Tìm hiểu kích thước và tải trọng thông dụng nhất của xe nâng tay

Kích thước xe nâng tay như thế nào thì phù hợp và làm thế nào để lựa chọn được xe nâng tay có kích thước phù hợp với kho hàng thì hãy cùng tham khảo các thông tin trong bài viết sau đây của Hangcha nhé!

XE NÂNG TAY LÀ GÌ?

Ngày nay, nhu cầu sử dụng cung ứng của nền công nghiệp máy móc ngày càng trở nên cao hơn, do đó các nhà sản xuất cho ra đời rất nhiều các dòng thiết bị xe nâng nhằm mục đích phục vụ bên trong các nhà máy, hay các kho hàng của xí nghiệp. 

Xe nâng tay là một trong các thiết bị có thiết kế cực kỳ tinh tế, có thể nâng hạ cực kỳ đơn giản và dễ dàng di chuyển, cơ chế hoạt động của loại thiết bị này là khả năng nâng hạ bằng thủy lực, có thể kích bằng tay hoặc bằng chân. Loại xe nâng tay sẽ thường có 2 loại cơ bản đó là: xe nâng tay tầm thấp và xe nâng tay tầm cao.

Xe nâng tay
Xe nâng tay

ỨNG DỤNG CỦA XE NÂNG TAY

Xe nâng hàng có thể dùng để nâng hạ, cũng như di chuyển hàng hóa nhằm mục đích có thể giải phóng sức lao động của con người. Đồng thời nâng cao năng suất lao động và có thể tăng cường thêm khả năng sử dụng cho kho bãi một cách hiệu quả nhất.

Xe nâng tay có hai loại cơ bản là xe nâng tay thấp và xe nâng tay cao. Xe nâng tay thấp được ứng dụng hỗ trợ di chuyển, sắp xếp hàng hóa ở những khu vực nhỏ mà xe nâng tay cao hoặc xe điện không thể ra vào. Bên cạnh đó, xe nâng tay cao được thường xuyên sử dụng để nâng hàng hóa lên xe container, xe tải và những khu vực có độ cao.

ứng dụng của xe nâng tay
Xe nâng tay cao ứng dụng nâng hàng hóa lên xe tải

Xem thêm: [Báo giá] Dịch vụ cho thuê xe nâng tay giá rẻ, chất lượng

NHỮNG ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA XE NÂNG TAY

Một số các ưu điểm cũng như nhược điểm của thiết bị xe nâng tay mà các bạn có thể biết như sau:

Ưu điểm

Giá thành tương đối rẻ, thiết kế gọn nhẹ có thể sử dụng nâng hạ khối lượng lớn hàng hóa một lúc và chỉ cần các thao tác nâng hạ đơn giản. Thông qua việc sử dụng thiết bị xe nâng bằng tay sẽ đem lại hiệu suất làm việc cao hơn, cũng như nhanh gọn và tiết kiệm thời gian hơn. 

Sử dụng tương đối dễ dàng và hầu hết mọi người đều có thể sử dụng được thông qua các thao tác nâng lên hạ xuống vô cùng cơ bản. Ngoài ra, thiết bị xe nâng tay còn được sử dụng rộng rãi ở các không gian kho bãi nhỏ như: nhà xưởng, hay nhà kho,  hoặc xí nghiệp,…

Thiết kế nhỏ gọn
Thiết kế nhỏ gọn

Nhược điểm

Không nâng hạ được hàng hoá lên quá cao và không thể nâng được một số loại hàng hóa có trọng lượng tương đối lớn. Nếu khối lượng hàng hoá quá nhiều thì sẽ phải chia ra làm nhiều lần làm mất thời gian và giảm hiệu suất công việc.

Không vận chuyển hàng hóa cồng kềnh được 
Không vận chuyển hàng hóa cồng kềnh được

Xem thêm: Cách sử dụng xe nâng tay an toàn, đúng chuẩn, hiệu quả nhất

KÍCH THƯỚC XE NÂNG TAY (CÁC DÒNG XE NÂNG TAY PHỔ BIẾN)

Một số các kích thước xe nâng tay phổ biến hiện nay, cụ thể như sau:

Kích thước xe nâng tay càng hẹp 

Đối với các dòng xe nâng tay càng hẹp thì sẽ có kích thước tay nâng càng dài là khoảng 1150mm x chiều rộng 540mm. Cùng với đó là kích thước càng nâng hạ thấp nhất khoảng 85mm. 

Các loại xe này sẽ thường được dùng để nâng hạ các loại pallet có kích thước tương đối nhỏ trong khoảng bé hơn hoặc bằng 1100mm.

Xe nâng tay càng hẹp
Xe nâng tay càng hẹp

Kích thước của xe nâng tay càng rộng 

Đối với dòng xe nâng tay càng rộng sẽ có kích thước càng là dài 1220mm x chiều rộng 685mm, càng nâng hạ thấp nhất là 85mm. Các loại xe nâng tay loại này sẽ thường dùng tích hợp để nâng hạ các loại pallet có kích thước trong khoảng từ 1100mm trở lên.

Xe nâng tay càng rộng
Xe nâng tay càng rộng

Xem thêm: Xe nâng thủy lực bằng tay: Cấu tạo, ưu – nhược điểm,…

Kích thước xe nâng tay cao

Xe nâng tay cao là dòng xe nâng tay được sử dụng ở những khu vực có hàng hoá được sắp xếp ở trên cao. Chính vì thế mà kích thước của dòng xe này cũng sẽ có đôi chút khác biệt với dòng xe nâng tay khác. Cụ thể: chiều rộng càng nâng là 550mm đến 685mm, chiều cao nâng từ 3m đến 6m

Xe nâng tay cao
Xe nâng tay cao

Kích thước xe nâng tay thấp

Ngược lại với xe nâng tay cao, các dòng xe nâng tay thấp hoạt động hiệu quả ở những khu vực có kho hàng được sắp xếp ở vị trí thấp. Kích thước của dòng xe nâng tay thấp cụ thể như sau: bề rộng càng xe từ 550mm đến 685mm, chiều dài càng xe từ 1150mm đến 1220mm và chiều cao nâng tối đa là 200mm

Xe nâng tay thấp
Xe nâng tay thấp

TẢI TRỌNG THÔNG DỤNG NHẤT CỦA XE NÂNG TAY

Mỗi loại xe nâng tay sẽ đều có các quy định về mức giới hạn tải trọng nhất định khác nhau và thông thường dao động trong khoảng từ 500KG – 800KG – 1000KG – 1500KG – 2000KG – 2500KG – 3000KG – 3500KG hoặc có thể lên đến 5 tấn để có thể phù hợp với đa dạng các nhu cầu nâng hạ của nhiều loại hàng hóa khác nhau. 

Trước khi tiến đến quyết định chọn mua một dòng xe nâng nào thì các bạn cũng đều cần phải tiến hành việc xác định tải trọng hàng hóa chính xác mà các bạn thường xuyên cần phải nâng lớn nhất sẽ là bao nhiêu? (cần phải tính cả khối lượng của cả pallet) 

Việc này giúp tránh tối đa tình trạng xe sẽ phải nâng các loại hàng quá tải trọng quy định lâu dài sẽ khiến rút ngắn tuổi thọ của xe nâng tay, cũng như khó có thể đảm bảo được vấn đề an toàn lao động đồng thời cũng làm hạn chế đi việc nâng cao hiệu quả và năng suất công việc.

CÁCH CHỌN MUA XE NÂNG TAY CÓ KÍCH THƯỚC PHÙ HỢP

Để có thể chọn được cho mình một thiết bị xe nâng tay đáp ứng được hầu hết các mục đích sử dụng của kho hàng bên mình, các bạn hãy tiến hành xác định tất cả các yếu tố sau đây:

  • Xác định rõ ràng mục tiêu sử dụng xe nâng tay với các loại hàng hoá như thế nào, ví dụ như để nâng hạ trong kho hay để nâng hạ lên xe tải, hoặc xe kéo, hoặc là vận chuyển hàng hoá,…
  • Xác định chính xác tải trọng hàng hóa lớn nhất cần phải thường xuyên nâng, nên tính dư tải trọng so với tải trọng tối đa khoảng 500kg để đề phòng một số trường hợp phát sinh. 
  • Xác định chính xác kích thước của loại pallet mà các bạn đang sử dụng bên trong kho bãi để việc di chuyển và nâng hạ dễ dàng, cũng như đảm bảo vấn đề an toàn lao động.
  • Xác định rõ ràng nơi các bạn sẽ sử dụng xe nâng tay để làm việc, tránh tình trạng chọn phải loại xe không phù hợp, tránh chọn sai loại xe dẫn đến tình trạng hao mòn và giảm tuổi thọ nhanh chóng.
  • Cân đối mức chi phí có thể đầu tư để lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt nhất trong tầm giá đó.
Xác định tải trọng tối đa trước khi chọn mua xe
Xác định tải trọng tối đa trước khi chọn mua xe

Trên đây là các thông tin về kích thước xe nâng tay mà Hangchavn tổng hợp gửi tới các bạn. Để có thể lựa chọn được loại xe nâng tay phù hợp, các bạn có thể tham khảo theo thông tin chi tiết như sau: 

  • Địa chỉ: Tầng 7, tháp tây, tòa Hancorp Plaza, số 72 Trần Đăng Ninh, Cầu giấy, Hà Nội
  • Liên hệ: 0975 645 225
  • Website: https://hangchavn.com/