Lốp đặc xe nâng là gì? 1 số thông tin về lốp đặc xe nâng

Lốp đặc xe nâng là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trong đời sống. Vậy nó có lợi ích gì, cấu tạo như thế nào? Hãy cũng hangchavn tìm hiểu về lốp đặc xe nâng qua bài viết dưới đây!

1. Tổng quan về lốp đặc xe nâng

Lốp đặc xe nâng là một trong những lựa chọn phổ biến cho hoạt động nhà kho và các doanh nghiệp. Dưới đây là khái niệm về lốp đặc xe nâng cũng như cấu tạo của nó do hangchavn cung cấp !

1.1. Lốp đặc xe nâng là gì?

Lốp đặc xe nâng hay bánh đặc xe nâng hàng là một bộ phận quan trọng trong hệ thống truyền động của xe, giúp xe di chuyển trên mặt phẳng hoặc các địa hình phức tạp khác. Là phụ tùng hao mòn trên xe, mỗi loại tải trọng nâng khác nhau thì thường dùng kích thước khác nhau.

Lốp đặc xe nâng
Lốp đặc xe nâng

Lốp đặc xe nâng có 4 chức năng là: chịu tải, giảm xóc, tạo lực kéo cho phanh, điều chỉnh hướng và di chuyển xe nâng. Lốp đặc xe nâng thích hợp dùng ở ngoài trời, khu vực không yêu cầu cao về thẩm mỹ hay khu vực có địa hình phức tạp.

1.2. Cấu tạo của lốp đặc xe nâng

Lốp đặc xe nâng có kích thước, hình dáng tương tự lốp hơi và cấu tạo bao gồm nhiều lớp. Bao gồm:

 • Mặt lốp: Là lớp mặt ngoài cùng, làm từ cao su với các rãnh xẻ với độ sâu, hình dáng và kích thước bề mặt khác nhau. Đây là lớp tiếp xúc với mặt đường, bảo vệ toàn bộ lốp xe không bị giãn nở, chống mài mòn, tăng tuổi thọ cho bánh xe.
 • Lớp đệm trung tâm: Là lớp trung gian giữa mặt lốp và lớp trong. Đây là lớp đệm có độ cứng tốt để đảm bảo cho lốp xe giữ được nguyên dạng và chịu được tải trọng của hàng hoá.
 • Lớp cao su phía trong: Lớp này có độ cứng cao vì phải tiếp xúc trực tiếp với la zăng.
 • Tanh lốp: Tanh lốp được lồng trong lớp cao su phía trong, có nhiệm vụ cố định lốp xe giúp lốp xe không bị quay vòng.
Cấu tạo lốp đặc xe nâng
Cấu tạo lốp đặc xe nâng

1.3. Lợi ích của lốp đặc xe nâng

Lốp đặc xe nâng có những lợi ích sau:

 • Khả năng cơ động: Có lẽ lợi ích nổi bật nhất của lốp đặc là cách chúng giúp xe nâng điều hướng và cơ động xung quanh ngay cả những nhà kho chật nhất. Lốp đặc tạo ra bán kính quay vòng nhỏ hơn cho thiết bị, điều đó có nghĩa là nó dễ dàng quay vòng trên các lối đi hẹp và không gian hẹp tương tự.
 • Tính linh hoạt:  Lốp đặc phù hợp với khung xe nâng nhỏ hơn như xe nâng điện và làm việc trên các thiết bị có độ hở mặt đất thấp hơn.
 • Tuổi thọ dài:  Do cấu trúc cao su chắc chắn của chúng, không bao giờ có vấn đề về áp suất hoặc thủng với lốp đặc xe nâng. Tuổi thọ dài hơn của lốp đặc cung cấp nhiều giá trị hơn cho các công ty sử dụng chúng.

2. Ưu và nhược điểm của lốp đặc xe nâng

Bên cạnh khái niệm lốp đặc xe nâng là gì cũng có một câu hỏi mà người sử dụng cũng thắc mắc nhiều đó là ưu và nhược điểm của lốp đặc xe nâng là gì? Đáp ứng được nhu cầu đó dưới đây hangchavn cung cấp cho bạn thông tin về ưu và nhược điểm của nó.

2.1. Ưu điểm của lốp đặc xe nâng

Lốp đặc xe nâng có các ưu điểm sau:

 • Lốp đặc được sử dụng rất phổ biến vì có độ cân bằng và ổn định cao.
 • Lốp này có khả năng chống đâm thủng và chống mài mòn tốt.
 • Khác với lớp hơi, lốp đặc không bị mất hơi khi va phải vật sắc nhọn và thủng lốp.
 • Độ bám đường tốt.
 • Rãnh của lốp sâu nên giúp cho bánh xe thoát được nước, bùn hay giúp xe bám đường tốt xe di chuyển ở địa hình có độ dốc lớn.
 • Ít phải bảo dưỡng, hiệu suất làm việc cao, ổn định.

2.2. Nhược điểm của lốp đặc xe nâng

Bên cạnh những ưu điểm của lốp đặc xe nâng thì lốp đặc xe nâng cũng có nhược điểm là lốp đặc xe nâng thường khó sửa chữa và thay thế vì nó có giá đắt hơn các loại lốp khác.

3. Phân loại lốp đặc xe nâng

Lốp đặc xe nâng có hai loại chính đó là:

 • Lốp đặc xe nâng màu đen

Được sử dụng trong khu vực không đòi hỏi cao về thẩm mỹ hay khu vực mà địa hình phức tạp vì trong quá trình di chuyển và làm việc xe nâng hàng sẽ tạo ra vệt đen trên sàn nhà. Chính vì vậy, loại lốp đặc này thường được ưu tiên dùng ở ngoài trời.

Lốp đặc xe nâng màu đen
Lốp đặc xe nâng màu đen
 • Lốp đặc xe nâng màu trắng

Lốp đặc xe nâng màu trắng: không tạo vệt khi di chuyển. Loại lốp này thường được sử dụng trong môi trường làm việc có yêu cầu cao về vệ sinh như: ngành thực phẩm, dược phẩm, siêu thị….

Lốp đặc xe nâng màu trắng có tuổi thọ thấp hơn lốp xe nâng cùng thông số loại thường.

Công nghệ sản xuất lốp đặc màu trắng phức tạp hơn, thời gian sản xuất lâu hơn, chi phí sản xuất cao hơn vì vậy giá thành sản phẩm cao hơn so với lốp xe nâng cùng thông số loại thường.

Lốp đặc xe nâng màu trắng
Lốp đặc xe nâng màu trắng

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1. Khi nào nên thay lốp đặc xe nâng?

Lốp xe nâng là bộ phận của xe tiếp xúc trực tiếp với bề mặt di chuyển, chịu tải trọng của toàn bộ xe và tải trọng của hàng hoá nên rất dễ bị mài mòn. Đây là loại phụ tùng hao mòn, với mỗi loại xe nâng khác nhau thì thường dùng kích thước lốp khác nhau. Lốp hư dẫn đến việc mất cân bằng xe, làm việc kém hiệu quả hoặc thậm chí gây mất an toàn lao động trong sản xuất.

Khi nào cần thay lốp đặc xe nâng
Khi nào cần thay lốp đặc xe nâng

4.2. Các lưu ý khi chọn lốp đặc xe nâng?

Xe nâng hàng là phương tiện được dùng để vận chuyển, nâng hạ hàng hóa. Do đó bất kì phụ tùng nào của xe cũng cần đảm bảo chất lượng, bao gồm cả lốp xe. Ngoài các loại lốp tiêu chuẩn được quy định bởi nhà sản xuất, ta có thể dùng các loại lốp có cấu trúc, kích thước và trọng tải phù hợp với phần bánh xe.

Trên cùng một trục bánh xe, ta không được dùng loại lốp khác nhau về cấu trúc hoặc kích thước lốp.

Để lựa chọn được lốp xe phù hợp, ta cần chú ý những tiêu chí sau:

Nắm rõ thông tin về loại lốp xe cần mua

Trước khi mua lốp mới bạn nên quan sát và nắm rõ thông số của loại lốp cũ trước khi cần thay mới. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc lựa chọn và đảm bảo chất lượng, hiệu quả trong quá trình sử dụng. Ngược lại, nếu chọn loại lốp không phù hợp với xe sẽ không mang lại hiệu quả tốt trong quá trình sử dụng, thậm chí còn gây nguy hiểm trong quá trình vận hành xe.

Lựa chọn loại lốp xe phù hợp với môi trường và nhu cầu

Bạn cần xem xét khu vực làm việc để chọn được loại lốp đặc xe nâng phù hợp. Đảm bảo duy trì tuổi thọ cho lốp, góp phần đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình sử dụng.

Lưu ý khi thay lốp đặc xe nâng

 • Chọn loại lốp đặc xe nâng có kích thước, thông số kỹ thuật phù hợp và đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 • Quá trình thay lốp đặc xe nâng phải được thực hiện đúng theo trình tự và đúng kỹ thuật.
 • Nên lựa chọn loại lốp đặc xe nâng chính hãng để đảm bảo tiêu chuẩn.
 • Lazang phải phù hợp với kích cỡ của lốp và van phải khớp với bánh xe.
 • Đảm bảo lốp không bị nứt, biến dạng hay ăn mòn, không có vật lạ trong lốp.

4.3. Lốp đặc và lốp hơi xe nâng hàng khác nhau như thế nào?

Lốp đặc xe nâng là một loại lốp công nghiệp rắn, được sản xuất chủ yếu cho việc sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời bằng ánh sáng trên đường nhựa. Nếu bạn sử dụng những thứ bên ngoài, bạn có thể lấy lốp kéo ở mặt trước của xe nâng, còn được gọi là lốp xe. Lốp sau, hoặc lốp lái, chỉ là vậy; làm cho chỉ đạo. Lốp xe kéo ở mặt sau của xe nâng sẽ nhanh hơn. Vì vậy, nếu bạn cần phải đi ra ngoài, kéo về phía trước, và mịn trên lưng là cách kinh tế và an toàn để đi.

Lốp hơi có không khí trong chúng, và tương tự như lốp xe trên xe hơi. Chúng có thể được sử dụng bên trong tuy nhiên chúng hữu ích nhất trên sỏi, hoặc trong một ứng dụng “sân” ngoài trời.

5. Địa điểm bán lốp đặc uy tín

Bạn muốn mua lốp đặc bạn thì bạn hãy đến Hangcha Việt Nam thuộc Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn – Đơn vị uỷ quyền duy nhất của tập đoàn Hangcha tại Việt Nam. Từ năm 2017,Thiên Sơn đã phục vụ trên toàn quốc với các sản phẩm chất lượng cao như lốp đặc từ các nhà sản xuất hàng đầu, cũng như dịch vụ xuất sắc mà khách hàng của chúng tôi có thể tin tưởng.

Việc lựa chọn lốp xe nâng của chúng tôi và liên lạc với nhóm dịch vụ khách hàng của chúng tôi với bất kỳ câu hỏi nào. Chi tiết mời bạn liên hệ 0975 645 225 để được các chuyên gia của hangchavn tư vấn và hỗ trợ.