâng hạ hàng hoá.

Khung nâng sau khi di chuyển đến độ cao nhất định và hàng hoá được đặt ở vị trí mong muốn thì xi lanh sẽ không được bơm thêm dầu mà chúng chảy ngược về thùng chứa. Trong khi đó, xilanh nâng lúc này sẽ bắt đầu hạ xuống làm khung nâng cũng dần hạ xuống vị trí ban đầu. Đây là cơ chế nâng hạ trong nguyên lý làm việc của xe nâng hàng, đảm nhận nhiệm vụ chính của thiết bị này.

Quá trình nâng hạ hàng hoá diễn ra dựa trên nguyên lý nhất định

2.2 Cơ chế nghiêng càng

Bên cạnh nâng hạ thì cơ chế nghiêng càng cũng là một trong những nguyên lý làm việc của xe nâng hàng. Theo đó, trên xe nâng có sự xuất hiện của 2 cặp xi lanh nghiêng. Chúng được gắn vào đế của cột nâng và góc nghiêng càng về trước khoảng 6 độ, phía sau khoảng 12 độ. Đồng thời, hệ thống nghiêng càng trên xe nâng được phụ trách điều khiển bởi 1 cần gạt và bố trí bên trong cabin của xe. Điều này giúp người lái dễ dàng thao tác và vận hành thiết bị.

Tương tự như cơ chế nâng hạ, trên xe nâng hàng, người ta sẽ đạt xi lanh nghiêng một góc so với chiều thẳng đứng. Trong đó, 1 đầu xi lanh được nối với thân xe và đầu còn lại của piston sẽ nối với khung nâng. Trong quá trình xi lanh làm việc thì chúng sẽ đẩy 1 đầu của khung nâng ra xa hoặc kéo về ngần tạo ra góc nghiêng cho bộ nâng hạ. Đây chính là cơ chế nâng hạ trong nguyên lý làm việc của xe nâng hàng. Chúng cũng đóng vai trò quan trọng với hoạt động của xe nâng và đảm bảo an toàn cho người và hàng hoá trong suốt quá trình vận hành thiết bị này.

Như vậy, có thể nói dù là xe nâng dầu hay xe nâng điện thì chúng vẫn hoạt động chủ yếu theo nguyên lý nâng hạ và nghiêng càng như trên. Tuy nhiên, mỗi mỗi dòng xe thì quá trình điều khiển, hiệu suất cũng như một số tiêu chí về an toàn sẽ khác nhau. Vì vậy, nếu có nhu cầu mua xe nâng hàng thì quý khách cần đặc biệt lưu ý, tìm hiểu kỹ để cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Đồng thời, cập nhật thông tin về nguyên lý làm việc của xe nâng hàng cũng giúp quá trình vận hành đảm bảo đúng cách với độ an toàn cao.

Nghiêng càng cũng là cơ chế làm việc của xe nâng

3. LƯU Ý KHI CHỌN MUA VÀ SỬ DỤNG XE NÂNG

Xe nâng hàng hiện đang là thiết bị công nghiệp phổ biến với tính ứng dụng cao. Chúng được sử dụng nhiều trong các kho bãi, nhà xưởng, các khu công nghiệp, nhà máy,… nâng hạ nhiều loại hàng hoá khác nhau. Một số ngành nghề sử dụng nhiều xe nâng như: sản xuất vật liệu xây dựng (xi măng, gạch, đá,…), cơ khí, khai thác khoáng sản, than, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, kho lạnh, dệt may, ngành gỗ, giấy, hàng gia dụng, vận tải cảng biển,…

»Xem thêm: 10 ứng dụng của xe nâng hàng trong sản xuất, thương mại và đời sống

Vậy với cấu tạo và nguyên lý làm việc của xe nâng hàng thì khách hàng cần lưu ý gì khi chọn mua và sử dụng xe nâng? Dưới đây là một số gợi ý chi tiết:

3.1 Tiêu chí chọn mua xe nâng hàng

Khi có ý định mua xe nâng hàng thì quý khách cần lưu ý một số tiêu chí điển hình như sau:

 • Chọn xe nâng phù hợp với nhu cầu làm việc: Xác định chính xác yêu cầu trong công việc, tải trọng hàng hoá, chiều cao cần nâng hạ, khoảng cách di chuyển, diện tích kho xưởng, chiều cao kho hàng, chiều rộng lối đi, khu vực làm việc,… để lựa chọn dòng xe nâng có tải trọng tương ứng cũng như đáp ứng nhu cầu làm việc tốt nhất.
 • Chọn hãng xe nâng uy tín: Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng sản xuất thiết bị công nghiệp, trong đó có xe nâng hàng. Trong đó, hãng Hancgha (số 1 Trung Quốc) được ưa chuộng hơn cả. Hangcha là thương hiệu có kinh nghiệm gần 70 năm trong lĩnh vực sản xuất và phân phối xe nâng hàng, số dòng xe nâng phân phối ra thị trường đa dạng, chất lượng và độ bền cao, giá rẻ nhất, đáp ứng tốt nhất yêu cầu về công việc và giúp khách hàng tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.
 • Lựa chọn địa chỉ phân phối xe nâng chính hãng, giá tốt: Bên cạnh loại xe, hãng xe thì người mua cũng cần chú ý lựa chọn những địa chỉ phân phối uy tín, có giá bán tốt và chính sách bảo hành hậu mãi, chu đáo,… Ở nước ta, Hangcha Việt Nam (Trực thuộc công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn) là đơn vị phân phối xe nâng chính hãng Hangcha với mức giá tốt nhất cùng chính sách bảo hành hậu mãi, chu đáo, được nhiều khách hàng đánh giá cao và lựa chọn.
Cân cân nhắc kỹ trước khi chọn mua xe nâng

Để công việc được tiến hành thuận lợi, đạt hiệu quả cao thì người mua cần lưu ý tìm hiểu kỹ, cân nhắc giữa các dòng xe, loại xe, thương hiệu, đơn vị phân phối,… Đặc biệt, chú ý tìm hiểu về nguyên lý làm việc của xe nâng hàng để vận hành chúng đúng cách. Đồng thời, giá cả cũng là tiêu chí quan trọng mà khách hàng cần quan tâm, so sánh trước khi quyết định chọn mua xe nâng hàng.

3.2 Lưu ý khi sử dụng xe nâng hàng

Bên cạnh việc chú ý khi chọn mua xe nâng thì việc sử dụng chúng cũng cần đảm bảo những nguyên tắc nhất định. Dựa theo nguyên lý làm việc của xe nâng hàng mà người vận hành cần lưu ý:

 • Điều khiển xe nâng đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Tuyệt đối không nâng hạ hàng hoá vượt quá tải trọng cho phép của xe.
 • Luôn tuân thủ nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng: Kiểm tra xe trước khi khởi động, chú quan sát xung quanh,…
 • Khi xe phát sinh lỗi cần dừng làm việc để kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và xử lý lỗi hư hỏng kịp thời, tránh tình huống xấu có thể xảy ra.
Sử dụng xe nâng đúng cách và chú ý nguyên lý làm việc của xe nâng hàng

Phía trên là những thông tin cơ bản về cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của xe nâng hàng. Người dùng cần tìm hiểu kỹ các thông tin để vận hành chúng đúng cách, đảm bảo hiệu suất làm việc, độ bền cao cũng như an toàn cho cả người và hàng hoá. Nếu còn bất cứ thông tin nào cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe nâng, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp hotline 0975 645 225 để được đội ngũ chuyên viên của Hangcha Việt Nam tư vấn chi tiết.