Lọc dầu xe nâng là gì? Tại sao và khi nào cần thay lọc dầu

Lọc dầu xe nâng là một bộ phận quan trọng liên quan trực tiếp tới quá trình làm việc của một chiếc xe. Nó có vai trò loại bỏ các tạp chất, cặn bận sinh ra trong quá trình sử dụng tại động cơ và các chi tiết máy khác. Vậy lọc dầu xe nâng là gì? Bao lâu thì cần thay lọc dầu xe nâng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1. Tổng quan về lọc dầu xe nâng

1.1 Lọc dầu xe nâng là gì?

Dầu động cơ, nhớt thủy lực hay dầu hộp số đều có vai trò vô cùng quan trọng tác động trực tiếp tới khả năng vận hành của khối động cơ và các chi tiết khác. Chúng có tác dụng trong việc bôi trơn các chi tiết truyền động trong động cơ, giảm sự mài mòn, oxy hóa trong quá trình sử dụng.

Trong đó, lọc dầu xe nâng hay lọc nhớt xe nâng là bộ phận quan trọng giúp loại bỏ các cặn bẩn, dị vật, chất gây ô nhiễm từ dầu nhớt, dầu thủy lực. Bộ lọc dầu, lọc nhớt xe nâng được sử dụng phổ biến trong các hệ thống xe sử dụng động cơ đốt trong như: xe nâng dầu, xe nâng xăng, gas,… hoặc các hệ thống thủy lực, hộp số, hệ thống trợ lực lái.

Lọc dầu xe nâng là gì?
Lọc dầu xe nâng là gì?

1.2 Các bộ phận cần sử dụng bộ lọc nhớt, lọc dầu trên xe nâng

Bên cạnh bộ phận chính là động cơ thì các bộ phận khớp nối, trục truyền động cũng sử dụng tới dầu nhớt, do đó việc trang bị bộ lọc dầu cho các bộ phận này cũng là một vấn đề quan trọng

 • Lọc nhớt, dầu cầu
 • Lọc nhớt, dầu thủy lực
 • Lọc nhớt, dầu động cơ
 • Lọc nhớt, dầu hộp số

1.3 Vai trò của bộ lọc nhớt, lọc dầu xe nâng

Các chi tiết, khớp truyền động trong động cơ, bơm thủy lực, hộp số sinh ra mạt sắt, mảnh kim loại hoặc tạp chất (sinh ra do dầu quá nhiệt) do ma sát khi truyền động. Các mảnh cặn, tạp chất này sẽ tồn lại ở trong dầu, nhớt. Khi đó, bộ lọc dầu, lọc nhớt xe nâng có vai trò như một tấm màng lọc loại bỏ các chất ô nhiễm, cặn bẩn, dị vật từ dầu truyền, dầu thủy lực, dầu động cơ. Dưới đây là một vài vai trò cụ thể của bộ lọc dầu, lọc nhớt xe nâng:

 • Lọc sạch các cặn bẩn, tạp chất: Loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn sinh ra trong quá trình làm việc của động cơ và các chi tiết máy
 • Cải thiện hiệu xuất làm việc: Với việc dầu, nhớt được làm sạch trước đi đưa vào động cơ và các chi tiết máy khác giúp gia tăng tối đa hiệu quả của chúng. Từ đó, hiệu suất hoạt động của các bộ phận này được gia tăng kéo theo hiệu suất làm việc tổng thể của xe được cải thiện.
 • Tiết kiệm nhiên liệu: Cặn bẩn, tạp chất trong dầu, nhớt gây ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc, từ đó làm tăng sử dụng cho một chu trình làm việc gây hao phí nhiên liệu. Khi các tạp chất này được loại bỏ giúp hạn chế thất thoát năng lượng trong quá trình làm việc, tiết kiệm nhiên liệu hơn.
 • Gia tăng tuổi thọ, độ bền cho động cơ và các chi tiết máy: Hạn chế tối đa các rủi ro, sự cố, hao mòn các chi tiết động cơ từ đó gia tăng tuổi thọ, độ bền cho xe nâng.

Xem thêm: Lọc gió xe nâng là gì? Tổng hợp thông tin bạn cần biết

Vai trò của bộ lọc dầu xe nâng
Vai trò của bộ lọc dầu xe nâng

Xem thêm: Truyền động cơ khí là gì? Phân loại và những ưu nhược điểm

2. Thời gian thay và cách thay lọc dầu xe nâng

Tùy thuộc vào từng hãng sản xuất, từng loại xe bộ lọc dầu xe nâng sẽ có chu kỳ thay thế khác nhau. Vậy bao lâu thì nên thay bộ lọc dầu xe nâng? Trên xe nâng cần thay bộ lọc nào? Dưới đây sẽ là một vài thông tin hữu ích giành cho bạn.

2.1 Khi nào cần thay lọc dầu xe nâng

Nhớt, dầu động cơ và các chi tiết máy khác cho tuổi thọ hạn chế nhất định. Theo thời gian sử dụng, nó bắt đầu mất dần khả năng bôi trơn, làm mát,… Khi đó các cặn bẩn, mạt sắt, tạp chất ngày môi nhiều là tắc, bẩn bộ lọc dầu xe nâng. Lúc này, người sử dụng cần vệ sinh hoặc thay thế bộ lọc dầu xe nâng để đảm bảo độ bền, tuổi thọ của máy móc ở mức tốt nhất. Tùy thuộc vào từng công việc, loại dầu nhớt sử dụng mà thời gian thay lọc khác nhau. Cụ thể:

 • Đối với xe nâng điện:
  • Lọc dầu cầu: Thay định kỳ sau khi xe hoạt động được ~2500 giờ.
  • Lọc dầu, nhớt thủy lực: Thay định kỳ sau khi xe hoạt động ~4000 giờ hoặc 2 năm.
 • Đối với xe nâng động cơ đốt (xe nâng dầu, xăng, gas):
  • Lọc dầu động cơ: Thay thế định kỳ mỗi 1000 giờ làm việc hoặc sau 5-6 tháng.
  • Lọc dầu, nhớt hộp số: Thay thế định kỳ mỗi 2500 giờ hoạt động hoặc sau 12-18 tháng.
  • Lọc dầu thủy lực: Thay thế định kỳ mỗi 3000-3500 giờ hoặc sau 24 tháng.
Bao lâu thì cần thay lọc dầu xe nâng

2.2 Hướng dẫn tự thay lọc dầu xe nâng tại nhà

Việc thay thế lọc dầu, lọc nhớt xe nâng thực chất cũng rất đơn giản, người sử dụng hoàn toàn có thể tự thay thế tại nhà giúp tiết kiệm chi phí và thời gian di chuyển tới các đơn vị hỗ trợ. Một vài trường hợp người dùng muốn tự thay lọc dầu, lọc nhớt xe nâng nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian. Tùy thuộc vào từng loại xe mà việc thay thế lọc dầu cho xe cũng có đôi chút khác biệt. Dưới đây là quy trình thay lọc dầu xe nâng cơ bản bạn có thể tham khảo.

Chuẩn bị vật tư dụng cụ:

 • Dầu động cơ, dầu thủy lực phù hợp với loại xe đang sử dụng.
 • Bộ dụng cụ cơ bản: cờ kê, tua vít, kìm,…
 • Khay đựng dầu thừa, dầu cũ đã sử dụng.
 • Các vận kê, đỡ.
 • Khăn thấm, khăn lau dầu tràn.

Các bước tiến hành thay lọc dầu xe nâng tại nhà:

 • Bước 1: Đưa khay đựng vào vị trí van xả dầu của động cơ hoặc chi tiết máy khác.
 • Bước 2: Khởi động xe cho dầu ấm lên và tháo van xả hết lượng dầu cũ ra ngoài.
 • Bước 3: Sau khi xả hết lượng dầu cũ, đóng van xả và dùng khăn lau sạch lượng dầu thừa.
 • Bước 4: Dùng bộ dụng cụ cơ bản tháo bộ lọc dầu
 • Bước 5: Thay bộ lọc mới đã chuẩn bị từ trước.
 • Bước 6: Bổ sung dầu, nhớt mới cho động cơ.
 • Bước 7: Khởi động xe và kiểm tra xem động cơ hoặc các chi tiết máy khác có dấu hiệu bị rò rỉ dầu hay không.
Lọc dầu xe nâng
Hướng dẫn thay lọc dầu xe nâng tại nhà

Tham khảo: Trục khuỷu là gì? Thông tin cần biết về cảm biến trục khuỷu

3. Mua lọc dầu xe nâng ở đâu? Giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm bộ lọc dầu xe nâng với mẫu mã đa dạng phù hợp với nhiều loại xe khác nhau. Thông thường, bộ lọc dầu xe nâng trên thị trường có mức giá giao động từ 400.000 đ đến 1.000.000 đ tùy từng loại. Tuy nhiên, lợi dụng sự đa dạng này mà trên thị trường cũng có không ít các sản phẩm làm giả, làm nhái với mức giá cực kì hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng, Vì vậy, để hạn chế tối đa rủi do khi mua hàng cũng như tìm kiếm được sản phẩm chất lượng với mức giá phù hợp, người sử dụng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Chọn mua bộ lọc có thương hiệu và phù hợp với loại xe nâng đang sử dụng. Mỗi nhà sản xuất xe nâng đều có những bản hướng dẫn và loại lọc gió phù hợp riêng cho từng chi tiết máy móc trên xe. Vì vậy, khi tìm kiếm lọc dầu cho xe nâng khách hàng tốt nhất nên dùng sản phẩm chính hãng hoặc các sản phẩm thay thế có thông số phù hợp.
 • Lựa chọn các đơn vị cung cấp có quy mô lớn, độ uy tín cao. Ngoài ra khách hàng cũng có thể tìm đến các đại lý phân phối xe nâng hàng, các đơn vị này đều có cung cấp các phụ tùng, bộ lọc chính hãng nhập khẩu theo xe.

Tại thị trường Việt Nam, Công ty Thiên Sơn – Hangcha Việt Nam là đại lý ủy quyền cung cấp các dòng sản phẩm xe nâng nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy sản xuất. Bên cạnh đó, Hangcha Việt Nam cũng cung cấp phụ tùng xe nâng hàng với mẫu mã đa dạng, chất lượng cùng mức giá cực kỳ hấp dẫn phù hợp với nhiều loại xe khác nhau. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm bộ lọc dầu xe nâng hay chưa tìm được nhà cung cấp nào phù hợp thì Hangcha Việt Nam là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Với gần 70 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất xe nâng, xe nâng Hangcha tự hào là một trong những hãng xe nâng tốt nhất thế giới với những sản phẩm chất lượng, mẫu mã đa dạng cùng dịch vụ sau bán hàng tận tâm. Ngoài các dòng xe nâng chất lượng, hệ thống vật tư phụ tùng, linh kiện xe nâng cũng luôn được phần đông khách hàng tin tưởng lựa chọn không chỉ bởi chất lượng sản phẩm tốt, giá thành cạnh tranh và còn là sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ trong việc chăm sóc và hỗ trợ khách hàng.

Vì vậy, để được tư vấn về phụ tùng, linh kiện hay bộ lọc dầu xe nâng, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0975.64.5225 để được đội ngũ chuyên viên trình độ cao tư vấn hỗ trợ một cách tốt nhất.

Tham khảo: Trục các đăng là gì? Phân loại, cấu tạo, nguyên lý hoạt động

MỘT SỐ HÌNH ẢNH BỘ LỌC DẦU XE NÂNG DO HANGCHA VIỆT NAM CUNG CẤP:

Đế gắn bộ lọc xe nâng
Lọc dầu thủy lực, dầu hộp số xe nâng
Lọc dầu thủy lực, dầu hộp số xe nâng
Lọc nhiên liệu xe nâng chính hãng Hangchavn
Lọc dầu, lọc nhớt xe nâng do Hangcha Việt Nam cung cấp

Tham khảo: