Nắp capo là gì? Cách mở nắp capo các loại xe ô tô mới nhất

Nắp capo xe ô tô được ví như “tấm khiên” bảo vệ, đảm bảo sự an toàn cho động cơ. Hầu hết các dòng ô tô hiện nay đều có thiết kế tương tự nhau chỉ khác ở vị trí lắp chốt. Học cách đóng mở nắp capo và cách xử lý khi gặp trục trặc là việc làm quan trọng mà các chủ xe không thể bỏ qua.

1. Tổng quan về nắp capo

Với những người đã quá quen thuộc với xe hơi thì nắp capo không còn là thuật ngữ xa lạ. Thế nhưng với những người mới tiếp xúc sẽ chưa thể biết được cũng như về chức của nắp capo. Hãy cùng Hangchavn tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm cũng như cấu tạo và chức năng của nó qua những thông tin dưới đây nhé!

1.1. Nắp capo là gì?

Nắp capo hay còn gọi là mui xe, là bộ phận ngoại thất che chắn của phương tiện. Cấu tạo của nắp là khung kim loại có nhiệm vụ bảo vệ các chi tiết trong khoang động cơ. Vì thế, để kiểm tra các chi tiết động cơ, chủ phương tiện sẽ cần thao tác mở nắp capo xe ô tô.

Nắp capo
Nắp capo

1.2. Cấu tạo của nắp capo

Khung kim loại lắp ở phần đầu xe, giúp bảo vệ toàn bộ các chi tiết và động cơ bên trong xe. Phần nắp capo này có thể đóng mở dễ dàng trong quá trình bảo trì khoang động cơ xe. Nếu không mở nắp capo, bạn sẽ không thể biết được các bộ phận bên trong có vấn đề gì để có thể tiến hành bảo dưỡng và sửa chữa.

Nắp capo được kết nối với 2 phần chốt chính và chốt phụ để đảm bảo an toàn. Cũng tức là bạn sẽ phải mở từng chốt mới có thể mở nắp capo.

1.3. Chức năng của nắp capo

 • Nắp capo là bộ phận thuộc ngoại thất của xe, có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống thân vỏ của xe hơi
 • Nắp ca pô có cấu tạo là khung kim loại và được lắp đặt ở phía đầu xe, để bảo vệ các chi tiết cũng như động cơ bên trong xe ô tô. Xe sẽ được bảo vệ một cách toàn diện và an toàn nhất.
 • Nắp ca pô có thể đóng mở để bảo vệ và dễ dàng bảo trì khoang động cơ trong xe. Đây là điều gần như là bắt buộc cần thực hiện nếu bạn muốn tiếp cận với các bộ phận bên trong để tiến hành việc bảo dưỡng và sửa chữa

2. Các bước mở nắp và lưu ý khi mở nắp capo

Khi muốn mở nắp capo xe ô tô, người thực hiện cần lưu ý các bước mở nắp và tránh làm hỏng chốt, hỏng capo và hạn chế các tình huống tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra. Dưới đây là các bước mở nắp và lưu ý khi mở nắp capo mà hangchavn cung cấp cho bạn:

2.1. Các bước mở nắp

Thao tác mở nắp capo ô tô cũng khá đơn giản, không tốn thời gian và cũng không cần sử dụng bất kỳ loại dụng cụ hỗ trợ nào. Tuy nhiên người sử dụng xe phải hiểu rõ về cơ chế cũng như các bước cụ thể để thực hiện. Trước khi mở mui xe, người dùng cần xác định vị trí cần gạt (chốt chính) bên trong và khóa (chốt phụ) bên ngoài ô tô

Bước 1: Tìm chốt chính và gạt cần

Phần chốt này thường nằm ở bảng điều khiển bên dưới trụ lái hoặc có thể nằm dưới bảng điều khiển hay cạnh cửa của tài xế. Tại đây, một số dây cáp được nối với cần gạt nằm ở phía sau và dẫn đến nắp capo. Người kiểm tra chỉ cần nắm chốt chính và kéo ra ngoài để chốt giữa.

Bước 2: Tìm chốt phụ và gạt

Sau khi chốt chính được kéo, phần nắp capo sẽ bật lên và để hé mở một khoảng giữa cản trước và phần nắp. Người kiểm tra cần tìm chốt phụ thường nằm ngay dưới nắp capo, sau đó ấn nhẹ xuống và đẩy nhẹ chốt phụ để nâng nắp lên.

Bước 3: Nâng nắp capo và lấy thanh chắn

Một số dòng xe được trang bị thanh chắn thuỷ lực ở dưới nắp capo. Người kiểm tra chỉ cần đẩy lên và giữ ở vị trí cố định.

Một số dòng xe không có thanh chắn thuỷ lực, người kiểm tra tự tay lắp phần thanh chắn kim loại để cố định vị trí capo.

Sau khi đã kiểm tra xong, người thực hiện cần đóng nắp lại. Chú ý kiểm tra nắp đã được đóng chắc chắn hay chưa.

Các bước mở nắp
Các bước mở nắp

2.2. Lưu ý khi mở nắp capo xe

Khi thao tác mở nắp capo xe ô tô, người thực hiện cần lưu ý tránh làm hỏng chốt, hỏng capo và hạn chế các tình huống tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra.

 • Dùng thanh chống nắp trước khi kiểm tra động cơ, tránh sập capo.
 • Không chạm trực tiếp vào các chi tiết trong hệ thống động cơ khi xe vừa hoạt động hoặc gặp sự cố khi đang đi trên đường nhằm tránh bị bỏng, bị thương.
 • Phải đóng chặt hoàn toàn mui xe sau khi mở, không để mui xe hở khi đang di chuyển.
 • Lựa chọn không gian rộng rãi, thoáng đãng để đóng mở nắp, hạn chế thực hiện thao tác này trong chỗ chật chội, vướng víu dễ gây thương tích cho người thực hiện và người xung quanh.

3. Cách xử lý trục trặc khi mở nắp capo xe ô tô

Nắp capo xe ô tô có thể bị kẹt, khó đóng mở do gỉ sét, mài mòn hoặc hư hỏng trong quá trình sử dụng. Với mỗi trường hợp, chủ xe cần lưu ý cách giải quyết phù hợp.

3.1. Nắp capo xe ô tô bị kẹt

Người điều khiển không thể mở được nắp capo xe dù đã nhấn cần gạt mở trong xe, khả năng cao là do nắp xe bị kẹt. Cách xử lý trường hợp nắp bị kẹt này như sau:

 • Tác động thêm vào nắp capo: Ấn mạnh 2 tay vào nắp với lực vừa phải (thử ở lực nhẹ nếu không được thì tăng lực ấn dần dần, không dùng lực quá mạnh làm nắp bị cong vênh, móp méo).
 • Nhờ hỗ trợ: Nếu có người trợ giúp, hãy để người đó ngồi vào bên trong xe, nắm giữ cần gạt ở vị trí mở, người còn lại mở nắp ở bên ngoài. Cách này thường hiệu quả với trường hợp có bụi bẩn kẹt bên trong chốt mở.
 • Làm nóng động cơ: Thời tiết lạnh giá có thể khiến hơi nước ngưng tụ tại vị trí mở, khiến việc mở nắp gặp khó khăn. Chủ xe có thể khởi động động cơ để hơi nước ngưng tụ tan ra, sau đó thử mở lại lần nữa.
Nắp capo ô tô bị kẹt
Mui xe ô tô bị kẹt

3.2. Chốt mở nắp capo xe ô tô bị kẹt, hỏng hoặc bị đứt cáp

Trường hợp này xảy ra do dây cáp nối từ khóa capo đến chốt chính bị đứt hoặc chốt bị kéo giãn, không còn nguyên trạng.

Tương tự như nắp bị kẹt, để xử lý tình huống này, trước tiên chủ xe tác động lực lên nắp capo trong khi nhờ người kéo giữ cần gạt bên trong. Nếu không được có thể do cáp giãn hoặc chốt mở hỏng, lúc này người dùng cần:

 • Tìm và kéo dây cáp: Hãy tìm đoạn cáp nối được gắn ở cần gạt trong cabin và kéo nó ra nhẹ nhàng (không kéo quá mạnh). Nếu mui xe mở ra ngay thì có thể cáp nối đó có vấn đề và cần được thay thế.
 • Kéo cáp nối qua vòm bánh xe ở cạnh vị trí người lái. Cách này sẽ có tác dụng nếu dây cáp được gắn với chốt dưới nắp capo. Tuy nhiên, nếu không cảm nhận được sức căng của dây thì rất có thể dây cáp đã bị đứt.
 • Dùng công cụ để mở mui xe: Nếu tất cả các bước trên đều không hiệu quả, người dùng hãy sử dụng tua-vít nhỏ để tiếp cận vị trí bên dưới capo, tác động lên cáp nối hoặc chốt mui, sau đó mở ra.
Nắp capo bị hỏng, bị đứt cáp
Nắp mui xe bị hỏng, bị đứt cáp

3.3. Chốt capo bị hỏng và kẹt ở vị trí đóng

Chốt capo phụ bị hỏng sẽ dẫn đến tình trạng khó đóng nắp capo sau khi mở. Chủ xe có thể xử lý bằng cách mở nắp capo, kéo từ từ cho chốt phụ vào vị trí mở.

Nắm rõ thông tin về vị trí và các bước đóng mở nắp capo xe ô tô giúp người dùng thuận tiện trong quá trình kiểm tra, xử lý những trục trặc liên quan đến động cơ. Trong quá trình này, người thực hiện cũng cần lưu ý một số điều quan trọng để đảm bảo an toàn cho xe và cả người lái.

Mui xe bị hỏng và kẹt ở vị trí đóng
Mui xe bị hỏng và kẹt ở vị trí đóng

4. Cách mở lắp các loại xe ô tô

Nắp capo là bộ phận che chắn bên ngoài nhằm bảo vệ các chi tiết động cơ quan trọng bên trong. Do vậy, đây được coi như lá chắn bảo vệ mà bất cứ hãng xe ô tô đều phải trang bị. Tùy theo từng loại xe khác nhau sẽ được lắp đặt chốt mở nắp capo cũng như cách mở không giống nhau. Vì thế, để mở nắp capo dễ dàng, mọi người có thể tìm chốt mở nắp dựa trên biểu tượng hình chiếc xe hơi như hình bên dưới ở những vị trí như:

 • Dưới khu vực bảng điều khiển, phía cửa tài xế
 • Ở đáy của bảng điều khiển dưới trụ lái
 • Ở dưới sàn xe, phía bên ghế ngồi của tài xế

4.1. Cách mở lắp xe Misubishi Triton

Mitsubishi Triton là dòng xe khá lâu đời thuộc phân khúc compact pickup truck trên thế giới. Mẫu xe này ra mắt vào năm 1978, lâu đời thứ 2 sau Toyota Hilux về tuổi đời khi ra mắt sau mẫu xe đồng hương 10 năm, và vào năm 1978. Điểm đặc biệt của dòng xe này chính là Mitsubishi tùy biến tên gọi cho Triton tùy theo thị trường như L200, Rodeo, Colt, Storm, Magnum hay L200 Strakar.

Tương tự như các bước mở nắp capo cơ bản ở trên, cách mở nắp capo xe Mitsubishi Triton cũng được thực hiện trình tự theo 5 bước, trong đó, điểm khác biệt chính là vị trí chốt mở nắp capo của dòng xe Bán Tải này được đặt ở bên trong xe sẽ được tìm thấy dễ dàng khi chủ xe quan sát ở khu vực bản lề cửa trước, gần chân ga phía bên người lái.

4.2. Cách mở nắp capo Mercedes

Mercedes-Benz là một trong những hãng sản xuất xe ô tô, xe buýt, xe tải danh tiếng trên thế giới. Hãng được xem là một trong những hãng sản xuất xe hơi lâu đời nhất còn tồn tại đến ngày nay

Đối với các dòng xe Mercedes, để mở nắp capo xe Mercedes C250, mở nắp capo xe Mercedes C200 hay mở nắp capo xe Mercedes GLC300, chủ xe chỉ cần tìm nút mở nắp capo xe Mercedes ở vị trí nằm bên dưới bảng điều khiển, phía trên chân phanh xe ô tô, vị trí tài xế ngồi với màu đỏ nổi bật để thực hiện các bước như trên là có thể bật được nắp capo xe ô tô của mình.

Trên đây là những thông tin mà Hangchavn cung cấp về nắp capo. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin, kiến thức về các loại phụ tùng và vật liệu xây dựng nói chung và xe nâng nói riêng, vui lòng truy cập đường dẫn tại đây.