Kim phun xăng là gì? Dùng kim phun cơ hay kim phun điện tử

Kim phun xăng là bộ phận quan trọng liên quan trực tiếp tới hiệu suất hoạt động của động cơ. Tùy thuộc vào công nghệ và loại kim phun được sử dụng mà công suất làm việc trên thiết bị của bạn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng hiện nay chưa hiểu rõ về bộ phận này dẫn tới những lầm tưởng và lựa chọn sử dụng sản phẩm chưa phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số thông tin hữu ích về kim phun xăng, hãy cùng tìm hiểu.

I. Kim phun xăng là gì? Chức năng của kim phun nhiên liệu

Kim phun xăng hay kim phun nhiên liệu là bộ phận quan trọng trong động cơ đốt (động cơ dầu, động cơ xăng,…) giúp cung cấp nhiên liệu vào các xy lanh nhằm đảm bảo quá trình đốt hiệu quả.

Chúng hoạt động dựa trên cơ chế van áp điều khiển có khả năng đóng mở nhiều lần trông một giây giúp phân phối xăng, dầu diesel cho quá trình đốt cháy của động cơ một cách đồng đều và hiệu quả.

Kim phun xăng được cho ra đời nhằm thay thế hệ thống điều chế hòa khí kiểu cũ vì chúng đem lại nhiều ưu điểm vượt trội giúp cho động cơ chạy ổn định với hiệu suất cao, tiết kiệm nhiên liệu cũng như giảm thiểu tối đa lượng khí thải ra môi trường.

Kim phun xăng là gì?
Kim phun xăng là gì?

Tham khảo: Lọc dầu xe nâng là gì? Tại sao và khi nào cần thay lọc dầu

II. Kim phun xăng điện tử

Cuối những năm 1970, hệ thống phun xăng điện tử ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một cao của thị trường cũng như giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trên hệ thống kim phun cơ học trước đó.

1. Kim phun xăng điện tử là gì?

Kim phun xăng điện tử hay kim phun điện tử (EFI) là hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp vào xi lanh của động cơ, chúng vận hành hoàn toàn tự động bằng bộ điều khiển điện tử. Hệ thống này là giải pháp cần thiết của một bộ điều chế hòa khí giúp tối ưu công suất trên động cơ.

Kim phun điện tử đã được ứng dụng rộng rãi trên các loại động cơ vừa và lớn, dù là trên các dòng động cơ nhỏ thì hệ thống kim phun này đang dần thay thế các mô hình kim phun truyền thống.

2. Cấu tạo của hệ thống kim phun điện tử

Kim phun xăng điện tử là hệ thống kim phun hoàn toàn tự động. Do đó, chúng được cấu tạo từ rất nhiều các chi tiết, mỗi chi tiết lại đảm nhiệm những chức năng khác nhau. Nhìn chung, ta có thể chia cấu tạo kim phun điện tử gồm 3 phần chính: cảm biến, bộ điều khiển điện tử và bơm phun nhiên liệu.

 • Cảm biến: Là bộ phận quan trọng trong hệ thống. Chúng được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên động cơ nhằm thu thập số liệu và gửi đến bộ điều khiển điện tử (ECU). Sau đó, ECU sẽ tổng hợp, phân tích thông tin và đưa ra các phản hồi phù hợp.
 • Bộ điều khiển điện tử (ECU): là bộ phận được ví như “Bộ não” của hệ toàn bộ hệ thống. Đây là nơi tiếp nhận thông tin từ cảm biến sau đó tổng hợp và phân tích thông tin dựa trên các thuật toán được tích hợp sẵn và truyền tín hiệu đến bộ phận bơm và kim phun để thực hiện việc tiếp nhiên liệu cho quá trình hoạt động của động cơ.
 • Bơm phun nhiên liệu: Bao gồm kim phun, vòi phun và bơm. Chúng nhận tín hiệu điều khiển từ bộ điều khiển điện tử (ECU) và thực hiện quá trình tiếp nhiên liệu vào buồng đốt của động cơ. Đây cũng là bộ phận dễ bị hư hại nhất trong quá trình hoạt động.
Kim phun điện tử
Cấu tạo hệ tống kim phun điện tử

3. Nguyên lý hoạt động kim phun xăng điện tử

Hiện nay, đa phần các hãng sản xuất động cơ hàng đầu đều nghiên cứu và phát triển hệ thống kim phun xăng riêng của họ. Mỗi loại lại có những cái tiến riêng, do đó không dễ để có thể đưa ra được một nguyên lý hoạt động chung cho hệ thống kim phun xăng điện tử.

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của kim phun xăng điện tử (EUI) là kiểm soát và cung cấp lượng nhiên liệu được đưa đến buồng đốt nhằm đảm bảo nhiên liệu được bơm đúng liều lượng vào đúng thời điểm, quá trình này hoạt động hoàn toàn bằng hệ thống điều khiển điện tử (ECU), Cụ thể:

 • Bơm phun nhiên liệu đẩy xăng hoặc dầu diesel qua các đường dẫn nhiên liệu tới kim phun.
 • Lúc này ECU (bộ điều kiển điện tử) sử dụng thông tin từ các cảm biến (aps xuất không khí, nhiệt độ, mật độ không khí,…) để tìm thời điểm thích hợp kích hoạt kim và bơm nhiên liệu vào buồng đốt.
 • Khi ECU kích hoạt kim phun, nhiên liệu được bơm vào buồng đốt với áp suất cao thông qua các vòi phun. Bởi vì các vòi phun rất nhỏ nên nhiên liệu được bơm vào động cơ dễ dàng cháy hơn, giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn.
Nguyên lý hoạt động kim phun điện tử

4. Ưu điểm và nhược điểm của kim phun xăng điện tử

Dù được cải tiến và nâng cấp qua nhiều phiên bản, kim phun xăng điện tử vẫn có những hạn chế nhất định. Dưới đây là chi tiết ưu, nhược điểm của hệ thống này.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn: kim phun điện tử giúp tiết kiệm hơn 25% nhiên liệu so với các hệ thống khác. Giúp cho bạn giảm thiểu chi phí nạp nhiên liệu cũng như giảm tần suất tiếp nhiên liệu cho xe khi đang di chuyển..
 • Thân thiện với môi trường: hệ thống kim phun điện tử cung cấp không khí và nhiên liệu chính xác tới từng mili giây (ms) do đó giúp động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn, tạo ra ít khí thải hơn. Việc phun nhiên liệu theo từng đợt như vậy cũng giúp cho nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn, cải thiện đáng để hiệu suất của động cơ.
 • Bảo trì ít hơn: kim phun xăng điện tử EFI cũng làm tốt hơn việc tránh tăng nhiên liệu. Vì quá trình phun nhiên liệu sẽ đốt cháy hoàn toàn, nó sẽ đốt cháy hoàn toàn hơn mà không để lại lượng nhiên liệu còn sót lại như hệ thống phun nhiên liệu kiểu cũ.
 • Tuổi thọ động cơ cao hơn: hệ thống phun xăng điện tử cho phép phân phối lượng nhiên liệu đồng đều ở ngưỡng lý tưởng đến từng xi lanh thông qua bộ phận cảm biến. Điều này đảm bảo tính ổn định cũng như tuổi thọ của động cơ trong mọi điều kiện vận hành.
Ưu, nhược điểm hệ thống kim phun điện tử

Nhược điểm:

 • Giá cao: Với nhiều ưu điểm kể trên thì để đáp ứng được nó kim phun điện tử (EFI) cần một hệ thống tương đối phức tạp. Do đó, sản phẩm có mức giá bán cao hơn các hệ thống phun nhiên liệu khác.
 • Chi phí sửa chữa cao: Mặc dù kim phun điện tử là một hệ thống ít khi xảy ra hỏng hóc, không cần bảo trì thường xuyên. Nhìn xa hơn một chút, hệ thống phun xăng điện tử là một hệ thống phức tạp. Do đó, khi có vấn đề gì xảy ra với nó thì chi phí sửa chữa sẽ tốn kém hơn.
 • Yêu cầu khắt khe với nhiên liệu đầu vào: Do cơ chế kim phun trực tiếp nên hệ thống phun xăng điện tử (EFI) đòi hỏi khắt khe về đầu vào nhiên liệu. Nguồn nhiên liệu không đảm bảo, bị pha trộn, nhiễm tạp chất có thể gây tắc nghẽn, ảnh hưởng tới quá trình phun xăng tới các xi lanh.

Nhìn chung, với ưu điểm vượt trội cùng những nhược điểm “không ảnh hưởng đến quá trình vận hành” và có thể khắc phục dễ dàng “trong tầm tay” .Đến nay, kim phun điện tử (EFI) vẫn đang là hệ thống kim phun xăng được ứng dụng cực kì rộng rãi trong ngành sản xuất ô tô và các ngành công nghiệp nặng khác.

Tại Việt Nam, hệ thống kim phun điện tử đã và đang được trang bị trên các dòng sản phẩm như xe nâng hàng, ô tô,…. Với hệ thống này, những thiết bị sở hữu nó không chỉ có động cơ mạnh mẽ, khả năng làm việc ổn định mà còn tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Tham khảo: Lọc gió xe nâng là gì? – Tất cả những thông tin cần biết!

III. Kim phun xăng cơ

Kim phun xăng cơ khí được giới thiệu lần đầu vào năm 1900, chúng trở nên phổ biến trong Chiến tranh thế giới thứ hai khi mà bơm nhiên liệu kiểu cũ (bộ chế hòa khí) không còn đáp ứng được những yêu cầu đối với hệ thống nhiên liệu trên máy bay chiến đấu. Sau chiến tranh, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các nền công nghiệp, kim phun xăng cơ học dần được đưa vào các lĩnh vực khác như ô tô, máy công nghiệp,…

Vậy kim phun cơ là gì? Kim phun xăng cơ hay kim phun cơ (MFI) là bộ phần đầu ra cuối cùng trong hệ thống cung cấp nhiên liệu. Chúng sử dụng các phương pháp cơ học để phun (nạp) nhiên liệu vào động cơ.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kim phun xăng cơ

Hệ thống kim phun cơ học ban đầu hoạt động dựa vào một bơm nhiên liệu, bơm có nhiệm vụ cung cấp dòng nhiên liệu áp suất cao đến các kim phun nhằm phục vụ quá trình đốt của động cơ. Cơ chế đóng mở của kim phun thì phụ thuộc vào áp xuất của nhiên liệu. Tùy thuộc vào sức mạnh động cơ và dung tích của xi lanh mà bơm nhiên liệu sẽ được thiết kế với công suất phù hợp.

Kim phun cơ và nguyên lý hoạt động của chúng

IV. Dấu hiệu nhận biết kim phun xăng bị hỏng

Trong quá trình sử dụng, việc kim phun bị tắc do cặn bẩn, tạp chất… rất khó tránh khỏi. Khi kim phun xăng không thể hoạt động bình thường sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm việc của động cơ. Dưới đây là một vài dấu hiệu cho thấy hệ thống kim phun của bạn đang gặp vấn đề.

 • Đèn cảnh báo động cơ sáng: ngay khi kim phun hoạt động không bình thường sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiếp nhiên liệu và đốt cháy trong động cơ. \
 • Động cơ ngừng hoạt động: động cơ ngừng hoạt động đột ngột là một trong những dấu hiệu thường gặp cho thấy hệ thống kim phun của bạn đang gặp vấn đề.
 • Rò rỉ nhiên liệu: Kim phun bị tắc dẫn tới lượng nhiên liệu nạp vào bị ứ đọng trong đường ống dẫn. Khi tình trạng này kéo dài có thể xuất hiện việc nhiên liệu bị rò rỉ.
 • Tiêu hao nhiên liệu bất thường: Việc động cơ, thiết bị của bạn tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn cho một chu kì làm việc bình thường cũng có thể xuất phát từ hệ thống kim phun bị hỏng.
 • Tạo ra nhiều khi thải: Khi kim phun hoạt động không bình thường dẫn tới quá trình đốt cháy nhiên liệu chưa được tối ưu. Dẫn đến động cơ tạo ra nhiều khí thải hơn trong quá trình làm việc
 • Tăng tốc chậm, khi đi bị hụt ga: Thiếu nhiên liệu là hiện tượng cực kì phổ biến khi động cơ bị tắc kim phun. Việc này dẫn tới hiệu suất làm việc của động cơ bị suy giảm, thậm chí là ngừng hoạt động đột ngột
 • Không thể nổ máy: Do kim phun nhiên liệu bị tắc nên xăng không thể vào động cơ, làm cho khoang chứa không có gì để đốt khiến cho động cơ không thể hoạt động.
  Dấu hiệu nhận biết kim phun xăng bị hỏng
  Dấu hiệu nhận biết kim phun xăng bị hỏng

V. Vệ sinh kim phun xăng

Kim phun xăng hay kim phun nhiên liệu là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nhiên liệu và buồng đốt. Do đó, sau một thời gian dài sử dụng kim phun có thể bị bám cặn bẩn, tạp chất hoăc biết dạng do nhiệt. Từ đó làm suy giảm hiệu suất làm việc và tuổi thọ của động cơ.

Việc vệ sinh kim phun xăng sẽ giúp cho quá trình nạp và đốt cháy nhiên liệu đạt được hiệu quả tối đa giúp xe hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ, êm ái và tiết kiệm nhiên liệu. Dưới đây là một vài thông tin về việc vệ sinh kim phun xăng có thể bạn chưa biết.

Khi nào cần vệ sinh kim phun xăng?

Tùy thuộc vào từng loại xe, hãng sản xuất và nơi bạn làm việc mà thời điểm vệ sinh kim phun sẽ khác nhau. Thông thường, bạn cần vệ sinh kim phun sau khi xe đi được quãng đường 10.000 – 15.000 km hoặc khi xe đã hoạt động từ 12 đến 18 tháng. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh kim phun xăng khi gặp những dấu hiệu bất thường như:

 • Động cơ xe hoạt động yếu dần.
 • Tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.
 • Động cơ quá nóng hoặc có tiếng ồn bất thường.
Khi nào cần vệ sinh kim phun xăng

Cách vệ sinh kim phun xăng tại nhà

Vệ sinh gián tiếp bằng dung dịch (không tháo kim phun): Đây là phương pháp vệ sinh rất tiện lợi và bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Các vệ sinh khá đơn giản, bạn chỉ cần tìm mua lại dung dịch vệ sinh phù hợp với động cơ hoặc mẫu xe đang sử dụng. Sau đó đổ trực tiếp dung dịch vào bình chưa nhiên liệu (xăng, dầu) và khởi động máy 3-5p để dung dịch vệ sinh đi theo nhiên liệu vào kim phun.

Vệ sinh trực tiếp (tháo kim phun): Đối với một vài trường hợp dung dịch vệ sinh không làm sạch được kim phun. Đây là phương pháp khá phức tạp và đòi hỏi người thực hiện phải được trang bị kiến thức chuyên môn nhất định. Cách tốt nhất là bạn nên tìm đến các đơn vị sửa chữa hoặc nhà cung cấp sản phẩm để được các kĩ thuật viên hỗ trợ.

Hướng dẫn vệ sinh kim phun xăng

Tham khảo: Trục các đăng là gì? Phân loại, cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Những câu hỏi iên quan

1. Nên dùng kim phun điện tử hay kim phun cơ?

Kim phun cơ hay kim phun điện tử đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy thuộc vào mục đích sự dụng thực tế mà khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp. Dưới đây là bảng so sánh 2 hệ thống kim phun bạn có thể tham khảo:

Bảng so sánh kim phun điện tử và kim phun cơ

Tiêu chí Kim phun điện tử Kim phun cơ
Cấu tạo Cấu tạo phức tạp

 • Trung tâm điều khiển điện tử (ECU)
 • Cảm biến (nhiệt độ, áp xuất, không khí,…)
 • Bơm nhiên liệu
 • Hệ thống đường dẫn, kim phun
Cấu tạo đơn giản, hoạt động chủ yếu dựa vào bơm nhiên liệu
Ưu điểm
 • Tiết kiệm nhiên liệu.
 • Ít phát thải, thân thiện với môi trường.
 • Bền bỉ, ít phải bảo dưỡng.
 • Dễ dàng khởi động trong nhiều điều kiện (nóng, lanh,…)
 • Tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, hướng tới trải nghiệm người dùng.
 • Giá thành rẻ.
 • Sữa chữa dễ dàng.
Nhược điểm
 • Giá thành cao.
 • Cấu tạo phức tạp, khó sửa chữa.
 • Yêu cầu cao với nhiên liệu đầu vào.
 • Khó khởi động.
 • Tiêu tốn nhiên liệu.
 • Phát thải nhiều.
 • Dễ hư hỏng, cần bảo dưỡng thường xuyên.

2. Xe nâng có sử dụng kim phun điện tử hay không?

Mặc dù còn tồn đọng một vài nhược điểm nhưng không ảnh hưởng trực tiếp tới quá tình vận hành. Do đó, kim phun điện tử ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trong đó có xe nâng hàng và các thiết bị nâng hạ khác. Trong đó, xe nâng Hangcha tự hào là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng kim phun điện tử trên các dòng xe nâng dầu, xe nâng xăng,… Với hệ thống sản phẩm đa dạng, giá thành hấp dẫn, xe nâng Hangcha đã và đang được nhiều doanh nghiệp tin tưởng sử dụng.

Tại Việt Nam, Công ty Thiên Sơn – Hangcha Việt Nam là đơn vị duy nhất phân phối chính hãng các dòng sản phẩm xe nâng hàng Hangcha. Bằng việc hợp tác và lấy hàng trực tiếp từ nhà máy sản xuất, chúng tôi cam kết mang tới cho khách hàng sản phẩm chính hãng, chất lượng với mức giá cực kì cạnh tranh. Bên cạnh đó, Hangcha Việt Nam hiện đang có 8 chi nhánh, showroom, kho phụ tùng trải rộng trên khắp cả nước cùng đội ngũ kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ 24/24. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về xe nâng hoặc bạn đang tìm kiếm giải pháp nâng hạ hàng hóa trong kho xưởng của mình, hãy liên hệ ngay tới chúng tôi qua Hotline: 0975.64.5225 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

xe nâng có sử dụng kim phun điện tử không?

Trên đây là một vài thông tin được chúng tôi cung cấp về hệ thống kim phun xăng, kim phun điện tử và kim phun cơ. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về cấu tạo, cách làm việc cũng như lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hoặc bạn động cơ của bạn đang gặp vấn đề, hãy liên hệ ngay tới chúng tôi qua Hotline: 0975.64.5225 để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Tham khảo thêm: