May ơ là gì? Dấu hiệu moay ơ ô tô bị hỏng

Moay ơ là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc truyền động ô tô. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ chức năng của bộ phận này. Vậy thì hãy cùng HangchaVN tìm hiểu may ơ là gì và dấu hiệu nào cho thấy nó có thể hỏng thông qua nội dung dưới đây nhé.

MAY Ơ LÀ GÌ?

May ơ hay còn được gọi là wheel hub trong tiếng Anh, là một thành phần quan trọng trong hệ thống truyền động của ô tô. Nó chịu trách nhiệm truyền lực từ trục láp đến bánh xe.

Cấu tạo moay ơ ô tô khá đơn giản, bao gồm các bộ phận như vỏ moay ơ, ốc, cảm biến ABS (nếu có), bi moay ơ, bulong, phớt chắn dầu… Các bộ phận này cùng nhau tạo thành một hệ thống truyền lực hiệu quả, giúp bánh xe quay một cách mượt mà và ổn định.

Cấu tạo moay ơ ô tô

Vị trí moay ơ ô tô

DẤU HIỆU MOAY Ơ Ô TÔ BỊ HỎNG

Khi phát hiện các dấu hiệu sau trên ô tô trong quá trình di chuyển thì có nguy cơ moay ơ xe đang gặp nhiều vấn đề cần được khắc phục ngay lập tức:

  • Tiếng ồn đến từ vùng bánh xe
  • Xe rung lắc khi di chuyển
  • Mòn không đều của lốp xe

Các dấu hiệu khác bao gồm: sự xuất hiện của nhiều lớp mỡ bôi trơn trên các bề mặt kim loại, mùi khét phát ra từ các bánh xe,…

May ơ ô tô

 

Kiểm tra moay ơ ô tô

Trên đây là những nội dung cơ bản giới thiệu với các bạn về may ơ là gì và một số dấu hiệu cho thấy moay ơ ô tô bị hỏng. Nếu bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy may ơ trên xe của mình có thể hỏng, hãy đưa xe đến một cơ sở sửa chữa uy tín để kiểm tra và thay thế may ơ nếu cần. Điều này giúp đảm bảo cho hoạt động tốt của hệ thống truyền động, từ đó đem lại sự an toàn và hiệu suất của chiếc ô tô của bạn.